Kinh tế Ấn Độ - tỷ lệ thắng cược lớn hơn Trung Quốc

 • Bởi tqvn2004
  01/04/2009
  0 phản hồi

  James Lamont, Alec Russell và Amy Kazmin viết từ New Delhi<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ


  Ông Manmohan Singh, Thủ tướng Ấn Độ

  Các nền dân chủ có cơ hội cao hơn nhiều so với các quốc gia độc đảng trong việc duy trì cải cách kinh tế, ông Manmohan Singh, Thủ tướng Ấn Độ, đã nói với tờ Financial Times trong một cuộc phỏng vấn khẳng định vị thế quốc gia mình so với Trung Quốc, điều hiếm khi xảy ra ở cấp cao.

  Là kiến trúc sư của tiến trình tự do hóa thị trường Ấn Độ, và cũng là một nhà kinh tế gia được nể trọng, ông Singh đã đặt sự thành công dài hạn của nền dân chủ đông dân nhất thế giới [Ấn Độ] bên cạnh sự mong manh tiềm ẩn của nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới dưới quyền lãnh đạo của Đảng CS.

  "Người Trung Quốc có một số lợi thế nhất định: Đó là một chính quyền với một đảng duy nhất lãnh đạo", ông Singh đã nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times trước khi lên đường đi dự Hội nghị G20 tại Luân Đôn diễn ra vào hôm thứ Năm.

  “Nhưng tôi đặt lòng tin, về lâu về dài, vào yếu tố Ấn Độ có một nền dân chủ đang hoạt động, ứng xử theo nguyên tắc pháp quyền (rule of law). Hệ thống của chúng tôi di chuyển lề mề, nhưng tôi tin rằng một khi các quyết định đã được thực hiện, chúng sẽ bền vững hơn nhiều".

  Bình luận của ông Singh xuất hiện sau khi Trung Quốc khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong số các thị trường đang vươn lên của cuộc tranh luận chính sách kinh tế toàn cầu. Nhận xét của ông ngầm gợi cho Trung Quốc nhớ lại rằng nó thiếu một trong những chính danh (credential) để đóng góp cho cuộc tranh luận chính sách toàn cầu - đó là dân chủ.

  Việc ông Singh bảo vệ nền dân chủ, vốn cồng kềnh, của Ấn Độ là để đáp lại những mối lo ngại của các nhà kinh doanh trong nước, cũng như những nhà đầu tư quốc tế. Những người này thường so sánh khả năng đề ra và thực hiện chính sách của hai nền kinh tế lớn và tăng trưởng nhanh nhất thế giới này. Các giám đốc điều hành ở Ấn Độ thường tỏ ra kính nể trước Trung Quốc, họ sững sờ bởi cơ sở hạ tầng tiến bộ nhanh chóng của nó, và những chính sách mà họ xem là quả quyết được đưa ra từ Trung Ương.

  Ấn Độ, trong khi đó, đối mặt với chỉ trích về cơ sở hạ tầng quá tải và những chính trị gia thích cãi vã, khi nó cố gắng đuổi theo tốc độ tăng trưởng hai con số, nay đã suy giảm, của Trung Quốc.

  Trong đêm trước của cuộc bầu cử quốc hội nóng bỏng, Thủ tướng 76 tuổi Singh nói các cuộc cải cách tài chính của Ấn Độ, điều đã làm thay đổi diện mạo nền kinh tế Ấn Đô khị ông làm Bộ trưởng Bộ Tài Chính năm 1991, vẫn tiếp tục được theo đuổi bởi các chính phủ kế tiếp nhau tại New Delhi, bất chấp thành phần của các chính phủ đó, và [xu hướng cải cách] sẽ không phải đối mặt với mối lo bị đảo ngược trong tương lai.

  "Chúng ta đã chứng kiến kể từ năm 1991, Ấn Độ đã có 4-5 chính quyền khác nhau, và không ai tính tới chuyện đảo ngược con đường cải cách mà chúng ta đã khởi động", ông Singh nói. "Dân chủ có những vấn đề của nó. Nó tiến bộ chậm chạp. Tiến trình đưa ra quyết định rất lề mề. Nhưng một khi các quyết định được đưa ra, thì chúng sẽ bền vững hơn nhiều".

  Ông Singh chỉ trích người hàng xóm Pakistan vì đáp ứng của họ đối với các cuộc tấn công khủng bố man rợ ở Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ, vào năm ngoái khiến gần 200 người chết. Ông nói "không có hành động hiệu quả nào được thực hiện để kiểm soát khủng bố", và tố cáo Islamabad rằng đã hoặc "không có khả năng", hoặc "không sẵn lòng", càn quét các nhóm vũ trang tương tự nhu nhóm đã gây ra vụ tàn sát, Lashkar e Taiba.

  Trước khi lên đường tới G20, ông Singh cất tiếng ủng hộ việc thành lập một nhóm các chuyên gia, có khả năng nằm ngoài Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), để đánh giá các nỗ lực bởi các nền kinh tế lớn trên thế giới trong quá trình ứng cứu nền kinh tế của họ khỏi sự tàn phá của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

  Nhằm tránh làm tồi tệ thêm thiệt hại tới các thị trường đang vươn lên, ông nói rằng các nền kinh tế lớn phải có trách nhiệm hỗ trợ việc "làm trong sạch" bảng tổng kết tài sản của hệ thống ngân hàng, và khuyến khích sự khôi phục của dòng chảy tín dụng.

  Ông Singh cảnh báo chống lại chủ nghĩa bảo hộ tài chính, nói rằng việc rút nguồn vốn khỏi các quốc gia đang phát triển của các hệ thống ngân hàng lớn đang "khiến người ta lo lắng".

  "Hiện tượng các quốc gia công nghiệp hóa gây áp lực với ngân hàng của họ để ưu tiên cho vay trong nước đang cho thấy một vấn đề. Đây là một dạng thức của chủ nghĩa bảo hộ tài chính, điều mà chúng ta cần tránh", ông nói.

  Thủ tướng Ấn Độ tỏ ra cẩn trọng với đề nghị của Trung Quốc rằng thế giới cần chuyển sang thiết lập một loại tài sản dự trữ mới thay thế cho đồng đô-la. Ông nói rằng bây giờ còn quá sớm để thảo luận điều này tại G20 và mô tả đây là một vấn đề phức tạp đáng lẽ phải được quyết định bởi sự cân bằng quyền lực giữa các quốc gia.

  "Quyền lực phát hành đồng tiền là chỉ dấu của quyền lực của một quốc gia và không ai sẵn sàng từ bỏ quyền lực của mình... Có những giải pháp mang tính kỹ thuật được đưa ra, nhưng tôi không nghĩ rằng đây là vấn đề có thể giải quyết được bằng phân tích kỹ thuật thông thường".

  Trong một nỗ lực để giảm bớt sự trông đợi về thành công của Hội nghị G20, ông Singh đã nói có rất nhiều vấn đề đặt ra trước các nhà lãnh đạo thế giới, liên quan đến việc tái phân bổ quyền lực giữa các quốc gia, và chúng không dễ được giải quyết trong thời gian ngắn.

  "Nếu bạn đang nói về một cuộc cải cách toàn cầu, thì có phải làm rất nhiều điều", ông nói.

  (c) The Financial Times 2009

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi