Người trong cuộc nói gì về vụ báo Du Lịch bị đình bản?

 • Bởi tqvn2004
  17/04/2009
  3 phản hồi

  Phóng viên Nam Nguyên

  Tờ báo Du Lịch ấn hành toàn quốc mỗi tuần 2 số vừa bị Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam ra quyết định đình bản ba tháng, kể từ hôm 15/4/2009.

  Bộ Thông Tin Truyền Thông nêu rõ là trong số báo xuân Kỷ Sửu lãnh đạo báo đã cho đăng những bài không chấp hành sự chỉ đạo đối với thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm.

  Chấp hành nhưng không đồng ý

  Được biết, số báo Xuân Du lịch vừa nói, có bài với tựa đề “Tản mạn đảo xa”, phóng viên Trung Bảo đã đề cao tinh thần yêu nước của những ngừơi có quan điểm chống lại việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam.

  Nam Nguyên phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Thái Trợ Lý Phó Tổng Biên Tập phụ trách tờ Du Lịch. Từ TP.HCM ông Thái phát biểu:

  Ông Nguyễn Quốc Thái: Chúng tôi chấp hành quyết định của Bộ Thông Tin Truyền Thông (TTTT) nhưng tôi không đồng ý với nội dung của quyết định đó.

  Nam Nguyên: Thưa như vậy ông không đồng ý ở những điểm nào?

  Ông Nguyễn Quốc Thái: Bởi vì trong quyết định đó, Bộ TTTT nói để kiện toàn tổ chức, phần này chúng tôi không nói đến. Nói về những bài trong số báo Xuân, trong đó nêu ra bài ‘Tản mạn đảo xa’ của phóng viên Trung Bảo.

  Chúng tôi thấy rằng bài báo đó là một bài viết thể hiện những bức xúc lo lắng và buồn phiền của một công dân một quốc gia bị nứơc khác xâm lấn phần đất quê cha đất tổ của mình. Một biểu lộ về lòng yêu nứơc như vậy, tôi nghĩ không nên bị kết án.

  Nam Nguyên: Trong quyết định đình bản có nói là Báo đã không xử lý đúng những thông tin nhạy cảm. Thưa điều này nên được hiểu như thế nào?

  Ông Nguyễn Quốc Thái: Tôi không hiểu cách suy luận của những ngừơi có quyết định đó như thế nào. Nhưng tôi đã đọc lại bài của phóng viên Trung Bảo, cũng như các bài khác có được nhắc đến, tôi thấy rằng không có gì sai trái trong tất cả những bài viết đó hết.

  Tôi vẫn tự hỏi, phải chăng biểu lộ một tình cảm về đất nước của mình, ở trong hoàn cảnh nào đó không phù hợp với quan điểm của một người nào đó là một cái tội. Tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ xét xử việc này.

  » Ông Nguyễn Quốc Thái

  Tôi vẫn tự hỏi, phải chăng biểu lộ một tình cảm về đất nước của mình, ở trong hoàn cảnh nào đó không phù hợp với quan điểm của một người nào đó là một cái tội. Tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ xét xử việc này.

  Sẵn sàng tranh luận công khai

  Nam Nguyên: Thưa ông, với quyết định này tương lai Báo Du Lịch sẽ như thế nào theo sự nhận định của ông?

  Ông Nguyễn Quốc Thái: Theo như quyết định của Bộ Thông Tin Truyền Thông để kiện toàn tổ chức về nhân sự, thì chúng tôi không biết chiều hướng sẽ như thế nào.

  Bởi vì như thế sẽ có bổ nhiệm mới và chủ trương của người mới sẽ ra sao thì chúng tôi chưa biết rõ được.

  Anh Nguyễn Trung Dân là Phó Tổng Biên Tập Phụ Trách, theo cách nói khác là Quyền Tổng Biên Tập, anh đã xác nhận anh chịu hình thức kỷ luật, nếu biện pháp kỷ luật là cần thiết thì anh sẽ sẵn lòng.

  Những nhân viên thuộc quyền thì nếu có một người khác về phụ trách tờ báo thì đó là quyền quyết định của họ, hiện nay ban biên tập vẫn hoạt động bình thường, trong thời gian ấn bản báo Du Lịch tạm đình bản, các phụ trang và Du Lịch Online vẫn hoạt động bình thường.

  Nam Nguyên: Thưa ông đây có phải là biểu hiện báo chí phải đi theo lề bên phải như báo chí trong nước từng nói tới?

  Ông Nguyễn Quốc Thái: Trong cuộc họp trực tuyến ngày hôm qua với ông Tổng Cục Trưởng Du Lịch kiêm Thứ Trưởng Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch.

  Tôi có thông tin cho ông biết rằng, trong ngày hội du lịch ở Đầm Sen, chúng tôi đã bán được mấy ngàn tờ báo chỉ trong một buổi sáng. Như vậy chứng tỏ Báo Du Lịch chúng tôi đi đúng hướng đúng nguyện vọng của người đọc.

  Việc thay đổi nhân sự và tổ chức là quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nhưng quyết định còn lại để đình bảo báo Du Lịch ba tháng, thì như tôi đã trình bày là tôi không đồng ý nội dung quyết định đó và tôi sẵn sàng tranh luận công khai vấn đề này trên các phương tiện truyền thông.

  Nam Nguyên: Liệu yêu cầu của ông có hiện thực trong bối cảnh xã hội và báo chí Việt Nam hiện nay thưa ông?

  Ông Nguyễn Quốc Thái: Có một cuộc tranh luận công khai như vậy thì sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng có thể có hay không thì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi.

  Nam Nguyên: Ngoài những vấn đề vừa nói, chúng tôi có thông tin là báo Du Lịch hôm thứ Hai có đăng một bài về vụ Bauxite, vấn đề vốn đang gây sôi nổi, rồi qua ngày thứ Ba báo bị đình bản. Ông Nhận định gì về sự kiện này?

  Ông Nguyễn Quốc Thái: Xin các ông tự nhận định và đánh giá, tôi xin phép được không bình luận vấn đề này.

  Nam Nguyên: Xin cảm ơn ông!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Khách viết:
  Một người đi sau hỏi một người đi trước rằng, làm vậy không sợ bị đi tù sao? Người đi trước đã trả lời rằng. Cả cuộc đời ta chưa một ngày được sống trong tự do, thì còn sợ gì tù đày nữa.

  Nói thế thôi, chứ tôi hiểu sự hi sinh to lớn của những người trẻ tuổi này. Xin gửi đến các bạn lòng kính trọng và khâm phục của tôi.

  Trích dẫn:
  Ở nơi đó, bây giờ...
  Những người đó, họ cười vui vô tư, bàn bạc về chuyến đi chơi Mỹ Tho sắp tới cùng cả văn phòng. Ở đó đang phải chịu lệnh 'treo giò" trong 3 tháng, họ vẫn vui vẻ.
  Họ vẫn lo rằng trong 3 tháng sắp tới, khi tờ báo không ra, thu nhập họ hẳn sẽ bị ảnh hưởng. Có ai chẳng lo cho cuộc sống của mình?
  Họ vui vẻ, chẳng những vì họ trẻ mà còn bởi vì lòng họ thanh thản. Họ thanh thản bởi họ đã cùng đi trên một con đường, cùng hướng về phía đúng. Chỉ có ai đó sẽ cắn rứt (nếu có) vì đã làm trái với lương tâm, đi ngược lại dân tộc.
  T.B
  http://blog.360.yahoo.com/blog-YtxVlcIlabM7N6GJr9CgcW2_GAA-?cq=1

  Một người đi sau hỏi một người đi trước rằng, làm vậy không sợ bị đi tù sao? Người đi trước đã trả lời rằng. Cả cuộc đời ta chưa một ngày được sống trong tự do, thì còn sợ gì tù đày nữa.