Vũ khí mới của FED

 • Bởi tqvn2004
  20/03/2009
  3 phản hồi

  Quốc Học

  Khi lãi suất cơ bản giảm gần 0%, có cách nào để giảm thêm nữa không?

  Đó là bài toán đặt ra cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi lãi suất cơ bản của Mỹ hiện ở mức 0%-0,25% và họ phải tìm cách hạ thêm chi phí vay vốn nhằm giúp phục hồi kinh tế. Vũ khí giảm lãi suất hiện đã hết tác dụng. Vì vậy, kết thúc phiên họp kéo dài hai ngày vào giữa tuần này, FED đã làm thị trường ngạc nhiên bằng một vũ khí mới: mua trái phiếu dài hạn. FED cho biết trong sáu tháng tới họ sẽ mua về khoản 300 tỷ đô-la trái phiếu chính phủ đã phát hành kèm thêm việc mua vào khoảng 750 tỷ chứng khoán được bảo chứng bằng địa ốc.

  Ngay lập tức, giá trái phiếu trên thị trường tăng và lợi suất (yield) của chúng giảm mạnh. Bình thường khi FED giảm lãi suất, giá trái phiếu sẽ tăng; nay không giảm lãi suất mà giá trái phiếu vẫn tăng, tức là vũ khí mới của FED đã có tác dụng. Tác động của tuyên bố này cũng làm đồng đô-la sụt giá so với các đồng tiền khác và giá vàng tăng vọt trong khi chỉ số chứng khoán tăng nhẹ.

  Mục đích của FED là khi lợi suất trái phiếu giảm, nhà đầu tư sẽ phải chuyển sang tìm lợi nhuận ở các công cụ đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, địa ốc. Các loại trái phiếu sẽ phát hành, nhờ vậy, sẽ có lãi suất thấp nhưng vẫn thu hút người mua. Và vì lãi suất trái phiếu chính phủ là mốc để thị trường dựa vào đó định ra lãi suất thương mại nên FED hy vọng nhờ vậy lãi suất thương mại sẽ giảm nữa mặc dù lãi suất cơ bản vẫn được giữ nguyên. Nên nhớ lãi suất vay mua nhà ở Mỹ vẫn còn trên 5%. Trong bối cảnh chính phủ Mỹ phải phát hành thêm trái phiếu để tài trợ cho các chương trình kích cầu và Trung Quốc lại bày tỏ lo ngại không muốn mua thêm nợ Mỹ nữa thì động thái mua vào trái phiếu của FED sẽ làm nhà đầu tư yên tâm, tiếp tục theo chân FED mua trái phiếu.

  Vũ khí này của FED với tên chính thức là chính sách “nới lỏng định lượng” (quantitative easing) về bản chất là in thêm tiền để đưa vào thị trường tài chính nhằm tăng khả năng hệ thống ngân hàng cho vay ra bên ngoài. Đây là một chính sách có nhiều rủi ro, cả mấy chục năm nay FED chưa bao giờ đem ra áp dụng. Tiền đổ vào thị trường tài chính sẽ thẩm thấu ra thị trường thật bên ngoài và sẽ gây ra lạm phát. Đồng đô-la mất giá và vàng tăng giá là do nỗi lo này.

  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác nào làm ơn giảng cho em về đoạn này, không hiểu lắm. FED mua trái phiếu vào, làm giá trái phiếu tăng, nhưng tại sao lợi suất của trái phiếu lại giảm ạ? Mà khi FED bình thường giảm lãi suất, sự hấp dẫn của trái phiếu phải giảm xuống, tức là giá trái phiếu phải giảm mới đúng chứ? Em lẫn lộn lung tung hết rồi...

  Trích từ Internet, giải thích hiện tượng nói trên: “Khi lãi suất trên thị trường giảm, giá trái phiếu lại tăng; ngược lại, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu thường giảm.”
  Ví dụ bạn mua một trái phiếu kỳ hạn 5 năm giá 100.000 đồng, lãi suất cố định 9% năm. Tức là hàng năm bạn sẽ nhận 9.000 đồng tiền lãi, suốt trong năm năm và cuối cùng nhận lại 100.000 đồng tiền vốn của mình.
  Nay giả thử lãi suất giảm, người ta phát hành trái phiếu mới, cũng có mệnh giá 100.000, lãi suất chỉ còn 5% năm. Tức là người sở hữu loại trái phiếu mới chỉ nhận 5.000 tiền lãi mỗi năm trong khi bạn vẫn nhận đều 9.000 năm.
  Bây giờ nếu có người muốn mua lại trái phiếu của bạn, ắt bạn sẽ không chịu bán với giá 100.000 nữa mà phải đòi cao hơn vì loại trái phiếu của bạn nắm có lãi suất cao hơn.
  Như vậy người mua trái phiếu không chỉ trông chờ vào lãi suất ghi trên trái phiếu, họ còn chờ vào việc giá trái phiếu thay đổi – lên thì họ hưởng, xuống thì chịu rủi ro. Lợi nhuận loại này gọi là lợi suất hiện hành (current yield). Khi mới phát hành một loại trái phiếu có lãi suất 6% sẽ có lợi nhuận là bằng lãi suất, tức là 6%. Ví dụ nếu giá trái phiếu có mệnh giá 100.000 chỉ còn 90.000, lợi nhuận sẽ là 6,67% (100.000 x 0,06 / 90.000).

  Phản hồi: 

  [quote="Quốc Học"]Ngay lập tức, giá trái phiếu trên thị trường tăng và lợi suất (yield) của chúng giảm mạnh. Bình thường khi FED giảm lãi suất, giá trái phiếu sẽ tăng; nay không giảm lãi suất mà giá trái phiếu vẫn tăng, tức là vũ khí mới của FED đã có tác dụng. Tác động của tuyên bố này cũng làm đồng đô-la sụt giá so với các đồng tiền khác và giá vàng tăng vọt trong khi chỉ số chứng khoán tăng nhẹ.[/quote]

  Bác nào làm ơn giảng cho em về đoạn này, không hiểu lắm. FED mua trái phiếu vào, làm giá trái phiếu tăng, nhưng tại sao lợi suất của trái phiếu lại giảm ạ? Mà khi FED bình thường giảm lãi suất, sự hấp dẫn của trái phiếu phải giảm xuống, tức là giá trái phiếu phải giảm mới đúng chứ? Em lẫn lộn lung tung hết rồi...

  Phản hồi: 

  Trong chính sách tiền tệ, sử dụng biện pháp lãi suất được xem là “chính sách truyền thống”, việc sử dụng biện pháp nới lỏng về lượng cung tiền chỉ nên áp dụng trong giai đoạn cấp bách. Vì vậy các nhà kinh tế học cho đây là chính sách “phi truyền thống”. Sau khi dùng chính sách truyền thống là cắt giảm lãi suất, đến lúc này FED quyết định dùng đến chính sách phi truyền thống, điều này cho thấy quyết tâm cao độ của FED trong việc khắc phục khủng hoảng, đồng thời cũng phản ảnh rõ mức độ suy thoái nặng nề của kinh tế Mỹ.

  Hôm 18/3 Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) khẳng định giai đoạn trước là thời đại của mức lãi suất thấp, còn hiện tại FED đang hướng trọng tâm của mình vào chính sách nới lỏng định lượng (quantitative easing). Thống đốc FED quyết định tương lai sẽ mua thêm 850 tỷ USD chứng khoán cho vay thế chấp nhà đất và chứng khoán của các tổ chức tài chính. Đồng thời, FED cũng cho biết sẽ mua thêm tổng cộng 300 tỷ USD tiền trái phiếu dài hạn. Đây là lần đầu tiên sau 40 năm FED có hoạt động mua bán sôi nổi các sản phẩm của thị trường tiền tệ.

  Cũng cần nói thêm rằng với kinh tế Mỹ chính sách tiền tệ luôn là căn bản. Chủ tịch FED – Ben Bernanke trong lần trả lời phỏng vấn của giới truyền thông Mỹ đã nhận định, chỉ cần hệ thống tiền tệ khôi phục ổn định thì nền kinh tế Mỹ mới có khả năng phục hồi. Đối với thị trường tiền tệ thì thị trường tín dụng là trọng tâm, vì vậy có phá băng thị trường tín dụng mới có thể phục hồi nền kinh tế.

  Theo nhận định của FED, chính sách lãi suất 0% vẫn có thể kéo dài thêm một thời gian nữa, điều đó cũng có nghĩa là trong khoảng thời gian tới chính sách nới lỏng định lượng cũng chính là lựa chọn của FED. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, chính sách này của FED cũng tồn tại nhiều rủi ro đặc biệt là khiến cho tỷ giá đồng USD mất giá mạnh, “có khả năng Mỹ sẽ in tiền và giảm giá tiền tệ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực an toàn của đồng đôla và có thể đẩy giá vàng tăng cao”.

  Thị trường tiền tệ thế giới có phản ứng ngay với chính sách mới này của Mỹ, tỷ giá USD/euro xuống mức 1,3671USD/euro sau khi hạ 1,4% vào ngày trước đó xuống mức 1,3738USD/euro, mức thấp nhất từ ngày 09/01. Tỷ giá USD/yên đứng ở mức 94,51yên/USD sau khi hạ 1,8% trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Một USD ngày hôm qua có lúc chỉ đổi được 93,54 yên.