Việt Nam có hai thành phố được đánh giá "có môi trường làm việc kém nhất" thế giới

 • Bởi tqvn2004
  20/03/2009
  1 phản hồi

  phóng viên Đỗ Hiếu


  Khu Tân Mai - Hà Nội ngập lụt trong đợt mưa lớn năm 2008

  Tạp chí thương mại Business Week của Mỹ vừa phổ biến danh sách gồm 55 thành phố trên thế giới, có môi trường làm việc kém nhất.

  Đánh giá mức độ rủi ro và an toàn sinh hoạt

  Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều được liệt kê trong bản danh sách này và được xếp hạng thứ 9 và 11, trong Top 20 thành phố có độ rủi ro cao nhất về nhiều mặt trong sinh hoạt thường nhật. Đỗ Hiếu trình bày thêm chi tiết gởi đến quý vị.

  Theo báo điện tử Vietnameconomy thì kết quả vừa được công bố do công ty tư vấn nguồn nhân lực toàn cầu , có tên gọi tắt bằng tiếng Anh là ORC Worldwide, trụ sở đặt ở New York, thực hiện.

  Toàn bộ 55 thành phố được đánh giá và xếp hạng đều nằm ngoài Hoa Kỳ, EU và Canada và bao gồm các quốc gia thuộc Đông Âu, Châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á, và hai nước lớn Trung Quốc cùng Ấn Độ. Danh sách không kể đến những khu vực bị cô lập hay xảy ra chiến tranh ví dụ như tại Afghanistan, Iraq, Zimbabwe, Sudan, Bắc Hàn.

  Tiêu chuẩn dùng để xếp hàng gồm những yếu tố như: mức độ ô nhiễm, nguy cơ bệnh tật, bất ổn chính trị, sự tiện lợi về cung cấp hàng hóa và dịch vụ, sự rủi ro mà người lao động phải gánh chịu.

  Tiêu chuẩn dùng để xếp hàng gồm những yếu tố như: mức độ ô nhiễm, nguy cơ bệnh tật, bất ổn chính trị, sự tiện lợi về cung cấp hàng hóa và dịch vụ, sự rủi ro mà người lao động phải gánh chịu.

  Công ty tư vấn ORC Worldwide xếp Saigon hạng 9 và Hà Nội thứ 11, trong danh sách 20 thành phố có môi trường làm việc kém nhất thế giới, vì có mức độ rủi ro cao, gây nhiều phiền toái cho người nước ngoài đến kinh doanh, đầu tư, làm việc.

  Những hạn chế được nói đến là vệ sinh, y tế kém, nguy cơ mắc bệnh tật cao, cơ sở hạ tầng, giải trí thiếu. Riêng thành phố Hồ Chí Minh thì bị đánh gía thấp về các yếu tố như khí hậu, ô nhiễm và tội phạm.

  Ngoài Hà Nội và Saigon, chỉ có một thành phố duy nhất khác ở Đông Nam Á nằm trong danh sách top 20 có môi trường kém , là thủ đô Jakarta của Indonesia, nơi được xem là có nhiều nguy cơ về bất ổn xã hội, bạo lực chính trị, tội phạm, ô nhiễm trầm trọng.

  Các thành phố lớn ở VN đều yếu kém về vệ sinh, ô nhiễm, an toàn

  Qua câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, giáo sư Tương Lai, nguyên viện trưởng viên nghiên cứu khoa học xã hội Việt Nam cho biết ý kiến của ông, về kết quả bảng xếp hạng do tạp chí Business Week công bố :

  Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam là một sự thật, nói về môi trường đầu tư thì, các doanh gia vẫn phàn nàn về vấn đề thủ tục hành chánh rất rườm rà, gây lãng phí về thời gian và sức lực, mà thời gian là tiền bạc.

  Người ta đang cố gắng hết sức để cải thiện những điều khiến giới đầu tư nản lòng lâu nay.

  Ngoài ra về chuyện bụi bậm, ắc tắc giao thông, không chỉ riêng nước ngoài phàn nàn, mà người dân thành phố cũng rất khó chịu.

  Vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dân chúng, vì thế nhà cầm quyền phải có nhiều cố gắng thì mới cải thiện được cuộc sống của người dân tập trung ở những đô thị lớn như Saigon và Hà Nội”.

  Vừa thực hiện chuyến đi về thăm Việt Nam, ông Đặng hiện sinh sống tại Hoa Kỳ kể lại những điều ông chứng kiến khi ở quê nhà:

  Hiện nay tại Saigon nhiều bệnh trầm trọng xuất hiện như viêm gan, ung thư, bệnh đường ruột, và lây lan do nước uống không được sạch.

  Về môi trường làm việc thì phải nói là, thủ tục hành chánh rườm rà, khi cần chuyện gì, “đầu tiên” đồng tiền phải đi trước

  » Ông Đặng, một doanh nhân Việt Kiều

  Hệ thống nước ở Saigon cũng như vấn đề vệ sinh, y tế rất tệ, chỉ ở những khu mới phát triển như Phú Mỹ Hưng hay các nơi do công ty nước ngoài đầu tư vào, thì mới được chánh phủ dồn nỗ lực vào chỗ đó thôi.

  Hiện nay tại Saigon nhiều bệnh trầm trọng xuất hiện như viêm gan, ung thư, bệnh đường ruột, và lây lan do nước uống không được sạch.

  Về môi trường làm việc thì phải nói là, thủ tục hành chánh rườm rà, khi cần chuyện gì, “đầu tiên” đồng tiền phải đi trước, mọi việc sau đó mới được giải quyết êm thắm, nói trắng ra, ở đâu quan chức dễ kiếm tiền, nơi đó xảy ra hối lộ”

  Được biết, trong danh sách do ORC đánh giá, Trung Quốc có 5 thành phố nằm trong bản top 20 bao gồm: Quảng Châu, Thiên Tân, Tô Châu, Thanh Đảo và Thẩm Quyến.

  Ấn Độ có 4 thành phố được xếp vào cùng danh sách này là: Mumbai, New Delhi, Chennai và Bangalore.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nếu nói riêng về môi trường sống (không kể các thứ như thủ tục hành chính, thể chế, hay giáo dục). Không phải 2 thành phố HCM và HN là kém nhất về khoản này. Nếu so các loại đô thị, làng mạc cùng cấp, VN cũng sẽ chiếm nhiều vị trí đội sổ so với các nước khác.
  Ví dụ như có 1 làng ở Diễn Châu, Nghệ An, không nhà nào có nhà vệ sinh (toilet) cả, dù họ có nhà xây, mái bằng, nhà tắm. Tất cả việc giải toả đều là đầu làng, các mương, kênh rạch... Xem VTV1 thì biết.
  Rất nhiều nơi ở VN cũng gần như thế (ví dụ Hà Tây, Bắc Giang, Bắc Ninh...), tất cả dân làng đều phóng uế, đổ rác, đổ nước thải ra ao làng. Và chất lượng vệ sinh thì cực kỳ thấp.

  Việt Nam kém về môi trường vì nhiều vấn đề, nhưng tựu chung lại có 2 thứ: thứ nhất là ý thức và trình độ văn hoá, thứ 2 là tiền để xây dựng hạ tầng. Tiền như ở HCM hay HN thì không đến nỗi quá khó, 10, 20 năm là có thể đủ tiền xây các công trình hạ tầng. Nhưng ý thức và văn hoá thì có lẽ phải hết 1, 2 thế hệ (tức là vài chục năm trở lên) mới cải tạo được.