Học Phí

 • Bởi phunusaigon
  21/03/2009
  0 phản hồi

  Nền giáo dục Việt Nam đúng là hết thuốc chữa. Tiền, tiền, tiền... Họ chỉ biết tận thu đi đôi với những lời hứa hão về một tương lai sáng lạn. Không riêng gì Hồng Bàng, nỗi "thống khổ" vì đóng học phí ở các trường khác cũng không kém. Cứ sắp đến kỳ hạn đóng học phí, là các trường gần như loạn. Các sinh viên bỏ giờ học để chầu chực cả buổi trời vẫn chưa đóng được học phí vì quá đông, lại tiếp tục bỏ học, chầu chực, bỏ học, chầu chực... Các thầy cô cũng bất lực (chỉ trừ các trường nghệ thuật chính thống vì số lượng sinh viên quá ít, nên không gặp tình trạng trên).


  Hàng trăm Sv trường ĐH Hồng Bàng chen lấn nhau tại cơ sở 125 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh để nộp tiền học phí vì sợ hết hạn (Ảnh: Báo Giáo Dục TP Hồ Chí Minh)

  Khi không đóng được học phí, bị gạch tên, bị cấm thi... các sinh viên hầu như không còn tâm sức đâu mà lo học nữa, mà phải chạy khắp nơi xin chữ ký cho tờ đơn "mong" được nộp học phí! Đã yên thân đâu, phải nhờ giáo viên chủ nhiệm (có trường vẫn duy trì giáo viên chủ nhiệm ở cấp Đại học) đi đóng dùm, thế là thêm việc ngoài giờ cho giáo viên.

  Không riêng gì sinh viên, giáo viên chủ nhiệm đi đóng cũng phải chầu chực, cũng bị mắng mỏ (dù lịch sự hơn chút) vì sự chậm trễ này. Mà việc chậm trễ đóng học phí thì có 1001 lý do...

  Việc tăng học phí ở các trường, cộng với cuộc khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến không ít gia đình các sinh viên đã khiến gần đây một số sinh viên đã bị những công ty bán hàng đa cấp lừa đảo. Việc này đã có báo động, nhưng vẫn chưa thấy các báo đưa tin gì.

  Các sinh viên bị các công ty bán hàng đa cấp như Lô Hội, Đất Việt, Hưng Đại Việt... dụ dỗ với lời quảng cáo nóng bỏng là sẽ có lợi nhuận một tháng ít nhất là 20 triệu, nhiều thì lên đến 40-50 triệu. Những người tham gia sẽ phải đóng tiền thế chân vào cho công ty là 1,7 triệu để thế chân, sau đó được lấy một món hàng giá trị khoảng vài trăm ngàn. Bán món hàng này, và giới thiệu được một người tham gia, người tham gia sẽ được lời 20% giá trị món hàng. Trót đóng tiền, nên người tham gia phải tìm cách "lừa" người khác (chủ yếu là lừa bạn bè và người thân).

  Các sinh viên tham gia nhưng công ty này đã khá nhiều, đến nỗi có thể xem như một hội chứng. Một số họ đã lấy tiền đóng học phí của cha mẹ gửi cho, một số khác vay mượn và xem như "kẹt cứng" trong đó. Mất tiền đã đành, các sinh viên này phải bỏ thời gian để tìm nhiều người thế thân. Họ bỏ hẳn việc học hành, không còn tâm trí vì nghĩ đến chuyện học mong lấy lại được vốn cũng như vẫn hy vọng hão huyền là kiếm được 20 triệu! Bỏ học một thời gian họ không còn dám vào lớp, phải mượn tiền nhiều bạn nên chưa trả được họ không dám gặp bạn bè, học phí không đóng được họ bị gạch tên. Xem như họ đã bỏ học hẳn. Không ít sinh viên đã học đến năm thứ 3 mà đành bỏ dở, rất đáng tiếc.

  Sự việc như thế, các ngành có chức năng liên quan nên tìm cách giúp đỡ và cảnh báo cho sinh viên.

  Đồng thời những trường gặp nhiêu khê trong việc đóng học phí, hãy cố gắng tìm phương cách hợp lý thuận tình cho cả đôi bên đúng với lương tâm của người làm Giáo dục.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi