Suy nghĩ của một phụ huynh về vấn đề trường Hồng Bàng

 • Bởi Billy
  21/03/2009
  3 phản hồi

  Đây là một phản hồi của một phụ huynh có con đang học tại trường Hồng Bàng. Chúng tôi xin được tách riêng làm một bài để thể hiện một cách nhìn khác về vấn đề của trường Hồng Bàng.

  Tôi là một phụ huynh có con em đang học ở Đại Học Hồng Bàng.

  Mấy ngày qua, tôi đọc rất nhiều thông tin về việc sinh viên của trường kéo đến văn phòng trường ở đường Hoàng Việt phản đối việc tăng học phí đột ngột. Gần như tất cả báo điện tử đều đưa tin nầy. Thú thật với các bạn, cảm giác đầu tiên là buồn dù con tôi không nằm trong diện bị tăng học phí đợt nầy.

  Theo tôi biết, hầu hết sinh viên vào học ở Hồng Bàng đều từ đăng kí nguyện vọng 2, nguyện vọng 3... với số điểm từ bằng điểm sàn đổ lên cao hơn, đa số trên điểm sàn không ít thì nhiều, có một số điểm khá cao, do chọn một suất học chắc chắn nên cũng nộp vào. Nói thế, để hiểu rằng chất lượng đầu vào của sinh viên ở trường chưa hẳn là thấp. Có một số người đánh giá là sinh viên dân lập chất lượng yếu hơn công lập là không chính xác, chỉ trừ một số Đại học tốp trên có điểm đầu vào cao, còn đa số các Đại học tốp giữa, Đại học vùng cũng tuyển bằng hoặc hơn điểm sàn một ít, các biệt có một số Đại học công lập mới thành lập ở các tỉnh còn lấy điểm thấp hơn sàn vì được vận dụng điều 33 của quy chế tuyển sinh.

  Tôi nói dài dòng như vậy để phản bác lại ý một số người nói là: Tại học dở nên mới vào Dân Lập, thì phải chịu học phí cao... Thật ra, học phí Hồng Bàng chưa phải là cao lắm trong hệ thống các trường dân lập, chỉ có một ít trường có học phí thấp hơn Hồng Bàng, còn đa số thì từ bằng đến cao hơn, theo tôi, học phí như vậy tạm có thể chấp nhận được (cá biệt có một số ngành cao quá mà tôi không biết tại sao).

  Điều đáng nói ở đây là: Chất lượng đào tạo có tương xứng với học phí hay không?

  Điều đáng nói ở đây là: Chất lượng đào tạo có tương xứng với học phí hay không? Đây là câu hỏi mà chỉ có sinh viên ở trường mới trả lời được. Thời gian trước, đa số sinh viên vào học mà chưa nắm được bao nhiêu thông tin về trường, chỉ nghe thông tin một chiều từ nhà trường đưa ra trong các buổi tư vấn tuyển sinh, hay quảng cáo trên các báo. Con tôi cũng vậy, nghe thông tin về trường sao mà "hoành tráng" lắm, cháu đã chấp nhận không vào một trường công lập vùng, (cháu thi 2 khối) để "đầu quân" vào Hồng Bàng. Đúng ra, nó học năm 1, tới thời điểm nầy cũng chưa có gì để gọi là phàn nàn, ngoại trừ đựoc học sao mà ít quá, từ sau tết đến giờ, nhìn lịch học của cháu, tôi thật ngỡ ngàng, tuần học 2,3 buổi (cực cái là mỗi môn mỗi chổ mới chết). Lịch học kì một có môn ngoại ngữ mà thưc tế là chưa học buổi nào, những môn đã học thì đến giờ chưa thi học kỳ (tôi còn tưởng là cháu biếng học nói dối tôi, nên đã hỏi lại, sự thật có như vậy).

  Tôi thường lên mạng, tìm hiểu về ngôi trường mà con mình đang theo học. Thú thật có nhiều điều làm tôi hoang mang, và tôi dấu không nói với cháu (nhưng cháu cũng sẽ biết). Hầu hết những diễn đàn thông tin có mặt sinh viên Hồng Bàng đều than phiền về trường: cơ sở vật chất kém, nhiều chổ học phải chạy sô, chất lượng giảng dạy thì nghe SV khoa Mỹ thuật là than nhiều nhất, chưa kể đến một số thầy cô ở văn phòng các khoa rất quan liêu. Tôi thường động viên cháu: lên ĐH rồi,tự học là chính, năng lực mình là chính,nhưng tôi vẫn có cảm giác lo lắng.

  Lần nầy, vì những thông tin chẳng tốt đẹp gì nầy,cho cả trường, cho cả SVHB, cả nước biết, thậm chí BBC cũng" ăn theo" (cái ông nầy thấy người tụ tập đông đông là ưa dòm ngó) tôi cũng mạo muội nói vài ý kiến của mình.

  Việc tăng học phí đột ngột như vậy, tôi nghĩ rằng BGH trường không đúng, tôi đã từng lên văn phòng trường khi đóng học phí. Tôi đã nhìn thấy bảng thông báo học phí của SV các năm trước đều thấp hơn SV khóa mới cỡ 1 triệu đồng/năm, (cụ thể là ở mức học phí 6980.000/năm đối với SV khóa mới, thì các SV cùng khoa đó, khóa trước đóng 5980.000/năm. Tôi có thắc măc vấn đề nầy thì được biết là SV khóa sau cao hơn, SV khóa cũ còn được đóng chia ra theo 2 học kì, chứ không phải học kì sau mới đóng mà bị tăng, nếu thu SV khóa cũ theo mức 3980.000/học kì là không đúng như thông báo đầu năm học, tôi không biết năm 2007-2008 các SV này đóng bao nhiêu.

  Tôi chẳng hiểu nhà trường căn cứ gì mà thu như vậy, bởi vì tôi chưa thấy ĐH nào thu 2 mức học phí trong cùng 1 năm học cả. Còn nói như giải thích của những người có trách nhiệm là đã có lộ trình thu học phí như vậy, chỉ có áp dụng hơi đột ngột, sẽ "truy thu" những người đã nộp theo mức cũ thì lại càng không đúng. Cách nói và cách làm đó không thể gọi là đột ngột, mà có thể gọi là tùy tiện. Đột ngột tăng khi đầu năm đã ấn định mức học phí là không đúng. Đòi truy thu với những SV đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ học phí càng không đúng. Khi bị phản đối thì lập tức trở về mức cũ rồi ngay sau đó, chỉ trong 2 ngày, từ 18 đến 20/3 bắt buột SV phải đóng ngay trước 20/3 nếu không thì cấm thi làm cho SV chen chúc đóng, ai không kịp đóng thì cấm thi, có SV không chạy kịp tiền, có SV có tiền rồi cũng không đóng kịp vì chen đông quá.

  Thưa thầy Hiệu trưởng!

  Thầy có nói là vì sợ SV bức xúc và ảnh hưởng tới việc học tập nên thầy không tăng học phí lần nầy, tại sao còn cho thu học phí theo cái cách như vậy? Thầy có biết mấy trăm SV chen nhau trong 2 ngày để đóng, ngừoi thu tiền còn mệt huống chi là người đi chạy tiền đóng. Hay đây là cái cách dằn mặt của trường?

  Còn cái cách nói của người trợ lí HT, ông TP QLSV thể hiện khi nói là các SV tụ tập đó là "ham chơi,đua đòi," học kém... là không hợp lí và không tôn trọng SV, nó mang cái hơi hớm cách nói "chụp mũ" của cái thời quan liêu, bao cấp ngày xưa.

  Sinh viên bỏ ra số tiền học phí cao gấp 6 đến 10 lần so với trường công lập để học, nhưng trường đã đưa "sản phẩm Giáo dục" của mình tương xứng với mức học phí đó chưa?

  Thầy HT nói có dùng tiền học phí của SV để đầu tư cho cơ sở vật chất, mời GV ngoại, xây khu du lịch nghĩ dưỡng gì đó tôi thấy cũng chưa hợp lí,tôi đồng ý nếu thầy là chủ của ngôi trường tư thục nầy, thì lợi nhuận từ trường, thầy có thể làm theo ý mình,nhưng chưa xét đến tính nhân văn của môi trường giáo dục, chỉ nói về góc độ thị trường thì tôi thấy nhà trường cũng chưa sòng phẳng với SV của mình. SV bỏ ra số tiền học phí cao gấp 6 đến 10 lần so với trường công lập để học,nhưng trường đã đưa "sản phẩm Giáo dục" của mình tương xứng với mức học phí đó chưa? Theo tôi biết thì cơ sở vật chất, phòng ốc học hành của trường rất thiếu thốn và xuống cấp. Tại sao trường không đầu tư cái cần thiết và đúng đối tượng nầy? Cái thung lũng ngoài hành tinh của thầy trong tương lai có giúp ích gì cho các em đang học hành thiếu thốn ở đây, khi lại là xây dựng bằng những đồng tiền của chính các em? Phải chi trường còn thực sự nghèo, tôi nghĩ SV không trách,còn theo lời quảng cáo của trường thì cái gì cũng tầm quốc tế cả, sao nỡ để SV vất vả như vậy?

  Tôi nghĩ giảng viên HB không phải là thiếu, yếu như có 1 vài em đã nói ở topic bên, SV HB cũng không phải là yếu kém để GV hay nhà trường phải phàn nàn. Chính cái cách điều hành của những người có trách nhiệm ở trường đã làm cho tinh thần của người học và người dạy đều xuống thấp.

  Tôi viết dài mà vẫn không tóm tắt được ý mình muốn nói.

  Những người phụ huynh như chúng tôi,cực khổ bao nhiêu vẫn muốn tạo điều kiện cho con cái mình được ăn học tử tế,đàng hoàng, được giảng dạy tốt. Mong rằng BGH trường ĐHHB sẽ không để tình trạng đáng tiếc như lần nầy xãy ra, và hãy điều hành cho môi trường và điều kiện học tập của SV tiến bộ hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Cháu là sv năm 4 khoa my thuat,cháu cũng có ý định bỏ trường vào năm 2 khi thầy cháu quá bức xúc vì sao sv phải học ở một nơi không dủ điều kiện như vậy trong khi số tiền đóng học thì ko phải là ít.Nhưng cháu không đủ can đảm để nhìn bố cháu phỉa cực khổ thêm vì con cái nữa.Cháu nghĩ con bác cũng nghĩ như cháu.Vì âậy,nếu thời gian chưa quá muộn cháu nghĩ bác nên khuyên nhủ,động viên cho bạn ấy thi lại,điều đó không phải là quá khó.Còn về tấm bằng của trường HB khi quyết định ở lại,cháu không sợ vì bên cạnh cháu luôn có bạn bè chung sức sau bao nhiêu năm phand9a61u9.Các thầy luôn động viên bọn cháu.Cháu không đồng ý khi nói các thầy không có trình độ.Các thầy của cháu không có như thế.Cầm tắm bằng Hb cháu không xấu hổ vì đó là thành quả,công sức của bố cháu,của thầy cháu và của cháu trong suốt bao nhiêu năm học.Cháu biết con đường của mình đi ra sẽ khó khăn hơn các bạn nếu như cầm tấm bằng này,nhưng cháu không sợ vì cháu học theo đúng con đường mình chọn và quan trọng hơn hết đó là sự phấn đấu của cháu.

  Tôi cũng là một phụ huynh của SVHB, đọc qua những thông tin nầy ,tôi thực sự bàng hoàng, sự thật là như vậy sao? Nếu là thông tin phiến diện, 1 chiều, tại sao chưa thấy phản hồi từ những người có trách nhiệm.
  Tôi nghĩ, Bộ Giáo dục đến nay cũng biết vấn đề nầy, đã 4 ngày chưa thấy một thông tin nào phản hồi từ những người có trách nhiệm, Tại sao vậy???
  Tôi đã thấy những việc "cửa quyền"," độc quyền" của những ngành khác, ĐIỆN- NƯỚC _ VIỄN THÔNG.....đều là những bức xúc của toàn xã hội,và lúc nào lãnh đạo ngành cũng phải lên tiếng tỏ rõ chính kiến.
  Tôi nói ví dụ như ngành Điện: Hợp đồng sòng phẳng là anh(CT ĐIỆN) "BÁN" , tôi (người dân xài ) mua., Tôi xài điện mà đóng tiền chậm trễ, anh cắt, nếu nợ tiền, anh truy tố,- ĐÚNG- Thế anh cung cấp điện khi có khi không, cúp vô tội vạ, hư những đồ gia dụng của tôi, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, sản xuất của tôi, Cty anh đã bồi thường cho chúng tôi cái gì? Tôi chưa từng thấy ....Tại sao vậy? Tại vì độc quyền, ông điện lực, ông Viễn thông, ông Nước.. có thể trả lời rất phủ phàng với khách hàng của mình rằng: Ừ, tôi không đúng đó, các anh bức xúc thì đừng sử dụng dịch vụ của chúng tôi,, tại vì các ông dư hiểu:không xài của tôi thì xài của ai??? trừ phi "Nhịn xài"
  Không lẽ bây giờ Giáo dục cũng đi theo con đường đó... Dân Việt vốn hiếu học, coi Giáo dục là một điều thiêng liêng( Có câu QUÂN-SƯ-PHỤ mà, Thầy còn hơn Cha), nên ít ai mổ xẽ ra hết vấn đề,...
  Nếu không thuộc về lãnh vưc Giáo dục, tôi nghĩ,không ai chấp nhận đi mua một Sản phẩm không tương xứng với đồng tiền mình bỏ ra,
  Nếu không thuộc lãnh vực Giáo dục ,cũng chẳng có ai đi bỏ đồng tiền ra mà không biết Sản phẩm mình có được sẽ như thế nào,,chất lượng ra sao...
  Tại sao vậy?
  Có phải vì người Việt mình vốn TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO.,coi giáo dục là một điều thiêng liêng,nên sẳn sàng bỏ qua những hạt sạn nho nhỏ của nó,. thực tế là có..(tôi nghĩ điều đó cũng tốt).
  Nhưng cũng có những người lạm dụng lòng thành đó,lợi dụng những ưu đãi của xã hội cho ngành Giáo dục mà Kinh doanh tư lợi, ...
  Trách nhiệm của những người lãnh đạo ngành Giáo dục ở đâu,
  Không riêng ĐHHB , mà khá nhiều trường như vvậy.
  Cách đây không lâu, ĐH GDINH là một ví dụ..
  Vậy mà chỉ tiêu tuyển sinh vẫn vô tư...
  Thử hỏi BGD: cơ sở vật chất của ĐHHB như hiện thời bây giờ làm sao đáp ứng được nhu cầu học tập của trung bình 6000Sv các cấp học mỗi năm,(nhân với 4 lần-). Thật khủng khiếp khi nhồi nhét SV như vậy? Một vấn đề rất đơn giản, có cao siêu gì mà Bộ GD không nhìn ra?( và rất nhiều trường khác cũng như vậy).
  Ông bà ta nói : có an cư mới lạc nghiệp., Thử hỏi , đi học mà cơ sở học tập không ra gì, làm sao học hành cho nên thân?
  " Tiên trách kỷ, hậu trách nhân"., cái nền móng Giáo dục của mình thế nầy, không lo chấn chỉnh, cứ học đòi theo tầm quốc tế, mà chi...

  Xin bác hãy về hỏi ý kiến con bác xem có muốn học ở đây nữa không? Nếu là không, thì xin hãy cho bạn ấy được làm theo ý của mình. Đừng để bạn ấy phải như cháu, đã biết rõ không có tương lai trong HB mà vẫn tiếp tục theo học vì ý kiến của cha mẹ hay nói khó nghe hơn là chỉ vì cái mác đại học.

  Bỏ ra ba năm để học thật là uổng phí, thà rằng nay từ đầu chấm dứt ngay từ đầu còn hơn. Có người học đến năm 3, điểm rất rất khá vẫn rất muốn nghỉ nhưng ngại cha mẹ không cho phép...

  Chẳng thà ra đời không bằng cấp chứ không muốn cầm cái bằng của Hồng Bàng!