Quân đội được triển khai tại Bangkok và vùng phụ cận sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố

 • Bởi tqvn2004
  14/04/2009
  0 phản hồi

  Anh Vũ, Bảo Thạch, Tú Anh


  Xe thiết giáp của quân đội Thái Lan được triển khai trên đường phố Bangkok (Ảnh : Reuters)

  Cuộc đọ sức giữa phe đối lập thân Thaksin và chính phủ Thái Lan đã lên đến đỉnh điểm sau khi thủ tướng Abhisit Vejjajiva ban hành tình trạng khẩn cấp hôm 12/04/2009 tại Bangkok và vùng phụ cận. Trước đó, ít nhất một lãnh đạo phe áo đỏ chống chính phủ, ông Arisman Pongreungrong đã bị bắt giữ. Thế nhưng, theo Reuters,phe áo đỏ vẫn tập hợp được 40.000 người tại thủ đô Thái Lan để thách thức chính quyền. Thông tín viên Arnaud Dubus tường thuật:

  Lo ngại các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe áo đỏ lan rộng, chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bangkok và các vùng phụ cận. Biện pháp này được đưa ra sau khi ngày hôm nay lãnh đạo của phong trào chống chính phủ bị bắt. Người đầu tiên là ông Arisman Pongreungrong. Ngày hôm qua, chính ông đã lãnh đạo người biểu tình chiếm một tổ hợp khách sạn tại bãi biển Pattaya, nơi dự tính sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Asean.

  Sau khi nhân vật này bị bắt và đưa ra tòa án hình sự, phe áo đỏ đe dọa phong tỏa tất cả các tuyến đường ra vào thủ đô chừng nào mà vị lãnh đạo của họ, từng là dân biểu, chưa được thả ra.

  Hôm nay, rất đông người biểu tình chống chính phủ đã tràn vào bộ Nội vụ. Tại đây người ta có nghe thấy tiếng súng nổ. Những người biểu tình sau đó đã tấn công vào một đoàn xe từ trong bộ chạy ra vì họ nghĩ rằng trong xe có thủ tướng. Nhiều cảnh sát và người biểu tình đã bị thương trong sự cố này.

  Tình hình hiện nay vẫn rất căng thẳng. Với sự trợ giúp của cảnh sát, quân đội từ giờ trở đi sẽ phải đóng vai trò chính trong việc tái lập trật tự công cộng. Một nhân vật lãnh đạo khác của phe áo đỏ sẽ bị bắt trong ngày hôm nay.

  Xuất hiện trên truyền hình thủ tướng Abhisit đe doạ sẽ sử dụng vũ lực nếu phe áo đỏ thân Thaksin không kết thúc các hành động khiêu khích. Tuy nhiên, lời cảnh báo của thủ tướng Thái Lan đã không được phe này tuân thủ.

  Sau khi ông Abhisit ban hành tình trạng khẩn cấp, hàng ngàn người áo đỏ đã tấn công vào Toà Nhà chính phủ giữa thủ đô Bangkok. Theo tin báo Bangkok Post, họ đã bắt làm con tin một số viên chức chính quyền trong toà nhà chính phủ. Trong số này có chánh văn phòng phủ thủ tướng, ông Niphon Prompan.

  Trong tình hình này, vẫn chưa rõ là chính phủ có thành công thuyết phục được quân đội hay không, bởi vì, mặc dù lực lượng vũ trang đã được dàn trải trong nhiều khu vực thủ đô Bangkok, song người biểu tình áo đỏ đã chiếm ít nhất hai xe thiết giáp của quân đội. Hoặc là một số lính đã thụ động để người biểu tình diễn hành trên hai xe này mà không ngăn chặn họ.

  Vào chiều 12/04, trong lúc tình thế hỗn mang, cưụ thủ tướng Thaksin, thủ lĩnh phe áo đỏ, đã gọi điện thoại cho đám đông biểu tình ở Toà Nhà chính phủ và kêu gọi thêm các cảm tình viên tham gia đông đảo các cuộc xuống đường. Thông tín viên Arnaud Dubus phân tích về sự trả thù của ông Thaksin :

  Những gì xảy ra trong hai ngày thứ sáu và thứ bảy vừa qua tại Pattaya là một hình thức trả thù của phe áo đỏ đối với phe áo vàng. Cuối năm 2008, những người biểu tình chống cựu thủ tướng Thaksin đã chiếm giữ trụ sở chính phủ trong nhiều tháng và phong tỏa hai phi trường quốc tế của Bangkok trong 8 ngày. Hậu quả là chính phủ của thủ tướng Somchai Wongsawat , em rể của Thaksin phải sụp đổ.

  Do vậy, phe của Thakssin lấy làm tức tối vì phe áo vàng đã có thể vi phạm trật tự công cộng bất chấp quyền lợi quốc gia. Những ngày gần đây, phe áo đỏ chứng tỏ họ cũng có quyền vi phạm pháp luật hiện hành và gây hỗn loạn. Lời kêu gọi tổng nổi dậy của họ rõ ràng là một âm mưu đảo chính dân sự.

  Để phân tích sức mạnh của phe chống chính phủ cần phải nhắc lại hai yếu tố :

  1. Vai trò của cựu thủ tướng Thaksin. Ông này giành được cảm tình của thành phần nghèo khó trong xã hội. Có lẽ ông là vị thủ tướng đầu tiên quan tâm đến số phận của 70% người Thái làm việc trong lãnh vực kinh tế phi chính thức : di dân từ miền quê xa xôi lên thành phố kiếm sống, tài xế taxi, người bán dạo... Hiện nay, sống lưu vong ở nước ngoài sau khi bị kết án nhũng lạm quyền thế, Thaksin có mối ưu tư lớn nhất là làm sao lấy lại tài sản tương đương với 2 tỷ euro đang bị phong tỏa trong các ngân hàng. Ông ta cũng hy vọng trở lại chính quyền. Để đạt được hai mục tiêu đó, Thaksin chi ra rất nhiều tiền cho phe áo đỏ và thúc đẩy họ đảo chính lật đổ chính phủ Abhisit Vejjajiva.

  2. Tình trạng bất an trong xã hội tồn tại từ lâu đời. Giai cấp trung lưu thành thị, đa số là người Thái gốc Hoa, được hưởng nhiều phúc lợi nhờ vận tốc tăng trưởng kinh tế liên tục từ 20 năm qua tại Thái Lan. 60% dân chúng hoạt động trong lãnh vực kinh tế phi chính thức không được hưởng những thành quả phát triển kinh tế. Đã vậy, họ cũng không được nhà nước quan tâm trong các chương trình phân chia lợi nhuận kinh tế. Thaksin là thủ tướng đầu tiên nhớ đến họ, nhưng đây chỉ là chiến thuật quỷ quyệt của một chính trị gia mị dân.

  Chính trong bối cảnh « bất an xã hội » này mà xảy ra cuộc đọ sức hiện nay giữa một bên là thành phần thượng lưu và phe bảo hoàng, với bên kia là thành phần cô thế trong xã hội, mà lòng bất mãn đang bị những chính trị gia vô lương tâm khai thác để trục lợi.

  Quốc Vương Bhumibol, năm nay 82 tuổi, cho đến giờ chưa lên tiếng can thiệp vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà đất nước đang gặp phải. Một lời tuyên bố của Quốc vương có thể làm tình hình lắng dịu, nhưng cho đến giờ chưa có dấu hiện cho thấy ngài có động thái theo chiều hướng này.

  Cuộc đọ sức giữa hai phe tại Thái Lan mấy ngày qua chưa gây ra thiệt hại nhân mạng nào. Thế nhưng, đột biến có khả năng diễn ra, mà không ai dự báo nổi hệ quả.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi