Măng Đen - Phố Yeèng (phần 2)

 • Bởi Billy
  16/05/2009
  0 phản hồi

  Bài 2: Thành phố đẹp từng centimet

  Người ta gọi Măng Đen là một Đà Lạt mới. Đúng là có dáng nét của một Đà Lạt, nhưng Măng Đen khác, bởi nó là một đô thị được xây mới toàn bộ, mới ngay từ viên gạch vỉa hè đến vạt hoa sân vườn. Một đô thị núi đẹp đến từng… centimet!

  Măng Đen sẽ không mê hoặc nếu không có cổ tích Yeèng và 7 hồ. Hồ lẫn trong núi, trong xanh và đẹp như cổ tích Yeèng. Toong Ly Lung là hồ có mặt nước tròn vành vạnh trên 2 ha, vờn quanh là những hàng cây cổ thụ sần sùi, mốc xanh với thân cây phải đến hai ba người ôm. Dưới tán rừng phủ mặt hồ là lan, lan rừng đủ loại như mọc lên từ chính mặt hồ trong xanh huyền hoặc. Và cá, không thấy hồ nào nhiều cá như Toong Ly Lung. Cá nhiều, nhưng lạ và đẹp nhất là một loài cá ngũ sắc giống như cá cờ, cá thia lia ở cùng xuôi, nhưng chúng óng ánh, sắc màu sặc sỡ và to hơn cá rô đồng. Có lẽ Toong Ly Lung nhiều cá bởi theo truyền thuyết đây là làng của Ca Huynh.

  Từ Toong Ly Lung, đi bộ xuyên rừng chừng 15 phút là đến Toong Ziu. Toong Ziu rộng chừng 1ha, nhưng chìm khuất trong một khu rừng già với dây leo và song mây chằng chịt, âm u. Vào tiếp chừng một tiếng nữa sẽ gặp Toong Pô, hồ nhỏ nhất trong 7 hồ, nhưng tuyệt đẹp. Toong Pô là nơi cảm nhận rõ nhất tính khí thất thường của vùng đất huyền thoại Măng Đen. Đồng bào M’ Năm có câu cửa miệng là “thời tiết Măng Đen” để chỉ tính khí thất thường của vùng đất này. Trong một buổi sáng, Toong Pô lúc mưa rào rạt, lúc lại chợt nắng chói chang, có khi bên sườn phải nắng vàng rực, bên trái lại mây mù âm u.

  Cách trung tâm Măng Đen chừng 3km về phía đông bắc là hai hồ Toong Zơ Ri và Toong Săng. Toong Zơ Ri nằm trọn trong lòng thung lũng của một khu rừng thông, mặt hồ hình bầu dục khoảng trên 1ha. Chếch sang mé rừng bên cạnh là Toong Săng với mặt hồ lớn hơn, chừng 1,5ha, vây quanh hồ là rừng cây cổ thụ thâm nghiêm, cả thông, dẻ và kơ nia. Những cành cổ thụ rợp bóng nghiêng sát mặt hồ. Có những vạt rừng trái dẻ và kơ nia rụng đầy thành một lớp vây quanh hồ. Không ở đâu nhiều ong như ở đây. Những tổ ong lủng lẳng treo trên các vòm cây cổ thụ dài từ 1-2m, theo người dân bản địa thì có tổ thu được đến 10 lít mật. Và lan, lan rừng nhiều vô kể, nhiều như một khu rừng lan nhân tạo.

  Hai hồ khác trong nhóm 7 hồ kỳ ảo của Măng Đen là Toong Đam và Toong Rpoong, chúng nằm về phía đông, cách di tích sân bay Măng Đen chừng 500m. Toong Đam rộng 2,5ha, bao quanh không phải là thông như các hồ khác, mà là sim, những vạt đồi sim tím ngắt. Ộp oạp trong những vạt sim ven hồ là ếch, cơ man nào ếch, nhiều như thể Toong Đam chính là vương quốc ếch vậy. Trong tất thảy 7 hồ thì Toong Rpoong là gần trung tâm nhất, nó nằm sát khu vườn ươm của lâm trường Măng Cành. Do địa hình chia cắt của đèo Măng Đen, nên dù ở gần trung tâm nhưng Toong Rpoong lại mang dáng vẻ thâm u tĩnh mịch của một khu rừng già.

  Yeèng không chỉ để lại cho Măng Đen 7 hồ nước kỳ ảo. Xen trong khu 7 hồ nước của Yeèng còn là 2 con thác kỳ vĩ: thác Đăk Ne và T’ Măng Deeng.

  Thác Đăk Ne là điểm tiếp giáp giữa 3 con suối lớn, trong đó suối cả là Đăk Ne. Vì thế con thác này cũng mang tên suối là thác Đăk Ne. Thác không cao lắm, chỉ chừng 10m nhưng đẹp một cách kỳ ảo nhờ hai bờ thác là rừng cây cổ thụ um tùm với dây leo chằng chịt, những thân cây xanh mướt bởi rêu và các loại lan rừng. Quanh thác là những phiến đá óng ánh lá kim cương. Không biết loài cây này có tên khoa học là gì. Chỉ biết chúng là một loại dược liệu quí, thân cây bò ôm phủ trên những phiến đá, lá cây óng ánh như kim cương nên dân tình quen gọi là lá kim cương.

  Thác T’ Măng Deeng ở gần hơn, nằm lọt trong khu phận của một lâm trường nên quen gọi là thác Lâm trường. T’ Măng Deeng đổ thành 3 bậc trông ngoạn mục và kỳ vĩ. Thác đổ xuống một đoạn suối rộng và sâu. Giữa con thác, một nhành hoa lớn vươn phủ sát mặt nước đổ, hoa đỏ tươi như phượng vĩ mùa hè. Bên thác là một bãi cát vàng mịn như dát vàng. Hai bên bờ thác là rừng già với phong lan, với dẻ và kơ nia. Thỉnh thoảng lại bắt gặp những ụ đất do tê tê và nhím về ủi đất làm hang.

  Đang mùa nước cạn nên thác phơi những phiến đá phẳng lì. Sát bên phải con thác là một bãi đá rộng dài trên 500m, mặt đá nhấp nhô gợn sóng đều tắp như một bức tranh khổng lồ với từng đàn bướm đủ sắc màu bám bu trên đá. Dân bản quanh đây gọi đó là bức tranh đá, hay là: bức tranh của Yeèng.


  Nếu như Yeèng để lại cho Măng Đen một miền cổ tích với khu 7 hồ huyền hoặc và những ngọn thác kỹ vĩ, thì những công dân mới của miền Yeèng hôm nay đang tạo dựng cho Măng Đen một rừng… biệt thự. Một rừng biệt thự kỳ ảo lẫn khuất trong những khu rừng thông cổ thụ bạt ngàn. Người ta gọi Măng Đen là một Đà Lạt mới. Đúng là có dáng nét của một Đà Lạt, nhưng Măng Đen khác, bởi nó là một đô thị được xây mới toàn bộ, mới ngay từ viên gạch vỉa hè đến vạt hoa sân vườn. Một đô thị núi đẹp đến từng… centimet!

  720ha vùng đất Yeèng mang tên Măng Đen đã được tỉnh Kon Tum qui hoạch để phát triển thành một thành phố du lịch đặc thù, điểm nhấn kỳ thú số một cho vùng bắc Tây Nguyên, và thậm chí với cả vùng duyên hải Trung Trung bộ. Chưa bao giờ các đại gia từ Đà Nẵng, TP HCM lại ngược núi trèo lên với vùng đất Yeèng này tấp nập đến vậy. Phan Thanh Thương, trưởng phòng Văn hóa thể thao du lịch Măng Đen chỉ cho chúng tôi xem từng đoàn xe hạng “khủng” đeo biển số 43 và 50. Đó là những ông chủ của những cánh rừng biệt thự mới xây. Với Măng Đen, phải gọi là rừng biệt thự bởi biệt thự xây đồng loạt cả rừng, những mảng rừng thông và rừng biệt thự chen nhau như một bức tranh kỳ thú của Yeèng.

  Ông Võ Xuân Truyền, Bí thư huyện Kon Plông, một trong nhóm “kiến trúc sư” đầu tiên cho ý tưởng thành phố Măng Đen đang chạy theo một nhóm đại gia đến từ TP HCM, họ đến thăm dò để mua đứt một mảng rừng hàng mấy chục ha xây biệt thự. Ông Truyền tiếc vì không tiếp được chúng tôi. Ông bảo: Chỉ vài tháng thôi, các anh lên đây thì những khu rừng kia sẽ thành một rừng biệt thự.

  A Dăm, phó Bí thư thường trực Kon Plông và nhóm quan chức phòng Văn hóa thể thao du lịch tiếp rượu chúng tôi trịnh trọng như tiếp một đoàn đại gia đến đầu tư. A Dăm bảo: là nhà báo, các ông cũng là các đại gia đầu tư cho Măng Đen, nhưng là đầu tư về… thông tin. Cái này cực quí và vô giá, giúp quảng bá cái đô thị núi mới 100% này xuống miền xuôi và ra với… toàn cầu! A Dăm, Phan Thanh Thương, cùng vị phó của mình là Trần Trọng Thanh khoe với chúng tôi một núi những dự án đã và đang hình thành tại vùng đất Yeèng: Cụm khách sạn biệt thự ven hồ Đăk Ke rộng 5ha với mức đầu tư ban đầu trên 50 tỷ; khu du lịch sinh thái bảo tồn kết hợp nuôi thú rừng tự nhiên trên 50ha của công ty cổ phần Sài Gòn- Măng Đen; khu biệt thự núi xen với sân golf 18 lỗ… trên 1.500 tỷ; cụm du lịch thác hồ 200 tỷ của Măng Đen Sfari; cụm biệt thự Măng Đen 10ha và khu du lịch rừng tại xã Hiếu của tập đoàn đầu tư Sài Gòn trên 600 tỷ; cụm biệt thự cao cấp kết hợp trồng rau-hoa-chè của công ty Măng Đen Villa; cùng hàng chục, hàng trăm những cụm biệt thự rừng của các đại gia khác đã xây xong, đã đăng ký và đang khoanh vùng.

  Một thành phố biệt thự, mới 100% đang mọc lên giữa rừng Măng Đen. Biệt thự ở đây không chườn ra phố, mà chúng lẫn khuất dưới những tán rừng thông cổ thụ bạt ngàn. Những mảng rừng biệt thự chìm trong núi như thể được xây từ… Trời, từ những câu chuyện cổ tích của Yeèng, chứ không phải từ bàn tay con người.

  Tôi đã ngạc nhiên, sung sướng đến đê mê khi cầm vô lăng lái xe xuyên núi xé mây lao vào vùng phố núi mang tên Yeèng này.

  Năm nào, ở đâu cũng nghe chỉnh trang, mở rộng, nâng cấp đô thị. Giải tỏa, cày ủi, đào xới tứ tung. Thắc mắc hoài sao cứ “đào khoét” để chỉnh trang mà không xây mới, làm mới hẳn nguyên một thành phố? Và rồi, trong chuyến du hí một mình lang thang trên núi rừng Tây Nguyên, tôi bắt gặp… ý tưởng này- Ý tưởng Măng Đen. Nó lạ và mê hoặc ngay từ cái tên gọi. Một đô thị mới hoàn toàn giữa rừng núi bạt ngàn. Một đô thị không có dù chỉ một ngôi nhà hộp. Một thành phố biệt thự, một trăm phần trăm là biệt thự và thông, và… núi rừng! Một phố núi đẹp đến từng… centimet!

  Cư dân của thành phố này gọi nó là phố Yèeng. Tiếng M’ Nâm: Yeèng là Trời, có nghĩa là thành phố đẹp như ở trên… Trời vậy.


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi