Ngày 1/4/2009: Thủ tướng quyết định đình chỉ kế hoạch khai thác Bô xít ở Tây Nguyên

 • Bởi tqvn2004
  01/04/2009
  30 phản hồi

  Đây chỉ là một trò đùa Cá tháng Tư do X-cafevn.org và Dân Luận phối hợp thực hiện. Rất tiếc là những mong mỏi hết sức bình thường này lại là Cá tháng Tư ở Việt Nam.

  Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ lần đầu tiên diễn ra trực tuyến với các tỉnh, thành chiều 31/03/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức công bố quyết định huỷ bỏ vô thời hạn kế hoạch khai thác mỏ bô xít ở Tây Nguyên. Quyết định này đã được Thủ tướng ký duyệt và có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2009.


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại phiên họp chiều 31/03/2009 (Ảnh: TTXVN)

  Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành phần lớn thời gian để giải thích quyết định đình chỉ kế hoạch phát triển Bô xít Tây Nguyên. Như báo chí trước đây đã cho biết, việc khai thác quặng bô xít là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, như đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội X. Đã có nhiều ý kiến khác nhau trong các cuộc họp của Bộ Chính trị cũng như Chính Phủ và cuối cùng đã có quyết định chung dẫn đến việc Chính phủ phê duyệt việc qui hoạch phát triển bô xít Tây Nguyên với tinh thần đảm bảo hiệu quả, bền vững.

  Tuy nhiên, sau khi cân nhắc bàn thảo, lắng nghe ý kiến mọi ngành mọi cấp trên tinh thần "lấy dân làm gốc" trong một tháng trở lại đây, Chính phủ - mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - đã ra quyết định huỷ bỏ tất cả các dự án khai thác quặng bô xít ở các khu vực Đăk Nông, Bảo Lộc. Ngoài những ảnh hưởng rõ ràng về kinh tế, môi trường và xã hội, dự án bô xít nếu tiến hành sẽ ảnh hưởng đến vị thế chính trị của quốc gia trước thế giới. "Tây Nguyên là mái nhà của Đông Dương, chúng ta không được để bất cứ một ảnh hưởng nào từ bên ngoài gây áp lực đến vị trí chiến lược này, chúng ta phải kiên quyết bày tỏ thái độ đối với những hàng xóm nào muốn leo lên trên mái nhà ấy!" Thủ tướng cho biết. "Những sự kiện nóng hổi diễn ra gần đây trên biển Đông cho thấy, chúng ta không thể không đề phòng những người hàng xóm này".

  Thủ tướng giải thích nguyên nhân chính dẫn tới việc phủ quyết này là sự quan tâm và lo ngại sâu sắc của mọi giới, mọi tầng lớp về vấn đề này. Chính phủ đã thành tâm lắng nghe các ý kiến, quan điểm đóng góp của các nhà môi trường học, xã hội học như Tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn, Tiến sĩ Trần Bỉnh Chư... cũng như những nhân vật có uy tín và ảnh hưởng lớn trong quần chúng, từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến nhà văn Nguyên Ngọc, từ Hoà thượng Thích Quảng Độ đến những người Việt ở nước ngoài như ông Bùi Tín.

  Thủ tướng cũng chân thành cám ơn các nhà báo đã mạnh dạn bộc lộ quan điểm của mình qua những bài viết nảy lửa trên những trang blog cá nhân. "Bày tỏ chính kiến trong môi trường thông tin đại chúng là một việc làm đáng hoan nghênh, hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của thời đại," Thủ tướng nhấn mạnh.

  Thanh niên Việt Nam bắt đầu biết quan tâm đến công việc nước nhà là một tín hiệu đáng mừng!  » Đồng chí Nông Đức Mạnh

  Cuộc họp trực tuyến đầu tiên đã trở nên sôi động với cuộc viếng thăm bất ngờ của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Trong bài phát biểu ngắn trước Chính phủ, đồng chí Tổng Bí Thư đã nhấn mạnh chủ trương của Đảng là hoàn toàn ủng hộ quyết định của Chính phủ. Bằng một giọng xúc động, đồng chí cho biết lý do Bộ Chính trị và bản thân đồng chí thay đổi quyết định như trên là vì đã đọc được những ý kiến và tranh luận của các thành viên của các diễn đàn X-Cafe và Dân Luận trên mạng Internet. "Thanh niên Việt Nam bắt đầu biết quan tâm đến công việc nước nhà là một tín hiệu đáng mừng", đồng chí Tổng Bí Thư bày tỏ.

  Một ngày trước đó, ông Phạm Khôi Nguyên, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã thay mặt chính phủ giải trình trước Quốc Hội về dự án gây nhiều tranh cãi này. Cuộc điều trần của bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên bị gián đoạn nhiều lần vì những tranh luận gay gắt giữa ông Dương Trung Quốc và những đại biểu Quốc hội ủng hộ hoặc chống đối chủ trương khai thác bô xít này.

  Chương trình nghị sự ngày mai sẽ chú trọng vào việc chính thức tuyên bố Chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như những biện pháp để khai thác và bảo vệ vùng biển đảo này của tổ quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  30 phản hồi

  Mong bác Huân lập ra một bài để lưu các ảnh, các đoạn phim của Tây Nguyên trước đây và hiện tại khi mà chưa có khai thác Bô Xít. Cũng như kêu gọi các thành viên chụp các ảnh của Tây Nguyên hiện tại để lưu giữ cho sau này. Chúng ta chỉ cần sau 10 năm là có thể đánh giá chính xác mức tàn phá môi trường của việc khai thác Bô Xít. Có lẽ sức lực của chúng ta chỉ có vậy, chứ còn tác động để chính quyền hiện nay dừng hẳn việc khai thác đó chắc chỉ là chuyện cá tháng tư.

  Thật đau lòng và cũng lấy làm xấu hổ vì tuổi trẻ Việt Nam ngày nay chỉ biết nói mà không giám làm!

  Tôi thiết nghĩ, đối với trường hợp này tại sao chúng ta không phát động một cuộc biểu tình trong ôn hòa cho toàn thể lớp trẻ Việt Nam trên toàn quốc, thậm chí cả những người con Việt yêu nước ở nước ngoài. Nếu chẳng may chúng ta có bị còng thì chắc cũng không thể sánh được với chúng tôi ngày xưa ngồi tù côn đảo đâu các bạn ạ.

  Biết đâu chính sự phản ứng mạnh mẽ của chúng ta lại chẳng giúp chính phủ có cớ và dễ bề ăn nói (nói lại) với những ông hàng xóm đểu kia.

  Để từ đó biết đâu lại có quyết định thật thì sao?

  Tôi nay tuổi đã cao, sức đã tàn, lại mang thân tàn tật nên chỉ biết góp ý kiến nhỏ này, mong các bạn hãy làm những gì mà mình nghĩ là đúng. Tôi tin là XH này vẫn còn chỗ cho những việc làm chính nghĩa, các bạn đừng sợ, hãy làm đi.

  Một người tù côn đảo.

  NDC

  Một trò đùa cá tháng tư nhưng cũng là một lời nhắc khéo đến các lãnh đạo của Việt Nam ! Xin cám ơn anh Huân !

  Bác TQ chơi kiểu này trên trang nhất thì cũng nặng tay thật. Cá cắn càng đau thì càng lải nhải rủa thầm bác nhiều hơn. Nhưng đối với mục đích khuyến khích người đọc có được nhận xét độc lập, thì trò này vô hại và cũng đáng vỗ tay lắm.

  Bên Á Châu Tự Do còn chơi nổi hơn bác 1 bật... cho thủ tướng Dũng từ chức luôn:

  Tin ngày 1 tháng 4: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức

  Mến,
  KD.

  Ở các nước Dân Chủ thật sự thì đọc lên người dân có thể tin ngay.Còn ở VN thì không ai thèm tin chuyện không bao giờ có.Vì chưa bao giờ CS biết nghe ý nguyện của dân mà chúng chỉ nghe theo ý nguyện cùa dollar thôi.

  Chào bác Charlos,

  Bác không nên tin tưởng vào thương hiệu của tôi, vì tôi hoàn toàn có thể nhầm lẫn, hoặc có tình lừa bác để kiếm lợi cho mình :D

  Dân Luận, hay trên X-cà trước kia, tôi đều khuyến khích mọi người tự đánh giá, xem xét xem cái gì là đúng, cái gì là sai, không nên dựa vào những lời đường mật của ai đó, kể cả tôi :D

  Tôi biết câu chuyện "đám trẻ hô đốt nhà" của bác rồi, nhưng mục tiêu của tôi không phải là tạo lòng tin - mà là tạo cách phán đoán độc lập (mà muốn phán đoán độc lập thì phải biết nghi ngờ) trong lòng độc giả, nên việc Dân Luận và X-cà đăng một trò đùa như thế này, thiết nghĩ, cũng không có vấn đề gì.

  Mến,
  Huân

  Mến chào các bạn.

  Thông cảm với trò chơi của bạn Tqvn2004.

  Bị cắn câu thì cũng đau khổ, nhưng cũng chẳng đau khổ lắm đâu. Đây cũng là một bài học thêm cho tôi thôi (cảm ơn bạn Tq). Sau khi đọc bài nầy trên Trang Chủ của Dân Luận và X Café, tôi có vào tờ Tuổi Trẻ và Công An Nhân Dân để kiểm chứng và chẳng thấy có tin đó. Vì bạn Tqvn2004 đăng trên Trang chủ của Dân Luận và X Café, hơn nữa tin đăng không ghi là "tin thâu nhận ngoài lề". Với thương hiệu của Tqvn2004 tại sao tôi không tin?

  Bạn nào đã biết chuyện đứa trẻ "Hô đốt nhà chưa"? Nếu các bạn muốn kỳ tới tôi sẽ kể.

  Mến chào.
  Charlos.

  Hix, cú lừa hay quá. Em đang định gân cổ lên hỏi bác Têku trích thông tin ở đâu mà có đoạn

  Tên tác giả viết:
  bản thân đồng chí thay đổi quyết định như trên là vì đã đọc được những ý kiến và tranh luận của các thành viên của các diễn đàn X-Cafe và Dân Luận

  quả này rất xứng đáng để vote, hehe

  Đây mới đúng là người Việt Nam. Chúng ta cần bảo vệ chúng ta trước khi chúng xâm chiếm chúng ta theo kiểu này.

  Hihi, cảm ơn các bác đã ủng hộ. Trò vui này là sáng kiến của bác Diên Vỹ, chứ không phải của tôi. Ai đọc bài này mà không mơ ước một tương lai tươi sáng, thì chưa phải là người biết đùa :D

  Khách viết:
  Trời ạ, tôi đang định khoe với người bạn CCCD của tôi tin tức này. May phước, tôi cố gắng dằn lòng đọc thêm mấy cái phản hồi...suýt té ngửa. Bác Tq thật ác, đùa như thật...Bác đã phát hiện mình có năng khiếu làm nhà viết kịch bản chưa hay định lãnh nhiệm chức vụ Chủ tịch nhà nước VN thật? :)

  phunusaigon

  Tí nữa là bác Huân có 2 con cá ;)

  Trời ạ, tôi đang định khoe với người bạn CCCD của tôi tin tức này. May phước, tôi cố gắng dằn lòng đọc thêm mấy cái phản hồi...suýt té ngửa. Bác Tq thật ác, đùa như thật...Bác đã phát hiện mình có năng khiếu làm nhà viết kịch bản chưa hay định lãnh nhiệm chức vụ Chủ tịch nhà nước VN thật? :)

  phunusaigon

  Khách viết:
  Mến chào các bạn.
  Theo tin trên đây thì chính phủ VN củng biết lắng nghe ý kiến của nhân dân.Vậy thì từ trước đến nay chúng ta đã sai lầm khi cho rằng chính phủ VN không bao giờ nghe ý kiến của dân hay là ta đã không biết cách thức góp ý ?
  Mến chào.
  Charlos

  Hóa ra cũng có cá cắn câu của bác Huân này

  Nghe nói đồng chí TQVN2004, Huân, lãnh nhiệm chức vụ Chủ Tịch Nhà Nước VN :)

  :) :) :) Bạn Huân rất hay trong ngày April fool's day,

  MartianMobile

  trời ơi! ông thủ tướng thật là tuyệt vời, ông tổng bí thư thật giỏi. sao tôi mừng thế này, ít ra họ cũng vì dân vì nước, không như lời đồn thổi lung tung. Từ nay tôi sẽ một lòng ủng hộ Đảng, ủng hộ chính phủ. Hôm nay phải mở tiệc mừng, kêu mọi người nhậu mới được. a, mà ông tổng bí thư đọc x-cà và dân luận sao nó vẫn bị firewall nhỉ ?

  Bác tqvn2004 thật là biết cách làm bà con mừng hụt!! Đọc đến nửa bài vẫn còn thấy lòng bồi hồi xúc động vì ngưỡng mộ trí tuệ và tấm lòng của Thủ tướng đối với tổ quốc và nhân dân... Đến đoạn "đồng chí cho biết lý do Bộ Chính trị và bản thân đồng chí thay đổi quyết định như trên là vì đã đọc được những ý kiến và tranh luận của các thành viên của các diễn đàn X-Cafe và Dân Luận trên mạng Internet" mới thấy hơi ... kỳ kỳ, nhưng vẫn còn bán tín bán nghi, tới lúc đọc comment của bác htn mới chịu vỡ mộng hoàn toàn!! Thì ra chỉ là trò đùa của bác tq nhân ngày cá tháng tư :( :(

  Ờ, chúc mừng các đồng chí DL đã đăng tin vịt cồ :-)

  Nhìn cái hình có đề ngày 31/3/2009 ở dưới cùng cái bảng chưa thuyết phục lắm nhỉ? Chữ thì nhỏ mà đứng chơi vơi thế?

  Mến chào các bạn.
  Theo tin trên đây thì chính phủ VN củng biết lắng nghe ý kiến của nhân dân.Vậy thì từ trước đến nay chúng ta đã sai lầm khi cho rằng chính phủ VN không bao giờ nghe ý kiến của dân hay là ta đã không biết cách thức góp ý ?
  Mến chào.
  Charlos