Giáo dân Thái Hà bất bình trước phiên phúc thẩm

 • Bởi tqvn2004
  24/03/2009
  0 phản hồi

  Phóng viên Tra Mi

  Ngày thứ sáu 27 sắp tới, tòa án nhân dân thành phố Hà nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và “Hủy họai tài sản”, thường được gọi là vụ án giáo xứ Thái Hà.

  Bản án sơ thẩm được xử ngày 8 tháng chạp năm ngoái. Bị cáo là tám giáo dân Thái Hà, đều bị phạt tù treo. Tuy vậy, tất cả đều kháng cáo.

  Bà Ngô Thị Dung, một trong 8 giáo dân Thái Hà kháng án lên toà phúc thẩm bày tỏ sự bất bình:

  Hiện giờ luật sư của chúng tôi đang bị công an thành phố HCM quản thúc và quản chế nên chúng tôi đang đề nghị họ trả lại luật sư để bảo vệ cho chúng tôi trong phiên phúc thẩm sắp tới. Họ chỉ ghi nhận thôi, chứ chưa trả lời cho mình.

  Không có luật sư thì chúng tôi cũng sẽ tự chính mình là luật sư bảo vệ cho mình thôi ạ. Điều này càng dấy lên lòng quyết tâm của chúng tôi thôi. Không có lý do gì mà cản trở quyền được bảo vệ của chúng tôi. Không có lý do gì mà ngăn cản luật sư của chúng tôi!”

  Tiếp xúc với biên tập viên Trà Mi của Ban Việt Ngữ, luật sư Lê Trần Luật nói về những áp lực và trở ngại mà ông đang gặp phải từ phía chính quyền nhằm mục đích ngăn cản không cho phép ông tiếp xúc với thân chủ trước ngày phiên phúc thẩm diễn ra:

  Tình trạng của tôi bây giờ thì quá nhiều nơi mời chúng tôi làm việc. Công an Gò Vấp những tháng trứơc đây họ chỉ đi theo tôi thôi, nhưng từ sau vụ khởi kiện truyền thông đến giờ, họ ngủ trước nhà tôi luôn.

  Họ đi sát bên tôi. Nếu tôi có xu hướng đi ra hướng phi trường, họ liền cúp đầu xe, bảo quay về chứ đi ra hướng này làm gì.

  Riêng hai nơi quản lý thuế của tôi ở TPHCM và Ninh Thuận rất vô lý khi bảo tôi phải giải trình số liệu thuế từ khi tôi thành lập tới giờ gần 5-6 năm trời. Liên tục hết người này mời đến ngừơi kia. Tôi chưa xử lý xong việc này thì Sở Tư Pháp lại mời tôi về “giải trình về những sai phạm”. Rồi công an Ninh Thuận mời tôi, thuế Ninh Thuận mời tôi.

  Nói chung họ không để tôi yên một phút giây nào. Sau khi tôi cùng giáo dân khởi kiện truyền thông, tất cả các nơi đều có giấy mời giống nhau như đúc yêu cầu tôi phải “giải trình thuế”.

  An ninh họ cũng nói thẳng với tôi rằng: “Chúng tôi không muốn anh đi Thái Hà làm việc. Anh có đi thì chúng tôi cũng áp giải anh về thôi.”

  Tôi đã nói với họ rằng: “Hôm làm việc với các anh, các anh đã ghi vào biên bản rất rõ ràng là vào cận ngày phiên xử ở Thái Hà tôi sẽ đựơc ra đó đọc hồ sơ và tham dự phiên xét xử 1 ngày. Tại sao bây giờ các anh lại không cho tôi đi là như thế nào?”

  Bây giờ họ mới nói thẳng rằng thật sự là họ không muốn cho tôi đi làm cái vụ Thái Hà. Tôi xin nhắn lại với các giáo dân rằng: “Cho đến khi nào khi nào tôi không còn được tự do thì tôi mới không làm, và họ hãy yên tâm.”

  Sáng nay 23/3, 6 trong 8 bị can đã có buổi làm việc với Toà án thành phố Hà Nội trao đổi về việc luật sư bào chữa. Tất cả đều khẳng định mời luật sư Lê Trần Luật là người bảo vệ chính tại phiên phúc thẩm ngày 27/3 tới đây.

  6 Bị Can Của giáo xứ Thái Hà Trao Đổi Với Tòa Án Tp Về Việc Luật Sư Bào Chữa

  Sáng ngày 23/3, 6 trong số 8 bị can của giáo xứ Thái Hà đã đến tòa án thành phố để trao đổi về việc luật sư bào chữa. Trong số 6 người này, có 3 người đã nhận giấy triệu tập của tòa, là bà Ngô Thị Dung, ông Nguyễn Đắc Hùng và anh Thái Thanh Hải; bà Ngô Thị Nhi nhận được lời mời qua điện thoại; bà Nguyễn Thị Việt, và ông Phạm Chí Năng, dù không nhận được giấy triệu tập, song đã cùng đến để trao đổi về việc này.

  Hai người còn lại trong số 8 người: ông Lê Quang Kiện, tuy có giấy triệu tập của tòa, song do đang chịu tang người thân, bà Lê Thị Hợi do đã trao đổi tại nhà với cán bộ của tòa từ 2 ngày trước về cùng một việc, nên đã không đến.

  Tiếp các bị can là hai cán bộ tòa án: ông Đinh Quốc Trí và ông Trần Anh Tuấn.

  Trong buổi làm việc, 5 bị can, gồm bà Ngô Thị Dung, bà Nguyễn Thị Việt, ông Phạm Chí Năng, ông Nguyễn Đắc Hùng, anh Thái Thanh Hải, đều khẳng định mời cả ba luật sư Lê Trần Luật, Hoàng Cao Sang và Huỳnh Văn Đông cùng tham gia bào chữa, trong đó, luật sư Lê Trần Luật là người bào chữa chính. Riêng bà Nguyễn Thị Nhi khẳng định bà chỉ mời luật sư Lê Trần Luật.

  Trong buổi làm việc, cán bộ của tòa đã ghi biên bản cho bà Dung và anh Hải (hai người được tiếp đầu tiên). Bà Dung và anh Hải đã yêu cầu giữ một bản sao của biên bản; cán bộ của tòa ban đầu đã chấp thuận, nhưng sau đó từ chối. Khi tiếp các bị can khác về sau, cán bộ của tòa không ghi biên bản nữa. Họ đã miễn cưỡng viết một biên bản chung và gửi bản photo không có dấu của tòa cho các bị can.

  Mời bạn đọc nghe lời kể của bà Dung và bà Việt về sự việc này.

  Thông tin thêm về sự việc sẽ được đưa trong bản tin kế tiếp.

  Thư ký luật sư

  Giấy triệu tập bị cáo tại ngoại Thái Thanh Hải:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi