Hải quan là nghề sướng nhất Việt Nam?

 • Bởi tqvn2004
  09/04/2009
  0 phản hồi

  Thành viên tieu_hoa

  Sau mấy ngày mệt mỏi trên Lạng Sơn, em mở cái topic này để xin các bác chia sẻ kinh nghiệm làm việc với hải quan. Cứ như ngu ý của em thì ngoài "nghề lãnh đạo" ra, hải quan có lẽ là nghề sướng nhất Việt Nam.

  Vẫn biết là ở các cơ quan nhà nước, chuyện ăn tiền là gần như là đương nhiên, không phải bàn, chỉ khác cái là mức độ và biểu hiện có khác nhau. Trước giờ mấy cơ quan bị doanh nghiệp kêu nhiều nhất là cảnh sát giao thông, thuế và hải quan. Cảnh sát giao thông thì ăn được đồng tiền cũng nhục bỏ mịe, bị chửi cho như chó, chưa kể phải đứng đường mưa nắng, rình rập lúc đêm hôm rất là mệt mỏi. Thuế thì cũng phải xử lý công việc giấy tờ nói chung cũng mất thời gian, duy chỉ có hải quan em thấy làm sướng thấy bà.

  5h sáng chạy cong đít lên Lạng Sơn để cho kịp giờ nộp bộ hồ sớm lúc 8h, hi vọng giải quyết cho nhanh. 7h15 lên đến nơi chờ đến 8h15 mới có "anh" ra ngồi ở cửa tiếp nhận, 8h30 có thông báo tỷ giá ở trên bảng để bắt đầu điền vào tờ khai tính thuế. Có cái máy tính để ở bàn chờ để làm tờ khai điện tử thì bật mãi đéo lên. Thẽ thọt hỏi mãi thì hóa ra bây giờ doanh nghiệp phải mua phần mềm mới khai hải quan điện tử được còn không thì xuống chỗ bưu điện mà làm, 15k/lần. Xuống làm xong xuôi, lấy được số tờ khai rồi bắt đầu quay ngược lại để nộp bộ hồ sơ.

  - Thiếu giấy tờ rồi, về làm lại đi

  - Em thiếu giấy tờ gì anh. Invoice, packing list, contract, L/C... em có đầy đủ rồi mà

  - Vẫn thiếu, đọc lại quy định đi.

  Biết thiếu cái gì rồi. Làm 200k kẹp xuống dưới.

  - Anh xem lại hộ em, ở dưới ấy, em bổ sung đầy đủ rồi

  - Ờ,...à, ghi thêm cái sản xuất 2009 vào đây. Chờ nhé.

  Xong khâu tiếp nhận. Khoảng 1h sau thấy hồ sơ được chuyển cho đồng chí chi cục phó đằng sau. Thế là em phải đứng canh me xem hồ sơ đang được xem thế nào, có bị chuyển xuống phòng nào không để biết đường mà "bổ sung giấy tờ thiếu". Chờ đến gần 11h mới thấy anh ấy cầm đi ra sau đội tổng hợp, thế là lại lò dò theo sau. Chờ anh chi cục phó ra xong là nhảy ngay vào, cầm phong bì đặt hẳn lên bàn.

  - Bao nhiêu đây?

  - Dạ 3 ạ, vẫn như mọi khi. Lần này chúng em ít hàng, có mấy xe thôi ạ.

  Anh trẻ đưa anh già hói đầu mở ra đếm rồi nhét vào ngăn bàn.

  - Tuần sau lại lên nhá.

  - Dạ, tuần sau em lại lên nhờ anh.

  Thế là xong, đi nộp lệ phí hải quan 30k. Xuống bãi xe nộp tiền bến bãi cho xe, giá quy định rồi 50k/1 xe (biên lai thu phí là 15k). Đi xin giấy kiểm tra phương tiện vận tải (100k/1 xe, tất nhiên là cũng chả như biên lai). Lại còn 1 lô hàng trước chưa thông quan, phải đi xin dấu thông quan đóng vào đấy. Lại đưa cho anh tiếp nhận hồ sơ trước.

  - Ôi cái này lại phải lục lại hồ sơ. Để mai nhé.

  Mẹ, mai thứ 7 hải quan nghỉ, nằm đây đến thứ 2 rồi cũng chả biết bao giờ xong à. Lại phải té ra ngoài đút 500k vào phong bì, chờ lúc vãn người đặt lên bàn.

  - Anh cố xem giúp em

  - Uh, để đấy ra ngoài chờ đi.

  Đúng 10' sau đã thấy tươi cười cầm ra (cái mặt không giống như táo bón lúc đầu nữa). Thế là xong, còn cái trạm Dốc Quýt nữa thôi. Xe hàng chạy đến Dốc Quýt, cầm 150k vào đăt ngay lên bàn (50k/ 1 xe, lại luật quy định rồi) thế là miễn kiểm tra chạy vô tư.

  Tính ra nếu đúng như quy định nhà nước thì thủ tục thông quan có mấy trăm nghìn, nhưng thực tế mất đến 4tr (hoặc hơn tùy giời hôm ấy có đẹp không và các anh có mát tính, vui vẻ không) và còn 1 vài khoản lớn khác em không tiện nêu.

  Đấy, hải quan sướng thế đấy, cứ gọi là thịt dâng đến tận răng, đút vào mồm, chỉ có ngồi rung đùi mà đớp. Một điều dạ, hai điều anh, mặt mũi mệt phờ cả râu vẫn tươi cười để không tuột mất cái chữ "luồng xanh, miễn kiểm", lần sau đỡ bị hành.

  Tuần tới em phải xuống Đình Vũ, bác nào có kinh nghiệm ở đấy thì chia sẻ em với. Đại loại là anh nào ở đấy thì tiền (đằng nào chả mất) mà làm nhanh, giá rổ "luật" quy định là bao nhiêu để em biết đuờng mà định liệu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi