Biên Hoà: Dân bao vây nhà máy xử lý rác

 • Bởi Bien-Tap
  25/04/2009
  1 phản hồi

  Ngày 25.4.2009, hàng trăm người dân vẫn tiếp tục đứng trước cổng công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh (trước đây là công ty TNHH Vũ Nhật Hồng) trên địa bàn phường Trảng Dài (Biên Hoà, Đồng Nai) để chặn các xe chở rác vào nhà máy và yêu cầu ban giám đốc nhà máy phải ra đối thoại trực tiếp với dân để đưa ra lộ trình cam kết di dời.


  Người dân phường Trảng Dài dựng băng rôn để phải đối nhà máy

  Thay nhau cảnh giới xe rác

  Vào tối 23.4, gần 100 người đã đứng trước cổng nhà máy để chặn xe chở rác. Ông N.T., một người dân phường Trảng Dài bức xúc: “Cả tuần nay mưa nắng thất thường nên mùi hôi từ bãi rác bốc vào nhà, rồi ruồi muỗi cũng theo vào, cả nhà tôi phải giăng mùng ăn cơm. Còn bên trong nhà máy, rác chất cao như núi lại để ngoài trời không có mái che, bạt phủ. Sau khi mưa, nước mưa lẫn nước rác chảy tràn vào nhà và giếng nước không thể nào sử dụng được”. Đến 23 giờ đêm, sau khi các xe rác rút đi, người dân lại tiếp tục chuyển đá và dây thép gai rào phía trước cổng nhà máy để cản xe rác rồi mới giải tán. Tuy nhiên, sau khi người dân về hết, nhà máy liền cho người dọn đá và dây thép để cho xe chở rác vào nhà máy trở lại. Quá bức xúc, tối 24.4 người dân liền làm một tấm băng rôn có dòng chữ: “Vì sức khoẻ người dân, quá ô nhiễm môi trường, yêu cầu nhà máy ngưng hoạt động” và tiếp tục vây trước cổng nhà máy xử lý rác để chặn xe rác. Bà Lê Thu Thuỷ, một người dân ở đây cho biết thêm, để tránh xe chở rác vào, người dân phải thay nhau canh gác suốt đêm nếu lãnh đạo nhà máy không ra cam kết xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường.

  Bà Trần Thị Bội, người dân khu phố 3 (phường Trảng Dài) nói, tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy này gây ra từ nhiều năm nay. Rác chất cao thành đống, bốc mùi hôi suốt ngày, không có mái che, bạt phủ, nước rỉ từ rác chảy tràn vào các giếng nước nhà dân xung quanh. Còn một người khác bức xúc: bao nhiêu đơn từ của dân gửi đến chính quyền nhưng vẫn không được giải quyết rốt ráo. Nhiều đoàn đến kiểm tra, giám sát nhưng càng kiểm tra thì càng ô nhiễm. Khổ quá nên người dân phải dùng “luật rừng”. "Nhà máy xử lý rác hiện đại gì đâu mà thúi kinh khủng quá", người dân nói thêm.

  Gây ô nhiễm lại được… hoan nghênh!

  Cách đây vài tháng, người dân cũng đã bao vây xe rác một lần và làm đơn khiếu nại gửi các ngành chức năng về tình trạng ô nhiễm môi trường, sau đó UBND tỉnh Đồng Nai đã có thông báo kết luận về việc đề xuất xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường khu dân cư của nhà máy này và khẳng định: nhà máy đã để nước rỉ rác chảy tràn sang khu dân cư xung quanh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến ngày 22.8.2008, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc họp với nhiều ban ngành liên quan và đi đến kết luận: “Hoan nghênh công ty Vũ Nhật Hồng đã quyết tâm đầu tư nhà máy xử lý rác tại phường Trảng Dài, do việc xem xét thủ tục hỗ trợ ưu đãi cho công ty vay vốn còn chậm nên chưa hoàn thiện các dây chuyền chế biến vi sinh theo kế hoạch; yêu cầu công ty thực hiện khắc phục nước rỉ rác chảy tràn lan ra khu vực dân cư xung quanh, giảm thiểu mùi hôi phát sinh từ nhà máy xử lý rác; UBND TP Biên Hòa nghiên cứu đề xuất xin thêm mặt bằng để xây dựng nhà máy xử lý nước rỉ rác...".

  Xử nhiều lần nhưng vẫn không thông

  Nhà máy xử lý rác thải của công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh được xây dựng trên diện tích 5 ha ở thành phố Biên Hòa, chuyên xử lý rác thải sinh hoạt thành phân vi sinh với công suất xử lý 400 tấn/ngày, được đầu tư gần 45 tỉ đồng với các thiết bị xử lý hiện đại tự động theo quy trình công nghệ khép kín của Đan Mạch. Đây được coi là nhà máy xử lý rác thải hiện đại nhất hiện nay ở Đồng Nai, có khả năng tiếp nhận mỗi ngày khoảng 350 tấn rác thô được phân loại thủ công, sau đó xay nghiền để làm nguyên liệu sản xuất phân vi sinh. Khi phân loại, lượng rác không tái sinh sẽ đưa về bãi rác Trảng Dài (do công ty dịch vụ môi trường - đô thị Biên Hòa quản lý) để chôn lấp an toàn. Ông Lâm Tấn Khải, chủ tịch UBND phường Trảng Dài cho biết, nhà máy đã cam kết khắc phục ô nhiễm môi trường nhiều lần nhưng không xử lý dứt điểm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Để ổn định tình hình tại khu vực nhà máy, UBND phường và lực lượng công an TP Biên Hoà đã vào làm việc với ban lãnh đạo nhà máy, nhưng vẫn không có người của nhà máy làm việc với địa phương. Sau đó, chính quyền địa phương đã lập biên bản vụ việc để báo cáo cấp trên. Còn ông Lê Viết Hưng, giám đốc sở Tài nguyên môi trường Đồng Nai nói, nhà máy này gây ô nhiễm cho khu dân cư, dẫn đến việc người dân bức xúc là đúng, sẽ đưa vào chương trình giám sát và xử lý nghiêm nếu như nhà máy không có biện pháp khắc phục.

  Trong lúc cơ quan chức năng đang “bó tay” với nhà máy rác ô nhiễm thì phía trước cổng nhà máy, người dân vẫn luân phiên túc trực để cảnh giới, nếu phát hiện xe chở rác đến sẽ kéo nhau ra để cản.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Cả núi tiền bỏ ra tổ chức lể Giỗ tổ sao không đầu tư vào những chuyện có ích như nâng cấp nhà máy chế biến rác chẳng hán!? Hùng Vương chắc hẳn sẽ mỉm cười nếu chỉ một đoàn quan chức chính phủ đến thăm đền, phần tiền còn lại thì dành để phát triển đất nước. Tôi dám chắc Hùng Vương khóc ròng khi thấy người ta chi ra vài trăm triệu để tổ chức lễ hội trong khi hậu duệ của Ngài đang phải ngày ngày đối mặt với những nỗi khổ kiểu này!