Báo cáo môi trường tại dự án khai thác bauxite do Trung Quốc điều hành bị trì hoãn

 • Bởi tqvn2004
  12/05/2009
  0 phản hồi

  KD chuyển ngữ,<br />
  Tqvn2004 hiệu đính

  Trích kết luận của Bộ Chính trị về các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên

  ... Tiếp tục thực hiện chủ trương triển khai 2 dự án ở Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, chưa chủ trương bán cổ phần cho tổ chức và cá nhân nước ngoài; sử dụng lao động trong nước, chỉ sử dụng lao động kỹ thuật nước ngoài khi cần thiết, lựa chọn công nghệ hiện đại; thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường.

  Khẩn trương lập báo cáo môi trường chiến lược và báo cáo đánh giá tác động môi trường của từng dự án để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Riêng dự án Nhân Cơ, cần rà soát lại toàn bộ các vấn đề có liên quan, nhất là việc đánh giá hiệu quả kinh tế và tác động môi trường, nếu thực sự có hiệu quả và bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường thì mới tiếp tục triển khai thực hiện. Quá trình triển khai 2 dự án này cần thực hiện tốt việc hoàn thổ và trồng rừng ngay sau khi khai thác. Trên cơ sở kết quả của 2 dự án, tổ chức rút kinh nghiệm để bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch và kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo...

  Hà Nội - Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam đã hoàn tất một chuyến viếng thăm xem xét tình hình ở các mỏ bauxite gây nhiều tranh cãi, nhưng các viên chức hôm thứ Hai cho biết rằng vẫn chưa có tiến triển gì trong việc xem xét mức độ ảnh hưởng môi trường của các dự án như đã hứa.

  Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Phạm Khôi Nguyên đã đến vài địa điểm được phân vùng làm mỏ khai thác bauxite tại Tây Nguyên Việt Nam tuần qua. Những mỏ bauxite - sẽ được khai thác bởi công ty quốc doanh Trung Quốc, Aluminum Coporation of China Limited - đã bị dư luận chỉ trích vì lý do môi trường và an ninh quốc gia.

  Vào cuối tháng Tư, Bộ Chính Trị - tổ chức lãnh đạo của Đảng CSVN - đã ra lệnh hoãn dự án khai thác này để chờ đợi bản báo cáo về ảnh hưởng môi trường.

  Nhưng thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang đã nói với Thông tấn xã Đức (DPA) rằng bản báo cáo vẫn chưa có tiến triển gì.

  Ông Quang nói rằng: “Chúng tôi dự tính sẽ thảo bản báo cáo này, nhưng chúng tôi chưa quyết định sẽ giao nhiệm vụ này cho đơn vị nào.”

  Ông Quang cho biết rằng dự án khai thác bauxite đã được duyệt trước khi có đạo luật đòi hỏi bản báo cáo về ảnh hưởng môi trường. Ông ta cũng nói rằng Bộ đã không thể đáp ứng đòi hỏi năm 2007 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về bản báo cáo môi trường cho các mỏ khai thác.

  Ông Quang cho biết: “Chúng tôi không thể trình ra bản báo cáo này vì trong lúc đó, chúng tôi không có tiền để thực hiện việc nghiên cứu.”

  Ông Đoàn Văn Kiển, chủ tịch HĐQT tập đoàn VINACOMIN, đối tác của Việt Nam trong dự án khai thác, nói rằng công ty của ông không chịu trách nhiệm nghiên cứu ảnh hưởng môi trường đối với các dự án điều hành bởi công ty Trung Quốc này.

  Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Lân Dũng, một giáo sư sinh học đã từng chỉ trích dự án khai thác, đã ca ngợi phản ứng của chính phủ trong vấn đề này, mặc dù việc nghiên cứu không có tiến triển gì.

  Trong một chuyến viếng thăm thành phố cảng Hải Phòng vào thứ Bảy, ông [Nguyễn Lân] Dũng [là đại biểu quốc hội đại diện cho Đắc Nông, Tây Nguyên] đã bị các công dân chất vấn về dự án bauxite, và đã hứa với họ sẽ nghiên cứu kỹ ảnh hưởng môi trường và đảm bảo rằng các dự án sẽ tạo ra công ăn việc làm cho công nhân Việt Nam.

  Các nhà khoa học đã lên tiếng phản đối dự án khai thác bauxite vì lý do môi trường. Kỹ nghệ khai thác quặng bauxite thải ra 5 tấn bùn đỏ cho mỗi tấn nhôm sàng lọc được.

  Các nhà phê bình khác, kể cả vị đại tướng được tôn kính Võ Nguyên Giáp, thì chú tâm vào cái mà họ gọi là mối nguy hiểm đến an ninh quốc phòng khi cho phép công ty Trung Quốc tiếp cận Tây Nguyên, một vị trí mang tính quan trọng chiến lược.

  Thêm vào đó, nhiều người than phiền việc các công ty Trung Quốc đã đem hàng nghìn nhân công thiếu kinh nghiệm vào nước để sử dụng thay vì thuê mướn nhân công người Việt tại địa phương.

  Chủ trương của Bộ Chính Trị vào tháng Tư đòi hỏi những nhân công du nhập vào Việt Nam phải là những người có kinh nghiệm và những việc làm không cần kinh nghiệm phải được trao cho người Việt tại địa phương.

  (Theo tin Thông tấn xã Đức)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi