USD chợ đen tăng giá mạnh

 • Bởi Bien-Tap
  18/04/2009
  0 phản hồi

  Phương Trang

  Giá đôla trên thị trường tự do vẫn nhích dần lên mỗi ngày và đã chạm 18.160 đồng vào sáng nay, tăng 200 đồng so với tuần trước và bỏ xa mức niêm yết tại các nhà băng.

  Cuối chiều qua, giá bán mỗi USD tại các điểm thu đổi trên phố Hà Trung (Hà Nội) còn phổ biến ở 18.120 đồng, nhưng đến sáng nay, nhiều cửa hàng đã nâng thêm 40 đồng. Giá mua vào cũng tăng hơn hôm qua 30 đồng, lên mức 18.110 đồng, cao hơn hôm qua 30 đồng. Tuỳ lượng mua và bán của khách, chủ hàng điều chỉnh giá với biên độ lớn nhất tới 10 đồng. Giá tại các đại lý trên phố Hà Trung và Trần Nhân Tông cũng vênh nhau tới 10 đồng cho mỗi USD.

  Như vậy thị trường đã có hơn một tuần lên cơn sốt. Giá mua bán bám trụ nhiều ngày trên mốc 18.000 đồng.

  Giao dịch trong ngày cuối tuần nhộn nhịp trở lại. Lượng khách tại các điểm thu đổi lớn chỉ thưa thớt vào những ngày giữa tuần sau những cảnh báo về tiềm ẩn rủi ro khi nắm giữ ngoại tệ. Đến gần trưa nay, giao dịch có dấu hiệu tăng nhiệt. Một chủ hàng trên phố Hà Trung cho biết lượng bán ra trong sáng nay nhỉnh hơn hôm qua, nên khách hàng dè dặt khi giao dịch với số lượng lớn. Trong số những người mua vào có cả giới kinh doanh ngân tệ, nhà đầu tư vàng, và khách hàng cá nhân có nhu cầu đi nước ngoài. Các tiểu thương và không ít kế toán của doanh nghiệp cũng ghé chân tại các điểm thu đổi trong nhiều ngày qua, do cần ngoại tệ cho các đơn hàng nhập khẩu.

  Không ít ý kiến cho rằng, nhiều người tranh thủ bán USD để rót vốn vào chứng khoán, đồng thời hy vọng vàng tiếp tục xuống giá sẽ mua lại. Nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao. Cung - cầu ngoại tệ tại một số nhà băng hiện vẫn căng thẳng, lượng huy động nhiều, song không có để bán. Doanh nghiệp xuất khẩu chưa mặn mà với việc bán USD cho ngân hàng phần vì lo ngại mua lại sẽ khó khăn.

  Lãi suất huy động USD tại ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong khi đó, để đáp ứng tốt nhu cầu vốn của doanh nghiệp và hoàn thành mục tiêu tanưg trưởng tín dụng trong năm nay, các ngân hàng đang tăng tốc huy động vốn, đảm bảo khả năng thanh khoản. Các nhà băng đẩy mạnh tiếp thị, khuyến mại các chương trình gửi tiết kiệm VND nhưng thực tế số vốn nhàn rỗi trong dân cũng không dồi dào hơn do kinh tế còn khó khăn, hơn nữa một dòng vốn nhất định đang chảy vào chứng khoán. Tiền gửi tiết kiệm đến kỳ đáo hạn ít được tái gửi vào ngân hàng.

  Xu hướng nắm giữ USD vẫn còn dù lãi suất tiền gửi USD liên tục được hạ, khiến lượng vốn bằng VND đã chuyển sang ngoại tệ gửi ngân hàng. Do đó vốn huy động USD của các ngân hàng vẫn ứ đọng, doanh nghiệp chọn vay VND để hưởng hỗ trợ lãi suất và tránh rủi ro biến động tỷ giá.

  Nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp duy trì ở mức cao, trong khi các doanh nghiệp có ngoại tệ vẫn găm giữ trên tài khoản tiền gửi, không chịu bán cho ngân hàng. Thậm chí để giải quyết tình trạng này, một số nhà băng đã kiến nghị giải pháp kết hối, nghĩa là quy định các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ phải bán lại cho nhà băng một lượng ngoại tệ. Việc áp dụng một tỷ lệ kết hối ngoại tệ có tác dụng giảm thiểu căng thẳng giả tạo giữa cung cầu ngoại tệ hiện nay.

  Quy định kết hối từng được áp dụng ở Việt Nam, song đã bỏ gần 10 năm nay do một số bất cập bởi ít nhiều đây cũng là quy định mang tính mệnh lệnh hành chính.

  Trong khi đó tỷ giá liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố là 16.941 đồng, nhích thêm 1 đồng so với sáng qua. Giá bán USD kịch trần của các ngân hàng sẽ ở mức 17.788 đồng. Giá bán – mua - chuyển khoản USD tại các nhà băng nhiều ngày niêm yết bằng nhau. Hiện giá bán USD tại các nhà băng phổ biến trong ngày 17/4 là 17.787 đồng.

  Kết hối, cực chẳng đã!

  Một vị lãnh đạo ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước than thở rằng, ngoại tệ cho kinh doanh của ngân hàng vẫn khó khăn. Nhu cầu mua ngoại tệ của DN vẫn cao, trong khi các DN có ngoại tệ vẫn găm giữ trên tài khoản tiền gửi mà không chịu bán cho ngân hàng. Điều này thể hiện động thái nâng biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 3/2009, đồng nghĩa với việc cho tỷ giá tăng cao hơn một chút, là chưa đủ hấp dẫn để DN có ngoại tệ bán ra.
  “Hiện nay, phương thuốc tốt nhất có thể ‘chữa bệnh’ găm ngoại tệ là kết hối”, vị lãnh đạo ngân hàng trên nhận định.

  Cần thiết...

  Trên thực tế, việc áp dụng biện pháp kết hối đã được nhiều ngân hàng kiến nghị với NHNN ngay từ cuối năm 2008, khi DN có dấu hiệu găm giữ ngoại tệ.

  Tới cuối tuần trước, NHNN đã bất ngờ yêu cầu các NHTM báo cáo số dư tiền gửi ngoại tệ của tổ chức kinh tế. Trong những ngày tới, cơ quan quản lý sẽ có những số liệu chính xác về tình trạng tiền gửi ngoại tệ tại các ngân hàng. Đây có thể là một bước chuẩn bị để quyết định có kết hối hay không.

  Để trả lời câu hỏi có cần thiết kết hối hay không, hãy thông qua các con số. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, hiện có gần 9 tỷ USD tiền gửi trong hệ thống ngân hàng tại TP. HCM, đây là một con số biết nói khi so sánh với dự trữ ngoại hối của Việt Nam là trên 20 tỷ USD.

  Trong một cuộc hội thảo cuối năm 2008, một vị quan chức NHNN đã ước tính, tổng lượng tiền gửi ngoại tệ trong hệ thống không dưới 15 tỷ USD, trong đó lượng tiền gửi của DN là khoảng 50 - 75% tuỳ ngân hàng.

  Giải pháp kết hối, có nghĩa là quy định các DN có nguồn thu ngoại tệ phải bán lại cho ngân hàng một lượng ngoại tệ, không phải là mới. Năm 1998, dưới tác động của cuộc khủng hoảng tài chính khu vực, Việt Nam đã đưa ra quy định kết hối ngoại tệ 80% nhằm tập trung ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu về ngoại tệ cho nền kinh tế. Tỷ lệ kết hối đã được giảm dần khi nền kinh tế được cải thiện và tới ngày 2/4/2003 là 0%, duy trì cho tới nay.

  Dù tình trạng nền kinh tế hiện nay không giống những năm 1998, nhưng tình trạng găm giữ ngoại tệ của DN đang khiến hệ thống ngân hàng thiếu USD. Việc áp dụng một tỷ lệ kết hối ngoại tệ có tác dụng giảm thiểu căng thẳng giả tạo giữa cung và cầu ngoại tệ hiện nay. Như vậy, phải chăng đã tới lúc áp dụng lại biện pháp kết hối?

  …nhưng cần cân nhắc

  Năm 1999, trong quá trình đàm phán với IMF và WB về một dự án hỗ trợ của hai tổ chức này với Việt Nam nhằm cải cách hệ thống ngân hàng, vấn đề kết hối được quan tâm một cách đặc biệt. WB và IMF muốn Việt Nam không sử dụng chính sách kết hối và các quan chức NHNN khi đó đã mất khá nhiều công sức thuyết phục để duy trì chính sách này.

  Trong quá trình đàm phán gia nhập WTO, một số thành viên cũng đã yêu cầu Việt Nam xem xét lại chính sách kết hối ngoại tệ năm 1998, “dường như trái với các Điều XI và XVI (ghi chú số 8) của Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ (GATS), một trong ba hiệp định lớn của WTO”.

  Nhắc lại hai ví dụ trên để cân nhắc về việc áp dụng chính sách kết hối. Về bản chất, kết hối là một biện pháp mang tính hành chính, chứ không phải là một biện pháp thị trường. Tuy nhiên, những hệ quả của việc hệ thống ngân hàng thiếu nguồn USD mua - bán đang dần xuất hiện. Việc áp dụng giải pháp kết hối cũng chẳng qua là “cực chẳng đã”. Các biện pháp kiểm soát ngoại hối được áp dụng trong những trường hợp ngoại lệ, do Chính phủ Việt Nam quyết định, nhằm duy trì an ninh tài chính và tiền tệ quốc gia.

  Trong năm 2008, việc áp dụng cơ chế quản lý lãi suất phải theo trần đã có thể coi là một thành công. Kết hối cũng có thể!

  Vũ Giang
  http://www.tinnhanhchungkhoan.vn/tintuc.php?nid=19387

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi