Một chút suy nghĩ về vấn đề xảy ra tại trường đại học dân lập Hồng Bàng

 • Bởi VoTrungDan
  20/03/2009
  1 phản hồi

  Võ Trung Dân

  Một đất nước muốn phát triển bền vững đòi hỏi rất nhiều yếu tố tạo thành. Trong đó, yếu tố về nhân lực, đặc biệt là việc đào tạo đội ngũ kế thừa luôn được nhiều quốc gia đặt lên ví trí hàng đầu. Khi còn sinh thời, bác Hồ đã nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề nên người cũng đã nhiều lần căn dặn: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Nhưng sau khi đọc xong lá thư phản hồi của một bạn sinh viên gửi ban giám hiệu trường đại học Hồng Bàng, tôi chợt cảm thấy rất buồn và lo lắng cho tương lai của thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam, thế hệ kế thừa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Phải chăng vì những lợi ích cá nhân mà những vị thầy đáng kính kia lại nhẫn tâm đạp lên cả sự nghiệp giáo dục và làm trái lời dặn của bác Hồ khi có những biểu hiện lừa dối, thiếu minh bach trong việc tăng học phí một cách "chóng mặt" như vậy ?

  Nhưng những biểu hiện tiêu cực ấy lại xuất hiện trong môi trường giáo dục, trong công tác đào tạo đội ngũ kế thừa lại là một sự nguy hiểm vô cùng to lớn. Sự nguy hiểm ấy không chỉ ảnh hưởng đế sự phát triển về nhận thức và tư duy của thế hệ thanh niên, sinh viên, mà còn vô tình làm nó trở thành những thói quen hằng ngày mà chúng ta phải chấp nhận.


  Hành động đông đảo sinh viên tập trung phản đối ban giám hiệu trường đại học Hồng Bàng tăng học phí như là một hồi chuông cảnh báo và gây sự chú ý đối với dư luận xã hội và mọi thành phần có tâm huyết đối với đất nước về những tệ nạn suy thoái đạo đức, bấp chấp mọi dư luận phản đối chỉ vì để đạt được lợi ích. Đối với sự đổi thay và hội nhập quá nhanh của xã hội ngày nay, thì sự xuất hiện những biểu hiện cơ hội, gian dối, hay đạo đức suy giảm là những điều không thể tránh khỏi. Nhưng những biểu hiện tiêu cực ấy lại xuất hiện trong môi trường giáo dục, trong công tác đào tạo đội ngũ kế thừa lại là một sự nguy hiểm vô cùng to lớn. Sự nguy hiểm ấy không chỉ ảnh hưởng đế sự phát triển về nhận thức và tư duy của thế hệ thanh niên, sinh viên, mà còn vô tình làm nó trở thành những thói quen hằng ngày mà chúng ta phải chấp nhận. Nếu một biểu hiện tiêu cực trở thành thói quen trong sinh hoạt sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu cho con cháu chúng ta sau này và sẽ làm lệch hướng đi đúng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

  Tôi thật sự rất ngạc nhiên và muốn đặt câu hỏi cho ông tiến sĩ là những khu nghĩ dưỡng đó có giúp ích gì cho việc học tập của sinh viên, hoặc góp phần vào các hoạt động công ích xã hội (theo như lời giải thích của ông Hùng) hay chỉ là dùng tiền học phí của sinh viên để ông kinh doanh kiếm lời cho bản thân của ông?


  Tôi đọc phần giải thích của tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng trường đại học dân lập Hồng Bàng đối với thông tin việc tăng học phí nhằm bù lỗ vào việc đầu tư các cơ sở nghỉ dưỡng ở Lâm Đồng và Vũng Tàu, thì tôi thật sự rất ngạc nhiên và muốn đặt câu hỏi cho ông tiến sĩ là những khu nghĩ dưỡng đó có giúp ích gì cho việc học tập của sinh viên, hoặc góp phần vào các hoạt động công ích xã hội (theo như lời giải thích của ông Hùng) hay chỉ là dùng tiền học phí của sinh viên để ông kinh doanh kiếm lời cho bản thân của ông? Trong khi trường thiếu giáo viên, cơ sở vật chất không đủ thì ông lại dùng những đồng tiền học phí mà sinh viên phải chắt chiu dành dụm để đầu tư vào những hoạt động hoàn toàn trái ngược với mục tiêu giáo dục mà nhà trường đã đề ra ban đầu. Chưa kể việc ông đã không trung thực khi giải thích số tiền tăng học phí sẽ chi tiêu vào việc thuê giáo sư nước ngoài, nhưng thực tế thì sinh viên học đến gần ra trường mà vẫn chưa thấy một hình bóng nào của những vị giáo sư nước ngoài!

  Thưa ông tiến sĩ, ông là một người tri thức, là một người làm giáo dục, nên tôi nghĩ rằng ông rất hiểu rõ việc một người tri thức, một người làm giáo dục sẽ quan trọng như thế nào đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như đối với sự nghiệp đào tạo đội ngũ kế thừa. Vậy thì tại sao, ông lại có những quyết định một cách sai trái và đầy những quyền lợi riêng tư? Phải chăng cái sức mạnh đồng tiền đã làm lu mờ và lung lay cái tâm của một người tri thức, và quan trọng là của một người làm giáo dục, thưa ông?

  Sự việc sinh viên bất bình và tụ tập phản đối ban giám hiệu trường đại học dân lập Hồng Bàng lại một lần nữa tạo nên dư luận trong xã hội về việc yêu cầu chính phủ và các cơ quan ban ngành có chức năng nên sớm vào cuộc và rà soát lại những hoạt động không nằm trong phạm vi giáo dục đào tạo của các trường đại học dân lập. Chúng ta không cần phải hô những khẩu hiệu và phát động quá nhiều phong trào "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”, bởi chỉ cần chúng ta kiên quyết làm tốt công việc ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực, sai trái trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục là chúng ta đã làm đúng với ý nguyện của dân và đã học tập được tấm gương đạo đức của Bác. Mong lắm thay xã hội sẽ có thêm nhiều tiếng nói tri thức góp sức cùng nhân dân lên tiếng cảnh tỉnh những lầm lỗi do vì quá đặt nặng lợi ích cá nhân lên trên lợi ích chung của dân tộc!

  Võ Trung Dân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi