Sinh viên trường đại học Massachusetts phản đối dự tính tăng học phí

 • Bởi tqvn2004
  19/03/2009
  0 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Thật trùng hợp, cách đây vài ngày bên Mỹ cũng vừa diễn ra một cuộc biểu tình của sinh viên phản đối tăng học phí tại trường Đại học Massachusetts. Điều khác là Ban Quản trị trường báo trước cho sinh viên về buổi họp bỏ phiếu thông qua quyết định này, và nếu được thông qua, sinh viên có một năm để chuẩn bị mức học phí mới.
  <br /><br />
  Cách nhìn của hiệu trưởng trường Massachusetts về hành động phản đối của sinh viên cũng khác biệt. Ông cho rằng việc tham gia vào các quyết định về nhà trường và việc cất tiếng nói của sinh viên là điều đáng mừng. Ông không nói những sinh viên tham gia biểu tình phản đối là những người học lực kém hay hạnh kiểm tồi.
  <br /><br />
  Dân Luận xin dịch và giới thiệu một bài viết về quá trình phản đối của sinh viên trường UMass để các bạn sinh viên Hồng Bàng tham khảo. <a href="http://danluan.org/comment_redirect/815"><span class="underlined-text">Chúc các bạn bình tĩnh, tự tin và thành công với những dự định của mình</span></a>.


  Trong vòng mấy tuần vừa qua, Ban Quản trị (board of trustees) Trường Đại Học Massachusetts (UMass) đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu, nhằm quyết định việc có tăng học phí thêm 1.500USD tại một số khoa trong trường hay không. Nhưng Ban Quản trị không phải là nhóm duy nhất sẽ có ý kiến trong việc này.

  Khắp các khoa của trường UMass, sinh viên đang cất tiếng phản đối dự thảo. Càng gần ngày bỏ phiếu, càng nhiều những nỗ lực được thực hiện để liên kết các tổ chức sinh viên -- để làm sao, ít nhất, tiếng nói của họ được lắng nghe.

  Tôi nghĩ, việc sinh viên hiểu rằng họ cần phải tham gia vào các quyết định của trường, và rằng họ phải nói ra nguyện vọng của mình, là điều đáng mừng

  » Ông Siegel, hiệu trưởng trường Đại học Massachusettes tại Lowell

  Trường UMass ở Lowell không phải là ngoại lệ. Trước ngày bỏ phiếu vài tuần, một kiến nghị phản đối tăng học phí đã được truyền tay nhau giữa các khu trong trường. Trong lúc các chữ ký đang được thu thập, sinh viên Marty Meehan có sáng kiến thành lập một diễn đàn thảo luận về đề nghị tăng học phí. Diễn đàn tạo cơ hội cho các cá nhân quan tâm tìm hiểu vấn đề và hỏi Meehan về những thắc mắc của mình.

  Đỉnh điểm của hoạt động sinh viên tại UMass ở Lowell là cuộc tuần hành phản kháng trước thời điểm bỏ phiếu một ngày. Kiến nghị của sinh viên nhận được 1.600 chữ ký, và sau khi tuần hành ở khuôn viên phía nam của trường, sinh viên đã đi sang phía đông, rồi từ đông lên phía bắc để lấy chữ ký và hò hét. Cuộc tuần hành chấm dứt tại bậc cửa của văn phòng khoa, nơi kiến nghị được chuyển tới tận tay Hiệu Trưởng Larry Siegel.

  "Tôi nghĩ, việc sinh viên hiểu rằng họ cần phải tham gia vào các quyết định của trường, và rằng họ phải nói ra nguyện vọng của mình, là điều đáng mừng", hiệu trưởng Siegel nói. Đầu tư của Chính phủ giảm từ 80% những năm 1980 xuống còn 40% ngày hôm nay, và Siegel nghĩ rằng vấn đề này xuất phát từ việc chính phủ giảm bớt tài trợ cho chương trình đại học và sau đại học.

  Nhưng ông Siegel cũng nói rằng việc tăng học phí là "điều cần thiết, trừ phi tất cả chúng ta [sinh viên và giáo viên] muốn chất lượng giảng dạy đi xuống".

  Những sinh viên phản ứng lại rằng việc tăng học phí là không cần thiết. Có nhiều quỹ ở mức Liên Bang, trong gói kích cầu của chính phủ, có thể dùng cho giáo dục đại học và sau đại học. Chính quyền có cho trường lựa chọn là nộp đơn xin hỗ trợ từ Chính quyền Liên bang. Nhưng việc bộ máy quản lý của trường sẵn sàng tăng học phí khiến cơ hội chính quyền cho trường vay tiền sẽ giảm xuống [vì có nguồn thu từ học phí].

  Geoff Foster, một trong những sinh viên chịu trách nhiệm tổ chức cuộc phản đối, cho rằng Ban Quản trị đã không đối xử đúng mực với sinh viên. Thay vì [cùng với sinh viên] vận động (lobby) để tìm kiếm nguồn tài trợ từ nhà nước, họ đã đối xử với sinh viên như những khách hàng, và biến trường đại học thành một công việc kinh doanh cá nhân.

  Một số sinh viên cảm thấy là những hoạt động tích cực của họ chỉ nhận được một cái vỗ vai thân mật, như một lời cảm ơn là đã lên tiếng, nhưng không có sự chống lưng thực sự từ phía trường để đạt được điều gì đó thực tế hơn.

  "Thay vì coi chúng tôi như tương lai của trường, hay các khoản đầu tư, họ coi chúng tôi như là nguồn thu dồi dào để tiếp tục công việc kinh doanh của họ", Foster nói, anh là người đề xướng việc Ban Quản trị nên đứng về phía sinh viên để tìm nguồn hỗ trợ từ phía chính phủ.

  Hôm thứ Sáu trước khi quyết định tăng học phí vào năm tới được bỏ phiếu, sinh viên đại học Massachusettes từ Amherst, Boston và Lowell sẽ gặp gỡ với sinh viên tại Dartmouth, nơi Ban Quản trị sẽ họp, để phản đối quyết định này.

  Tôi chưa bao giờ cảm thấy tự hào hơn là một sinh viên Đại học UMass tại Lowell.

  Sinh viên đang quan sát, tìm hiểu xem cuộc sống diễn ra như thế nào... Đó là một phần lý do tại sao chúng tôi lại ở đây, để học cách tư duy quan sát và tìm hiểu.

  » Sinh viên Tim Beaudoin

  Việc tăng học phí đã được thông qua, nhưng nhiều sinh viên cho rằng hoạt động của họ là rất hữu ích, cho dù không đạt được mục đích là ngăn cản việc tăng học phí.

  "Tôi chưa bao giờ cảm thấy tự hào hơn là một sinh viên Đại học Massachusettes tại Lowell", Tim Beaudoin, một thành viên của Liên Minh Hành Động Sinh Viên Massachusetts nói. Đây là một nhóm sinh viên làm nền tảng cho việc tập hợp các sinh viên khác phản đối tăng học phí, giảm ngân sách giáo dục v.v...

  "Sinh viên đang quan sát, tìm hiểu xem cuộc sống diễn ra như thế nào... Đó là một phần lý do tại sao chúng tôi lại ở đây, để học cách tư duy quan sát và tìm hiểu. Tôi đã nhìn thấy những mặt hay nhất của trường trong hai tuần vừa rồi, nhiều hơn là những gì tôi học trong 2 năm tôi ở đây!", Beaudoin nói.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi