Liệu kĩ năng giao tiếp có ảnh hưởng tới nghiên cứu khoa học?

 • Bởi Billy
  03/05/2009
  13 phản hồi

  Thành viên LVL_Student,

  Dân châu Á thì ít nói, khi nói thì hay nhát gừng, không thóat ý. Dân Âu Mỹ thì ngược lại, nói nhiều, nói to, và nói dẻo. Dân da đen da nâu cũng nói nhiều nói to, nhưng mà nói ngu.

  Em thấy điều này đúng cả trong đời sống và cả trong khoa học. Em thấy các bạn châu Á lầm lì hùng hục giải toán, gõ phím coding thì giỏi, chứ khi trình bày ý tưởng của mình thì cứ tối như hũ nút. Cộng thêm cái accent nên càng thảm hại. Khi tán gái, thì đúng như bác LA nói, mặt cứ đỏ lựng lên rồi bắt đầu tung ám khí làm các em Tây chạy xa 1 dặm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta kém xa người Âu Mỹ trong khoa học, nhưng hôm nay em mạnh dạn đưa ra 1 lý do : phải chẳng là vì chúng ta nói ít quá?

  Em quan sát một số bạn Tây ( mà em cho là IQ thấp hơn em ), thì ngoài việc các bạn ý hardworking, em thấy có 1 số đặc tính khác em và các bạn châu Á như sau :

  - Các bạn ý rất thích ngồi nói chuyện với nhau, chia sẻ ý tưởng. Có những vấn đề rất nặng nề về tính toán, kĩ thuật, nhưng các bạn ý vẫn bóc ra được thành từng mảng và ngồi bốc phét với nhau, em thật, em nghe cực vui tai. Trong khi đó dân Châu Á Việt Nam thì có thể sẽ có phản ứng : cái này phải tính toán cụ thể, project, lập trình hẳn hoi, chứ nói suông thế thì ăn thua gì? Nhưng mà đời nó đâu có đơn giản như thế. Khả năng nhìn thấu đáo bản chất vấn đề, tách một bài toán lớn thành nhiều mảnh nhỏ, có một cái nhìn tổng thể các mảnh đó khớp vào nhau như thế nào, đó mới thể hiện cái tầm cao của tư duy. Mà hiểu được thì phải nói được, phải không ạ?

  Phương Tây - Phương Đông

  - Các bạn ý rất hay có thói quen thinking out loud : nghĩ thành lời nói. Ý em không phải là cứ từ đầu ra miệng luôn là tốt, nhưng mỗi cái em nghĩ có một cái lợi. Đôi khi ta cần tập trung cao độ,tư duy logic, thì có lẽ trầm ngâm thì tốt hơn. Nhưng khi ta cần kiến tạo ý tưởng, hoặc hiểu rõ hơn 1 vấn đề, thì thinking out loud cũng có những ưu điểm. Nói ra bằng lời những gì mình nghĩ nhiều khi có thể giúp loại bỏ bad intuition : có những thứ mình tưởng mình hiểu đúng, nhưng thử nói ra phát, nói được nửa câu thấy sai bố nó rồi?? Và cái physical act của việc nói ra bằng lời nhiều khi nó lại trigger các ý tưởng hay. Các bác chắc đã nhiều lần vừa nói dứt 1 câu, lập tức trong đầu vụt sáng,các bác à một cái, thế là ý tưởng mới xuất hiện?

  - Các bạn ý cũng rất hay nói chuyện khoa học như là để dạy nhau, đặc biệt là với những người không cùng chuyên ngành. Em nhận thấy mình học 1 thứ tốt hơn nếu như có người giảng cho mình hiểu được cái ý tưởng đằng sau mỗi khái niệm phức tạp. Thế nên mới cần giảng viên, sinh viên mới cần TA. Chúng ta không thể chỉ cứ đọc sách, google, đọc báo, rồi lôi bàn phím ra code rầm rầm, thế là giỏi. Phải nói chuyện thường xuyên với advisor và những sinh viên khác, để học hỏi ý tưởng, cách suy nghĩ của nhau, để hiểu thấu đáo hơn về 1 vấn đề. Em nhớ có một nhà khoa học có nói ông học được nhiều nhất từ những trao đổi với các đồng nghiệp KHÁC ngành. Ông cho rằng cách tốt nhất để học một khoa học phức tạp là có một chuyên gia của lĩnh vực đó giảng cho bạn ở cái tầm nhìn từ trên xuống, chứ không phải là học lẻ tẻ từ dưới chui lên.

  Em còn nhớ ngày đầu chân ướt chân ráo vào khoa, ngồi nghe ông chair nói mà đã thấy mê hồn. Mà ổng nói về các thủ tục cho sinh viên mới chứ có cái gì đâu?? Nhưng mà nói mà người nghe vẫn thích mê. Rồi khi em đi tìm advisor, em lại được chứng kiến các giáo sư với tài hùng biện khoa học kéo dài đến hàng tiếng đồng hồ. Em nghe không cũng đã thấy choáng váng xây xẩm mặt mày. Giờ bảo em đứng lên nói về một vấn đề, em không biết mình có trụ nổi 1 phút? Mỗi lần đi ăn với các bạn cùng khoa, em lại một lần được lắng nghe các bạn ý bốc phét với nhau về các đề tài học thuật, há hốc mồm nhiều khi quên cả gắp thức ăn. Khi về đến nhà thì sợ toát mồ hôi. Em tự nhủ : người châu Á có thể học giỏi, nhưng mà hình như vẫn thiếu cái phẩm chất gì đó. Phải chẳng nó chính là cái sự hùng biện?

  Bác nào đã xem debate tranh cử tổng thổng Mỹ thì có thể thấy, các bác ý rất tài, tài ở chỗ nói quanh co, không có thông tin gì, mà người nghe vẫn thấy hay. Còn ngồi nghe các bác lãnh đạo nhà mình nói, cũng chả có thông tin gì, nghe chỉ muốn ném cái điều khiển. Phải chăng cái tầm cao của con người thể hiện ở cái sự hùng biện?

  Chúng ta, và các bạn Tàu, thường tự sướng là họ đã từng là cường quốc số 1 thế giới cho đến trước thế kỉ 18, là technological superpower. Em cho rằng đó là vớ vẩn. Trung Quốc có thể mạnh về kĩ thuật, nhiều cái phát minh lẻ tẻ, nhưng cái nền, cái fundamentals để phát triển khoa học thì em cho là thua xa châu Âu, thậm chí bị chậm so với châu Âu ít nhất 1 thiên niên kỉ. Khoa học của người Tàu chỉ dừng lại ở các bag of tricks, trong khi khoa học ở Châu Âu thì đã có lý thuyết nghiêm chỉnh từ sớm. Về Toán học thì Tàu rõ là thua đứt. Người Hy Lạp đã biết chứng minh phản chứng, một đột phá của tư duy nhân loại, từ thời Euclid.

  Thế nên em mạn phép kết luận là từ trước đến này ta vẫn thua kém châu Âu. Phải chăng cái văn hóa không khuyến khích nói, kẻ nói nhiều thì bị đì là "thùng rỗng kêu to", đã tạo nên sự thua kém?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Tran Thi Ngự viết:
  Đ/c Cũ có nhìn gà hoá cáo không đấy. Có ba còm sĩ chỉ trích bài chủ, còn Billy là một còm sĩ bênh vực bài chủ, chứ có ai chỉ trích còm sĩ Billy đâu. Mà làm sao đ/c Cũ biết ba còm sĩ chỉ trích bài chủ là thuộc phái "hàm lâm"?

  Phần lý giải của chị Ngự về v/v giao tiếp và nghiên cứu theo chủ đề trên thì anh Cẩn hoàn toàn đồng thuận và nhất trí cao độ !!

  Báo cáo đồng chí ,thật tình anh Cẩn thấy gà đòi hóa cáo !! nên tiện thể bẻ nốt 3 cái....măng non !!

  Thành thật xin lỗi các chiến sỹ học thuật và kinh viện DL .

  Tôi có nhận xét sau đây về kỹ năng giao tiếp của sinh viên VN từ trong nước sang đây học đại học: không biết vì tiếng Anh còn kém, vì lạc lõng trong môi trường Âu Mỹ, vì quan tâm đến trình độ học vấn tại trường mới, vì kinh tế thiếu thốn, vì nhớ món ăn VN, hay vì lý do nào khác mà các sinh viên hay dúm lại với nhau trong một cộng đồng VN tương đôi khép kín: thuê nhà ở chung, nấu ăn chung, đi học, đi chợ chung, và...làm bài chung (đôi khi quay cóp của nhau, người thi trước chuyền đề lại cho người đi sau, v.v.) Sinh hoạt kiểu này thoạt đấu có lợi trước mắt là đã giúp cho người mới nhập cư dễ dàng theo kịp các lớp, nhưng về lâu về dài thì người sinh viên không thoát ra khỏi công đồng nhỏ bé của mình đề hôinha65p với cộng đồng lớn. Có nhưng sinh viên ra trường rồi mà không nói tiếng Anh lưu loát được hay tháo vát nhanh nhẹn trong khi đi phỏng vấn việc làm.

  Ngày xưa nghe nói các sinh viên XHCH sang các nước CS du học cũng dúm lại với nhau, (cả kiểm soát nhau chặt chẽ không cho liên hệ thân thiết với bạn nước ngoài) cho đến ngày về nước.

  Dân châu Á thì ít nói, khi nói thì hay nhát gừng, không thóat ý. Dân Âu Mỹ thì ngược lại, nói nhiều, nói to, và nói dẻo. Dân da đen da nâu cũng nói nhiều nói to, nhưng mà nói ngu.

  --------------------

  Giải thích của bác Trân Thi Ngự có nhiều điểm hợp lý và nhận xét chung của tác giả LVL_Student giống như một vài giáo viên tiểu và trung học nhận xét về các học sinh gốc Việt.
  Đây là nhận xét chung, theo tỷ lệ đa số mà họ thường thấy chứ không khẳng định mọi học sinh gốc Việt đều như thế. Người bạn tôi cả hai vợ chồng đều ăn nói bình thường nhưng có thằng con bô bô cái miệng cả ngày ở nhà, nơi công cộng và ở trường. Trái lại em nó lại ít nói.

  Không chỉ riêng dân Âu Mỹ mà dân Ả rập, tây Á nói năng khá lưu loát và nói to.

  Dân da đen da nâu cũng nói nhiều nói to, nhưng mà nói ngu ? Nói nhiều nói to thì đúng nhưng nói ngu hay không thì tôi không biết. Chỉ có nhận xét là dân da đen nói nhiều nhưng làm dở, không nghiêm túc, ăn mặc lòe loẹt

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Cu cậu sinh viên Billy vừa biên có một bài " bộc trực " thì đã bị các chiến sỹ hàn lâm học viện mè nheo ỏm tỏi !! Vui nhỉ !!

  Hàn lâm tất nhiên đek được mang hơi hướm " đường phố " , phỏng . Vậy hàn lâm phải mang cái mùi giề , các đồng chí ? Mùi...bông gòn hả !!

  Đ/c Cũ có nhìn gà hoá cáo không đấy. Có ba còm sĩ chỉ trích bài chủ, còn Billy là một còm sĩ bênh vực bài chủ, chứ có ai chỉ trích còm sĩ Billy đâu. Mà làm sao đ/c Cũ biết ba còm sĩ chỉ trích bài chủ là thuộc phái "hàm lâm"?

  Thật ra tác giả bài chủ có quan sát tốt, và bài viết bộc bạch một cách chân thành đáng khen. Tuy nhiên tác giả lầm lẫn giữa khả năng giao tiếp và khả năng làm nghiên cứu mặc dù hai khả năng này đều liên quan đến kiến thức sâu rộng.

  Theo ý tôi, có nhiều lý do giải thích khả năng giao tiếp và ăn nói kém của sinh viên VN mới ra nước ngoài:

  1. Chưa thông thạo ngôn ngữ và văn hoá diển đạt ở điạ phương. Cái này thì dễ hiểu.

  2. Chưa có kiến thức tổng quát sâu rộng. Khi người ta nói chuyện trong lúc giao tiếp ngoài công việc, người ta không luôn luôn nói thuần tuý về chuyên môn, mà có thể nói những chuyện xã hội có liên quan đến chuyên môn. Thí dụ trong một bữa tiệc, những người làm trong ngành IT không chỉ nói toàn về kỹ thuật lập tình nhưng họ có thể nói về IT có ảnh hưởng đến đời sông xã hội như thế nào và nhửng người không phải dân IT cũng có thể tham dự.

  Các kiến thức tổng quát được hình thành qua triết lý giáo dục nhấn mạnh vào việc đào tạo con người toàn diện cả về kỹ thuật, kiến thức xã hội và nhân cách, và được bồi đắp vun sới qua sách vở và truyền thông. Vấn đề kiến thức khoa học xã hội chưa được chú trọng ở VN vì không có đầu tư vào ngành hoa học xã hội. Sách vở dùng để mỡ mang kiến thức tổng quát cũng không được đầy đủ ở VN, nhất là sách từ các nước phương tây, và khả năng đọc sách nước ngoài của sinh viên VN còn yếu. Vì thiếu kiến thức tổng quát nên sinh viên VN khó lòng tham gia thảo luận trong những dịp giao tiếp bởi vì không biết nhiều để mà tham gia.

  3. Thiếu kỹ năng nói trước công chúng cũng là một phần lý do mà sinh viên VN ít phát biểu trong các buổi giao tiếp. Tất cả sinh đại học ở Hoa Kỳ học đều phải học kỹ năng oral communication, thường là nhửng lớp về public speaking. Kỹ năng này ngoài việc giúp sinh viên ăn nói dạn dĩ còn dạy sinh viên biết cách nói năng có hiệu quả (nói năng có đầu có đuôi khiến người ta hiểu mình nói gì và có tính thuyết phục khiến người ta đồng ý với mình).

  4. Thiếu khả năng suy nghĩ độc lập và phản biện. Quan niệm giáo dục phong kiến trong gia đình (người nhỏ không được cãi lại người lớn) và môi trường đôc tài đảng trị (đảng chỉ đạo và luôn luôn đúng, tất cả phải tuân theo đường lối của chính phủ) đã làm tiêu diệt khả năng suy nghĩ đôc lập và phãn biện. Trong môi trường xhcn ở Viêt Nam, con người đuơc đào tạo để vâng lời không cần suy nghĩ. Khi giao tiếp, sinh viên VN không thể tham gia đóng góp vì những thứ được học qua thì không liên quan trong khi không thể nghĩ ra cái gì mới vì không quen suy nghĩ.

  Tất cả các điều kể trên (trừ điều 2) không liên quan gì đến khả năng làm nghiên cứu.

  Cu cậu sinh viên Billy vừa biên có một bài " bộc trực " thì đã bị các chiến sỹ hàn lâm học viện mè nheo ỏm tỏi !! Vui nhỉ !!

  Hàn lâm tất nhiên đek được mang hơi hướm " đường phố " , phỏng . Vậy hàn lâm phải mang cái mùi giề , các đồng chí ? Mùi...bông gòn hả !!

  Và nói theo nhận định của chú neofob em anh thì là Bài viết hay, người viết có óc quan sát tốt! . Vậy , Hàn lâm là đek có thực tế à ? Có nhẽ , cấu tạo địa chất của sao hỏa thì rành rẽ nhưng cái ga ra nhà mình dột mẹ nó thì lại đek biết chăng ?

  Nếu cuộc đời này là một bức tranh muôn màu muôn vẻ thì hàn lâm học viện chỉ là 1 màu trắng thôi nhớ !!

  Thành thực khuyên bảo các đồng chí . Các đồng chí hãy chịu khó lết ra khỏi căn phòng của mình, nhất cái đít khỏi cái ghế bành quen thuộc và nhìn cuộc đời bằng gọng kính bình thường , chứ đừng qua cái kính hiển vi . Lâu lâu cứ sơi xôi đậu , chè bà ba , cà fê vỉa hè coi đời nó ra sao . Còn cứ gà qué , bơ với sữa phô mai , chỉ tổ lắm mỡ mau chết chứ được mẹ giề !?

  Mà Núp mãi trong phòng thì cũng chả hàn lâm được . Thời xưa gọi đó là bọn hủ nho . Thời nay thì nên gọi bằng giề !?

  Bài viết hay, người viết có óc quan sát tốt!

  Thinking out loud là điểm tốt khi đi interview.

  Học thuật phương Tây là vậy cho nên mới có TED Talks...;)

  Giao tiếp luôn là phương tiện có ảnh hưởng sâu đậm đến khoa học kỹ thuật của văn minh phương Tây trong 500 năm đổ lại đây. In giấy của Gutenberg chẳng hạn, điện báo, điện thoại, TV, phim, radio...

  Nếu các bác thích về chủ đề này thì có thể tìm hiểu thêm về những buổi nói chuyện của Clay Shirky và series Civilization của Niall Ferguson trên BBC.

  Hài hước nhỉ. Nói lên đặc điểm chính xác của học sinh Việt Nam đang học ở nước ngoài thì bị phê phán dữ dằn. Tay vì chê bài viết lôm côm, đường phố, không đáng được đăng thì bạn đọc nên chỉ rõ những điểm nào lôm côm ở đây rồi mới kết luận nó không đáng được đăng.

  Tác giả bài viết ít ra đã nêu lên những nhận xét từ quan sát và cảm nhận của bản thân khi đang học ở nước ngoài. Và đây là điều đúng với phần lớn du học sinh Việt Nam đấy. Họ trao đổi, thảo luận thường xuyên như dân Việt Nam nhậu hàng ngày vậy. Vì vậy họ giải quyết vấn đề thông qua thảo luận rất hiệu quả.

  Người Việt khi mới du học cứ tưởng mình hay. Tới khi thấy mình không bằng ai thì co cụm lại. Chăm chỉ học và nghiên cứu thì có kết quả nhưng thường bị đánh giá rất kém trong giao tiếp, nói chuyện ở các buổi hội thảo, họp hành.

  Cách thay đổi/loại bỏ nhược điểm này là hãy trao đổi, thảo luận, làm việc chung, thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ, quan điểm, chính kiến mà không tránh né và sợ sệt.

  Khách viết:
  Bài này vớ vẩn quá, hok có tính khoa học,, toàn theo cảm tính mà lại được đăng chính thông trên Dan Luan?

  Huhu các bác nói nặng lời quá. Dân Luận là một tờ báo online hoạt động phi thương mại và thể hiện tiếng nói của người dân. Các bác có thể thấy là những bài trên Dân Luận được thể hiện với nhiều phong các khác nhau: từ hàn lâm, khoa học tới những bài thể hiện phong cách riêng, nhiều cảm xúc theo kiểu blog. Thậm chí có những bài rất xì tin theo kiểu 9X nữa. Nó thể hiện một xã hội đa dạng mà chúng ta đang sống, các bác ạ. Tất nhiên là Dân Luận có hướng đi riêng chứ không giống như nhiều tờ báo trong nước.

  Những tờ báo như Tia sáng phải nói là có rất nhiều bài hay và chất lượng nhưng Tia sáng có vẻ chưa thu hút được nhiều độc giả như nó mong đợi. Đó là vì Tia sáng quá hàn lâm và vô tình cái này đã tạo khoảng cách với người dân bình thường, vốn chỉ quen tiếp nhận những cái dễ dãi. Chính vì thế cách tiếp cận đối với bạn đọc là điều rất quan trọng. Thực tế là có những bài viết mang đậm phong các cá nhân như bài "Điều gì sẽ xảy ra khi kẻ lừa đảo trở thành giám đốc đại học quốc gia" lại thu hút được rất nhiều bạn đọc. Điều cơ bản là nội dung bài viết bác ạ. Còn cách thể hiện là tùy từng người dân nên họ sẽ có những cách thể hiện khác nhau. Đâu phải cứ hàn lâm học thuật là sẽ gây cảm tình cho người đọc được.

  Còn nói về nội dung, tôi không cho rằng bài viết này chất lượng kém. Có thể cái tiêu đề "Vì sao chúng ta nghiên cứu khoa học kém người Tây" chưa phản ánh bài viết nên tôi đã sửa lại thành "Liệu kĩ năng giao tiếp có ảnh hưởng tới nghiên cứu khoa học?". Kĩ năng giao tiếp của con người không chỉ quan trọng đối với những ngành xã hội mà còn quan trọng với cả khoa học nữa. Nếu trong một môi trường mới mà mình không hòa đồng được với người khác, không thể thể hiện được suy nghĩ của mình cho các bạn đồng nghiệp thì rõ ràng hiệu quả nghiên cứu của mình cũng bị ảnh hưởng. Cá nhân tôi đã trải qua những giờ phút như thế và phải mất rất nhiều công kĩ năng giao tiếp của tôi mới khá lên được. Nhiều lúc thấy ý tưởng của mình rất hay nhưng không thể diễn đạt cho lưu loát nên bị bọn nó nước ngoài bỏ qua hay ít nhất là không để ý tới. Điều này cũng ảnh hưởng tới cả tâm lí của mình nữa chứ.

  Đấy là làm khoa học, mở rộng hơn ra các ngành xã hội khác thì sao? Tại sao SV chúng ta lại bị các nhà tuyển dụng đánh giá thấp về kĩ năng giao tiếp và kĩ năng làm việc theo nhóm? Các club (câu lạc bộ) thi hùng biện, tranh luận (debating) có rất nhiều ở nước ngoài còn tại sao chúng ta lại không có? Một trong những hoạt động lớn nhất và danh giá của SV quốc tế là "World University Debating Champion" với sự quy tụ của SV các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Đáng tiếc là tại sao một hoạt động lớn và danh tiếng như vậy lại không có SV của ta tham dự? Phải chăng việc không tổ chức các hoạt động tranh luận cho SV ngay từ hồi đi học vô tình đã làm cho chúng ta thua thiệt SV quốc tế về mặt giao tiếp và khả năng phản ứng?

  Tác giả của bài viết trên là một thành viên học ở một trường hàng đầu của Mĩ và tôi tin quan điểm của tác giả sẽ được nhiều SV du học khác chia sẻ. Đối với những người đi du học thì bài viết này chắc chắn sẽ hữu dụng ở một khía cạnh nào đó. Chính vì những lí do trên mà tôi không cho rằng đây là một bài viết nhảm nhí.

  Billy

  Chúng tôi không thể tưởng tượng vì sao một bài viết như thế này lại được đăng trên DÂN LUẬN. Có lẽ quí báo cần xem lại chức năng của mình.

  Khách viết:
  "Bài văn với các từ ngữ "đường phố" kiểu này chỉ đáng đăng trên các forum lôm côm. Gửi lên DanLuan chỉ làm hạ thấp giá trị của DanLuan mà thôi, không đem lại được cái gì hữu ích cả!"

  Vớ vẩn! Ông giỏi thì viết cái gì hay hơn đi.

  Bài viết trên cũng có những điểm hay đó chứ.
  Một trong các bước để giải quyết vấn đề đó là định nghĩa vấn đề. Trong đó lại có một thuật quan trọng là diễn giải hay mô hình hóa lại vấn đề theo cách mình hiểu. Dùng lời nói để trình bày lại vấn đề mình hiểu, minh được nghe, được thông báo cũng là một cách như vậy. Thế nên khả năng trình bày cũng ảnh hưởng lớn đến việc tư duy. Tôi đồng ý với luận điểm trên của bài viết.

  Bài văn với các từ ngữ "đường phố" kiểu này chỉ đáng đăng trên các forum lôm côm. Gửi lên DanLuan chỉ làm hạ thấp giá trị của DanLuan mà thôi, không đem lại được cái gì hữu ích cả!