Chia sẻ của một cựu sinh viên trường Hồng Bàng

 • Bởi Billy
  27/03/2009
  1 phản hồi

  Bài viết sau đây là chia sẻ của một cựu sinh viên trường Hồng Bàng. Nó được viết như một bài phản hồi sau bài "Suy nghĩ của một phụ huynh về vấn đề trường Hồng Bàng". Bài viết này có nhiều ý kiến khác biệt so với những bài trước. Chúng tôi xin được trích đăng làm thành một ý kiến riêng.

  Thân gửi các bạn SV Hồng Bàng!

  Tôi là một cựu SV của HB, tôi ra trường đã 2 năm, tôi học bên Kinh tế, và cũng đã tìm được việc làm đúng với ngành mình đã học. Mấy ngày qua, tôi đọc và biết được nhiều thông tin về việc nhà trường tăng học phí đột ngột, và phản ứng của các bạn. Ra trường,nhưng tôi vẫn theo dõi thường các hoạt động của SV và trường, vì dù thế nào đó cũng là kỷ niệm sau cùng của thời HS-SV.

  Rất buồn là nhiều thời gian đi qua, mà môi trường học của chúng ta chẳng cải thiện thêm được chút nào. Tôi biết phản ứng về học phí của các bạn chỉ là giọt nước làm tràn đầy cái ly bức xúc về trường mà các bạn đã trãi qua. Tôi đọc rất nhiều lần những phàn nàn ,bức xúc của các bạn trên các diễn đàn mạng. Trừ một vài ý kiến bênh vực, còn đa số không một tiếng khen, thậm chí có bạn còn dùng 1 ít ngôn từ quá khích. Những bức xúc của các bạn, đa phần đều đúng cả, tôi đã trãi qua tôi hiểu, có khi các bạn còn chưa nói hết. Tuy nhiên, cũng có 1 số ít bạn có những ý kiến hơi cực đoan. Trong phạm vi bài nầy, tôi cũng xin góp một số ý kiến với mong mỏi là SVHB sẽ có được điều kiện và môi trường học tập tốt hơn lên.

  Thật ra nói về cơ sở vật chất thì HB quá tệ. Bao nhiêu năm rồi,cứ đến mùa tuyển sinh là được nghe cái điệp khúc "hoành tráng" về cơ ngơi của HB, nào là "đô thị ĐH", trên 10 cơ sở (thật ra là đi mướn, càng nhiều thì SV càng trối chết chạy đi kiếm chổ học, chứ có cơ sở nào cho ra hồn đâu). Thấy SVHB năm 1 chạy đi học mà xót: VP khoa nằm Ngô Quyền,(Q5) hay Gò Vấp, học QS ở Hồng Hà (Thanh Binh), Tin học ở Lê Đức Thọ(Gò Vấp), thể dục ở NTD Phú thọ, Toán CC ở ĐBP (BThanh), thi ở NĐChiêu (phu nhuận), chưa kể các sinh hoạt ngoại khóa ở mấy chổ khác nữa. Còn cơ sở thế nào thì các bạn đã biết rồi.

  Tại sao có các mục đó trong web một trường ĐH. Và còn rất nhiều mục vô bổ khác. Trong khi những thông tin sát sườn,cần thiết tối thiểu cho học tập của SV thì lại là con số không.

  Cách điều hành của các phòng, ban, văn phòng khoa thì rất lộn xộn và tùy tiện, không nghĩ đến SV. Đầu năm vô thấy SV í ới với nhau trên mạng tìm lịch học, chổ học mà thấy rầu, rồi lịch thi. Trường có 2 cái trang gọi là web trường nhưng chẳng biết để phục vụ cái gì. Mà làm gì đến 2 web, khi chẳng cái nào có nội dung cho ra hồn. Đúng ra, thông tin khoa nào trường đưa lên mục của khoa đó. Lịch học, lịch thi, thì phải cập nhật ở phòng đào tạo. Đằng này thì cái trang hbu.vn toàn là những thông tin bên lề, lòe loẹt như để đánh bóng cho trường và hình ảnh thầy hiệu trưởng. Tôi chẳng thấy web trường nào mà cập nhật hình ảnh thầy hiệu trưởng nhiều đến thế. Nhan nhãn những video về những việc chẳng quan trọng gì. Rồi hình ảnh thầy hiệu trưởng khi sinh nhật, khi nhận thiệp chúc xuân. Có 1 bài báo nào nói về 1 tí gì đó của HB cũng cắt xén đua lên như: nón bảo hiểm HB chất lượng(?), thầy hiệu trưởng góp ý về xe buýt. Để làm chi vậy nhỉ? Mục các khoa chuyên ngành vẻn vẹn mấy dòng về tên thầy cô phụ trách khoa, là hết, có khi còn đưa vào cái bài báo như “Kế Toán - Kiểm Toán”, “Chúng ta đang ở đâu trong chuỗi giá trị toàn cầu?”, “Đối thoại với Bà Nguyễn Phương Mai - Trưởng Đại diện Hiệp hội Kế toán Công Chứng Anh (ACCA) tại Việt Nam”.

  Hay cái mục Khoa học huyền bí chơi một bài đi tìm mộ rất huyền bí? Hay là mục "Ngôi sao triển vọng điện ảnh 2009" hoặc cái mục tìm hiểu tử vi? Tại sao có các mục đó trong web một trường ĐH. Và còn rất nhiều mục vô bổ khác. Trong khi những thông tin sát sườn,cần thiết tối thiểu cho học tập của SV thì lại là con số không. Các khoa đều làm một cái blog riêng trên Yahoo để thông tin. Tại sao vậy? Trường không thấy làm vậy là rất khó coi sao? Blog là thông tin cá nhân, vậy Web trường lập 2 cái để làm gì?

  Về phần giảng dạy của các GV, các khoa khác thì tôi không biết, còn với khoa Kinh tế của bọn tôi, thì không có gì để gọi là phàn nàn, chúng tôi tự hào vì đã được học ở những GV đó. Không biết trong thâm tâm, các thầy cô có xem bọn tôi thua kém những SV trường top trên mà không truyền hết "lửa" không, nhưng mức độ tận tâm, tôi nghĩ, không có sự phân biệt nào đâu. Có thể, do cách điều hành và đãi ngộ ở trường, có làm cho nhiệt huyết của thầy cô nguội đi chăng? Dù không bằng lòng trong cung cách quản lý của nhà trường, nhưng chúng em vẫn biết ơn với những kiến thức mà thầy cô đã truyền đạt cho chúng em.

  Bằng cấp, là chuẩn mực đánh giá kiến thức khi ta ra đời,tìm việc làm, nhưng điều quan trọng nhất là năng lực thực sự.

  Về vấn đề kiến thức và bằng cấp khi ra trường như một số bạn đã có ý kiến, tôi cũng xin góp vài ý. Thực ra, vấn đề bằng cấp này, mổ xẻ ra sẽ rất dài dòng, Tôi không đồng ý với các bạn khi phát biểu" thà không bằng cấp chứ không muốn lấy bằng HB". Tôi hiểu, các bạn rất bức xúc.Trong mắt các nhà tuyển dụng đa số bây giờ, bằng dân lập , các bạn đã bị mất 1 chút lợi thế rồi, qua những sự việc không mấy hay ho như bây giờ, bằng HB càng mất thêm một số điểm nữa. Có 1 số bạn còn ngượng ngùng khi nói là SVHB. Bằng cấp, là chuẩn mực đánh giá kiến thức khi ta ra đời,tìm việc làm, nhưng điều quan trọng nhất là năng lực thực sự. Do không suôn sẻ trong thi cử nên chúng không được học trong những ngôi trường tốp trên, danh giá hơn. Chúng ta phải học trong điều kiện học tập thua kém hơn so với các SV trường đó. Tiền bạc, công sức chúng ta bỏ ra nhiều hơn. Ra trường, bằng cấp của chúng ta chưa được mọi người coi trọng bằng SV các trường danh tiếng đó. Và nó cũng có nghĩa là chúng ta chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhưng không được vì thế mà chúng ta bi quan ( ít ra là với những bạn đã đang học ở đây, còn với các em tương lai, thì tôi không dám khuyên, vì dù gì các bạn cũng đã ở đây rồi).

  Các bạn hãy có suy nghĩ một cách tích cực hơn: so với SV các trường khác, để có được tấm bằng ĐH, các bạn phải bỏ ra công sức hơn gấp nhiều lần, trong một điều kiện thua thiệt hơn rất nhiều. Va chạm với nhiều khó khăn,cực khổ mà những SV trường khác may mắn hơn không gặp phải, ta cũng phải tự hào cho nghị lực bản thân của ta chứ (dù tự hào pha chút cay đắng). Khi ra trường, bằng cấp có thể làm bạn mất điểm ít nhiều trong mắt các nhà tuyển dụng nhưng không phải là đóng lại với các bạn, nếu thực sự bạn có năng lực và thực tài. So với những bằng cấp danh tiếng hơn, bước đầu ta phải chấp nhận bỏ nhiều mồ hôi ,công sức mới được thừa nhận. Các bạn hãy nghĩ lại xem: đâu phải là những học sinh cấp 3 trường chuyên, trường điểm nào cũng tài giỏi, cũng đậụ ĐH danh tiếng, học sinh trường huyện vùng sâu, vùng xa( điều kiện học tập thiếu thốn hơn nhiều) vẫn đậu thủ khoa ĐH đó thôi.

  Ai, nơi nào sẽ đảm bảo lợi ích và công bằng cho SV?

  Không như trường PTTH, chất lượng học sinh được đánh giá ngay sau kì thi ĐH. Trường nào học sinh đậu cao, đậu nhiều là trường tốt, giỏi. Cái sản phẩm "chất lượng bằng ĐH" khi các bạn ra trường, cho xã hội đánh giá còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xã hôi bên ngoài . Còn tùy thuộc vào địa phương, ngành nghề, thời điểm nào, nhu cầu ra sao, kể cả một số yếu tố “khó nói nữa”. Nhưng năng lực bản thân vẫn là trên hết. Sếp của tôi hiện thời, chỉ có bằng ĐH tại chức, trong khi dưới trướng gần 30 em chinh qui, Kinh tế HCM, Ngân hàng HCM lủ khủ vì thực sự ổng giỏi chứ không phải "sống lâu lên lão làng”.

  Hãy tự tin, cố gắng đi hết con đường, đừng bi quan các bạn ạ!

  Trở lại sự việc vấn đề "tăng học phí đột ngột", tôi cũng phản đối cách tăng học phí tùy tiện như vậy. Cách giải thích, đánh giá SV của ông TP-QLSV với báo chí cũng rất khó nghe, mang tính quy chụp, vơ đũa , và thiếu trách nhiệm. Ngay sau đó, cái cách thu học phí kiểu " tối hậu thư" mang tính "trả đủa" SV mà trường áp dụng , thì thật không biết bình luận sao về cách hành xử của lãnh đạo trường ngay trong môi trường giáo dục mà lại thế nầy. Tôi nghĩ, nếu HĐQT trường điều hành trường theo cách kinh doanh đơn thuần, thì cũng đã bộc lộ nhiều sai trái trong quản lí, nói nôm na là SV bỏ tiền ra mua cái "Sản phẩm GD" của trường, tiền đóng đủ, nếu thiếu thì cấm thi. Nhưng trường lại không lấy tiền học phí đó để trang bị những nhu cầu học hành cần thiết cho SV, mà đem đầu tư vào những mục đích riêng khác, để SV thiếu cơ sở vật chất học, chất lượng học không đảm bảo, thì trường chịu trách nhiệm thế nào với SV? Ai, nơi nào sẽ đảm bảo lợi ích và công bằng cho SV?

  Bộ GD nên có quy định: Vấn đề học phí cần phải công khai và đảm bảo không tăng trong suốt khóa học; hay không tăng trong từng năm học, nếu tăng theo năm học thì cũng phải có một biên độ cho phép giới hạn mức tăng (ví dụ: tăng nhưng không quắ 10% hay 15%..của năm trước). Chứ tùy tiện tăng thì để SV lỡ học năm 1 rồi , các năm sau tăng vô tội vạ thế nầy thì SV và gia đình làm sao kham nỗi vì mức học phí hiện tại của các trường ngoài công lập đã cao rồi.

  Mong sao Bộ GD sẽ có một quy định cụ thể ,rõ ràng về: vấn đề học phí, Quản lí chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất cần thiết tối thiểu cho SV, để đảm bảo quyền lợi và công bằng cho SV các trường ngoài công lập.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong những ngày qua tôi đã nghe rất nhiều điều bức xúc cũng như phàn nàn về ĐHHB và tôi cũng xin chia sẽ với các bạn một chút về vấn đề này.
  Tôi là sv năm 1 khoa KT của ĐHHB, khi được trúng tuyển vào trường niềm vui của tôi chưa được trọn vẹn thì nỗi thất vọng đã ập đến. Thật đáng buồn vì cơ sở vật chất chỉ có một vài địa điểm như ĐBP hay Q12 là tương đối, còn những chỗ khác đang trong tình trạng xuống cấp, cũ kĩ thiếu thốn(CS Ngô Quyền-Q5,Thống Nhất-GV...) Đã vậy lịch học thì lung tung có tuần được học nhiều nhất là 4 buổi nhưng khổ nỗi là mỗi môn một chỗ mới đau chứ, lịch nghĩ tết thì quá lâu (1 tháng) tuần đầu tiên đi học lại chỉ vỏn vẹn có 2 buổi, xin hỏi các thầy là còn 5 ngay còn lại chúng em phải làm gì đây? cha mẹ lo còng lưng làm kiếm tiền cho chúng em ăn học chứ đâu phải lên TP chỉ để học 1 tuần 2 buổi còn những ngày khác thì nằm ở không xài tiền chứ, bao như thứ tiền phải lo nào ăn, ở, tiền nhà, sinh hoạt cá nhân...may lắm thì tìm được việc làm thêm nhưng với SV tụi em thì họ trả với giá rất rẽ lại không ổn định vì phải quay theo lịch học như chong chóng của thầy mà. Giờ học toán thì số lượng SV quá đông dẫn đến các học sinh tranh nhau đi sớm để giành chỗ ngồi tốt gần bảng, thử hỏi 1 lớp với hơn 300 SV mà học với chiếc bảng chỉ 4-5m, chỉ có những bạn ngồi từ dãy bàn thứ 6 trở đi thì mới nhìn thấy rõ, còn lại các bạn khác phải làm gì trong suốt 5 tiết học mà chẳng biết thầy đang viết cái gì, đưa đến tình trạng nhiều bạn ngồi chơi đeo dây phone nghe nhạc, 1 số thì bỏ về, 1 số nói chuyện gây mất trật tự. Nếu nói về vấn đề chất lương học tập thì công bằng mà nói phải đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ với nhau bởi vì "một tay vỗ không kêu" nếu như có thầy dạy giỏi mà SV không chịu học thì không bao giờ đạt được kết quả cao còn ngược lại thì cũng vậy thôi. Tôi đồng ý là ý thức học tập là do ở mỗi người nhưng chính vì khâu quản lí SV của trường quá tệ đã làm cho các bạn ấy lơ là không thiết tha với việc học nữa, mọi tiêu chí mà trường đưa ra đều hoàn toàn trái ngược. Như đầu năm đi học buổi đầu tiên có một người xưng là quản lí sinh viên nói thao thao bất tuyệt về các quy định của trường: nào là vào trường phải đeo thẻ SV nếu không sẽ không cho vào trường, nam thì không được mặc áo thun đi học, nghĩ học quá 20% số tiết học thì bị cấm thi...(còn nhiều nữa nhưng tôi không tài nào kể hết ra nổi)thế nhưng người này chỉ xuất hiện răng đe được vài bữa thì biệt tăm không thấy đâu. Là 1 SV thì phải chấp hành quy định nhưng có những việc không tới phiên mình quyết định, tôi đeo thẻ SV đi học nhưng khi đến trường chẳng thấy ai đeo, tôi không muốn mình trở nên lập dị khác người nên đành tháo xuống, còn những bạn đã có bản tính ham chơi nên cứ tha hồ tung tăng bởi vì cho dù nghỉ học mấy ngày hay đi học muộn cũng chẳng ai la rầy phiền hà gì.Học phí đóng 1 năm gần 7 triệu (6.890.000) liệt kê ra đủ thứ tiền không cần thiết bắt Sv phải đóng: ví dụ như đồng phục bắt phải may áo dài tiền may tiền vải cũng phải hơn 300.000đ chỉ để mặc cho ngày thứ 2 thôi, phải chi có mặc cũng không tức vì trong lịch học ngày thứ 2 không có học,từ hồi vô học cho đến nay tôi chưa được mặc lần nào, vải do trường bán mà mỗi năm lại 1 màu, năm nay chưa mặc năm sao lại phải mua màu vải khác vậy có lãng phí không chứ? thêm chiếc cặp da mang tên trường, tôi thấy cái đó không cần thiết chút nào, còn cái nón bảo hiểm mà trường nói là tặng thực ra là bán chứ tặng gì, vả lại đội nón và xách những chiếc cặp đó là để quảng cáo miễn phí cho trường, một cách đánh bóng thương hiệu của thầy hiệu trưởng.
  Trang web của trường là nơi cập nhật các thông tin quan trọng cho SV như: lịch học, lịch thi. trao đổi việc học tập với nhau, thế mà trang web ấp lại quảng cáo nhan nhản về trường: nào là quy mô đào tạo lớn, đã được BGD cho phép đào tạo bằng thạc sĩ, các đoạn clip của thầy hiệu trưởng gặp gỡ với người nước ngoài...chụp những bức ảnh của các cơ sở giảng dạy, nhìn chung chỉ được cái mã bên ngoài.
  Lúc trứoc tôi cũng bị cái mã bên ngoài mà sai lầm, cũng bởi vì không đủ điểm vô chính quy nên đành quyết định vào trường DL đi học với tiền học cao hơn chỉ mong có được môi trường học tập tốt, để sau này có được công việc ổn định cho đến nay tôi hoàn toàn thất vọng về ngôi trường này. Tuyển sinh vô tư không cần biết có đủ điều kiện đào tạo hay không hễ ai trúng tuyển là phải đóng học phí trước mới có tên trong danh sách đi học "tiền trước học sau". nhưng tôi không dám kể cho gia đình nghe vì sợ họ buồn và lo lắng. Tôi mong rằng sau sóng gió lần này trừong sẽ có những biến đổi tích cực để tôi và hàng ngàn SV khác có nghị lực để học tiếp.Còn nếu trường cứ cái đà này có lẽ tôi phải tôi phải đối mặt với sự thật nói cho gia đình biết và nghỉ học và tính đường khác cho tương lai như đi học nghề chẳng hạn vì trong cuộc sống không nhất thiết phải lấy cho được bằng ĐH mà quan trọng là mình có bằng lòng với hiện tại hay không, vì bây giờ có khối người có bằng ĐH mà vẫn thất nghiệp đó thôi. Mình không thể lãng phí thời gian tiền bạc để đổi lấy những điều thất vọng.