Nhận định về năng lượng của chính phủ Hoa Kỳ. (May 09, 2009)

 • Bởi martianmobile
  10/05/2009
  0 phản hồi

  MartianMobile

  Với những data và con số về dự đoán ngắn hạn dưới đây sẽ giúp đỡ các người đầu tư hiểu thêm phần nào về nhu cầu về dầu xăng cho năm 2009.

  Điểm chính

  Gia dầu thô năm ngoái trung bình khoảng $100 một barrel. Kinh tế thế giới suy thoái đã đẩy dầu xuống còn $53 trong năm nay. Thế giới tiên đoán là kinh tế phục hồi vào năm 2010 giá trung bình của dầu lên trở lại $63 một barrel.

  Giá xăng loại "regular" tăng từ đầu năm và hiện nay khoảng $2 một gallon. Mặc dầu nó gia tăng chậm chạp nhưng đều đặn cùng chiều với giá dầu và với giá "margin" lời của các công ty lọc dầu. Vào mùa hè năm nay, giá xăng dự đoán khoảng $2.23 một gallon, giảm xuống $1.60 so với năm ngoái.

  Năm nay tổng số dầu khí tiêu thụ được tiên đoán sẽ đi xuống 2% và đã đẩy giá dầu khí xuống thấp nhất trong một thời gian kỷ lục. Nhìn vào bên phía các kỹ nghê nặng thì số lượng tiêu thụ dầu khí đi xuống 7% vì kinh tế suy thoái nhưng bên các nhà máy điện thì số lượng tiêu thụ dầu khí tăng 1% vì giá dầu khí quá rẻ đủ để họ cắt giảm dùng than và thay thế bằng dầu khí để sản xuất điện.

  Hiện thưc

  Nhiều người hiểu biết trong kỹ nghệ năng lượng tự hỏi là tại sao chúng ta tiêu dùng dầu và dầu khí để nấu ăn, sưởi ấm, máy lạnh và cho mọi đồ dùng hằng ngày nhưng tại sao chính phủ Hoa Kỳ và Tây Phương không chú trọng đầu tư vào nó mà chỉ để tư nhân và các quốc gia cung cấp dầu mà đa số là các chính phủ độc tài, thiếu dân chủ quyết định giá dầu. Trong tất cả nguồn năng lượng thì dầu khí là được nghĩ tới nhiều hơn cả chỉ vì nó được liệt vào một nguồn năng lượng tốt nhất mà thải ra rất ít carbon-dioxide.. Gía dầu khí đã rơi xuống trước khi có cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, thấp tới một giá kỷ lục và chỉ mới được đứng lại cách đây hai tuần.

  Không một ai có thể chối cãi là gió và năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng xanh và rất "sạch". Nhưng nó không phải là nguồn năng lượng để con người có thể hoàn toàn lệ thuộc. Bởi vì gió không phải lúc nào cũng có và mặt trời không có vào ban đêm hay những ngày mưa bão để có thế sản xuất năng lượng cho chúng ta. Chúng ta vẫn phải tùy thuộc vào các nguồn năng lượng "dơ" hiện nay là chính.

  Chính quyền Obama quyết tâm chú trọng vào năng lượng xanh và nó được đặt trọng tâm trong chính sách về năng lượng trong 4 năm tới. Do đó không lấy làm ngạc nhiên khi thấy trong cuộc hội thảo của EIA năm nay họ không nói đến dầu, dầu khí, than và nguyên tử. Cái đáng ngạc nhiên là lý luận đằng sau chính sách này. Theo bảng tường trình của bộ Năng Lượng Hoa Kỳ thì Hoa Kỳ vẫn còn lệ thuộc 93% vào bốn nguồn năng lượng "dơ" nêu trên và dẫu cho đến 2030 thì Hoa Kỳ vẫn còn lệ thuộc hơn 90% vào nguồn năng lượng "dơ." Tại sao chúng ta vẫn phải tùy thuộc vào năng lượng "dơ" trong nhiều thập niên kế tiếp? Chỉ vì rất nhiều các quốc gia chưa phát triển sẽ có cơ hội tiến triển và nguồn cung cấp năng lượng chính cho họ vẫn là năng lượng "dơ" vì nó rẻ để tiêu dùng. Nhìn lại vào năng lượng xanh, Chúng ta vẫn chưa thấy có sự tiến triển vượt bực của năng lượng "xanh" nào để có thể thay thế nguồn năng lượng dơ hiện nay cho dù tham vọng của chính sách năng lượng của Hoa Kỳ hiện nay như thế nào.

  Nếu vì bất kỳ một cuộc xung đột nào xẩy ra tại Trung Đông thì Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục trôi vào một thòi kỳ khủng hoảng năng lượng ngay lập tức. Hiện nay Hoa Kỳ đang trọng tình trạng khủng hoảng Kinh Tế. Chính sách tài trợ cho kỹ nghệ tài chánh và ngân hàng dựa thật lớn vào tiên đoán là giá dầu sẽ tiếp tục thật thấp. Nhưng gần đây mặc dầu thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng và chưa thấy sẽ được phục hồi trong năm 2009 và 2010 thìi giá xăng tiếp tục gia tăng chậm chạp nhưng có vẻ rất chắc chắn. Nó có thể đẩy kinh tế Hoa Kỳ vào một điều kiện mà không một ai ở Washington có đủ khả năng và kinh nghiệm để chống đỡ, đó là lạm phát về nhiên liệu và giảm phát về lương bổng. chi tiêu.

  Thực tế là trong bảng tường trình chính thức của Ủy Ban về Năng Lượng của chính phủ Hoa Kỳ, chúng ta được tiết lộ là:

  Mặc dầu nguồn dầu dự trữ của các quốc gia trong tổ chức Organization for Economic Cooperation and Development (OECD) cao hiện nay nhưng giá dầu vẫn tiếp tục đi lên.

  Tổ Chức của các quốc gia sản xuất dầu Organization of the Petroleum Exporting Countries (OPEC) đã thành công trong việc cắt giảm sản xuất nhiên liệu và rất thành công trong việc kiểm soát giá dầu.

  Viễn ảnh của các nhà đầu tư trong Thị Trường Chứng Khoán, những lời phát biểu của The FED và chi tiêu của chính quyền Obama đẩy cho mọi người có cảm giác là Kinh Tế đang phục hồi và làm cho Thị Trường Năng Lượng trở nên đắt đỏ hơn. Nhưng trên thực tế thì Kinh Tế thế giới vẫn còn cần nhiều thời gian và nhiều hỗ trợ tài chánh để tiếp tục hoạt động một cách cầm chừng. Điều mà làm mọi người sợ hãi hiện nay là giá cả năng lượng sẽ đi lên.

  . Nguồn tiêu thụ: Thế giới tiêu thụ đi xuống 1.35 triệu barrels cho mỗi ngày trong năm 2009 so với năm 2008. Dựa vào con số này. bảng tường trình cho chính phủ Hoa Kỳ thấy là GDP đi xuống 0.8% trong năm nay. Cho năm 2010, thì con số tiêu thụ sẽ gia tăng 1.1 triệu barrels cho mỗi ngày và GDP tăng 2.6% theo dự tiính là kinh tế sẽ cải thiện hơn. (Xem hình phía dưới)

  . Nguồn sản xuất từ các nước không nằm trong OPEC: Số lượng sản xuất của các quốc gia này sẽ khoảng bằng năm ngoái. Hoa Kỳ, Brazil, và Azerbaijan gia tăng sản suất nhưng ngược lại các quốc gia Mexico, the North Sea (Anh, Dutch, Norway), và Russia lại sản xuất ít đi. Nói chung, các nước không trong tổ chức OPEC tiên đoán là họ sẽ sản suất khoảng 260,000 bbl/d trong năm 2010

  . Nguồn sản xuất từ các nước OPEC: OPEC đã không thay đổi số lượng sản suất dầu trong tháng trước vì sợ rằng nó sẽ làm kinh tế thế giới đi xuống. Dự đoán là OPEC sản suất dầu thô xuống 1.1 triệu bbl/d trong Quý IV năm 2008 tức là khoảng 30.6 triệu bbl/d. Trong Quý I năm 2009 con số này xuống 2.1 triệu bbl/d tức là khoảng 28.5 triệu bbl/d. Trong Quý II năm 2009 con số này không thay đổi nhiều. Và dự đoán nó sẽ ra tăng lên và ước tính khoảng 28.5 triệu bbl/d trong quý IV năm 2009.

  . Số lượng dự trữ: Năm 2008 là 2.68 tỉ barrels cho 56 ngày. Trong năm 2009 thì số lượng dự trữ đã gia tăng thêm nhưng con số chưa được nói ra.

  Chính sách năng lượng của Hoa Kỳ nằm trong hoàn cảnh kinh tế khủng hoảng hiện nay.

  Cho dù chính phủ Obama đặt trọng tâm vào năng lượng "xanh". Hoa Kỳ vẫn chưa thay đổi sự lệ thuộc của mình vào các năng lượng "dơ". Qua bảng tường trinh, chúng ta thấy mặc dù có sự giảm thiểu về dầu và dầu khí nhưng sự giảm thiểu này hoàn toàn bị ảnh hưởng của kinh tế chứ không phải chính sách năng lượng "xanh":

  Tiêu thụ: Năm 2008 con số này giảm 1.3 triệu bbl/d hay 6.1% so với năm 2007. Cho năm 2009 được ước tính đi xuống thêm 430,000 bbl/d hay 2.2% vì kinh tế vẫn tiếp tục suy thoái. Năm 2010 thì được suy đoán là gia tăng thêm 2700,000 hay 1.4% vì kinh tế có thể phục hồi.

  Sản suất: Năm 2008 đi xuống 110,000 bbl/d vì nhiều con bão đánh vào Hoa Kỳ. Năm 2009 sản suất đi lên 440,000 bbl/d tức là 5.40 million bbl/d. Theo dự đoán thì con số này sẽ tăng thêm 150,000 bbl/d nhờ vào hai giàn khoan vĩ đại tai Vịnh Mexico là
  Thunder Horse - làm chủ bởi BP (75%) và ExxonMobil (25%) - và giàn khoan Tahiti - làm chủ bởi Chevron.

  Giá dầu: trong tình trạng kinh tế hiện nay và số lượng sản suất dầu của thế giới, tổ chức EIA tiên đoán giá dầu là $53 một barrel cho năm 2009 và %63 cho năm 2010. Nếu tình trạng kinh tế hồi phục lẹ hơn, nếu các quốc gia không phải OPEC cắt giảm sản suất, hay OPEC kiểm soát chặt chẽ số lượng dầu sản suất thì giá dầu sẽ phải thay đổi nhanh chóng.

  Giá xăng: Loại regular giá là $3.26 một gallon trong năm 2008 đã đi xuống là $2.17 năm 2009 và dự đoán là sẽ tăng lên 11.5% là $2.42 cho năm 2010. Giá diesel là $2.3 một gallon trong năm 2009, dự đoán là đi lên $2.69 một gallon trong năm 2010. Có một điểm khác biệt là nhu cầu của diesel được tiên đoán là sẽ đi xuống do đó giá diesel có thể sẽ đi xuống dưới giá xăng vào mùa hè năm nay.

  Dự đoán cho xăng dầu cho mùa hè năm nay.

  Mùa hè năm nay, nhu cầu xăng dầu được tiên đoán là đi xuống so với năm ngoái. Dự đoán phía dưới cho thời gian 01 tháng 04 đến 30 tháng 9 năm 2009.

  Giá cả: Mùa hè năm ngoái giá xăng là $3.81 một gallon thì được đoán cho mùa hè năm nay là $2.23 một gallon. Diesel khoảng $4.37 một gallon mùa hè năm 2008, thì được ước tính là $2.27 cho năm 2009.

  Thành phần và Phẩm chất xăng dùng cho xe cộ: Thông thường nhu cầu cho xăng thường gia tăng thêm 1% hay khoảng 9.1 triệu bbl/d. Mùa hè năm ngoái số lượng xăng đi xuống vì bão và giá cao. Xăng được bán trên thị trường từ 4 nguồn: Từ nhà máy lọc dầu. Sản suất trong nước, Nhập cảng từ ngoại quốc, nhập cảng hay sản suất trong nước ethanol (10%) blending.

  Blending Ethanol: từ 437,000 bbl/d mùa hè năm 2007 được gia tăng lên 635,000 bbl/d mùa hè 2008, ầv dược tiên đoán là 670,000 bbl/d cho mùa hè năm nay.

  Dầu khí

  Nhu cầu của dầu khí dự đoán sẽ đi xuống 1.8% năm 2009 và sẽ không thay đổi cho năm 2010. Theo con số tường trình thì kinh tế trong tình trạng suy thoái, nhu cầu dầu khí được dùng trong kỹ nghệ sẽ đi xuống 7.4% trong ănm 2009. Nhưng nhu cầu của dầu khí trong các đơn vị gia cư thì lại tăng lên. Trong kỹ nghệ điện, thì giá dầu khí quá rẻ đủ để thay cho than, do đó nhu cầu về dầu khí trong kỹ nghệ nằy tăng 0.7%. Không có dự đoán cho năm 2010 vì không có data chính xác kinh tế sẽ phục hồi ra sao.

  Sản suất: Hoa Kỳ sản suất ít đi 0.3% trong năm 2009 và 1.0 năm 2010. Tổng số rigs khoan cho dầu khí trong nội địa Hoa Kỳ năm 2008 là ~1600 nhưng đi xuống là ~800 vào tháng 4 năm nay. Không cứ Hoa Kỳ và Mexico cắt giảm sản suất, các quốc gia sản suất dầu khí cũng có hành động tương tự. Mặc dù có những tiên đoán về kinh tế sẽ đổi chiều vào năm tới và giá dầu khí có thể lên cao, tổng số dầu khí được sản suất cho năm 2010 vẫn có chiều hướng đi xuống.

  Liquefied Natural Gas (LNG): Nhập cảng LNG đi xuống 480 billion cubic feet (Bcf) năm 2009, từ 352 Bcf năm 2008 chỉ vì kinh tế thế giới suy thoái và các nước Trung Đông căt giảm. Viễn ảnh nhu cầu nhập cảng LNG của Hoa Kỳ sẽ đi xuống khoảng 11% năm 2009.

  Dự trữ: Trong tháng 4, dầu khí được dự trữ là 1,674 Bcf (U.S. Working Natural Gas in Storage), như vậy có nghĩa là hiên nay Hoa Kỳ có trên 310 Bcf so với dự trữ trung bình tính từ năm 2004 đến năm 2008. Đây là con số kỷ lục đứng hàng thứ hai nếu được so sánh từ năm 1991.

  Giá cả: Thường thì giá dầu khí được bán trên Thị Trường là Henry Hub spot, vào tháng 3 nó được bán ra với giá $4.08 cho một Mcf thấp hơn tháng Hai nhưng trong tuần rồi thì đã lên cao. Hai lí do chính dầu khí đi xuống: Thứ nhất: Kinh tế suy thoái. Thư hai: sản suất quá nhiều. Gia sẽ được đi lên vào mùa thu khi nhu cầu gia tăng. Tiên đoán cho năm 2010 là sẽ đi lên vì nhiều lí do: Kinh tế phục hồi, khai thác dầu khí cắt giảm, tín dụng cho các dự án của các công ty sản suất bị cắt giảm hay không có sẽ đẩy giá dầu khí đi lên rất mạnh trong ngắn hạn. Nhưng mặt khác nhập cảng LNG có thể quân bình nhu cầu về dầu khí.

  Chính sách về năng lượng của Hoa Kỳ hiện nay là một chính sách "không chính sách". Nó tùy thuộc hoàn toàn vào tình trạng kinh tế. Nếu kinh tế phục hồi và lạm phát được kiểm soát, thì năng lượng không là một điều lo sợ, Nhưng nếu kinh tế vẫn tiếp tục đi vào suy thoái thêm và lạm phát gia tăng thì nó sẽ là điều mà không ai có thể hình dung được và chắc chắn là không một ai tại Wahington có kinh nghiêm để cứu chữa nó.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi