Obama thực hiện lời hứa: Công bố tài liệu mật về các vụ tra tấn tù nhân của CIA

 • Bởi tqvn2004
  19/04/2009
  0 phản hồi

  Thanh Thủy

  Đúng như ông đã hứa trong thời gian vận động tranh cử, thứ năm vừa qua tổng thống Barack Obama đã cho công bố bốn bản ghi nhớ mật của Cơ quan tình báo Mỹ CIA liên quan đến các biện pháp tra tấn tù nhân được chính quyền Bush cho phép áp dụng trong cuộc chiến tranh chống khủng bố.

  Các tài liệu này ghi lại, từ năm 2002 đến năm 2005, việc hỏi cung 28 người bị tình nghi và mô tả rất chi tiết đủ loại hình thức tra tấn mà các người này phải chịu đựng.

  Tờ Le Monde đưa hồ sơ này lên trang nhất và cho biết là tổng thống Obama đã tuyên bố rằng « giờ đây là lúc để suy ngẫm chứ không phải để trừng phạt ». Do vậy mà ông đã quyết định là sẽ không truy tố những người đã tra tấn vì, như lời ông nói, những người này đã hành động với thực tâm, dựa trên những ý kiến về mặt pháp lý của Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền Bush. Trong một bức thư gửi đến đô đốc Dennis Blair, giám đốc Cục tình báo quốc gia, tổng thống Obama cam kết là sẽ giữ bí mật về tên tuổi của những nhân viên đã tra tấn.

  Theo Bộ trưởng Tư pháp, Eric Holder, được tờ Le Monde trích dẫn, « thật là bất công nếu như những người, cả nam lẫn nữ, đã xả thân bảo vệ nước Mỹ lại bị trừng phạt vì những cách hành xử mà trước đó (cấp trên) đã chấp thuận ». Còn đối với ông Leon Panetta, giám đốc CIA, nhân viên tại các nhà tù bí mật của CIA đã hành động đúng theo bổn phận của họ.

  Ông Obama cam kết không truy tố những người tra tấn.

  Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ nhân quyền ở Mỹ phản đối là những người ra lệnh tra tấn và những người thực hiện tra tấn lại không bị truy tố.

  Cũng trên đề tài này, hàng tựa của tờ Libération nói đến « Sự lựa chọn của ông Obama : chính thức công nhận (có tra tấn) nhưng không trừng phạt ».

  Một cố vấn cùa tổng thống Obama, ông David Axelrod, đã kể lại trên tờ Libération rằng quyết định của ông Obama không phải là dễ dàng chút nào vì có hai nguyên tắc cơ bản đối chọi nhau. Một nguyên tắc là tính chất thiêng liêng của các chiến dịch bí mật và sự cần thiết phải giữ được niềm tin của những người thực hiện các chiến dịch này. Nguyên tắc thứ nhì là việc tôn trọng luật pháp và ý muốn minh bạch hoá hành động của chính quyền của tổng thống Obama.

  Trích dẫn những nguồn tin nội bộ, tờ Libération cho biết là việc công bố các tài liệu mật đã dấy lên một cuộc tranh cãi dữ dội trong chính quyền.

  Các viên chức cao cấp của CIA lo ngoại là quyết định của ông Obama sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Nhưng tổng thống Mỹ đã gạt qua một bên những lời phản đối này. Nhưng nếu như ông Obama cam kết là sẽ không truy tố những kẻ đã trực tiếp tra tấn thì ngược lại ông không nói gì hết về những người đã hành động mặc dù không được phép và về những viên chức của Bộ Tư pháp đã thông qua các biện pháp tra tấn.

  Ông Obama muốn đoạn tuyệt với lối làm việc thiếu minh bạch

  Tờ Le Figaro cũng dành nhiều cột báo để nói về việc « ông Obama tiết lộ những phương pháp thô bạo của CIA », nội dung của hàng tựa chính.

  Trong xã luận, tờ báo nói rõ là các tài liệu mật về các vụ tra tấn tù nhân do CIA tiến hành không nói thêm điều gì mới mẻ vì đến nay ai cũng biết những vụ này có thật. Duy chỉ có điều là các cuộc tra tấn được thực hiện theo những chỉ dẫn ghi rất tỉ mỉ trên giấy trắng mực đen có thể làm nhiều người ngạc nhiên.

  Đối với Le Figaro ý muốn của ông Obama thật rõ ràng, nghĩa là đoạn tuyệt với một quá khứ gây phiền hà và đóng lại một chương đen tối trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng chính sách mới của ông Obama đụng phải hai trở ngại. Xã luận trên tờ Le Figaro giải thích rằng « những người bảo thủ trách cứ ông Obama gây tổn hại cho ngành gián điệp của Hoa Kỳ. Trong khi đó thì nguợc lại những người bảo vệ nhân quyền phản đối quyết định không trừng phạt những kẻ trước đây đã tra tấn tù nhân. Đối với ông Obama, con đường quả là chật hẹp và sự phản kháng chỉ mới bắt đầu ».

  Ông Obama muốn duy trì những đặc quyền của cường quốc Hoa Kỳ

  Cũng về hồ sơ mật của CIA được công khai hóa, tờ công sản L’Humanité nhận thấy là tổng thống Obama đã đoạn tuyệt với truyền thống bí mật mà các chính quyền Mỹ nối tiếp nhau đã áp dụng cho những hành vi của CIA. Nhưng mặt khác ông lại tỏ ra không nhân nhượng trong việc duy trì những đặc quyền đặc lợi dành cho đại cường quốc Hoa Kỳ, như là việc duy trì bảo đảm nhân viên tình báo Mỹ sẽ không bị truy tố.

  Chủ đề: Thế giới
  Từ khóa: Obama, CIA, bạch hóa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi