Giá như Vịnh Hạ Long có thể lên tiếng...

 • Bởi Billy
  18/04/2009
  0 phản hồi

  Bích Hạnh,

  Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của tổ chức tư nhân New7Wonders cần thiết hơn hay việc bảo tồn, gìn giữ kỳ quan độc nhất vô nhị này trước sự xâm hại của con người quan trọng hơn? Giá như Vịnh Hạ Long có thể lên tiếng để nói mình muốn gì...

  Danh hiệu "cứ đông thì thắng"

  Nhìn nhận một cách khách quan thì cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của New7Wonders hay bất cứ cuộc bầu chọn tích cực nào liên quan đến Việt Nam là cơ hội để chúng ta làm ngoại giao văn hóa. Đây có thể coi là cái cớ để Vịnh Hạ Long nói riêng cũng như Việt Nam nói chung gây sự chú ý với cộng đồng thế giới dù Vịnh Hạ Long có không lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới đi chăng nữa. Song, điều đáng bàn lại nằm ở chỗ khác.


  Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận
  là Di sản thế giới (năm 1994 và 2000).

  Cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của tổ chức New7Wonders chẳng hề có bất cứ tiêu chí bình xét nào ngoài việc: địa danh nào được nhiều phiếu hơn thì sẽ có vị trí cao hơn. Cứ theo cách tính như vậy thì có thể hiểu quốc gia nào đông dân hơn (và những người dân này tích cực tham gia bầu chọn) thì hiển nhiên là sẽ giành chiến thắng.

  Trang web New7Wonders không hề công bố số phiếu bầu cho các địa danh được đề cử. Người tham gia không thể biết lá phiếu mình bầu chọn cho địa danh nào đó là lá phiếu thứ bao nhiêu. Vào mạng bỏ phiếu cho Vịnh Hạ Long không phải là việc làm quá khó khăn với nhiều người nhưng lại là việc chẳng đáng nếu cuộc bình chọn của New7Wonders không có ý nghĩa lớn.

  Dự án New7Wonders mới chỉ bắt đầu cách đây 10 năm và người sáng lập ra dự án này cũng như cả trang web là một người Canada gốc Thụy Sỹ mà theo như thông tin trên chính trang New7Wonders thì Bernard Weber vừa là nhà làm phim, một phi công kiêm nhà thám hiểm và cũng chẳng phải là một nhân vật có ảnh hưởng trên thế giới.

  Hiển nhiên danh hiệu Kỳ quan thế giới mới do New7Wonders bình chọn (công bố năm 2007) và Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới (công bố năm 2011) không thể và không nên so sánh với danh hiệu Di sản thế giới do UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ thành lập năm 1945), một trong những tổ chức chuyên môn lớn của LHQ thừa nhận. Việc thẩm định và công nhận các di sản thế giới mới của UNESCO được thực hiện cẩn trọng, do các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực di sản, văn hóa của tổ chức này thẩm định với những tiêu chuẩn rõ ràng và khoa học.

  Theo trang web chính thức của UNESCO, hiện đã có 878 địa danh trên thế giới được công nhận là Di sản thế giới trong đó có 679 di sản văn hóa, 174 di sản thiên nhiên và 25 di sản hỗn hợp do Ủy ban Di sản thế giới lựa chọn. Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1994 và 2000) như một sự thừa nhận đầy đủ cho giá trị nổi bật toàn cầu của địa danh này. Rõ ràng là không cần tới cuộc vận động bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của New7Wonders, Vịnh Hạ Long tự thân nó đã là di sản thế giới và nổi tiếng trên toàn cầu.

  Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vẫn chưa đủ?

  Chúng ta dường như mất quá nhiều thời gian để vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long chỉ để có thêm một "danh hiệu". Nếu Vịnh Hạ Long có vượt qua 261 địa danh được đề cử vào top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của New7Wonders thì đó cũng chỉ là một danh hiệu do một tổ chức tư nhân đứng ra bầu chọn.

  Một đằng là UNESCO, một đằng là New7Wonders - một tổ chức tư nhân không tên tuổi, rõ ràng danh hiệu Di sản thế giới do hai tổ chức này lựa chọn không thể đặt ngang bằng với nhau. Điều này có thể ví như một cầu thủ đẳng cấp thế giới đã 2 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng của FIFA giờ lại đang cố gắng vận động để có thêm danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất do một website chẳng dính dáng gì đến bóng đá chuyên nghiệp đứng ra bầu chọn.

  Đặt câu hỏi: Nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn tại sao Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO chọn là Di sản thế giới rồi mà còn cần một danh hiệu nữa?, ông Ngô Văn Hùng, Trưởng ban Quản lý Di sản Vịnh Hạ Long nói: "Hai cuộc bầu chọn này khác nhau. UNESCO hàng năm vẫn họp và vẫn thẩm định để công nhận các di sản thế giới mới. Nên số lượng các di sản thế giới không ngừng tăng lên. Số lượng các di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận đã vượt khỏi con số 200 nhưng người ta chỉ tìm ra 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mà thôi. Số lượng này cực kỳ ít so với số lượng di sản thế giới do UNESCO công nhận".

  Ông Hùng cũng cho rằng: "7 kỳ quan thiên nhiên thế giới do NewOpenWorld bình chọn là những kỳ quan điển hình trong tổng số các kỳ quan thế giới hiện có. Cho nên giá trị của 7 khác với giá trị của việc anh nằm trong danh sách 200 hoặc 300 di sản. Mọi người nói là Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới rồi thì thôi không cần tham gia cuộc vận động động bầu chọn này nữa nhưng hai danh sách đó khác nhau hoàn toàn: một đằng danh sách rất ngắn, một đằng danh sách rất dài"!

  Như vậy có thể hiểu rằng việc Vịnh Hạ Long được chọn vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới mới của New7Wonders có sự quan trọng và cần thiết "khác" với việc được UNESCO thừa nhận là Di sản thế giới?

  Bảo tồn di sản quan trọng hơn danh hiệu!

  Cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của New7Wonders đang đi vào giai đoạn 2. Danh sách 77 ứng viên chọn ra từ 261 địa danh sẽ được công bố ngày 7/7/2009. Đây cũng chính là lý do hàng loạt chiến dịch vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long được tổ chức tại Hà Nội vừa qua. Đây có thể là đòn bẩy để quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long cũng như của Việt Nam ra thế giới. Tuy nhiên, có vẻ như việc vận động người dân bỏ phiếu bầu chọn cho Vịnh Hạ Long lại được tuyên truyền mạnh hơn việc cần phải "gìn giữ tôn tạo, giới thiệu kỳ quan của đất nước cho du khách cả thế giới" như Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nhắc nhở.

  Rất nhiều địa danh nổi tiếng trên thế giới đã bị UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới bị đe dọa và có nguy cơ bị loại khỏi danh sách Di sản thế giới. Chỉ khi việc bảo tồn và quản lý di sản đó được cải thiện thì nó mới được rút ra khỏi danh sách Di sản thế giới bị đe dọa. Năm 2007 đền thờ Arabian Oryx của Oman đã bị loại khỏi danh sách Di sản Thế giới của UNESCO sau 13 năm được công nhận.

  Đưa ra những dẫn chứng trên để thấy rằng việc bảo tồn di sản lâu dài và khoa học mới là vấn đề cốt lõi. Vịnh Hạ Long rất có thể sẽ bị UNESCO đưa ra khỏi danh sách Di sản thế giới nếu như việc giữ gìn và bảo tồn nó không được làm nghiêm túc. Bởi điều quan trọng nhất, Vịnh Hạ Long là độc nhất vô nhị và không thể có một kỳ quan thứ hai như thế.

  Nói như nhà văn Nguyên Ngọc: "Hạ Long trước hết là một ngôn ngữ tự nó, mà không có ngôn ngữ nào khác thay thế được. Một ngôn ngữ duy nhất... Hạ Long không chỉ là bản phác thảo của thế giới, một bản phác thảo đã hoàn thành. Ở đây còn là cái công trường, cái xưởng điêu khắc và hội họa vĩ đại, nơi Tạo Hóa còn tiếp tục cuộc thử nghiệm bất tận của mình. Đây cũng rất có thể là diện mạo thế giới tương lai...".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi