Việt Nam bác bỏ sự chỉ trích vi phạm nhân quyền ở Liên Hiệp Quốc

 • Bởi tqvn2004
  26/03/2009
  0 phản hồi

  GENENVA, Thụy Sĩ – Hôm thứ Ba ngày 24 tháng Ba, Việt Nam bác bỏ những luận điệu “vu khống và bóp méo” bởi những tổ chức nhân quyền ở hải ngoại cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang trấn áp những người bất đồng chính kiến ôn hòa và bỏ tù những người chỉ trích nhà nước.

  Đại sứ Việt Nam, trong một lá thư gởi cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nói rằng khi trình bày trước diễn đàn Geneva một trong những nhóm nhân quyền, Ủy ban Nhân quyền cho Việt Nam (the Vietnam Committee on Human Rights), đã không đề cập đến những thành tựu gặt hái được trong lãnh vực bảo vệ những quyền tự do căn bản.

  Hà Nội thường có những buổi thảo luận về chủ đề nhân quyền với Hoa Kỳ và Liên Hiệp châu Âu, cũng như các nước khác, đại sứ Việt Nam ở Liên Hiệp Quốc ở Geneva, ông Vũ Dũng đã nói như trên trong lá thư mà hãng thông tấn Reuters có được.

  Ông Dũng nói ngược lại với cái ông gọi là “thông tin vu khống và bị bóp méo về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam” được trình bày bởi ông Võ Văn Ái, chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền cho Việt Nam có trụ sở ở Paris, Pháp.


  Công an chặn người vào nhà ông Phạm Hồng Sơn - một nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt nam - trong dịp Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức ở Hà Nội (Nguồn: BBC Việt Ngữ)

  Ông Ái tố cáo “sự vi phạm nhân quyền trầm trọng” bởi nhà cầm quyền Cộng sản và nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam áp đặt những “áp lực qúa sức chịu đựng lên những nhà bất đồng chính kiến và gia đình họ trong đời sống hằng ngày.

  Như là hậu qủa, tất cả những người bất đồng chính kiến nhưng ôn hòa này đã bị kềm kẹp một cách có hệ thống,” ông Ái phát biểu hôm thứ Hai.

  Ông Ái cũng nói thêm là Hòa thượng Thích Quảng Độ, người lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vốn bị nhà nước cộng sản Việt Nam đặt ra ngoài vòng pháp luật, đã bị quản chế tại thiền viện của ông ở thành phố Hồ Chí Minh, mà không xét xử gì sau 26 năm giam giữ ông.

  Việt Nam đàn áp dã man những nông dân và công nhân biểu tình vào tháng Chín năm rồi và nhiều người đã bị bắt, và hiện vẫn còn đang ở trong tù, trong những điều kiện sống cực kỳ khắc nghiệt, ông Ái nói. Không những thế, những bloggers và luật sư cũng đã bị bắt.

  Đại sứ Việt Nam nói rằng nhóm đấu tranh cho nhân quyền của ông Ái không nên được phép “tái phạm sự lạm dụng” trước Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lần nữa.

  Diễn đàn bao gồm 47 người nhằm nghiên cứu tình trạng nhân quyền của Việt Nam vào tháng Năm này, theo một cơ chế được biết như Khảo sát Định kỳ Toàn cầu nhằm bắt buộc tất cả các thành viên của Liên Hiệp Quốc phải đi qua sự kiểm tra này mỗi một bốn năm một lần.

  © DCVOnline

  ____________________________________________

  Nguồn:

  (1) Vietnam rejects criticism by rights groups at U.N. Reuters, Reporting by Stephanie Nebehay, Editing by Jonathan Wright, 25 March 2009

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi