Thị Trường Chứng Khoán: Hai mặt của một bảng tường trình

 • Bởi martianmobile
  11/04/2009
  0 phản hồi


  Một chính phủ đủ sức mạnh để có thể chống đỡ nền kinh tế của họ, thì chính phủ này cũng có đủ khả năng để cho nền kinh tế sụp đổ trước mắt họ.

  Không thể từ chối được là biến cố quan trọng nhất trong tuần phải là bảng tường trình về Quý I của ngân hàng Wells Fargo. Nó quan trọng bởi vì lần đầu tiên sau bao nhiêu ngàn tỉ của chính phủ Hoa Kỳ bơm vào ngân hàng tài chánh, đây là ngân hàng đầu tiên có khả năng kiếm được tiền. Thay vì đọc vào chi tiết mà chúng ta có thể nhìn thấy qua những tờ báo điện tử hay từ bảng tài chánh của Wells Fargo qua finance sector của Yahoo, Chúng ta sẽ nhìn vào những góc cạnh khác để hiểu là tại sao đầu tư hiện nay về ngân hàng không còn là dễ dàng như chúng ta suy nghĩ như trước nữa.

  Wells Fargo với 3.3 tỉ dollars kiếm được trong Quý I năm 2009 so sánh sánh với 2.6 tỉ dollars của Quý IV năm 2008. Nhìn vào con số đẹp đẽ này, ai cũng phải vui mừng vì ít nhất nó đi lên nhưng phải hiểu 3.3 tỉ dollard là: net charge-off, có nghĩa là mặc dầu họ xóa sổ (write-off) một số tài sản không còn giá trị nhưng Wells Fargo vẫn phải trả nợ lên trên những tài sản này chứ không thể coi như là xí xóa bỏ qua luôn.

  Nhiều người trong chúng ta quên đặt câu hỏi là tại sao Wells Fargo có thể kiếm được 3.3 tỉ dollars net charge-off khi kinh tế vẫn chưa có triệu chứng gì khả quan, hãng xưởng vẫn tiếp tục chậm lại, thất nghiệp vãn đang bị tiên đoán là có thể lên cao đến gần 9%, nhà cửa vẫn tiếp tục phá sản với con số kỷ lục, chưa kể mortgage-reset sẽ gia tăng cao nhất trong năm nay, vỡ nợ của cơ sỏ thương mại "commercial real-estate default" gia tăng 34% trong Quý vừa qua . Chỉ vì chúng ta đã quên rằng cách đây vài tuần quốc hội Hoa Kỳ đã cho phép Wells Fargo và các công ty ngân hàng tài chánh thay đổi tiêu chuẩn kế toán về giá cả thị trường "mark to market" trong đó những giá trị đã được phép thay đổi có lợi cho ngân hàng thay vì tính trên trị giá của thị trường như lúc trước. Chúng ta biết rằng "mark to market" tương đối chính xác trong hoàn cảnh bình thường nhưng không còn chính xác như trong những tình trạng cực kỳ như hiện nay. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu là tính toán sổ sách của Quý I hôm nay không còn giống như kế toán của Quý IV năm 2008, luật lệ của trò chơi đã thay đổi giữa chừng và có lợi cho ngân hàng hơn lúc trước nhiều lắm. Chúng ta bằng lòng thay đổi "mark to market" nhưng chúng ta đừng quên là đây là con dao hai lưỡi đôi khi nó có lợi cho kinh tế và đầu tư nhưng đôi khi nó có thể hại chúng ta. Và do đó chúng ta sẽ không biết rõ ràng về Well Fargo. Chúng ta sẽ phải đợi cho đến ngày 04/22/2009, khi Wells Fargo sẽ có bảng tường trình đầy đủ và chi tiết hơn.

  Cùng lúc hiện nay, U.S. Securities and Exchange Commission (SEC) đang dự thảo sửa đổi luật về "Uptick rule" theo đó không cho phép các người đầu tư được quyền "short" một securities (short selling of securities) khi giá của securities tiếp tục đi xuống. Thí dụ đơn giản như cổ phần của Wells Fargo đang là $20.00, nếu giá của nó xuống còn $19.99 thì người đầu tư không đưọc phép short selling of securities của Wells Fargo mà phải đợi cổ phần của Wells Fargo đi lên, thí dụ là $20.01. Đây sẽ là lợi điểm của các công ty niêm yết trên TTCK và giảm bớt việc short selling. Công ty về ngân hàng tài chính như Wells Fargo hưởng lợi nhiều nhất vì họ không đủ khả năng về kiếm tiền như trước do đó nhiều người đầu tư thich short selling những cổ phần này. Đương nhiên là SEC sẽ thi hành thêm về Naked short selling, theo đó nếu muốn short selling người đầu tư bắt buộc phải làm chủ cổ phần mà họ muốn short trước khi short selling. Đây là điều sẽ giảm thiều giao động cho cổ phần. Nhưng nhiều người đầu tư bát đồng với quan điểm của SEC cho rằng SEC quá khắt khe và theo họ thì công ty một khi bị short selling là những công ty thực sự được báo động để các nhà đầu tư dài hạn (long) thật cẩn trọng khi đầu tư vào cổ phần của những hãng này.

  Để dễ suy ngẫm, chúng ta hãy ngồi xuống nhắm mắt suy nghĩ, ngày 28 tháng 10 năm 2008 qua chương trình Troubled Asset Relief Program (TARP), ngân hàng Wells Fargo mượn chính phủ Hoa Kỳ $25 tỉ dollars để tiếp tục cầm cự trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Nhưng không hẳn như mọi người nghĩ, họ lấy một phần tiền này để mua Wachovia, hớt trên tay Citi ngày 3 tháng 10 năm 2008. Năm tháng sau, ngày hôm thứ Năm tuần rồi, ngày 9 tháng 4 năm 2009, Wells Fargo tường trình là kiếm đựơc 3.3 tỉ dollars. Làm một con toán đơn giản, Wells Fargo mượn 25 tỉ, lúc trước khi mượn tiền thì kiếm được 2.6 tỉ, bây giờ kiếm được 3.3 tỉ, chênh lệch 0.7 tỉ, Wells Fargo sẽ phải tốn 36 Quý hay 9 năm mới trả được hết 25 tỉ dollars mượn từ chính phủ Hoa Kỳ mà chưa kể tiền lời. Wow, thật là một con số - khoan đã chưa hết, Wells Fargo đi mượn $25 tỉ để chỉ đẻ ra thêm 0.7 tỉ dollars - thật là kém cỏi, Wells Fargo !!!

  Và cùng một suy ngẫm, chúng ta thử suy nghĩ, Wells Fargo mượn 25 tỉ, mua thật rẻ công ty Wachovia, chính phủ Hoa Kỳ thay đổi đạo luật về "mark to market" do đó Wells Fargo không phải xóa sổ 10 tỉ dollars về tài sản xấu (bad assets) và kiếm được 3.3 tỉ dollars. Chúng ta nghĩ rằng, ngay đến một kẻ ngu dốt như chúng ta vẫn có thể làm được như Wells Fargo. Nhưng chúng ta không được làm như vậy bởi vì chúng ta không phải là những công ty "Quá lớn để có thể bị xụp đổ" hay "Too big too fail" như Wells Fargo.

  Vào cuối ngày Thứ Năm khi TTCK đóng của, khi nhìn vào số lượng (volume) của NYSE, chúng ta hơi thất vọng là với giá trị cổ phần của các ngân hàng như Wells Fargo, Citi, Bank of America có cái nhẩy lên hơn 30%, chúng ta tưởng rằng các nhà đầu tư lớn sẽ tham gia nhưng họ hoàn toàn đứng ngoài lề. Đã không thế, volume của NYSE lại đi xuống. Tuy nhiên không phải vì thế chúng ta đâm ra quá bi quan, các hedge fund, institutions lúc này họ rất cẩn trọng không dễ gì có thể dẫn dụ họ dễ dàng như trước nữa, do đó không ngạc nhiên là thấy họ đứng ngoài lề. Có thể nói là hôm thứ Năm vừa qua chỉ có các người đầu tư lẻ như chúng ta mua bán lẫn nhau chứ không còn ai khác nữa. Chúng ta sẽ phải quyết định về phương cách đầu tư vào TTCK trong những ngày tháng kế tiếp, nếu chúng ta không thấy các nhà đầu tư lớn nhẩy vào thì cơ hội cho TTCK tiếp tục đi lên rất mỏng manh.

  Thị Trường Chứng Khoán hôm thứ Năm đã có một ngày đi lên thật đẹp, đây là một bước phấn khởi sau bao nhiêu năm tháng lo âu của người đầu tư và chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng phải nhớ nếu tính vào số điểm của TTCK thì hiện giờ chúng ta vẫn đang ở cùng điểm của TTCK vào tháng 10 năm ngoái. Và nếu so sánh với đâu năm nay thì TTCK S&P 500 vẫn còn lỗ -5%. Tuy nhiên so với lúc thấp nhất năm nay là tháng 2/2009, lúc đó TTCK đi xuống -21%, đây là một bước tiến khả quan thật dài của nó. Cho viễn ảnh lâu dài, chúng ta hy vọng TTCK đã xuống đáy nhưng cho đầu tư ngắn hạn thì chúng ta đang trong thời kỳ over-bought, TTCK S&P 500 chỉ trong 19 ngày mua bán đã đi lên 19% có nghĩa là nếu chúng ta phải suy nghĩ về may rủi (risk management) thì cổ phần hiện nay là tương đối quá đắt trong ngắn hạn để mua thêm vào.

  Không một ai biết được là TTCK đi lên hay xuống ngày mai, chúng ta có thể sẽ thấy TTCK Dow Jones đi lên 20,000 điểm hay tụt xuống 5,000 điểm. Nhưng chúng ta phải biết giảm bớt độ may rủi trong đầu tư. Chính chúng ta phải tự ngạc nhiên là chỉ cách đây không lâu chúng ta dè bỉu, khinh bỉ, chê bai cung cách là ăn và lo sợ rằng chúng ta phải cứu trợ những công ty ngân hàng như Citi, Bank of America hay Wells Fargo thì chỉ khoảng 30 ngày sau đó, chúng ta lại là những kẻ nhầy vào mua bán "điên cuồng" những cổ phần của các công ty này. Có lẽ chúng ta là con người, do đó chúng ta luôn có 2 mặt trong mọi vẫn đề, từ chính trị, kinh tế, hay xã hội. Và tham lam đã làm chúng ta mờ mắt hơn bao giờ hết.

  Nếu các hãng lớn như PIMCO fund không nhẩy vào Public-Private Investment Program for Legacy Assets (PPIP) để mua những tài sản xấu của ngân hàng, nếu ngân hàng tiếp tục khư khư giữ những tài sản xấu vì luật "mark to market" thay đổi giữa cuộc chơi. Chúng ta là những người dân đóng thuế, ít nhất còn có một ít tiền để hưởng lợi trong cuộc chơi này nhưng người hưởng lợi nhiều nhất là các ngân hàng tài chánh, họ đã ăn cắp tiền của chúng ta hai lần, lần đầu khi chúng ta cứu sống họ qua chương trình Troubled Asset Relief Program (TARP), và lần nay khi chính phủ của chúng ta ngu dôt đẻ ra đạo luật PPIP để các công ty tham lam này giữ lại các tài sản xấu để tăng giá trị công ty của họ. Liệu cổ phần của Wells Fargo đi lên 35% hôm thứ Năm có đủ bù đắp cho cả ngàn tỉ dollars mà chúng ta sẽ phải trả thuế sau này cho lỗi lầm của chúng ta?

  Happy Easter,
  martianmobile

  Tên tác giả viết:

  BTW - Tôi luôn muốn đứng nhìn vào một khía cạnh khác của một vấn đề, để tôi luôn nhắc nhở với chính tôi là bao giờ cũng có hai mặt của bất kỳ sự kiện nào. Do đó đừng nghĩ là tôi bi quan với Thị Trường Chứng Khoán hiện nay, tôi chỉ muốn quản trị sự may rủi trong vấn đề đầu tư.
  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi