Sinh viên ĐH Hồng Bàng lao đao với điều kiện làm đồ án tốt nghiệp

 • Bởi svhongbang
  21/03/2009
  4 phản hồi

  Thành viên SvHongBang

  Sau làn sóng phản đối việc tăng học phí vô cớ của trường Đại học Hồng Bàng, sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp của trường lại lao đao với thông báo: "Chỉ những SV có điểm số học trong năm đạt loại giỏi - cụ thể là từ 7,5 trở lên thì mới được chọn làm đồ án tốt nghiệp. Còn tất cả những SV khác - nếu hội đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp - sẽ thi bằng hình thức luận văn."

  Điều này đặt ra thật hết sức vô lý. Đối với những người làm nghệ thuật vẫn luôn ngầm hiểu, việc một tác phẩm đạt điểm số 7-8 đã là khó khăn, huống chi để có thể đạt con số 9-10, vậy thử hỏi với số phẩy 7,5 kia; bao nhiêu sinh viên được tham gia làm đồ án tốt nghiệp?

  Điều vô lý gây khó khăn ở đây là thông tin trên chỉ được văn phòng khoa thông báo khi sinh viên chúng em đang học năm cuối của đời sinh viên, liệu trong suốt những tháng cuối cùng này, chúng em có thể vực dậy được số phẩy 7,5? Tại sao các thầy lại không thông báo ngay khi chúng em đang học năm đầu?

  Suốt 4 năm học mỹ thuật, giây phút được làm đồ án tốt nghiệp chính là giây phút thăng hoa của chúng em, tại sao các thầy lại đưa ra điều kiện khó khăn như vậy. Có phải vì các thầy nhận quá nhiều sinh viên nên không có đủ giáo viên để hướng dẫn làm tốt nghiệp cho chúng em?

  Điều đó quả thật là rất bất công đối với sinh viên khoa mỹ thuật bọn em, trong khi những sinh viên trường khác, chỉ cần hội đủ điều kiện nợ không quá 3 môn chuyên ngành, và tổng số phẩy trên 5,0 đã được thể hiện tài năng của mình trong bài đồ án tốt nghiệp rồi, vậy thì sinh viên trường Hồng Bàng chúng em sao không nhận được sự bình đẳng đó?

  Thầy Châu (phó khoa mỹ thuật công nghiệp) nói con số 7,5 không phải là cao, đó là quy định của bộ; nhưng thầy ơi, sao thầy lại cứng nhắc như vậy, chúng em là những người học mỹ thuật mà, làm sao có thể đánh đồng với các bạn học ở các ngành khác được hả thầy. Thầy là người dạy mỹ thuật, thầy hiểu rõ điều này phải không thầy?

  Được tốt nghiệp đã là một điều đáng vui mừng, được thể hiện khả năng của mình trong đồ án kết tinh cuối cùng của thời sinh viên lại càng hạnh phúc hơn nữa. Chẳng lẽ để tận hưởng cảm hạnh phúc nhỏ nhoi đó lại khó khăn vậy hả thầy?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  trường hồng bàng thật vô lý.đáng lẽ sv sắp dự thi tốt ngiệp thì nhà trường nên tạo điều kiện cho sv tra nợ môn.thế nhưng tại sao môn Dancespor khi sv đã nộp tiền học lại mà nhà trường vẫn không cho học với lý do đã chốt danh sách.trong lúc lịch hoc môn này vẫn chưa có.nhà trường có cần phải ép vs đến như vậy không

  Em cũng là sinh viên năm cuối,thực sự khi nghĩ tới chuyện 7,5 mới được làm đồ án em rất buồn bởi cũng có một số môn mà em đã không đạt được những điểm số như ý.Cộng điểm vào cũng chỉ gần 7,0 thôi nghĩ k biết nếu k được làm đồ án mà phải làm luận văn thì cũng buồn lắm.Khi các bạn được cùng nhau thể hiện đề tài của mình.Rồi liệu những bạn ở dưới phẩy đó một chút thì sẽ ra sao???Kính mong thầy cô trong trường xem xét để chúng em có cơ hội được làm đồ án tốt nghiệp,thể hiện tác phẩm dưới sự giúp đỡ của các thầy cô.

  Tất cả các trường công lập hay dân lập đều phải tuân theo quy chế của bộ.Vì vậy trường ĐH Hông Bàng cũng phải tuân theo quy chế này.Mà theo em được biết,các ngành liên quan đến mỹ thuât,kiến trúc thì nợ không quá 3 môn và trên 5 phẩy đều được làm đồ án tốt nghiệp.Vậy mà thầy Hùng lại nói "cụ thể là từ 7,5 trở lên thì mới được chọn làm đồ án tốt nghiệp. Còn tất cả những SV khác - nếu hội đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp - sẽ thi bằng hình thức luận văn. Quy định này là bất di bất dịch".Đây là quy chế nào vậy hả thầy???Lúc nào thầy cũng là người đi tiên phong trước mọi thời đại vậy thầy.
  Trường Hồng Bàng từ lúc em bước chân vào đà nổi tiếng "tiêt kiệm" giáo viên,"tiết kiêm" 1 cách triệt để nhất lương của giáo viên.Chính vì vậy các thầy,các cô đã ko chịu nổi đành phải ra đi.
  3 năm học đối với sv chúng em đã chịu quá nhiều bất công của trường rồi ,chúng e chỉ còn mong muốn cuối cùng là làm bài tốt nghiệp cho thật tôt.Vậy mà cái mong ước nhỏ nhoi ấy lại bị cươp mất 1 cách vô lý ko thể chấp nhận được.Các thầy hãy tha cho sv chúng e đi,chúng em đã quá mệt mỏi rồi.

  (sv khoa nội thất-MT 05)

  Em có đọc trên báo Lao Động " Riêng những thắc mắc liên quan đến việc vì sao số SV được tham gia làm đồ án tốt nghiệp quá ít (chưa đến 10 người) thì theo thầy Hùng, đó là quy định chung của trường, đã thông báo rất rõ cho mọi SV khi vào học tại trường. Theo quy định này, chỉ những SV có điểm số học trong năm đạt loại giỏi - cụ thể là từ 7,5 trở lên thì mới được chọn làm đồ án tốt nghiệp. Còn tất cả những SV khác - nếu hội đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp - sẽ thi bằng hình thức luận văn. Quy định này là "bất di bất dịch", trường không thay đổi được, các SV phải tuân theo. Chiều cùng ngày, hầu hết SV đã tạm hài lòng với những lời giải thích mà nhà trường đưa ra và chấp nhận bước đầu."
  Thứ nhất: thầy Hiệu Trưởng nói là " quy định chung của trường, đã thông báo rất rõ cho mọi SV khi vào học tại trường " nhưng thưa thầy em đã theo học tại ngôi trường HB này từ năm 1 đến năm 4 rồi mà cái thông báo như thầy nói ở trên chúng em chỉ mới bít cách đây chưa được nữa tháng .
  Thứ hai: " cụ thể là từ 7,5 trở lên thì mới được chọn làm đồ án tốt nghiệp. Còn tất cả những SV khác - nếu hội đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp - sẽ thi bằng hình thức luận văn. Quy định này là bất di bất dịch" đối với các nghành khác không phải các ngành MT thì quy định trên là đúng . Còn đối với các nghành MTCN thì áp dụng quy định như vậy là đúng hay sai ? Mà theo em được biết thì các anh chị khóa trên họ nợ không quá 3 môn là có thể làm đồ án tốt nghiệp .
  Lớp em có rất rất nhiều bạn chán nản khi nghe được thông tin này . Lúc nào chúng em cũng mơ ước có 1 ngày chúng em được làm đồ án tốt nghiệp và bảo vệ chúng ( vì họ đâu nợ môn nào ). Vậy mà chính cái thông báo này đã làm cho họ không còn hứng thú để tiếp tục học hành
  Thứ ba: Em còn được biết là do khóa 2005 đầu vô quá đông cộng với lý do thiếu giáo viên nên thầy đã ra quyết định hạn chế đầu ra ( rớt càng nhiều càng tốt ) . Nhà trường thu nhận quá nhiều sv dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên hướng dẫn hậu quả cuối cùng lại đổ lên đầu sv .Làm như vậy có phải là công bằng với sv chúng em . Nếu như nhà trường không đủ khả năng quản lý tại sao lại thu nhận quá đông sv như vậy ? Có phải là thu nhận sv chủ yếu là lấy tiền học phí hay không?
  Thứ tư: "Còn tất cả những SV khác - nếu hội đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp - sẽ thi bằng hình thức luận văn" Cái luận văn như thầy nói có phải là đủ chưa ? Trong khi các trường khác từ công lập đến dân lập như Kiến Trúc , Văn Lang , Tôn Đức Thắng... có cái trường nào làm như cách mà thầy đã nói không? Hay thầy lại là người tiên phong đi trước thời đại .
  Cuối cùng chúng em cần 1 cuộc nói chuyện hoặc 1 câu trả lời thích đáng của những người có thẩm quyền để chúng em yên tâm tiếp tục học tập .