Trung Quốc khẳng định chủ quyền lãnh hải

 • Bởi Billy
  14/05/2009
  0 phản hồi

  BBC News ngày 13/5/2009, <br/>
  Ba Sàm dịch,

  Một ủy ban của Liên hiệp quốc đang hy vọng thỏa thuận được những đường ranh giới mới trên biển nay đang trông thấy sự tranh giành của Trung Quốc chống lại một số nước láng giềng của họ.

  Trung Quốc tuyên bố rằng các quần đảo trên Biển Đông [Biển Nam Trung Hoa] là một phần thuộc chủ quyền lãnh thổ của họ – thế nhưng vài nước khác cũng tuyên bố như vậy.

  Hầu hết các quốc gia ven biển phải đệ trình những bản tuyên bố về những nơi mà họ coi là thuộc về những đường ranh giới của họ trước ngày 13 tháng Năm.

  Tổng số 48 quốc gia đã và đang thực hiện những bản tuyên bố chủ quyền toàn phần các vùng lãnh hải, và có nhiều tá quốc gia khác nữa đã và đang làm những bản đệ trình sơ bộ.

  “Đây là một hành động làm cho rõ ràng mà sau đó các lằn ranh giới về lãnh hải nên được xác định…là sự điều chỉnh quan trọng sau cùng về bản đồ thế giới,” ông Harald Brekke, phó chủ tịch Ủy ban về những đường Ranh giới Thềm lục địa của Liên hiệp quốc, đã cho hãng thông tấn Anh Reuters biết như vậy.

  Những đòi hỏi chủ quyền trùng nhau

  Theo những luật lệ hiện hành, một quốc gia được phép khai thác những nguồn tài nguyên trên biển cách bờ biển của họ tới 200 hải lý (320 km)

  Thế nhưng một số quốc gia có thể nới rộng những chủ quyền của họ vì những vùng đảo rộng lớn của họ – hay còn gọi là thềm lục địa – trải dài xuống biển.

  Song những đường ranh giới chính xác của nước nào có thể sử dụng và những gì không được đưa vào bản đồ quốc tế được thỏa thuận – cho tới lúc này.

  “Chúng tôi đang nhìn thấy có nhiều bản tài liệu đệ trình chồng lấn lên nhau,” ông Brekke cho biết.

  Những tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Nga, và giữa Anh và Argentina – về Quần đảo Falkland – đã nổi bật lên trong tiến trình xác định kỳ nầy.

  Nga thậm chí còn sử dụng một tàu ngầm nhỏ để cắm một lá cờ xuống đáy biển Bắc Cực vào năm 2007, một khu vực mà Đan Mạch cũng cho rằng họ có chủ quyền.

  Trung Quốc có chủ quyền mà không ai có thể nào chối cãi đối với các quần đảo trên Biển Đông đang bị tranh chấp.

  » Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc

  Nhưng có lẽ một trong những khu vực phức tạp nhất để giải quyết là việc ai là sở hữu chủ những nơi nào trên Biển Đông, với Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Indonesia và Malaysia tất cả đều đang tranh chấp nhau về những bản tuyên bố chủ quyền.

  Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu nói rằng Trung Quốc có chủ quyền mà không ai có thể nào chối cãi đối với các quần đảo trên Biển Đông đang bị tranh chấp.

  Ông nói rằng quyền hạn về pháp lý này cũng được mở rộng tới những gì nằm bên dưới đáy biển – vùng dưới đáy biển rất quan trọng bởi vì Biển Đông có những nguồn dự trữ dầu lửa và khí gas có giá trị.

  Trung Quốc mới đây đã trở nên quả quyết hơn trong việc thúc đẩy những lời tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ ở trong vùng nầy, theo thông tín viên Michael Bristow của BBC tại Bắc Kinh cho hay.

  Trung Quốc cũng đã chính thức đề nghị Liên hiệp quốc không xem xét một đòi hỏi chủ quyền tương tự của Việt Nam.

  “[Đây] là một hành động xâm phạm thô bạo lên sự độc lập, các chủ quyền, và quyền pháp lý của Trung Quốc, vì vậy hành động của VN là bất hợp pháp và không có giá trị,” ông Ma tuyên bố.

  Các quốc gia khác cũng không chịu lùi bước – điều đó có nghĩa là việc phân loại chọn ra những tuyên bố chủ quyền đang tranh cãi này sẽ là một công việc vừa phức tạp vừa hao tốn nhiều thời gian, theo như lời thông tín viên đài BBC của chúng tôi nhận định.

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi