43 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trên biển Đông

 • Bởi hyvăn_trịnh
  01/05/2009
  1 phản hồi
  Tình hình biển Đông ngày càng căng thẳng. Không chỉ vấn đề tranh chấp chủ quyền, mà công việc đánh cá của ngư dân trong vùng liên tiếp bị bắt giữ trong mấy năm trở lại đây...

  Theo hãng thông tấn quốc gia Utusan (Malaysia), ngày 27/4/2009, lực lượng kiểm soát hàng hải Malaysia tiếp tục bắt giữ thêm 02 tàu cá cùng 43 ngư dân Việt Nam, vì bị cho là đã vi phạm lãnh hải của Malaysia.

  Rozali Mohd, chỉ huy lực lượng Kiểm soát Hàng hải khu vực Tok Bali cho biết, vụ bắt giữ 02 tàu cá của Việt Nam vào lúc 07 giờ 35’ sáng tại khu vực biển Đông, cách bờ biển Tok Bali khoảng 100 hải lý.

  Trả lời với phóng viên, ông Rozali Mohd cho biết “Sau khi bắt giữ, chúng tôi đã đưa 02 tàu cá của Việt Nam về cơ quan Kiểm soát Hàng hải Tok Bali để tiếp tục điều tra. 02 thuyền trưởng và 41 ngư dân hiện đang bị giam giữ tại sở cảnh sát Machang để đưa ra xét xử tại toà án Pusir Puteh trong thời gian gần nhất. Toàn bộ số hải sản trên 02 tàu đã bị thu giữ, ước tính khoảng 05 tấn. Các dụng cụ đánh bắt cá đã bị tịch thu như lưới, cần câu và các thiết bị khác có giá trị khoảng 750.000 đến 01 triệu ringgit ”.

  Ông Rozali Mohd cho biết, toàn bộ số ngư dân trên đều không có giấy tờ tuỳ thân và không có giấy phép đánh bắt cá hợp pháp.

  Nhân viên của lực lượng kiểm soát đã rất khó khăn để đối thoại với họ vì không biết ngôn ngữ. Ông Rozali Mohd nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên bắt tàu cá nước ngoài có treo cờ quốc gia.

  Ông Rozali Mohd cũng cho biết thêm “Những ngư dân Việt Nam này đã đánh bắt cá bất hợp pháp trong lãnh hải của Malaysia, vì vậy họ đã vi phạm điều 15 (1)(a) bộ luật đánh bắt hải sản năm 1985. Thuyền trưởng sẽ bị phạt 01 triệu ringgit hoặc 06 tháng tù giam và mỗi ngư dân thường sẽ bị phạt 100.000 ringgit hoặc 06 tháng tù giam”.

  Trước đó, ngày 22/4/2009, lực lượng Kiểm soát Hàng hải Malaysia đã bắt giữ 01 tàu cá của Việt Nam mang số hiệu “BD 50553 TS” cùng 08 ngư dân.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phản ứng của chính phủ Việt Nam như thế nào ? Có đầy đủ bằng chứng lịch sử không ? Trang này đã bị firewall, cám ơn dân luận đã chuẩn bị trước.