Lại báo động về văn hóa cổ động

 • Bởi Billy
  07/04/2009
  0 phản hồi

  Châu Giang,

  Trong trận tứ kết Cúp QG giữa Thể Công và Hà Nội ACB thứ Bảy vừa rồi trên sân Hàng Đẫy, người ta đã chứng kiến hành vi cổ động rất phản cảm của một số CĐV quá khích: ném hai chiếc đầu chó thui xuống đường piste của sân để ám chỉ Thể Công (các hooligan thường gọi trại Thể Công là “thịt chó”).

  Hành động đầy tính khiêu khích này được cho là từ phía các CĐV của đội Hà Nội ACB. Tuy nhiên, chiều qua, trao đổi với Đất Việt, Trưởng ban Kỷ luật VFF, Nguyễn Hải Hường cho biết: "Phải chờ báo cáo từ Ban tổ chức giải mới có thể xác định rõ cách cổ vũ “quái đản” này là của nhóm CĐV đội nào, từ đó mới có đối tượng để xử phạt".


  Chiếc đầu chó thứ nhất nằm trên đường pitch. - Ảnh giadinh.net


  Và chiếc đầu chó thứ 2 nằm trên sân cỏ. - Ảnh giadinh.net

  Do hôm nay vẫn là ngày nghỉ bù nên có lẽ phải đến ngày 7 hoặc 8/4, Ban kỷ luật mới có được hồ sơ vụ việc để “xử án”. Thế nhưng, sự phẫn nộ của các CĐV Thể Công thì không chờ...VFF làm việc, mà ngày một lan rộng trên các diễn đàn có sự góp mặt của những người yêu đội bóng áo lính. Người ta đã thấy xuất hiện những lời lẽ khích động đòi “trả thù” trên các website trên.

  Thực tế, sự quá khích của các CĐV được biểu hiện bằng các “UFO” (vật thể bay kỳ lạ) ở sân cỏ Việt Nam không phải là hiếm. Việc khán giả ném giày dép, nón mũ, chai lọ, thậm chí là cả ghế nhựa và pháo, đã nhiều lần diễn ra. Thậm chí, năm 2004, chính các cầu thủ của Hà Nội ACB đã “được” đón tiếp bằng các bịch mắm tôm và nước tiểu khi đến sân của Nam Định. Sân Bình Dương thì từng chứng kiến việc CĐV đem cả thùng nước vào sân để “rót” vào lực lượng an ninh trong trận gặp SLNA.

  Thế nhưng, hai chiếc thủ chó ném xuống sân Hàng Đẫy không chỉ dừng ở mức “vật thể lạ”, mà rõ ràng nó chứa đựng sự khích bác, kích động đội bóng và CĐV đối phương. Xét về ý nghĩa, nó chẳng khác nhiều những chiếc biểu ngữ “hằn học” kiểu “đội A kính viếng đội B”, “đội B chia buồn với hương hồn đội A”, từng được giăng lên ở sân Hàng Đẫy ở trận chung kết bóng đá Đại hội TDTT toàn quốc cách đây 14 năm. Chẳng thế mà kết thúc trận tứ kết Cup QG hôm rồi, nhiều người thở phào vì các CĐV Thể Công được ngày “mát tính” nếu không sân Hàng Đẫy đã “to chuyện”.

  Hai mùa giải gần đây, người ta đã chứng kiến những vụ bạo lực khán đài và bạo loạn sân cỏ, bắt nguồn từ những khích bác, chửi bới giữa các nhóm CĐV. Thế nên, VFF cần phải xứ lý thật mạnh tay hành vi cổ động “quái đản” và tiềm ẩn nhiều nguy cơ “xung đột” trên sân Hàng Đẫy. Nếu không, nhiều khả năng bạo lực sẽ lại bùng phát trên các khán đài.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi