Kiến nghị của các nhà tri thức về Bauxite là "bịa đặt và kích động"

 • Bởi tqvn2004
  29/04/2009
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Không thuộc bài

  Vụ bauxite Tây Nguyên tưởng đã chìm xuống trong một sự đồng thuận đợi chờ sau khi Bộ Chính Trị (BCT) có văn bản kết luận, nào ngờ làn sóng sục sôi lại dấy lên bởi chính một số người ủng hộ dự án!

  Thật thế, nghe kể trong cuộc tiếp xúc báo chí mới đét, một số người của Bộ Công thương “mượn gió bẻ măng” nói rằng tiếng nói của họ từ nay chỉ là 1 chiều, không ai được phản biện bởi cơ quan cao cấp nhất đã ra kết luận. Thậm chí họ còn phát tán một tài liệu 16 trang, trong đó có những lời lẽ mang hàm ý xúc phạm đến một số nhà lãnh đạo lão thành, nhà khoa học khả kính từng góp ý cho đề án.

  Một lãnh đạo báo HNM tâm sự, những lời lẽ quy chụp của vài cán bộ cấp vụ đã gây tâm tư rất nhiều cho báo giới khi họ quy kết cả 3 nội dung trong kiến nghị ngày 17-4 của các nhà tri thức là “không có cơ sở và không đúng với tình hình thực tế. Hoàn toàn mang tính bịa đặt và kích động” (?!).

  Tài liệu của Bộ Công Thương ghi:

  Như vậy cả ba nội dung trong Bản Kiến Nghị ngày 17/4/2009 của các nhà tri thức gửi các đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước là không có cơ sở và không đúng với tình hình thực tế. Hoàn toàn mang tính bịa đặt và kích động.

  Điều đáng buồn là các nhà khoa học, do thiếu thông tin, lại đi ký vào một bản kiến nghị sai trái như vậy.

  Ba nội dung trong kiến nghị về vụ khai thác bauxite của các nhà trí thức:

  1) Phải đưa vấn đề dự án bauxite Tây Nguyên ra trước Quốc Hội và mọi chủ trương liên quan phải được Quốc Hội quyết định;

  2) Dự án bauxite Tây Nguyên phải chính thức dừng ngay lại, có giám sát chặt chẽ cho tới khi Quốc Hội xem xét toàn bộ báo cáo tiền khả thi và đưa ra những phê chuẩn thích hợp. Kính mong Quốc Hội thấu suốt được tinh thần của đại đa số dân chúng không muốn dự án này tiếp tục vì tất cả những hệ lụy nặng nề của nó;

  3) Những nghiên cứu tiền khả thi với vấn đề bauxite Tây Nguyên cần được dư luận rộng rãi tham gia và theo dõi.

  Nhiều nhà báo lão thành tâm sự, sự lo ngại của dư luận khi triển khai bauxite ở Tây Nguyên không phải chỉ là các vấn đề kinh tế, môi trường, công nghệ, văn hoá… mà thực chất là ám ảnh ngàn năm của một dân tộc nhỏ bé bên cạnh một nước lớn ôm vọng bá quyền từ lâu muốn khống chế biển Đông và “mái nhà” Tây Nguyên.

  Chính thế, những góp ý đầy tâm huyết ấy đã được BCT trân trọng ghi trong Thông báo số 245-TB/TW rằng: “Tiếp thu các ý kiến đúng đắn của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các nhà khoa học…” để rồi chỉ thị hàng loạt công việc phải làm. Rõ ràng các kiến nghị ấy đã được cấp cao lắng nghe, thu nhận để tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất, chứ đâu phải bịa đặt?! Chụp mũ một cách vô căn cứ và xúc phạm người khác như vậy thì ai mới là người gây kích động?


  Trong hình: DBQH Dương Trung Quốc, nhà nghiên cứu Nguyễn Trung, tướng an ninh Vũ Hải Triều tại hội thảo bauxite tại Khách sạn Melia Hà Nội

  Mặt khác, khi nhiều nhà khoa học thắc mắc công trình quan trọng như vậy tại sao không xin ý kiến nhân dân thông qua Quốc hội thì đại diện Bộ Công thương “phang” ngay “đấy là nội dung hoàn toàn sai trái”. Họ lý lẽ các dự án này không có tiêu chí nào thuộc 5 tiêu chí theo Nghị quyết số 66/QH 11 ngày 29-6-2006 của Quốc hội cả.

  Đáng tiếc, tiêu chí thứ 4 ghi rõ “Dự án, công trình đầu tư tại địa bàn đặc biệt quan trọng đối với quốc gia về quốc phòng, an ninh…” là phải xin ý kiến Quốc hội. Tại Thông báo số 245-TB/TW, BCT chỉ rõ: “Tây Nguyên là khu vực nhạy cảm, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh, quốc phòng cho cả trước mắt và lâu dài, đến môi trường tự nhiên và môi trường văn hoá”. Vậy đại diện Bộ Công thương đúng hay BCT đúng?

  Hơn thế, BCT còn chỉ đạo rõ “Ban Cán sự Đảng Chính phủ chuẩn bị báo cáo vấn đề này với Ban Chấp hành Trung ương trong kỳ họp giữa năm 2009 và chỉ đạo việc chuẩn bị báo cáo Quốc hội trong phần báo cáo về kinh tế - xã hội năm 2009”.

  Kết luận của BCT ban hành ở thời khắc hệ trọng đối với dư luận xã hội và không ít người tâm huyết với đất nước hết sức tâm đắc với những nhận định, đánh giá của cơ quan này. Chính vì thế, ít có kết luận nào của BCT được chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến để “tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội” như kết luận về bauxite, song cái cách “té nước theo mưa” của đại diện Bộ Công thương lại chứng tỏ sự thấp tầm theo kiểu “không thuộc bài” và chính điều đó đe doạ sự đồng thuận xã hội.

  Điều 18 - Luật bảo vệ môi trường ở VN (1993)

  (http://www.nea.gov.vn/luat/toanvan/Luat_BVMT.html);

  Điều 18 - Tổ chức, cá nhân khi xây dựng, cải tạo vùng sản xuất, khu dân cư, các công trình kinh tế, khoa học, kỹ thuật, y tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, chủ dự án đầu tư của nước ngoài, hoặc liên doanh với nước ngoài, chủ dự án phát triển kinh tế - xã hội khác phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường thẩm định.

  Kết quả thẩm định về báo cáo đánh giá tác động môi trường là một trong những căn cứ để cấp có thẩm quyền xét duyệt dự án hoặc cho phép thực hiện.

  Chính phủ quy định chi tiết việc xây dựng và thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và có quy định riêng đối với các cơ sở đặc biệt về an ninh, quốc phòng nói tại Điều 17…

  Quốc hội xem xét, quyết định đối với dự án có ảnh hưởng lớn đến môi trường. Danh mục dự án loại này do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

  Luật bảo vệ môi trường (1993) được điều chỉnh lại năm 2005:

  (http://www.chatthainguyhai.net/luatBVMT_index.htm)

  Điều 18 - Đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

  1. Chủ các dự án sau đây phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường :

  a) Dự án công trình quan trọng quốc gia ;

  b) Dự án có sử dụng một phần diện tích đất hoặc có ảnh hưởng xấu đến khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, các khu di tích lịch sử - văn hoá, di sản tự nhiên, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng;

  c) Dự án có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nguồn nước lưu vực sông, vùng ven biển, vùng có hệ sinh thái được bảo vệ;

  d) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, cụm làng nghề;

  đ) Dự án xây dựng mới đô thị, khu dân cư tập trung;

  e) Dự án khai thác, sử dụng nước ngầm, tài nguyên thiên nhiên quy mô lớn;

  g) Dự án khác có tiềm ẩn nguy cơ lớn gây tác động xấu đối với môi trường.

  2. Chính phủ quy định danh mục các dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

  Điều 19 - Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường:

  1. Chủ dự án quy định tại Điều 18 của Luật này có trách nhiệm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  2. Báo cáo đánh giá tác động môi trường phải được trình bày đồng thời với báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi