Cuộc “nổi loạn” về tình dục của các 9X

 • Bởi tqvn2004
  02/04/2009
  6 phản hồi

  Ngày 10/7/2007, Reuters đăng bài viết của tác giả Grant McCool có tiêu đề “Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng tình dục âm thầm”. Nhiều chi tiết trong bài viết này giờ đây đã không còn gây ngạc nhiên với nhiều người Việt Nam nữa.

  Một cô gái sống với bạn trai nhưng giấu gia đình, những thiếu nữ viết blog về tình yêu và các đôi trai gái tìm những góc kín đáo trong công viên khi đêm xuống... Giới trẻ hẹn hò nhiều hơn, quan hệ tình dục trước hôn nhân nhiều hơn, và có nhiều kênh trên Internet để nói về tình yêu và những vấn đề trong quan hệ hơn các thế hệ trước”, Reuters miêu tả.

  Nhưng liệu đằng sau hiện tượng có cái tên rất nhạy cảm “cách mạng tình dục âm thầm” này còn nhiều góc khuất mà một phóng viên nước ngoài không tìm hiểu hết?

  Tình dục tuổi học đường

  Báo chí Việt Nam nói mãi về chuyện học sinh phổ thông vào nhà nghỉ trong trang phục đến trường. Không hiếm những 9x rủ nhau quần hôn vui vẻ, múa khoả thân, cùng nhau xem phim sex...

  Có cậu học sinh trải đời đến mức không còn thiết yêu đương lằng nhằng vừa tốn thời giờ vừa tốn tiền, mà thích bóc bánh trả tiền luôn, “để dành thời gian mà học tập”!


  Một số bạn tuổi 9X chưa có chút nào kiến thức về giới tính nhưng lại vội vàng yêu sớm (Ảnh minh họa).

  Vì lẽ đó mà những lời kể toạc ra về bản thân kiểu như thế này trên chính các trang thông tin dành cho tuổi teen không còn là cá biệt:

  “20 tuổi tôi có trong tay “thành tích” với gần ba chục em. Tôi là một thằng cặn bã hay con gái bây giờ, nhiều em cũng “dễ” lên giường quá!...”.

  Cũng nguồn từ trang thông tin trên, có bài viết ghi lại tâm sự của một cô giáo dạy Trung học cơ sở: “Bạn nghĩ đây là cuộc trò chuyện của ai? Lứa tuổi nào? Bạn có tin rằng đó là cuộc đối thoại của hai học sinh vai còn đeo khăn quàng đỏ thắm?:

  Chồng iu quý của em! Tối qua chồng hok đến gặp em như đã hẹn, có fải chồng đi “chơi” với con khác hok? Em bắt đền chồng, tối thứ 7 tuần này chồng fải đền cho em nhìu hơn đấy nhé!...

  Đó là nội dung bức thư tay của một em học sinh nữ lớp 6 mà tôi bắt được trong giờ dạy của mình”.

  Một cuộc khảo sát được thực hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, với 370 phiếu trắc nghiệm của nhóm tác giả trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng cũng đã đưa ra nhiều con số đáng ngạc nhiên:

  Dù muốn hay không thì cũng không thể phủ nhận việc quan hệ tình dục trước hôn nhân đang là một sự thực phổ biến trong 9x hiện nay. Chúng ta không nên đánh giá đó là điều tốt hay không tốt. Vấn đề quan trọng là hướng cho 9x thực hiện việc đó một cách an toàn và thật sự có trách nhiệm với việc làm của mình.

  9x thiếu thông tin nhưng thừa xung đột

  Thống kê của Google năm ngoái lại cho thấy rằng Việt Nam tiếp tục là quốc gia có số lượt người tìm từ khoá “sex” cao nhất thế giới. Điều này không nói lên rằng các công dân Việt Nam ham sex nhất thế giới. Nó chỉ có nghĩa rằng Việt Nam “đói” thông tin về sex nhất thế giới.

  Thêm nữa, chuyện về H.T.L - Vàng Anh, hay mới đây là clip sex của một nữ sinh lớp 11 ở Đà Nẵng, mọi người đã bàn tán quá nhiều, nhưng dường như vẫn là chưa đủ.

  Trước hết, có thể coi đó là một dấu mốc để nói về một cuộc “cách mạng tình dục” đã diễn ra, nhưng chúng ta lại luôn né tránh để không nhìn vào những sự thật hiển nhiên của nó.

  Việc Aflie - một cậu bé trở thành ông bố trẻ ở tuổi 13 (đã được minh oan) cũng đã buộc người ta phải nhìn nhận một thực tế rằng trẻ em bắt đầu làm những việc “người lớn” ở lứa tuổi sớm hơn rất nhiều so với suy nghĩ của người lớn trước đó.

  Và cũng không phải là quá muộn để nói thêm: Khoảng cách trong quan niệm, lối sống và cách ứng xử của hai thế hệ phụ huynh - con cái đã là quá xa đến mức khó có thể thể hiểu nhau và đối thoại với nhau.

  Dự án “Điều tra cơ bản về gia đình Việt Nam và vai trò người phụ nữ trong gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đưa ra những số liệu đáng suy nghĩ:

  Những con số này ít nhất đã nói lên được rằng, các bậc cha mẹ cũng chưa có hiểu biết sâu sắc về giáo dục giới tính (họ đã nhầm lẫn giữa giáo dục giới tính với giáo dục về tình dục?).

  Một khảo sát về sức khoẻ sinh sản ở TPHCM năm 2004, hai tác giả Diệp Từ Mỹ và Nguyễn Văn Lơ (ĐH Y Dược TPHCM) cũng cho thấy:

  Giới trẻ luôn là người hồ hởi đón nhận cái mới, đón nhận thay đổi, và cũng chính giới trẻ là những người phải trả giá cho sự hồ hởi thái quá đó. Đã có những suy nghĩ thoáng hơn rằng: “Thà vẽ đường cho hươu chạy, còn hơn để hươu chạy lung tung”. Nhưng vẽ thế nào?

  Học để nói về tình dục một cách cởi mở và trung thực là điều quan trọng. Thật đáng suy nghĩ khi có những thầy cô giáo chưa dám nói thẳng nội dung giáo dục giới tính, hay các học trò vẫn nghĩ rằng hôn nhau cũng sẽ có con, rằng “tình dục” là hai từ xấu xa, bậy bạ, hay chuyện một 9X “khoe” đã quan hệ với gần 30 người...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Nhìn vào top 10 của Dân Luận tôi thấy rằng Sex vẫn là chủ đề hấp dẫn bạn đọc Dân Luận nhất :)

  Nhưng nếu tôi post một hình khỏa thân lên đây chắc là sẽ bị "đám đông" phê phán là đồi trụy mất :).

  Đây là một lời khuyên về cuộc sống vợ chồng của một em gái 9x cho những người đi trước. Số là mục tâm sự của vnexpress có đăng bài Chồng tôi lười chuyện ấy. Thế là em gái 9x liền cho cô vợ lời khuyên:

  Tên tác giả viết:
  Cháu nghĩ nếu trong một thời gian nữa mà cô không thể cải thiện tình hình như những lời khuyên trên báo hay đăng (mà cháu nghĩ với người đàn ông kiểu như chồng cô thì hơi bị nan giải), cô nên tự tìm lối thoát cho mình. Ngoài kia còn nhiều người tôn trọng và sẵn sàng yêu thương cô. Có khi lấy người khác, đời cô sẽ bớt u tối hơn, chẳng việc gì cô phải tự đày đọa mình bằng việc sống với người đàn ông như thế. Lấy người khác, rồi sinh một đứa con trai, để cho anh ta thấy cô không có khả năng làm vợ hay anh ta không có khả năng làm chồng, cô ạ.

  Nguồn

  Thế mới biết chưa biết mèo nào cắn mỉu nào đâu các bác nhé.

  Có một vấn đề mà tôi nghĩ chúng ta cần xem xét lại quan điểm.

  Tự do quan hệ tình dục có xấu xa như chúng ta nghĩ hay không?

  Quan niệm quan hệ tình dục (với người không phải là vợ mình) là xấu bắt nguồn từ tôn giáo, bên Công giáo có điều răn thứ 6: Chớ làm chuyện dâm dục, bên Phật giáo cũng có giới luật về cấm làm chuyện khả ổ, bên đạo Hồi cũng có điều luật tương tự.

  Đó là những quan điểm đạo đức mà những nhà sáng lập tôn giáo quy định. Tuy nhiên, tôi cho rằng những quan điểm đạo đức đó không bất biến mà nó luôn thay đổi theo thời đại.

  Tôi có con, và con tôi cũng thuộc lứa 8x và 9x.
  Tôi không cho rằng những phương cách luyến ái có phần tự do của lớp trẻ hiện tại là "cuộc nổi loạn". Mà đây là ảnh hưởng không tốt của việc thu nhập thông tin dễ dàng nhờ mạng internet; cũng như tầm ảnh hưởng ngày càng nhạt nhòa của sức mạnh tôn giáo.
  Chính điều kiện giao tiếp quá dễ dàng với bạn khác phái, qua chat chit và các nhóm chơi game; Tạo điều kiện cho bạn trẻ mạnh dạn trao đổi tâm sự và kết bạn với nhau. Khác với thời cha ông chúng ngày xưa, một nam thanh chỉ dám thố lộ tâm tình với một nữ tú mà mình để ý. Cộng với thông tin về sex rất dễ dàng tìm thấy trên mạng, khiến bọn trẻ ngày càng coi việc quan hệ giới tính "không có gì là nghiêm trọng"; và với những đòi hỏi sinh lý tuổi dậy thì, chúng lao vào cuộc chơi trong khi chưa được trang bị đầy đủ về "ý thức và trách nhiệm".
  Một phần lỗi thuộc về giai đoạn đã qua, khi một nhóm người đem tư tưởng vô thần mác xít hòng đánh đổ những giá trị tôn giáo. Không ít bậc cha mẹ của đám trẻ 9x ngày nay, đã bị ảnh hưởng bởi lý luận "tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân"; và để không bị ru ngủ bởi tôn giáo, họ đã thức để đi theo ý đảng, bỏ quên con họ đang lớn và sống theo bản năng.
  Tôi nhìn nhận lớp trẻ ngày nay có ý thức độc lập hơn, không thích bị lệ thuộc về kinh tế cũng như truyền thống của gia đình. Đây là điều tốt vì sẻ tạo nên một thế hệ mới có sức bật mạnh hơn cho đất nước, tuy nhiên gia đình cần giáo dục các em thêm về ý thức trách nhiệm.
  Tự do luyến ái không cần thiết phải nghiêm cấm, nhưng các em phải hiểu rằng quan hệ tính giao tạo ra một đứa bé; và hành động giết chết đứa bé còn trong bụng, cho dù mới tượng hình, cũng là một tội ác và không xứng đáng cho một nhân cách. Điều này tôi nghĩ tôn giáo có thể làm tốt hơn gia đình hoặc nhà trường.
  Nhà trường và các bậc cha mẹ phải giảng dạy cho con cái mới lớn những hiểu biết căn bản về sự sinh sản và thụ thai của con người, các phương pháp tránh thai...nhưng cần nhấn mạnh khoái lạc nhục cảm chỉ là phần thưởng tạo hóa dành cho con người trong việc truyền giống, chứ không phải là mục đích hay nhu cầu phải tìm kiếm hàng ngày.

  Cái bác tqvn nói giống như chuyện Giáo hoàng Bendedict với cái bao cao su. Những người trong nhà thờ thường cứng nhắc, không chấp nhận những cái quá xấu xa nên chỉ trích cả ... bao cao su vì cho rằng nó làm băng hoại giá trị con người và làm con người sống buông thả. Nhưng thực tế là kể cả khi không có bao cao su thì người ta vẫn ... cứ làm và cái này chuyện này không chỉ dừng lại ở một vài trường hợp cá biệt mà phổ biến trong bất cứ xã hội nào.

  Chính vì vậy những vấn đề nào một khi đã phổ biến trong xã hội thì nên để mở và bàn về nó một cách công khai chứ không nên úp úp mở mở. Thường thì hành động không dẹp được thì cấm cho thấy sự bất lực (theo nghĩa nào thì tôi không biết) của những người lãnh đạo. Thay vì kìm nén những cái thuộc về bản năng của con người thì hãy hướng nó theo một hướng đi tốt hơn. Nói cách khác, trong những thứ tồi tệ thì chúng ta phải chọn thứ ít tồi tệ nhất.

  Mà văn hóa là những giá trị không phải bất di bất dịch mà sẽ theo đổi theo thời gian. Chính những con người trong một xã hội sẽ tạo nên văn hóa của xã hội đó chứ không phải là những người của quá khứ. Một người, mười người chưa thể tạo nên một nền văn hóa nhưng một thế hệ hoàn toàn có thể thay đổi định nghĩa về các giá trị văn hóa của một thế hệ đó. Liệu có thể áp đặt những giá trị văn hóa của thế hệ trước cho thế hệ sau? Đây là một ý kiến và cũng là một câu trả lời cho câu hỏi để ngỏ này.

  Chúng ta có thể nhìn nhận việc 8x, 9x "nổi loạn" về tình dục như là một ảnh hưởng [tốt hoặc xấu - tùy theo cảm nhận mỗi người] của văn hóa phương Tây vào một quốc gia Á Đông là Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có thể nhìn nhận ở một góc độ khác, đó là họ đang bộc lộ mình một cách tự do hơn, không còn bị ràng buộc bởi các giá trị văn hóa - đạo đức truyền thống. Đây là một kết quả của tiến trình phát triển, văn hóa bộc lộ bản thân (self-expression) đang thắng thế văn hóa truyền thống (đọc thêm bài này để biết thêm chi tiết: "Phát triển dẫn tới dân chủ như thế nào? (Phần hai)").

  Điều mà bậc cha mẹ và xã hội cần làm bây giờ là... chấp nhận, nhưng hướng dẫn các em một cách khoa học về tình yêu và giới tính, đừng để tình trạng phần đầu thì vẫn văn hóa Á Đông - ngại ngùng e dè, nhưng phần thân thì đã rất Âu hóa rồi. Sự bất hợp lý giữa đầu và thân như thế sẽ dẫn tới những vấn đề đau lòng khác như nạo phá thai vị thành niên v.v...