Đại học Bình Dương: Chậm học phí, è cổ... nộp phạt

 • Bởi Bien-Tap
  18/04/2009
  0 phản hồi

  TTXVN

  Trường Đại học Bình Dương có một quyết định mà lâu nay các sinh viên hết sức bức xúc. Đó là đóng học phí chậm theo quy định sẽ bị phạt từ 3-10%. Có những sinh viên đã bị phạt gần gấp đôi tiền học phí của một học kỳ.

  Học phí bị phạt thành gấp đôi

  Ngày 15/4, phóng viên TTXVN có mặt tại trường Đại học Bình Dương chứng kiến hàng chục sinh viên chen nhau đóng học phí tại phòng Tài vụ của trường vì chuẩn bị kỳ thi học kỳ II mà thời gian đã hết hạn. Nhiều sinh viên than vãn rằng: Do điều kiện gia đình gặp khó khăn nên không nộp học phí đúng thời hạn cho trường. Sinh viên chậm 4 - 5 tháng là “dính” vào quy định của trường và bị phạt ngay.


  Sinh viên chen nhau đóng học phí tại Đại học Bình Dương.

  Sinh viên N.V.N, quê ở miền Trung đang theo học khóa xây dựng dân dụng tại Trường Đại học Bình Dương cầm tờ giấy thông báo đóng học phí rồi rưng rưng nước mắt. N cho biết: do gia đình gặp khó khăn em đã làm giấy cam kết với nhà trường sau một tháng sẽ đóng học phí kỳ I, nhưng xoay sở hoài không có tiền nên hết kỳ I mà không đóng được học phí chậm, N đã bị nhà trường phạt đến 90% (cộng học phí kỳ I và tiền phạt thành 3,99 triệu đồng) gần gấp đôi số học phí phải nộp.

  N cho biết, đó là học kỳ I, trong khi nhà trường thông báo bắt buộc đóng luôn học phí kỳ II thì mới cho thi. Số tiền học phí kỳ I phải nộp cộng thêm tiền bị phạt và tiền học phí kỳ II gần 6 triệu đồng khiến N choáng váng.

  Có cuộc sống tốt hơn N, nhưng Nh một sinh viên năm thứ 3 của trường này cũng bị nhà trường phạt 40% tiền đóng học phí của kỳ I vì để chậm. Nh bức xúc cho biết quy định phạt này quá phi lý bởi số phạt cao hơn cả lãi suất vay ngân hàng thì làm sao sinh viên chịu nổi.

  Phạt để giữ kỷ cương

  Trả lời về những bức xúc của sinh viên về quy định phạt học phí quá gay gắt của nhà trường, ông Nguyễn Hồng Đào, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng vào đầu năm học, nhà trường đã ra thông báo mức đóng học phí và kèm theo quy định nộp phạt nếu sinh viên nào chây ì không chịu nộp học phí. Thầy Đào cho hay hình thức "phạt" nói trên thực chất là để thắt chặt kỷ luật và gia tăng sự ràng buộc đối với sinh viên. Trên thực tế, nhà trường cũng có phạt nhưng số trường hợp vi phạm không nhiều.

  Ông Đào cho biết thêm, nhà trường cho thời gian từ 15 ngày đến 1 tháng để cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn làm đơn gia hạn. Thời gian gia hạn cũng là một hình thức nơi lỏng cho sinh viên, nếu thật sự những sinh viên nào gặp khó khăn thì viết đơn cam kết với nhà trường một thời gian nhất định đóng đầy đủ học phí thì nhà trường cho gia hạn thời gian nộp chứ không buộc các sinh viên phải đóng theo qui định thời gian của trường. Các sinh viên bị phạt là do không chấp hành viết đơn hay quá thời gian gia hạn nộp mà không nộp học phí nên bị phạt là phù hợp.

  Thế nhưng, cũng theo lời ông Đào, dù không được quy định trong nội quy, quy chế nào của nhà trường, nhưng việc "phạt" học phí ở Đại học Bình Dương đã trở thành "luật bất thành văn". Theo thông báo của Trường Đại học Bình Dương, đến hết ngày 30/3 đến hết 25/4 đối với học kỳ II, nếu sinh viên nào chưa đóng học phí sẽ bị nhà trường "phạt" lãi từ 3 - 10%.

  Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng công tác sinh viên, Trường Đại học Bình Dương cho biết việc phạt sinh viên chây ì chậm nộp học phí thì cũng có, nhưng không thống kê được bao nhiêu sinh viên bị phạt.
  Theo ông Năm, việc nhà trường đặt ra quy định phạt những sinh viên không chịu nộp học phí cũng xuất phát từ những hiện tượng có sinh viên sau khi nộp song học phí lại viện lý do điều kiện ở nhà gặp khó khăn, thiếu thốn về tiền bạc nên đã đến trường xin rút lại học phí. Khi đến kỳ thi không nộp đủ học phí nên nhà trường không cho thi. Các bậc phụ huynh chạy lên trường khiếu nại.

  Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại trường Đại học Bình Dương cho thấy mức phạt sinh viên đóng học phí khiến nhiều sinh viên không đồng tình, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay./.

  TTXVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi