Kết quả phiên tòa phúc thẩm vụ Thái Hà

 • Bởi tqvn2004
  27/03/2009
  10 phản hồi

  Phóng viên Trà Mi

  Phiên toà phúc thẩm xét kháng cáo của 8 giáo dân Thái Hà diễn ra sáng nay, 27-3-2009, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hà Nội.


  Bất chấp sự ngăn cản của cảnh sát cơ động, cả ngàn giáo dân tập trung trước tòa án với các biểu ngữ kêu gọi "Sự Thật", "Công Lý"... cho 8 giáo dân Thái Hà (AFP PHOTO/Ian Timberlake)

  Sau phiên xử kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ ở Hà Đông, Toà tuyên bố giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo, tức từ 12 đến 15 tháng tù treo và cải tạo không giam giữ. Riêng bị can Thái Thanh Hải bị phạt cảnh cáo.

  Từ sáng sớm, hàng ngàn giáo dân, linh mục, cùng 8 bị cáo đã trật tự xếp hàng đi bộ từ nhà thờ Thái Hà đến Toà án, cách đó chừng 12 cây số.

  Bà Nguyễn Thị Hợi, một trong tám bị cáo, mô tả khung cảnh xung quanh khu vực toà án:

  Lần này họ ngăn cản giáo dân không được đến gần khu toà án đến khoảng 100 mét, nhưng giáo dân đông vô cùng, 5 nghìn lá vạn tuế, 5 nghìn ảnh Đức Mẹ Công Lý vẫn không đủ cho giáo dân.

  Giáo dân căng băng-rôn, biểu ngữ rất nhiều. Sinh viên rất nhiều, mà giáo dân vẫn kiên trì đứng chờ đợi. Chung quanh tất cả các ngã đường đi vào Toà, an ninh chặn không cho vào.”

  Bị cáo Nguyễn Thị Việt tiếp lời:

  Không thể đếm nổi, nguyên cảnh sát cơ động đến phải 10 xe cam-nhông. Đường nào họ cũng giăng hàng ra rào cản. Không phải để giữ trật tự đâu, mà họ ra để áp đảo.

  Dù vậy, các giáo dân cho biết không có hành động nào mạnh tay hay điều gì đáng tiếc xảy ra.

  Thành phần tham dự phiên toà phía bị cáo có 8 giáo dân, thân nhân bị cáo, 4 linh mục nhà thờ Thái Hà, cùng 2 luật sư Sang và luật sư Đông.

  Luật sư Lê Trần Luật, đại diện chính của các giáo dân, người sát cánh cùng các giáo dân từ toà sơ thẩm đến vụ kiện truyền thông, đã không tham dự đựơc phiên toà.

  Mặc dù ông đựơc Toà án Hà Nội đồng ý làm luật sư bảo vệ các bị can trong phiên phúc thẩm, nhưng an ninh TPHCM công khai cản trở không cho ông ra Hà Nội mà không đưa ra bất kỳ lý do nào.

  Linh mục Nguyễn Văn Khải, phát ngôn nhân nhà thờ Thái Hà, cho biết thêm về thành phần tham dự tại phòng xử sáng nay: “Toà phúc thẩm lần này có rộng hơn lần trứơc. Có 4 linh mục vào phòng xử án. Tôi và 3 linh mục khác họ vào sau.

  Trà Mi: Thưa số ngừơi tham dự phiên toà hôm nay ứơc chừng khoảng bao nhiêu?

  Linh mục Khải: Tôi đếm ghế và số người ngồi trên ghế, tính cả cán bộ xử án và cảnh sát tư pháp trong phòng xử chính có chừng 100 người. Còn một phòng dành cho các nhà ngoại giao, giới phóng viên, và một số thân nhân bị cáo để theo dõi phiên xử qua màn hình. Phòng đấy có sức chứa khoảng 30 người nhưng có chừng 10 ngừơi hiện diện.

  Trà Mi: Linh mục thấy có sự hiện diện của người nước ngoài nào không?

  Linh mục Khải: Đến giờ giải lao, tôi ra bên ngoài thấy có người ngoại quốc đi lại trong sân, nhưng tôi chẳng để ý họ là phóng viên hãng thông tấn nào. Lúc đấy tôi thấy họ đang đi lại chụp ảnh.

  Ngay khi phiên toà vừa kết thúc chúng tôi có dịp trao đổi với bị cáo Nguyễn Thị Việt. Bà chia sẻ:

  Người ta cũng làm qua loa giả dối, cốt để nó trở thành phiên toà thôi. Còn họ vẫn cố tình giữ mức án đã tuyên. Bây giờ họ còn ngoan cố hơn để áp đặt tội lỗi cho chúng tôi hầu giữ nguyên mức án.

  Dù tại toà chúng tôi có nêu vấn đề sự thật, họ cũng không nghe mà họ cứ y án. Trình độ người ta không có, đầu óc người ta nghĩ thấp quá.”

  Trà Mi: Thưa bà nói phiên phúc thẩm hôm nay chính quyền cố tình giữ y án. Những cơ sở nào khiến bà nghĩ như vậy?

  Bà Việt: Như bọn tôi từ xưa đến nay chỉ công nhận đập bức tường có 3 mét thôi, nhưng họ khăng khăng là 6 mét. Chúng tôi yêu cầu thẩm định lại thì họ không đồng ý mà cứ tuyên án luôn. Đấy là cái cố tình.

  Trà Mi: Còn những lập luận luật sư đưa ra được toà phản hồi như thế nào?

  Bà Việt: Không dám phản hồi mà đọc y án ngay. Luật sư nói họ không cãi đựơc cơ chứ.

  Trà Mi: Luật sư có cơ hội trình bày hết lập luận của mình không?

  Bà Việt: Không đựơc, họ toàn cắt ngang không. Luật sư đưa lý lẽ xác đáng, dẫn chứng dựa điều luật hẳn hoi, nhưng họ không trả lời.

  Trà Mi: Cảm nghĩ của bà về phiên phúc thẩm, bà sẽ nói gì?

  Bà Việt: Chúng tôi vẫn thấy bị oan sai, phải đi giám đốc thẩm thôi, lên tối cao thôi. Tất cả mọi người đều bất bình trứơc kết quả toà phúc thẩm hôm nay.”

  Với tư cách là ngừơi tham dự phiên phúc thẩm sáng nay, linh mục Khải nhận xét:

  Các luật sư khi hỏi những câu có lợi cho bị cáo đụng đến vấn đề căn bản là cơ sở luận tội của các bị cáo, tức tính pháp lý của khu đất thuộc về ai, thì bị toà yêu cầu dừng lại ngay. Tôi thấy ngay trong việc trình bày, tranh luận tại toà đã không có sự công bằng.

  Bị cáo Nguyễn Thị Hợi cho biết cảm nghĩ về phiên phúc thẩm hôm nay:

  Phiên toà hôm nay thực ra bối rối nhiều cái lắm. Công tố viên, thẩm phán họ lẫn lộn ngày tháng lung tung, cũng không đựơc minh bạch. Lần này họ bối rối nhiều lắm.

  Viện kiểm sát cũng bối rối, trả lời không đựơc rành mạch một tí nào cả, chẳng nói lên được cái gì cả. Phiên toà lần này mình chỉ bức xúc chỗ là họ cứ không cho mình nói, họ khống chế, ngăn cản mình nói."

  Trà Mi: Bà có cảm nghĩ như thế nào về kết quả phiên phúc thẩm này?

  Bà Hợi: Mình phải được vô tội cơ mà họ xử lại vẫn y án, cho nên chúng tôi sẽ tíêp tục lên toà án tối cao.”

  5 giờ chiều hôm nay 27/3, ngay sau khi phiên phúc thẩm kết thúc, chúng tôi gọi điện hỏi thăm luật sư Lê Trần Luật thì được biết ông đang bị giữ “làm việc” tại đồn công an quận Gò Vấp:

  Phiên tòa không có sự có mặt của luật sư Lê Trần Luật, Trưởng Văn phòng luật sư Pháp Quyền, có trách nhiệm bào chữa cho các bị cáo trước tòa. Chủ tọa phiên tòa thông báo rằng tòa đã chuyển thông báo mở phiên tòa tới ông Luật vào ngày 20/3/2009.

  Luật sư Lê Trần Luật: Alô?

  Trà Mi: Thưa luật sư Luật chúng tôi gọi từ đài RFA. Được biết phiên phúc thẩm hôm nay đã diễn ra mà không có sự tham dự của ông. Xin đựơc hỏi cảm nghĩ của ông như thế nào ạ?

  Luật sư Luật: Có gì chị gọi lại sau vì tôi đang ở trong công an. Khi nào họ thả tôi về thì tôi sẽ…

  Trà Mi: Hiện giờ ông đang ở trụ sở công an Gò Vấp phải không ạ?

  Luật sư Luật: Dạ vâng.

  Trà Mi: Cảm ơn ông rất nhiều. Chúng tôi sẽ gọi lại sau.

  Các bị cáo bị kết tội “huỷ hoại tài sản” và “gây rối trật tự công cộng” tại phiên sơ thẩm ngày 8/12 vừa qua sau khi họ tập trung cầu nguyện và đập bức tường của công ty may Chiến thắng tại khu linh địa Đức Bà, khu đất tranh chấp giữa chính quyền và Giáo xứ Thái Hà.

  _______________________

  Một số hình ảnh của phiên tòa phúc thẩm:

  Phía bên ngoài tòa phúc thẩm:

  Hình ảnh phiên tòa qua màn hình TV:

  Độc giả Dân Luận có thể tham khảo thêm các ảnh khác tại đây:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Càng đọc , càng nhìn , càng nhận thấy rõ sự suy tàn của chế độ này . Hết đàn áp tôn giáo lại đến cướp bóc nông dân . Họ cứ nghĩ có quân đội , có công an là họ sẽ đàn áp được mãi mãi ;nên họ ra sức phong hàm phong tướng cho quân đội công an . Cứ nhìn Liên Bang Xô Viết xưa sẽ thấy kết quả VN nay, mấy triệu chiến sỹ quân đội công an mà mất lòng tin của nhân dân thì chỉ một chớp mắt chính quyền cũng tiêu vong. Nay chính quyền VN đang bị mất lòng tin của dân chúng trên mọi miền đất nước , ngày diệt vong của chế độ này đang đến . Mong giáo dân Thái Hà cũng như anh nông dân anh hùng Đoàn Văn Vươn vững niềm tin vào tương lai !

  Phản hồi: 

  Để rộng đường dư luận, mời độc giả Dân Luận đọc bài trên báo Nhân Dân về vụ việc này:

  Những mưu đồ đen tối núp bóng tôn giáo đã lộ nguyên hình

  Nhận rõ bản chất của sự kiện, vào tối 17-9-2008, bà Phùng Tuệ Châu - người Mỹ gốc Việt theo đạo Thiên chúa, trước năm 1975 làm luật sư sống tại Sài Gòn, hiện là Trưởng ban biên tập Ðài phát thanh Tiếng quê hương (trụ sở tại quận Cam, Califonia - Hoa Kỳ) đã trả lời phỏng vấn trên VTV1 rằng: "Tôi đã gặp rất nhiều người theo đạo Thiên chúa ở hải ngoại, họ không đồng ý, họ quý trọng sự yên bình của đất nước và họ nói rằng tại sao cha Phụng lại không làm sáng danh Chúa... Nếu cho rằng Giáo xứ Thái Hà đã đòi hỏi, điều kiện thế này thế kia nhưng không được đáp ứng, thì mình phải đặt câu hỏi trở lại là những điều kiện mà Giáo xứ Thái Hà đòi hỏi có hợp pháp hay không. Nếu hợp pháp, tôi tin Nhà nước Việt Nam sẽ trả lời, còn nếu Giáo xứ Thái Hà đòi hỏi những quyền lợi do thực dân Pháp ban ơn huệ, thì bây giờ thực dân Pháp đã buộc phải trả lại chủ quyền cho Nhà nước Việt Nam thì mảnh đất đó thuộc chủ quyền của Nhà nước Việt Nam, không thể nói đây là đất của cha, cha có chủ quyền". Trên BBC, bạn Quang Minh viết: "Qua những hình ảnh được đưa lên mạng YouTube cho thấy, Giáo xứ Thái Hà đã chuẩn bị rất kỹ để tuyên truyền cho giáo dân... Họ kích động giáo dân bằng các tin tức, thông tin tại các bản tin. Họ đưa lên các bản tin trong giáo xứ các website chống nhà nước cho giáo dân truy cập tin tức, xem thông tin. Các hình ảnh đưa lên mạng cho thấy các giáo dân rất quá khích, họ chửi bới, mạt sát rất dữ dội... Các giáo dân biểu tình cũng đã bố trí sẵn các camera để quay lại hình ảnh của cuộc biểu tình, nhưng không có hình ảnh nào cho thấy rõ ràng là công an đàn áp người biểu tình, mà chỉ thấy hình ảnh sau cùng là chảy máu mà như vậy thì ai mà tin được, chắc chắn là vu cáo"... Người bình thường cũng nhận rõ bản chất của sự kiện.

  Hơn một năm qua, các sự kiện chung quanh 42 Nhà Chung và 178 Thái Hà đã nhận được sự tiếp tay của một số thế lực đã và đang rắp tâm gây mất ổn định xã hội, phá hoại quá trình phát triển của nước Việt Nam. Thậm chí mấy "nhà dân chủ cuội" ở trong nước cũng xăng xái tham gia vào trò vè này bằng các lời lẽ ngây ngô, thể hiện mưu đồ "đục nước béo cò". Sự phối hợp trong - ngoài diễn ra thật trắng trợn và lộ liễu, mọi thông tin đều được nhanh chóng đưa lên một số phương tiện truyền thông nước ngoài, hay công bố trên internet với mục đích là càng bóp méo sự kiện càng tốt, càng reo rắc hoang tin càng hay. Trong những văn bản này, người ta dựng đứng ra rất nhiều sự kiện, trắng trợn xuyên tạc thái độ nghiêm túc của Nhà nước Việt Nam; các từ ngữ phỉ báng, thiếu văn hóa, có màu sắc đe dọa bạo lực được tung ra bất chấp sự thật, bất chấp chất ôn hòa của ngôn ngữ tôn giáo. Trong "bản hợp xướng" của các mưu ma chước quỷ về thông tin, đài RFA ủng hộ việc làm của Giáo phận Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà xăng xái nhất, qua các bài viết, bài phỏng vấn với nhiều câu hỏi có giọng điệu kích động... Và trong "chiến dịch truyền thông đen" này, trang tiếng Việt của website đài Vatican cũng hung hăng hiếm thấy. Hình như họ bất chấp vị thế của mình bằng việc cho đăng bài Quốc gia trên bờ vực thẳm, khi lợi nhuận và bạo lực chà đạp công lý, tôn giáo, đạo đức, chính nghĩa và lương tâm con người - một bài viết hằn học, đầy luận điệu vu cáo và xuyên tạc. Vì thế, càng bộc lộ mưu đồ sâu hiểm khi tổ chức "Năm thánh Thái Hà" tại một địa điểm mà hơn một năm qua, là "điểm nóng" của hành vi vi phạm pháp luật do một số công dân theo Thiên chúa giáo tiến hành.

  Năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Ðức Giê-su hy sinh vì muốn loài người được tự do hạnh phúc, đồng bào ta cả lương và giáo cũng vì tự do hạnh phúc cho toàn dân mà hy sinh phấn đấu" (Hồ Chí Minh - Toàn tập, tập 4, NXB Chính trị Quốc gia, H.1996, tr.50). Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, số đông đồng bào theo Thiên chúa giáo đã làm tốt điều này. Nhiều vị hồng y, giám mục, linh mục như cụ Võ Thành Trinh, cụ Trịnh Văn Căn, cụ Phạm Ðình Tụng, cụ Nguyễn Văn Nhơn, cụ Sơn Lâm, cụ Nguyễn Văn Sang,... đã nêu cao lòng yêu nước, hết lòng chăm lo việc đạo, được giáo dân và đông đảo nhân dân quý trọng. Vậy mà, ngày nay, khi cả dân tộc đang xây dựng cuộc sống tự do, hạnh phúc trong điều kiện hòa bình, một số chức sắc ở Giáo phận Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà, trong đó có những người còn rất trẻ như Nguyễn Ngọc Nam Phong, lẽ ra phải giúp các công dân theo Thiên chúa giáo sống "tốt đời, đẹp đạo", không làm bất cứ điều gì ảnh hưởng tới công cuộc xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mọi người, thì họ lại nuôi dưỡng mưu đồ xấu, kích động giáo dân phá hoại cuộc sống yên bình của đất nước. Dù thế nào thì trước khi là tín đồ, họ đã là công dân, nên trách nhiệm và nghĩa vụ công dân phải đặt lên hàng đầu. Vì thế, chớ nên lạm dụng sự khoan dung của luật pháp và chính sách tín ngưỡng - tôn giáo cởi mở của Nhà nước để thực hiện những hành vi trái pháp luật, cản trở sự phát triển của xã hội. Không làm tốt trách nhiệm của công dân thì không thể thực hành đức tin, đó là điều mà bất cứ công dân theo tín ngưỡng - tôn giáo nào cũng phải tự ý thức trong việc đời, việc đạo của mình.

  Núp dưới súng ống của quân xâm lược, gây ra bao tội ác với đất nước, với nhân dân, rốt cuộc, những kẻ phản dân hại nước, dù đội lốt tu hành, đều thân bại, danh liệt, nỗi nhục để đời. Bài học đó đáng để cho những ai muốn mượn tay các thế lực thù địch, thiếu thiện chí ở bên ngoài phá rối sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam phải chiêm nghiệm mà dừng tay lại. Còn như họ nhắm mắt làm ngơ, cố tình vi phạm pháp luật, xúi giục những người nhẹ dạ cả tin phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sáng ngời chính nghĩa của nhân dân ta, thì nhất định họ sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng. Bất kể họ là ai, khoác áo nào. Không một thế lực bên ngoài nào cứu nổi họ, như đã từng tháo chạy không cứu vãn nổi!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Đọc xong thấy cười chảy cả nước mũi.
  Nhất là câu: chúng tôi nhận là chỉ phá có 3m mà họ cứ khăng khăng là 6m...[/quote]Hồi xửa hồi xưa, khi chân ướt chân ráo mới đến Hoa Kỳ định cư, đi cày được mấy tháng, tậu được cái đồng hồ đeo tay điện tử, cái TV trắng đen, môt cái quạt máy và cái máy hình mua ở tiệm cầm đồ. Đi làm về thấy trộm viếng căn hộ chung cư của mình. Kiểm tra đồ đạt thấy bao nhiêu thứ trừ cái đồng hồ điện tử đeo tay mà mình lao động vất tậu được không cánh mà bay. Gọi cảnh địa phương đến lập biên bản. Cảnh lôi thằng Manager của chung cư ra thẩm vấn. Thằng Manager của khu chung cư ổ chuột này chắc là có tiền án, đang bị quản chế, nên khi cảnh đến là lôi nó ra ngay tra khảo.

  Không biết cảnh Mỹ dọa dẩm thế nào, thằng Manager chung cư cuối cùng đành khai là nó chỉ chôm cái Ti Vi mà thôi, còn cái quạt máy và chiếc máy hình thì nó không biết.

  Thằng Manager này một mực cho nó Vô Tội. Con nhân tình của nó cũng cương quyết tuyên bố "bồ tao Vô Tội". Đứa con riêng lên 5 của con nhân tình của nó cũng bập bẹ "dượng ghẻ tui Vô Tội".

  Phản hồi: 

  Quả là hài vãi, nhưng tớ thấy đáng phong hề cho các chú lãnh đạu xứ Lừa này diễn mãi tấn tuồng hề này được cái con khẹc gì đâu... tốn tiền của công sức của nhân dân đóng thuế. Tốt nhất là cái gì mà tước đoạt vô lý thì nên trả lại cho dân Công Giáo, đấy là cách thông minh và tạo được sự đoàn kết toàn dân trong lúc đất nước đang khó khăn này. Người Công giáo có 6 triệu đồng bào - cũng là người Việt Nam như chúng ta thôi.

  Cứ hô hào đoàn kết, đại đoàn kết mà làm những chuyện kì thị đàn áp thì quả là hài vãi!

  Phản hồi: 

  Đọc xong thấy cười chảy cả nước mũi.
  Nhất là câu: chúng tôi nhận là chỉ phá có 3m mà họ cứ khăng khăng là 6m...
  Hoặc như câu: đụng đến cơ sở luận tội là tính pháp lý của khu đất thì toà gạt đi...
  Phiên toà này xử vụ tranh chấp đất đai hay vụ "phá tường" thế nhỉ?
  Giả sử thay câu phá tường 3m bằng: "chúng tôi chỉ đập chết có 3 người mà họ cứ khăng khăng là đập chết 6 người."
  Hài hước vãi.

  Phản hồi: 

  Sau Luật sư (LS) Luật, những người yêu công lý và sự thật phải chuẩn bị không chỉ tinh thần mà phải tính đến cả vật chất để giúp đỡ những LS can đảm dám đi cùng chúng ta trên con đường đấu tranh cho Công lý và Sự thật như LS Đông, LS Sang... Chắc chắn những LS này và gia đình, người thân của họ sẽ bị khủng bố, đe dọa và gây khó khăn. Chúng ta phải có trách nhiệm đảm bảo về vật chất cho các LS và thân nhân của họ có cuộc sống hàng ngày bình thường. Có như vậy, các LS của chúng ta mới yên tâm về tinh thần để cùng chúng ta đồng hành trên con đường tìm Chân lý. Có như vậy trong tương lai, sẽ còn có nhiều LS khác dám lên tiếng và đứng về phía Sự Thật, Công lý... Hãy thành lập một: QUỸ HỖ TRỢ LUẬT SƯ VÌ SỰ THẬT & CÔNG LÝ Ở VIỆT NAM.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Trình độ chính quyền Hà Nội thấp quá hay hành động phá tường rào có ý thức cao quá, tạo cơ hội cho nhà nước thẳng tay làm mạnh. Để rồi chúa và giáo dân 'cô đơn' giữa lòng Hà Nội..[/quote]Tôi thấy bà gì ở trên nói trình độ Tòa thấp là đúng rồi đấy, người ta đã nhận là "chỉ" phá có 3m mà cứ bẩu là phá tới 6m thì rõ ràng là thấp chứ còn gì nữa.

  Phản hồi: 

  [quote]Dù tại toà chúng tôi có nêu vấn đề sự thật, họ cũng không nghe mà họ cứ y án. Trình độ người ta không có, đầu óc người ta nghĩ thấp quá[/quote]
  Trình độ chính quyền Hà Nội thấp quá hay hành động phá tường rào có ý thức cao quá, tạo cơ hội cho nhà nước thẳng tay làm mạnh. Để rồi chúa và giáo dân 'cô đơn' giữa lòng Hà Nội..