Việt Nam tăng trưởng chậm nhất trong vòng một thập niên

 • Bởi tqvn2004
  26/03/2009
  0 phản hồi

  Tim Johnston (tại Băng Cốc)

  Tăng trưởng của Việt Nam đang vấp phải tốc độ phát triển chậm nhất trong vòng 10 năm trở lại đây trong quý I năm 2009, giảm xuống còn 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, bởi nền kinh tế dựa vào xuất khẩu này bị ảnh hưởng bởi suy giảm cầu trên toàn thế giới, cũng như xu hướng đầu tư nội địa.

  Ước tính mới nhất, được công bố bởi chính phủ hôm Thứ Năm, thể hiện nền kinh tế tăng chậm lại so với con số 7,4% của quý I năm ngoái, và phần nào phản ánh ảnh hưởng của việc xuất khẩu giảm 5% trong hai tháng đầu năm nay, và đầu tư nước ngoài giảm nhanh chóng. Lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp phép giảm 70% trong ba tháng đầu năm nay.

  Những con số ba tháng đầu năm thấp hơn so với dự đoán của nhiều chuyên gia. Chính phủ vẫn hi vọng rằng tốc độ tăng trưởng cả năm đạt giữa 5 và 6%, thấp hơn so với con số ước tính 6,5% đưa ra cuối năm ngoái. Ước tính của chính phủ phù hợp với con số ước lượng của Ngân Hàng Thế Giới (WB) là 5,5%, và hơi cao hơn so với con số được sửa đổi gần đây của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) là 4,75%.

  Chính phủ đã đề cập tới mặt tích cực của con số nói trên.

  "Con số tăng trưởng này là tín hiệu đáng mừng khi cả thế giới đang lâm vào khủng hoảng", bản báo cáo cho biết.

  Người ta dự báo xuất khẩu sẽ giảm 7% trong năm nay, trong khi năm ngoái tăng 2,6%.

  Nhưng một số nhà phân tích nói rằng đây có thể là cơ hội dành cho Việt Nam, quốc gia có chi phí sản xuất thấp nhất thế giới. Họ tin rằng, khi khách hàng di chuyển tới các thị trường giá rẻ để tiết kiệm, các quốc gia như Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các đối thủ cạnh tranh [vốn] xuất khẩu "hàng đắt tiền".

  Và có một số bằng chứng về hiệu ứng này đã xảy ra. Xuất khẩu của Việt Nam giảm 5% trong 2 tháng đầu năm nay. Thái Lan, quốc gia chuyên xuất khẩu hàng hóa thuộc khu vực đang gặp khó khăn đặc biệt như đồ điện tử hay ôtô, đã chứng kiến xuất khẩu giảm 30% trong tháng Một và 24,5% trong tháng Hai, sau khi đã loại bỏ con số xuất khẩu vàng tăng đột biến.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi