Chính quyền Mỹ lãng phí hơn chính phủ Việt Nam?

 • Bởi mybbcvn
  20/03/2009
  5 phản hồi

  Thành viên MyBBCVN


  F22 Raptor, máy bay tính bằng trăm triệu USD của Bộ Quốc Phòng Mỹ

  Hôm nay vừa xem bản tin kỷ niệm 8 năm việc nước Mỹ nổ phát súng tấn công Iraq, nhằm lật đổ Sadam. Trong tin có nói cuộc chiến đó tốn tiền thuế của dân Mỹ mà chả mang lại được cái gì hay ho cả. Cuối cùng người được lợi nhất là các tập đoàn sản xuất vũ khí.

  Em chợt nghĩ đến vị trí siêu cường của Mỹ và cái giá của nó.

  Ở Việt Nam tham nhũng nhiều, lãng phí trong xây dựng cơ bản cũng lắm. Nhưng những đồng tiền đó rất nhiều quay lại các dịch vụ ăn chơi giải trí, mua nhà cửa, xe cộ... nói chung cũng là quay vòng trở lại xã hội. Mỗi năm, có lẽ các quan chức VN ăn được một vài tỉ USD là giỏi lắm rồi.

  Nhưng ở Mỹ, tiền thuế của dân Mỹ được chi một phần khá lớn cho quân sự và chiến tranh. Một cái máy bay B2 là 1 tỉ, một chiếc F22 là 130 triệu, một quả tên lửa hành trình Tomahok bắn đi thì đi tong 800 triệu USD. Hạm đội của Mỹ với tàu sân bay với số lượng gấp cả chục lần hải quân Trung Quốc. Về Không lực thì số lượng vô địch thế giới, nhưng kinh hơn là giá của mỗi thằng phi công tính bằng vàng hơn cả thằng phi công.

  Mỗi ngày, mỗi tuần duy trì chiến phí cho cuộc chiến Iraq và Afganistan cũng không phải ít, có thể tính bằng tỉ USD. Chưa kể các hạm đội, các đơn vị... không phải tham chiến cũng phải nuôi, rất chính quy, rất sành điệu.

  Chả thế mà dân Mỹ đi làm một năm kiếm 100K thì đóng thuế 40-50K. Bao nhiêu phần trăm của số tiền này phải chi cho quân sự? Bao nhiêu phần trăm được bắn đi... vào không khí kiểu như là đốt pháo mừng xuân?

  Dường như cái giá của vị trí siêu cường của Mỹ đắt hơn sự tham nhũng lãng phí của VN, tính theo cả giá trị tuyệt đối, giá trị tương đối và cả giá tính trên đầu người lẫn % trên GDP đầu người cũng cao hơn.

  Phải chăng vì thế mà kinh tế Mỹ không thể gượng nổi được?

  Chủ đề: Thế giới
  Từ khóa: Hoa Kỳ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Người viết bài này không phải là dân ở Mỹ, hay ít ra là người thiếu hiểu biết mà dám viết. Thế nào xoay vòng trong lãng phí mà Bác ấy kể ra các chỗ ăn chơi ở VN thì tích cực, còn tạo công ăn việc cho dân chúng trong công nghệ quốc phòng của Mỹ thì Bác ấy không hiểu

  Chẳng biết Bác ấy có hiểu rằng ngày nay đến Nga và TQ cầu có được môt công nghệ quốc phòng như Mỹ để nuôi dân khá giả mà không được không vậy

  mybbcvn viết:
  Chả thế mà dân Mỹ đi làm một năm kiếm 100K thì đóng thuế 40-50K.

  Bác tác giả có thể nói nguồn số liệu của bác về thông tin trên được không. Theo tôi biết thì hơn 100K thì cũng chỉ thuộc loại trung lưu hoặc trên trung lưu một tí. Mức thuế của tầng lớp này dao động trong khoảng 25-28%. Không thể nói là người thu nhập 100k phải đóng thuế 40-50k được.

  Cảm ơn các bác đã bổ sung. Em nhầm 1 chút khi soạn là giá của Tomahok là 800 ngàn USD. Em có thói quen nhẩm nhẩm chứ không tính chính xác, cũng ang áng số liệu để tính lời lỗ chứ không đặt bút tính chính xác.

  20K cho mỗi gia đình 4 người, với thu nhập bình quân 30K mỗi người.
  Điều này có nghĩa là họ tốn 20K/120K mỗi năm cho cuộc chiến đó, không kể các chi phí quân sự và an ninh quốc gia khác.

  Tuy nhiên, cách đặt con số thống kê của Mỹ làm người ta thấy số này chẳng là gì. Nếu xét theo góc độ 120K thu được trong năm, họ phải đóng thuế 60K? Có nghĩa là 1/3 số tiền thuế của dân ném vào 2 cuộc chiến đó.

  Người Mỹ thực dụng, họ bỏ tiền ra thì phải thu được cái gì. Cái mà Mỹ thu được là dầu của Iraq. Nhưng nguồn lợi đó không vào túi dân Mỹ, họ vẫn phải trả giá cao khi dầu lên đến 140USD/thùng. Có lẽ lợi nhất vẫn là các ông chủ Mỹ hút dầu ở Iraq và lọc dầu để bán cho dân chúng.

  Quả là đắt giá các bác ạ, em nghĩ như thế đó.

  1,5 tỉ đô la chi phí tại Irak và Afghanistan.
  Chi phí quân sự của Mĩ tại Irak và Afghanistan

  Một quả Tomahok chỉ có tầm 1 triệu USD mà thôi. Nếu ko tính chi phí chiến tranh, thì chi phí quân sự hàng năm của Mĩ tuy đứng đầu thế giới nhưng tính theo %GDP chỉ vào tầm 4%. Một con số cũng bình thường. Các nước châu Âu thông thường cũng vào khoảng 2-3%.

  Theo tờ Washintonpost thì chi phí quân sự của Mĩ tại Irak và Afghanistan cho tới nay vào khoảng 1,5 tỉ USD . Nhưng cái này thì nó lại vấn đề mở rộng. Còn có nhiều lợi ích ngoại giao và kinh tế sau này. (1 dạng đầu tư kiểu ODA ??). Mĩ chắc chắn làm cái gì cũng sẽ vì lợi ích của mình. Nó đã vứt tiền vào Irak thì chắc chắn việc khai thác dầu ở đây sẽ bị Mĩ lũng đoạn.

  Mối đe dọa lớn nhất đối với 1 nước đã phát triển như G7 là các chi phí phúc lợi xã hội: trợ cấp thất nghiệp, xã hội, bảo hiểm y tế, hưu trí v.v... Chứ chi phí quân sự < 5% chưa là vấn đề.

  Bây giờ VN có tăng gấp đôi chi phí quân sự cũng không có vấn đề nhưng chỉ cần kháng riêng cái bảo hiểm y tế thôi cũng đủ ngắc ngoải rồi.

  Nếu so sánh con số tuyệt đối, 1 tỉ USD và vài trăm triệu USD, thì đúng là chính phủ Mỹ lãng phí hơn chính quyền Việt Nam.

  Nhưng nếu so sánh con số tương đối, giả sử chi phí quân sự tính theo phần trăm GDP, thì chúng ta có thể thấy một cái gì đó khác đi. Tôi không nắm được 2 con số chi tiêu quân sự của chính quyền Việt Nam và chính quyền Mỹ theo GDP, nên không dám nói bừa. Nhưng chưa biết con số nào to hơn con số nào đâu.

  Chi tiêu vào quốc phòng là một điều mà quốc gia nào cũng phải làm, và chi tiêu đó dựa trên ngân sách quốc gia - tức là người dân phải đóng thuế để tài trợ cho nền quốc phòng. Dân Mỹ cũng vậy mà dân Việt cũng vậy.

  Nhưng quá trình duyệt chi vũ khí ở Mỹ được thực hiện khá bài bản, khoa học và nghiêm túc (tôi sẽ tìm dịch bài về vấn đề này), kết quả là họ chi nhiều, nhưng vũ khí quân sự của họ cũng là hàng đầu thế giới. Ngược lại, quá trình duyệt chi vũ khí ở Việt Nam, tôi đã từng được nghe kể, thiếu minh bạch và khoa học - là mảnh đất béo bở cho tham nhũng. Vũ khí khí tài mua về không sử dụng được - tiền bỏ ra như thế mới gọi là lãng phí.

  Mời các bác bổ sung thêm về khoản đầu tư cho chiến tranh ở Iraq. Liệu Mỹ có "kiếm chác" gì ở Iraq sau khi đã đầu tư lớn cho chiến tranh ở đây không? Nếu nói về mặt business, tôi nghĩ người Mỹ ít khi bỏ tiền mà không có lợi ích gì :D