Hàng trăm tiểu thương bãi thị phản đối “bán” chợ

 • Bởi Bien-Tap
  12/05/2009
  0 phản hồi

  Hoàng Sang

  Đây là lần thứ ba trong vòng chưa đầy 2 năm trở lại đây, hàng trăm tiểu thương chợ Ga Vinh đã bỏ chợ để kéo đến UBND TP Vinh phản đối việc “bán” chợ.
  <br/>
  Lần thứ nhất vào giữa tháng 11 năm 2007, khoảng 600 tiểu thương có sạp và 300 tiểu thương bán hàng rong tại chợ Ga Vinh vừa đồng loạt bãi thị để phản đối một thông báo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Thông báo cho biết sẽ bán chợ Ga Vinh cho một doanh nghiệp để doanh nghiệp này xây dựng “Tổ hợp Thương Mại Dịch Vụ chợ Ga Vinh”.
  <br/>
  Lần thứ hai vào ngày 10/11/2008 cũng khoảng 600 hộ kinh doanh cố định và gần 300 hộ kinh doanh hàng rong tại chợ Ga Vinh đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán kéo lên UBND TP Vinh đưa kiến nghị phản đối thông báo kết luận số 5059 ngày 18.9.2008 của UBND TP Vinh, và thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành uỷ Vinh - ngày 28.10.2008 về chủ trương sẽ cho một DN tư nhân xây dựng tổ hợp thương mại dịch vụ chợ Ga Vinh.
  <br/>
  Chợ Ga Vinh được khởi công xây dựng vào ngày 4/3/1993 trên tổng diện tích 12.240m2, hoàn thành và đưa vào sử dụng ngày 30/4/1994, gồm hai tầng với 1,656 quầy. Trong đó có 1,328 quầy là tài sản của 600 tiểu thương. Chợ được xây dựng từ vốn ngân sách 534 triệu đồng, vốn vay ngân hàng 3,443 tỷ đồng và nguồn vốn huy động của các tiểu thương 12,656 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Quyết định số 2695/QĐ-UB ngày 17/10/1995 của UBND tỉnh Nghệ An, tổng quyết toán vốn đầu tư xây dựng chợ Ga Vinh là 12,48125 tỷ đồng. Như vậy, có thể khẳng định nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ đều do các tiểu thương đóng góp.
  <br/>
  DÂN LUẬN

  Cả ngày 11/5, hàng trăm tiểu thương chợ Ga Vinh (Nghệ An) đã bãi thị, tập trung trước trụ sở UBND thành phố Vinh, phản đối việc UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định giao toàn bộ khu vực chợ Ga Vinh cho một doanh nghiệp để xây dựng khu trung tâm thương mại.

  Sự việc bắt nguồn từ việc UBND tỉnh Nghệ An ra công văn 2054/UBND ĐT đồng ý cho doanh nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 (Điện Biên) đầu tư xây dựng khu Trung tâm thương mại dịch vụ chợ Ga Vinh.

  Bất bình, cả ngày 11/5, hàng trăm tiểu thương kinh doanh tại đây đã đồng loạt kéo đến UBND thành phố Vinh để đòi quyền lợi và phản đối việc UBND tỉnh Nghệ An về quyết định này.


  Bất bình trước quyết định "bán" chợ Vinh, hàng trăm hộ kinh doanh ở chợ Ga Vinh đã tập trung trước trụ sở UBND Thành phố Vinh để chất vấn với lãnh đạo Thành phố. Ảnh: Hoàng Sang.

  Bà Lê Thị Hoà, một tiểu thương nơi đây cho hay: “Nếu tỉnh muốn bán thì cũng phải thông qua ý kiến của chúng tôi. Bởi, chúng tôi là người góp vốn để xây dựng chợ Ga Vinh. Đồng thời, phải có cam kết đảm bảo quyền lợi cho các hộ kinh doanh nơi đây. Thử hỏi, đời sống gia đình của hàng trăm hộ gia đình chúng tôi đều phụ thuộc vào nguồn lợi từ việc kinh doanh, buôn bán. Giờ đùng một cái, tỉnh lại ra quyết định bán chợ cho một doanh nghiệp thì chúng tôi sinh sống ra sao”.

  Được biết, chợ Ga Vinh được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1994 từ nguồn vốn chủ yếu của các hộ kinh doanh. Sau khi góp vốn, tỉnh Nghệ An “hứa” sẽ để cho các hộ được kinh doanh trong thời gian dài hạn.

  Trong nguồn vốn đầu tư hơn 16 tỷ đồng để xây dựng chợ Ga Vinh, người dân đã đóng góp gần 13 tỷ.

  “Khi chợ đi vào hoạt động, chúng tôi đã có cam kết hẳn hoi với UBND tỉnh Nghệ An. Bản cam kết ghi rõ: chúng tôi được phép kinh doanh dài hạn, được quyền sang nhượng. Vậy thì phía nhà đầu tư muốn lấy lại đất và các gian hàng của chúng tôi thì phải được sự đồng ý của chúng tôi. Chúng tôi đã góp tiền để xây dựng chợ. Vì vậy, đây là tài sản chung của dân, tỉnh không thể tự ý bán lại cho tư nhân mà không thông qua ý kiến của dân” - ông Hùng, một chủ kinh doanh tại chợ Ga Vinh cho hay.


  Đã nhiều lần, tiểu thương chợ Ga Vinh bãi thị, kéo lên trụ sở UBND thành phố Vinh để mong tìm được một tiếng nói chung, thế nhưng, vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Sang.

  Đây không phải là lần đầu tiên các tiểu thương chợ Ga Vinh kéo lên trụ sở UBND thành phố Vinh để phản đối việc UBND tỉnh ra quyết định “bán” “khu đất vàng” này. Trước đó, đã hơn 1 lần, người dân buôn bán, kinh doanh đã từng làm đơn kiến nghị lên các cấp để đề nghị việc chấm dứt xây dựng khu trung tâm thương mại này.

  Để làm dịu dư luận của người dân, cuối buổi chiều ngày 11/5, ông Nguyễn Văn Chỉnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cũng đã có một buổi tiếp xúc và trả lời những vấn đề mà người dân thắc mắc. Tuy nhiên, ý kiến của người dân và lãnh đạo UBND thành phố nói chung vẫn không đồng nhất. Ông Chỉnh khẳng định: Sẽ không bán chợ Ga Vinh mà chỉ là chuyển đổi mục đích, tư thương vẫn được tiếp tục buôn bán, kinh doanh khi xây dựng xong khu Trung tâm thương mại.

  Tuy nhiên, đa số người dân cho rằng: Muốn xây dựng trung tâm thương mại thì UBND tỉnh cũng như nhà đầu tư phải có bản cam kết đảm bảo quyền lợi cho người dân hẳn hoi.

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi