Phản hồi: Sinh Viên Đại học Hồng Bàng phản đối tăng học phí

 • Bởi tqvn2004
  19/03/2009
  45 phản hồi

  Khách gửi lúc 7:08 pm, 03/18/09

  Bức thư ngỏ này chúng tôi nhận được như một ý kiến phản hồi trên Dân Luận. Xét thấy nó chứa đựng những thông tin có liên quan tới sự việc, để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng thành một ý kiến riêng ở đây.

  Kính gửi tòa soạn, kính gửi thầy hiệu trưởng và những người có trách nhiệm trong ban giám hiệu.

  Em là một sinh viên năm cuối của khoa Mỹ thuật công nghiệp, Em xin nói một vài ý kiến về viêc tăng học phí tới mức "quá đáng" của nhà trường.

  - Thứ nhất: Thầy Hùng (Hiệu trưởng) nói "khi tăng học phí, nhà trường sẽ tăng cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, mời giáo sư về giảng dạy nhiều hơn, thậm chí cả giáo sư nước ngoài".


  Hơn 100 SV tập trung trước cổng trường để phản đối việc tăng học phí. Ảnh: Gia Tiến

  Nhưng em xin thưa với thầy là em đã học 4 năm ở trường "của" thầy, nhưng từ khi còn là tân sinh viên mới chân ướt chân ráo vào trường, được nghe bao nhiêu "hoài bão" của thầy về sự phát triển của trường và đến bây giờ sau 4 năm học thì e vẫn thấy những gì thầy nói với chúng em từ năm thứ nhất vẫn còn nguyên "giá trị" của nó vì chưa có gì thay đổi mặc dù học phí cứ tăng đều đều theo từng năm học.

  Năm 2005 thầy đón tân SV vào trường (trong đó có em) thầy đã nói là đang xây một trung tâm đại học Hồng Bàng với cao ốc 10 tầng, có tầng hầm để xe ở trên đường Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh, đến bây giờ "cao ốc" hoành tráng như thầy nói đã hoàn thành với... một hội trường và vài ba phòng học chằng khác nào một trường cấp I. Còn thầy nói mời giáo sư về giảng dạy thì em cũng xin thưa rằng trong suốt 4 năm học em chưa được một người nào có bằng Thạc sĩ giảng dạy chứ đừng nói gì đến Giáo sư.

  - Thứ hai: thầy Hùng lại nói "nguyên nhân chính của việc tăng học phí là do nhà trường cần tăng lương cho giảng viên, cán bộ nhân viên nhà trường. Thực tế, ở nơi này nơi khác, họ tăng lương có khi gấp đôi để thu hút giảng viên, chúng tôi cần phải giữ giáo viên của mình lại".

  Cái nơi mà thầy nói là nơi "mô" mà em chưa tìm ra?! Em chỉ thấy trường "của" thầy tăng học phí chóng mặt nhưng chất lượng giảng viên và chất lượng giảng dạy vẫn dẩm chân tại chỗ. Về chất lượng giảng dạy thì em xin thưa là trong suốt quá trình học tại trường, từ năm nhất đến năm nay là năm cuối chuẩn bị ra trường thì lớp em chỉ có duy nhất một thời khóa biểu với từng đó môn học (từ năm 1 đến năm 4) và không có gì thay đổi kể cả giảng viên. Chắc có lẽ thầy đang chỉ đạo dạy theo phương pháp “mưa dầm thấm lâu” và nếu học theo phương pháp của thầy thì sv của thầy sẽ mãi ở lại để đóng học phí cho thầy bởi vì họ không thể nào ra trường nổi với cái phương pháp “mưa dầm thấm lâu” của thầy.

  Về giảng viên của thầy thì em cũng xin thưa là các giảng viên của các lớp khác họ là ai, bằng cấp như thế nào em không được biết, em chỉ nói về giảng viên của lớp em. Trong lúc giảng dạy các thầy cứ nói thầy học ở trường này trường kia ra, thầy dạy cho nước ngoài…. Và thầy là hội viên của hội Mỹ thuật Tp.HCM, hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam. Nhưng khi em trao đổi với họa sĩ Nguyễn Thanh Châu – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Tp.HCM, phó chủ tịch hội LHVHNT Tp.HCM – Nguyên chủ tịch hội Mỹ thuật Tp.HCM trong 10 năm liền thì tên những “họa sĩ – giảng viên” mà em nói ra thì đều được Họa sĩ Thanh Châu nói là “lạ hoắc” và ông còn nói thêm nếu những người đó là họa sĩ và là hội viên hội mỹ thuật thì chắc chắn là ông sẽ biết vì ông làm chủ tịch hội trong 10 năm, những họa sĩ trẻ ông còn biết huống chi những người đó đã 50-60 tuổi. Còn theo “ngu ý” của em thì chắc các thầy đi dạy lấy một tên, và khi sinh hoạt ở hội thì lại lấy nick name khác?!

  Và em cũng còn được biết chắc rằng 1 giảng viên hiện tại đang dạy cho lớp em không có một chút bằng cấp nào về chuyên ngành mỹ thuật nhưng lại được đứng lớp 2 năm rồi. Một dẫn chứng cụ thể về chuyên môn của thầy đó là khi chấm bài, một bài chưa hoàn thành (chưa tô màu xong – bỏ giấy trắng) thì thầy cho điểm 6 với lý do “màu đẹp”, còn 1 bài đã hoàn thành thì lại bị điểm 4 với lý do “màu xấu”. Trơi ơi, em cũng không hiểu nổi thầy chấm kiểu gì khi mà bài người ta chưa làm xong, còn bỏ giấy trắng mà lại được gọi là “đẹp” và cho điểm 6? Nhưng em biết 1 điều là “màu đẹp” thì đi học thêm ở nhà thầy, còn “màu xấu” thì thường xuyên chất vấn thầy về chuyên môn. Em nói một số dẫn chứng trên về giảng viên để thầy Hùng thấy được “chất lượng” giảng viên của thầy “tốt”như thế nào.

  Vấn đề cuối cùng em xin gửi đến thầy Hùng về những sinh viên của thầy. Thầy chỉ ngồi trong phòng máy lạnh, đi xe hơi thì sao thầy biết được là có những sinh viên rất nghèo và rất khổ phải lo ăn từng bữa? Em là 1 trong rất ít những sinh viên không phải lo đến vấn đề học phí cho dù thầy có tăng gấp mấy lần hiện nay.

  Nhưng vấn đề những người như em trong trường chỉ là số ít, còn số nhiều thì họ vẫn phải đi làm kiếm ngày mấy chục ngàn để trang trải việc học. Thầy có biết một nhóm sinh viên khoa Mỹ thuật đi làm bồi bàn từ trưa tới khuya mà chỉ được có 50 ngàn/1ngày? Thầy có biết sinh viên khoa kinh tế đi phát tờ rơi giữa trưa nắng mà chỉ được có 40 ngàn/1 ngày, sinh viên khoa Công nghệ thông tin đi bán hàng 8 tiếng/1ngày mà lương có 1 triệu/tháng? Và thầy có biết 1-2 giờ trưa sinh viên khoa thể thao phải ra sân phơi nắng làm trọng tài cho những trận đá bóng chỉ để nhận được 40 ngàn đồng?

  Và chắc chắn thầy không thể biết được rằng họ phải đi làm như vậy vì gia đình của họ ở ngoài quê có cố gắng hết sức cũng chỉ có thể lo cho họ tiền học phí mỗi ngày 1 tăng để đóng cho thầy thôi, còn mọi chi phí hàng ngày họ phải tự xoay, phải tự lo cho cuộc sống sinh viên của mình. Cơm thì ngày nào cũng phải ăn, tiền nhà, tiền chi phí học tập… cả chục thứ tiền, giá cả thì ngày một tăng, trong khi công việc thì không ổn định.

  Đi làm bồi bàn thì lâu lâu mới có việc, phát tời rơi cũng vậy, còn làm trọng tài đá bóng thì tuần cũng chỉ được có mấy buổi. Vậy mà học phí thì cứ ngày 1 tăng, đối với thầy và 1 số người mấy trăm ngàn 1 triệu không là vấn đề gì nhưng đối với những sv nghèo thì đó là 1 con số bao gồm mồ hôi nước mắt của họ trong suốt 1 tháng trời. Thế mà thầy nói tăng là tăng.

  Cũng chỉ vì học phí tăng mà nhóm làm tốt nghiệp của em đã có 1 bạn xin thôi học vì không có tiền đóng học phí, và những lớp khác, khoa khác cũng đã có nhiều sinh viên nghỉ học. Bởi vì bao nhiêu hi vọng của họ đã bị vụt tắt, bao nhiêu niềm tin của họ đã bị đạp đổ, sức lực, sự chịu đựng của họ và gia đình đã vượt quá giới hạn. Không có 1 ai cố gắng thi vào ĐH, cố gắng bươn trải để theo con đường mình chọn mà lại từ bỏ nó 1 cách dễ dàng như vậy, họ chỉ từ bỏ nó khi họ cảm thấy không còn đủ sức để đi tiếp con đường đó. Và đợt tăng học phí này là 1 giọt nước làm tràn rất nhiều cái ly.

  Thầy làm vậy là để giúp sinh viên hay là hại sinh viên thưa thầy hiệu trưởng “đáng kính” của tụi em?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  45 phản hồi

  Ôi dào ,môi truờng Đại Học của Việt Nam bây giờ , đâu mà chẳng đầy rẫy ra những chuyện như Hồng Bàng , chẳng qua là nhiều hay ít thôi .Là do trình độ quản lý kém , là do miếng cơm manh áo , thử hỏi , luơng có đủ sống ko , lương có đủ mua SH ko ?Đổ xăng còn chưa đủ chứ nói gì mua xe .Đúng ko ? nhưng Sinh Viên , đã đúng chất , đúng nghĩa là SV chưa ?nói nghe coi SV học để làm gì ?để xây dựng đất nước à !để noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh à ?Làm dc ko ?Đã có tư tưởng đó đâu mà đòi làm .Miệng thì tiếc thương Bác mất rồi ,nói thật chứ Bác mà còn sống nhìn con cháu sống và xây dựng đất nước như thế này Bác cũng tức mà chết thôi .
  Mình là một nước XHCN nhưng đốt cháy giai đoạn , bỏ qua TBCN ,nhưng hình như đang Tư Bản hoá hay sao ấy nhỉ ?Đâu cũng quy ra tiền cả ,thời buổi này kiếm đâu ra nhiều người ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng nữa đâu .Tâm huyết của Người và máu xương của dân tộc chỉ để đổi lấy một xã hội thế này thôi sao ?Châm biếm thật .
  Bộ máy nhà nước đã ko trong sạch , giáo dục còn thế này nữa thì khác nào sản sinh tầng tầng lớp lớp bê bối , cù nhầy , trò mèo thì cũng chỉ là trò mèo , ai cũng biết nhưng chẳng làm gì dc !

  Lên tiếng làm gì, Bộ bày ra thanh tra làm gì. Tiền có thể mua được tất cả. Để rồi xem, việc này lại chìm xuồng như tất cả những lần trước và sinh viên vẫn tiếp tục gánh chịu những thiệt thòi của mình.

  Em không có ý kiến gì nhiều, em chỉ cố gắng ra trường để thành lập 1 trường ĐH đại loại như HBU, kiếm tiền rất dễ mà chẳng tốn công, tốn tiền đầu tư gì nhiều.

  Thật ra SV chúng tôi không muốn tìm hiểu các vấn đề kinh doanh của Ban lãnh đạo trường. Nếu Ban QT trường có tiềm lực kinh tế, quý vị có quyền đầu tư tùy thích, Nhưng nếu lấy học phí của SV chúng tôi, những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi của cha mẹ chúng tôi để đầu tư cho những mục tiêu cá nhân tư lợi, bỏ mặc nhu cầu học tập của SV chúng tôi thiếu thốn ,thì lãnh đạo nhà trường cần có sự trả lời minh bạch trước SV và công luận về trách nhiệm và nghĩa vụ mà nhà trường phải thực hiện đối với SV chúng tôi,
  Nếu lãnh đạo trường cố tình im lặng , thì các cơ quan chủ quản ngành cấp trên cũng cần nên can thiệp để bảo vệ lợi ích chính đáng của SV chúng tôi. Nhu cầu học tập của SV chúng tôi cũng quan trọng như nhu cầu cuộc sống vậy, chúng tôi không có được nhu cầu " ăn ngon mặc đẹp"( là học trong một môi trường đầy đủ, tiện nghi, chất lượng cao cấp,) thì hãy cho chúng tôi được " ăn no mặc ấm "( là có được cơ sở học hành cho tử tế 1 chút, được học đủ hơn một chút, được trường quan tâm và có trách nhiệm hơn 1 chút, cho tương xứng hơn với công sức ,tiền bạc của SV chúng tôi,).

  Anh chị nào đã từng làm kế toán cho ĐH Hồng Bàng hoặc các Ngân hàng mà Cty Hồng Bàng - Phương Đông giao dịch vui lòng cung cấp bằng chứng về việc CÔNG TY HỒNG BÀNG - PHƯƠNG ĐÔNG vay tiền, trường ĐH HỒNG BÀNG bảo lãnh, và người trả nợ không ai khác là ĐH Hồng Bàng.

  Tất cả từ tiền học phí của chúng ta, của phụ huynh chúng ta, thay vì đầu tư cơ sở vật chất, mời giảng viên giỏi, . . ., thì tiền học phí có khả năng chạy qua Cty TNHH Hồng Bàng - Phương Đông.

  Mọi người hãy tìm ra bằng chứng nào đó đi, tất cả vì sự công bằng và tương lai cho hàng chục ngàn sinh viên chúng ta, chúng ta cần được học và được giáo dục trong một MÔI TRƯỜNG SẠCH SẼ NHẤT.

  Tôi có một thông tin quý giá từ anh T (đã nghỉ làm) là khoảng năm 2003 - 2004, Hồng Bàng - Phương Đông có vay của Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Nam Sài Gòn 8 tỷ đồng, và người phải trả số tiền đó là ĐH HỒNG BÀNG. Mọi người tìm thêm các thông tin nữa nhé.

  """. Chuẩn bị khánh thành (khoảng cuối năm 2009 hay qua đầu năm 2010) thung lũng người ngoài hành tinh tại Thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng), có quy mô 300 ha để bước vào xây dựng Xưởng phim Hồng Bàng để thực hiện những kịch bản hiện thực phê phán do đội ngũ giảng viên tự biên tự diễn với sự ganh tị khiêm tốn với phim Hàn Quốc đã được đại bộ phận khán giả trẻ Việt Nam thưởng thức."""

  Cái công ty mà bạn đề cập và tìm thấy đó nó cùng chung xuồng với cái Dự án " Ngoài hành tinh" nầy nè, Thầy Hùng chán làm HT rồi, muốn làm Giám đóc hãng phim thôi, té ra cai khu DLịch nầy là để nhập vào cái Cty kia,, Vậy mà với báo chí ổng dám nói là phục vụ cho khoa du lịch, bó tay ông HT nhà mình,

  Ặc ặc, lại có vụ này nữa hả? Không biết cái công ty này là của ông Hùng lập ra hay sao nữa??? Mà công ty với trường học sao lại cùng một địa điểm vậy? Làm sao để gửi những khúc mắc này về Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo??? Liệu người ta sẽ làm ngơ hay giải quyết triệt để cho chúng em?

  Có một lần em đã gửi email cho một tờ báo nhưng họ không đăng lên, mấy ngày sau thì trường có thay đổi một số về cơ sở vật chất giống như em đã viết trong mail...

  Các bác thử vào trang Web của Sở Kế Hoạch Đầu tư để biết thông tin chi tiết về Cty này:

  http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/vie/webappdn/Ssearch.asp?LoaiHinh=DT

  Nếu các bác vào không được thì mình xin trích ra cho các bác thông tin từ Sở KHDT

  Tên viết tắt : HONG BANG - PHUONG DONG CO., LTD.
  Tên đối ngoại : HONG BANG - PHUONG DONG TOURISM & INVESTMENT CO., LTD.
  Loại hình DN : Công ty TNHH
  Địa chỉ : 3-Hoàng Việt-Phường 4-Quận Tân Bình
  Điện thoại : 8446356
  Email : [email protected]
  WebSite :
  Tình trạng hiện tại Doanh nghiệp đang hoạt động
  Số GPKD: 4102015768
  Ngày cấp GPKD : 15/05/2003
  Người đại diện PL : Nguyễn Mạnh Hùng
  Nơi thường trú : 7B Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1.
  Ngành nghề KD : Kinh doanh du lịch lữ hành nội địa và quốc tế; Hoạt động kinh doanh bãi tắm, hồ câu, công viên nước, vườn trại (phải thực hiện theo quy định của pháp luật). Mua bán hoa và cây cảnh. Bổ sung: Tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp (không hoạt động tại trụ sở). Sản xuất phim có nội dung được phép lưu hành (không mua bán, cho thuê băng đĩa tại trụ sở). Dịch vụ về nhiếp ảnh. Dịch vụ quay phim, chụp hình./.
  Vốn kinh doanh : 150,000,000,000 Đồng

  --------------------------------------------
  Như vậy nghi vấn của Bác nào đó về Cty này và trường Đại học Hồng Bàng là có cơ sở vì:

  1. Cùng địa chỉ trụ sở chính.
  2. Người đại diện pháp luật của Cty này cũng là Hiệu trưởng ĐH Hồng Bàng.
  3. Vốn Kinh doanh: 150 tỷ VND. (Đại ca này giàu quá, không biết tiền lấy từ đâu).

  Các bạn có ai biết về Cty này hay không ?

  Cty TNHH Kinh doanh & Đầu tư Hồng Bàng - Phương Đông
  Địa chỉ: 3 Hoàng Việt, P. 4, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 8446356 Fax: 8446356

  Công ty này có liên hệ gì với Đại học Hồng Bàng ?

  Phải chăng tiền học phí của Sinh viên đã được rửa sạch qua Công ty này, để trường Hồng BÀng không còn tiền trả cho Giảng viên, xây dựng cơ sở vật chất, . . . ,

  Các bạn sinh viên Hồng Bàng và phụ huynh nên viết một kiến nghị gởi cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo về những vấn đề của trường Hồng Bàng.

  Kiến nghị này cũng cần thiết gởi cho báo Tuổi Trẻ, Thanh niên, VietNamNet, VnExpress và tất cả những tờ báo liên quan đến vấn đề trên. Kiến nghị nên gởi bằng hai đường: email và đường bưu điện.

  Thân

  Khách viết:
  tôi không hiểu những người có trách nhiệm ở trên bộ Giáo Dục đi đâu hết rồi mà lại để những sự việc như thế xảy ra. Hay là các vị cũng có "dây dưa" gì trong đó nên mới "ngại" không lên tiếng? Chung quy chỉ khổ sv, đời sv đã khổ lắm rồi, các vị đừng làm cho họ khổ thêm nữa. Chắc trong số các vị ai cũng đã từng trải qua đời sinh viên ( trừ những người bằng giả) vậy tại sao các vị không hiểu cho nỗi khổ của họ, sao các vị cứ nhắm mắt làm ngơ? Các vị hãy nhón 1 ngón tay làm phúc để hàng ngàn con người được nhờ.

  "Con khóc mẹ mới cho bú", câu này tôi vừa học được gần đây, sau khi nhờ anh bạn một việc tới lần thứ hai mới được giúp đỡ :D Anh ấy trách tôi, không "khóc" to lên, sao biết mà cho bú :D

  Các bạn sinh viên Hồng Bàng đã viết và ký chung một kiến nghị gửi lên Vụ Đại Học và Sau Đại Học - Bộ Giáo dục và Đào Tạo về sự kiện trường Hồng Bàng chưa? Đừng đợi Bộ Giáo Dục để ý tới - mà hãy chủ động làm cho người ta để ý tới mình. Và bố mẹ các bạn đã, và chính các bạn trong tương lai, là người đóng thuế để nuôi Bộ Giáo Dục. Đây là lúc các bạn yêu cầu Bộ Giáo dục thực hiện chức năng của mình.

  tôi không hiểu những người có trách nhiệm ở trên bộ Giáo Dục đi đâu hết rồi mà lại để những sự việc như thế xảy ra. Hay là các vị cũng có "dây dưa" gì trong đó nên mới "ngại" không lên tiếng? Chung quy chỉ khổ sv, đời sv đã khổ lắm rồi, các vị đừng làm cho họ khổ thêm nữa. Chắc trong số các vị ai cũng đã từng trải qua đời sinh viên ( trừ những người bằng giả) vậy tại sao các vị không hiểu cho nỗi khổ của họ, sao các vị cứ nhắm mắt làm ngơ? Các vị hãy nhón 1 ngón tay làm phúc để hàng ngàn con người được nhờ.

  Mọi người ơi, mình rất muốn được nghỉ học. Chẳng thà ra đời không bằng cấp chứ không muốn mang cái mác HB.
  Nhưng mẹ của tôi lại muốn tôi lấy được cái bằng để đảm bảo tương lai, dù chính bà cũng biết rõ cái bằng của HB chẳng có giá trị gì cả. Mặc cho tôi có phản đối đến thế nào, mặc cho những nguyên do chính đáng của tôi...
  Hiện giờ tôi đã kiếm được một việc làm ổn định vậy tôi có nên nghỉ hẳn ở HB, mặc cho sự phản đối của mẹ tôi? (việc tôi kiếm được cũng chẳng nhờ gì tới sự giáo dục của HB)

  Thêm một thông báo gây sốc của Trường ĐH Hồng Bàng

  Thứ bảy, 21/03/2009 | 00:56GMT+7

  Chưa hết bàng hoàng vì vụ tăng học phí, ba ngày qua, sinh viên Trường ĐH Hồng Bàng lại khốn đốn khi trường bất ngờ ra “tối hậu thư” yêu cầu phải đóng học phí trước ngày 20-3. Quá hạn này, mọi khiếu nại sẽ không được xem xétVào lúc 8 giờ 30 phút ngày 20-3, tại cơ sở số 215 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh - TPHCM của trường ĐH Hồng Bàng, hàng trăm sinh viên từ nhiều cơ sở của trường này đã dồn về đây để đóng học phí bởi theo quy định của trường, ngày 20-3 là hạn cuối cùng sinh viên phải đóng học phí học kỳ 2, nếu không, sẽ bị loại khỏi danh sách thi.

  Sinh viên tên Ngọc, hệ ĐH khóa 2005 ngành nội thất (cơ sở trên đường Thống Nhất, quận Gò Vấp), cho biết ngày 18-3 lớp em bất ngờ nhận được thông báo của trường rằng trong vòng 3 ngày (từ ngày 18 đến 20-3), sinh viên phải đóng học phí học kỳ 2 năm học 2008-2009. Quá hạn trên sẽ không được dự thi hết môn đợt 1. Nghe thông tin này, nhiều sinh viên đã bị sốc vì không biết trong vòng 3 ngày sẽ tìm đâu ra tiền đóng học phí. Riêng Ngọc, gia đình vừa gửi 800.000 đồng tiền sinh hoạt, em phải vay mượn thêm của người thân ở TPHCM hơn 2 triệu đồng nữa mới đủ tiền đóng học phí.

  Cùng cảnh ngộ trên, sinh viên tên Phương, khoa kinh tế hệ ĐH khóa 2007 (cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Phú Nhuận), cho biết 2,94 triệu đồng em đang cầm trong tay cũng là tiền vay mượn của bạn bè. “Gia đình ở xa mà cần số tiền lớn như thế làm sao bố mẹ em xoay nổi chỉ trong 3 ngày”- Phương than thở. Cũng theo Phương, những năm trước, trường quy định 3 ngày trước khi thi, sinh viên mới phải đóng học phí, nào ngờ năm nay trường ra thông báo bất ngờ như thế trong khi còn đến 2 tuần nữa mới thi.

  Không may mắn như các sinh viên trên, một sinh viên quê ở Lâm Đồng cho biết ngay sau khi nhận được thông báo đóng học phí em đã liên lạc về nhà xin tiền nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nên em không có tiền đóng. Tương tự, đến hết ngày 20-3, rất nhiều sinh viên chưa đóng học phí mà đa số là các sinh viên ở tỉnh. Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 20-3, do số lượng sinh viên dồn về đóng học phí quá đông nên nhiều sinh viên sau nhiều giờ chờ đợi nhưng không đóng được đành bỏ về dù biết sẽ bị cấm thi.

  Sáng 20-3, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Bàng, để tìm hiểu sự việc. Qua điện thoại, ông Hùng cho biết đang bận họp nên không thể tiếp. Chiều cùng ngày, chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Hùng để hỏi hướng giải quyết đối với những sinh viên chưa kịp đóng học phí nhưng cũng không liên lạc được vì điện thoại khóa máy. Liên lạc với trợ lý hiệu trưởng thì được ông này trả lời việc tăng học phí trường đã giải quyết (sau khi quyết định tăng học phí và bị sinh viên phản ứng, Trường ĐH Hồng Bàng đã hủy bỏ quyết định này), còn chuyện quy định thời hạn đóng học thì ông không nắm rõ (!).

  Bài và ảnh: HUY LÂN

  sinh viên chỉ biết than "trời"! tôi không hiểu sao lại có những con người vô lương tâm như thế, họ thu tiền của sinh viên để đầu tư cho những "sở thích" của họ mà chẳng giúp gì cho sv. Mọi người hãy thử nhìn các trường dân lập khác mà xem, hãy so sánh cơ sở vật chất của họ với HB, và học phí của họ với HB mà xem, các bạn sẽ thấy được lương tâm của các nhà lãnh đạo HB nằm ở dâu. DL Kỹ thuật công nghệ TP.HCM là một ví dụ, ban giám hiệu trường HB hãy ngẩng mặt lên nhìn xung quanh 1 chút chứ đừng cúi mặt mà bước đi trên con đường đầy bùn đất của mình, hãy nhìn hàng xóm xem xon đường của người ta đi như thế nào. Hãy để cho sv và gia đình họ được sống 1 cuộc sống bình yên không phải thấp thỏm nỗi lo học phí tăng. Mong lắm 1 ngày như thế!

  Nếu có ai nói với bạn cơ sở vật chất của trường Hồng Bàng tệ thì bạn đừng tin vào nó mà hãy nghĩ rằng đó là một thao trường - nơi rèn luyện khả năng sinh tồn của minh: Ở cơ sở mới nhất ở Q.12, nơi đây bạn sẽ được rèn luyện lòng can đảm và một cảm giác mạnh hơn bất cứ trò chơi cảm giác mạnh nào. Bạn đang đứng trên ban công tầng 5 (bạn đã mua bảo hiểm chưa?), nhìn xuống đi! Nhưng, tuyệt đối không được vịn vào lan can đấy, vì an toàn của chính bạn thôi nếu không muốn rồi đời bởi vài con ốc quên gắn vào, hay gì gì đấy... (có lẽ vì vậy mà Hồng Bàng chẳng dám xây "tòa cao ốc" 10 tầng!)

  Bạn không tin hay muốn biết tận mắt nhưng ngại đi xa? Hãy đến với cơ sở ở Q.Gò Vấp. Với một bước chân vô tình dẫm xuống hơi mạnh của một bạn nào đấy, bạn sẽ có cơ hội thử tinh thần thép của mình! Những cơn địa chấn dưới chân (chắc chưa tới mức sập ngay nhỉ?).

  Bạn muốn biết kỹ thuật xây dựng hiện nay đã tiến bộ đến thế nào hãy đến Hồng Bàng University, với những lan can (hay gọi là cái thùng rổng nhỉ?) là tà dưới đất, có thể chống được toàn bộ những cơn hắt hiu.

  Hay bạn bắt tôi phải nói đến những miếng băng keo dán vào giấy nhưng giấy không rách, lại có thể làm bong từng mảng vôi của HBU?

  Mẹ ơi, mẹ có biết con vô cùng tự hào khi được học ở HBU? Rất tự hào khi biết những đồng tiền của mẹ được xử dựng để liên tiếp xây nên những ngôi trường mới (báo cho mẹ biết tin mừng: con có lẽ sắp được học chính thức ở một cơ sở mới nữa rồi, lại chính trên đất trường cũ ấy mà, dù rằng nó chỉ mới hưởng thọ được 3 hay 5 năm gì đấy).

  Mẹ ơi, mẹ có biết rằng mẹ sợ con không có bằng cấp, không xin được việc làm nên cố sức già mà làm kiếm tiền cho con, bất kể là học kỳ trước tăng 500 nghìn hay học kỳ sau lại tăng thêm 500 nghìn tiếp sau cái 500 nghìn kia nữa. Còn đi xin miễn giảm lại được tiếp đón với một thái độ cực kỳ trìu mếm, họ rộng lượng lắm mẹ ạ, sẵn sàng giảm học phí cho mẹ đấy, nhưng con chẳng thà mất thêm tiền chứ chẳng muốn được bố thí kiểu đại từ mặt cáo ấy đâu, tha lỗi cho con, mẹ nhé. Nhưng mẹ nào đâu biết rằng: dù có cầm trong tay cái bằng của HBU, con của mẹ cũng chẳng dám đem lè với ai đâu, nói chi làm mang đi xin việc.

  Mẹ có biết rằng: mẹ bỏ tiền ra để cho con được vào đây để thỉnh thoảng được dạy rằng: "tình yêu đến,em không mong đợi gì. Tình yêu đi, em không hề...", "mấy người ở đồng bằng hễ lên thành phố là đi Đầm Sen..., bỏ 400 nghìn ra mời họ xem ca nhạc, đến nữa chừng lại bỏ ngoài nói chuyện riêng...". Mẹ ạ, con có thật nên nghe những lời dạy cao siêu ấy?

  Con thật có lỗi với mẹ, lẽ ra con nên kiên quyết nghỉ ngay khi nhìn thấy cái thực trạng này, nhưng con lại do dự, để rồi giờ lại tiến thoái lưỡng nan. Giờ lẽ nào, con lại xin trời cho HBU được biến mất để con dễ bề ăn nói với mẹ hơn?

  Chằng biết trường Hồng Bàng dạy chất lượng thế mà, có con của những người vĩ đại đã sáng lập ra Hồng Bàng có vào học không? Cay đắng.

  Gởi: Mẹ
  Con.

  Đã ném lao thì phải theo lao thôi các bạn ạ. Hầu hết mọi ng` ở đây có lẽ là sv năm 3, năm 4 rồi, thời gian cũng trôi nhanh lắm, hãy cố gắng tự học cho bản thân và gia đình mình. Trước sau gì thì cũng được thoát khỏi cái ngôi trường này thôi hihi. Tôi được biết ở bên nước ngoài "đại học" là từ chỉ để cho những trường danh tiếng, có chứng nhận bằng cấp quốc tế hoặc quốc gia hẳn hoi,còn lại thì đều là "cao đẳng" hết, kể cả chứng nhận về sự an toàn, đáng tin cậy như các trường Đh, CĐ bên Sing.... Còn ở VN những trường như HB mặc dù là "đại học" nhưng thực chất về chất lượng và trình độ thì chỉ đáng bậc "cao đẳng". Cũng hy vọng những lừoi pảhn ánh này sẽ páht huy tác dụng để trường ta càng ngày càng phát triển tốt hơn, chứ đừng dừng lại để rồi những lời góp ý này bị mốc meo :(

  Đọc cái bức thư đó, mình thấy mình rất là "may mắn" được học một ngôi trường "nổi tiếng". "Nổi tiếng" đến mức mà mình cảm thấy phải hổ thẹn.

  Mình không biết sau này ra trường làm cái gì, vì mình học một ngành "rất mới và được quảng bá là theo tiêu chuẩn quốc tế". Sau này mới biết là... tiêu chuẩn Việt Nam còn chưa tới đâu nữa là... Chẹp, đúng là học trường "nổi tiếng" có khác!

  Đọc nhiều thư trả lời mà thấy bức xúc quá chừng! Ngày mới thi tốt nghiệp xong, mình được phát cho tờ rơi của các anh chị Hồng Bàng về trường, với rất nhiều điều hào nhoáng! Thế là mình nghĩ có trường giảng dạy tốt thì sẽ có tương lai. Nhưng khi mình tham quan vài lớp của trường. Cái lớp đầu tiên mình quan tâm nhất là"xưởng phim hoạt hình" tại cơ sở Gò Vấp. Nhìn trong những tờ rơ của trường thì nó cực kì hào nhoáng và rất là đáng để học. Nhưng mà hỡi ôi... khi vào thì thất vọng hoàn toàn, sàn nhà dơ và bẩn. Nghe nói đó là cái phòng kho của trường được tái tạo lại. Hix..

  Còn về chất lượng giảng dạy cho sinh viên,thì mình không thể có ý kiến gì hết. Mình học năm 3 rồi, năm sau tốt nghiệp rồi, nhưng nếu giả dụ mình có bằng đại học thì cũng chẳng đem ra đi xin việc được, vì mình đang làm bán thời gian nhưng lương cũng khá, mình nghĩ hok cần có tấm bằng đó thì mình vẫn sống khỏe re!!!!

  3 năm là đủ rồi!!!

  Có Thật là có chuyện vậy không?

  Có thật là giảng viên giảng dạy gần 7 tháng rồi mà chưa có được trả thù lao?
  Nếu đó là sự thật thì đâu là công bằng, là lẽ phải? Bộ giáo dục ở đâu? các ban ngành ở đâu mà để người Thầy phải chịu hành hạ như vây?

  Câu hỏi đó sinh gởi đến Bộ giáo dục và các ban nghành.
  Kinh chao
  Hongbang SV: SV Hong bang giờ gọi lên thấy ngượng ngượng sao ây!

  Gởi độc giả Dân Luận tham khảo,

  Ngày 18/03/2009, hàng trăm sinh viên trường đại học Hồng Bàng đã tham gia phản đối việc tăng học phí.

  - Về quan điểm của tôi: mặc dù không tham gia: do tính rụt rè, sợ sệt, tôi cảm thấy rất cảm phục những bạn sinh viên đã tham gia phản đối kịch liệt việc tăng học phí vô tội vạ của nhà trường.

  - Các bạn đã thể hiện lòng quả cảm và cùng hát lên bài ca đoàn kết để cùng đấu tranh đòi hỏi quyền lợi chính đáng mà sinh viên chúng ta đáng được hưởng.

  - Về phía nhà trường:

  + Tôi khẳng định với Thầy Chung rằng, những người tham gia phản đối đa phần là học chăm, con nhà nghèo. Chỉ có con nhà nghèo mới cảm thấy sự quý giá của 500 ngàn, còn những người giàu có như Thầy Chung, 500 ngàn hay vài triệu chỉ đáng một chầu nhậu. Nhưng nghĩ lại, tiền đâu mà Thầy Chung có được nhiều như vậy. Chẳng phải tiền từ học phí của các sinh viên hay sao??? Bây giờ người ta rất đãi ngộ cho khách hàng, xem khách hàng như là Thượng đế. Sao Thầy Chung không học lấy mà hành sự và lời lẽ hồ đồ vậy?

  + Hiệu Trưởng có phát biểu: Tăng học phí là để nâng lương cho giảng viên. Tập quán chúng ta có cái thói quen đổ thừa không dám nhận trách nhiệm về mình. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng đã dùng hình ảnh giảng viên để làm lá chắn. Các bạn sinh viên trường Hồng Bàng nếu các bạn không tin thì hỏi giảng viên đang giảng dạy khoa đại cương của các bạn xem. Gần 7 tháng nay họ vẫn chưa nhận được tiền thù lao. Ngày tết cũng chẳng được tạm ứng một đồng nào cả. Tiền thu từ sinh viên chúng tôi nhiều như thế, tại sao hiệu trường lại bỏ đói người Thầy của chúng tôi? Thầy giáo của chúng tôi quá hiền lành nên không đem vụ việc kiện lên Bộ, toà án. Nhưng với vai trò là sinh viên, chúng tôi phải có vai trò đấu tranh để trường đối xử công bằng với người Thầy của chúng tôi, những người đang gánh vác trực tiếp những trọng trách trồng người.

  + Hiệu trưởng có phát biểu đầu tư khu sinh thái Lâm Đồng là mang tính chất xã hội. Chúng ta có ai tin được không??? Lương giảng viên thì không trả, cơ sở vật chất tồi tàn chẳng một chút sửa sang. Tiền thu học phí của sinh viên thì đem đầu tư kinh doanh trái ngành. Phải chăng thanh tra của Bộ không biết việc này?

  Sinh viên chúng tôi mong Hiệu Trưởng Thầy Nguyễn Mạnh Hùng, dùng tiền học phí của chúng tôi đúng mục đích; sửa sang cơ sở vật chất của trường, trả tiền thù lao đầy đủ cho giảng viên.

  Chân thành cám ơn
  Kính gởi Ban Biên Tập Dân Luận và Bạn Đọc

  Em muốn hỏi bộ giáo dục nữa. Sao Bộ lại cho trường mở nhiều ngành khoa quá vậy?

  Không có cơ sở vật chất mà cho tuyển sinh? Chất lượng giảng dạy ra sao mà mà lại cho giấy phép? Cái này sinh viên tụi em cũng thắc mắc, vì trường em vẫn thuộc Bộ Giáo dục mà.

  Sao chưa ai đứng ra giúp tụi em? Nếu hôm nay tụi em không lên tiếng thì không biết trường sẽ thế nào thêm nữa??? Trường em còn nhiều ngành nhiều khoa hơn cả Bách Khoa và Đại học Mở????????

  nói không thể nào hết được...nếu giờ nhà trường và sinh viên cứ nói hoài vậy cũng o biết tới khi nào.vì tớ thấy không có lửa làm sao có khói.giờ mà nói nếu ai ủng hộ cách bào chữa của trường về những gì trường đưa ra và đề ra là đúng chắc được vài sinh viên mà đa phần là cán bộ đoàn trường {vì theo tớ được biết thì họ đi du lịch xuyên việt cả tháng trời v v...đi qua trời thử hỏi có trường nào mà cán bộ đoàn đi hoài và nhiều như trường mình o?} còn về phía sinh viên phản đồi và bực bội về trường thì chắc đông hơn cuộc chiến xích bich quá...Tớ thấy điều đáng nói ở đây là chất lượng giảng dạy và cái mà sinh viên được hưởng quyền lợi về học tập...còn giờ đây không nói gì nữa.

  Mong sao có bài báo hay bài viết nào viết về "PHẨM CHẤT ĐẠO ĐỨC TRONG GIÁO DỤC".. thi se hay hơn là cứ phải đua nhau nói thế này, thật ra trường mình bị lên báo thứ thế này đâu sinh viên nào vui đâu. ...hôm qua đi học thì phòng học khong ai mở cửa cho vô mà mặc dù đã 13h45p rồi.. vậy có bực không hả các bạn???? Mà lần này không phải lần đầu nha... mấy lần có lên văn phòng khoa rồi tường lần này sẽ không phải lên ai dè.... thôi về viết đơn báo cáo thôi..... đợi ngày nhà trường giải quyết..... haizzzz

  Xin các bạn nào có bức xúc về những lời lẽ của tôi, hãy xem lại câu chữ. Tôi nói: đa phần, thì các bạn cũng thừa hiểu đa phần không phải là tất cả. Tối nói các bạn đó (tức có nghĩa những bạn nào chưa làm tốt phần của mình thì đừng nên đổ tất cả lên đầu thầy cô). Tôi cũng chỉ nói trong phạm vi bạn gì đó xét nét bằng cấp cũng như đem sự quen biết của mình với ông họa sĩ Thanh Châu ra mà đánh giá kiến thức người khác.

  Tôi dừng ở đây, không giải thích thêm gì nữa.

  Lo sợ...im lặng rồi mọi chuyện sẽ đi về đâu? Đúng là đò sẽ ko lật, mọi người đều sẽ đạt được những gì mình cần. Nhà trường vẫn có được những lớp sinh viên mới vào trường, và những sinh viên tốt nghiệp ra trường. Tân sinh viên vẫn hăm hở được bước chân vào giảng đường, sinh viên cũ cũng vẫn vui mừng được nhận tấm bằng tốt nghiệp. Chắc đó là một kết cục tốt đẹp mà mọi người cho rằng như thế là đủ. Thế nhưng, nếu chịu khó nhìn lại 1 lần nữa, nhìn thật sâu vào thì mọi chuyện có lẽ ko thể tốt đẹp như vậy được. Bằng đại học thì hiện hữu đó, nhưng kiến thức, cái tinh hoa được đút rút sau những năm đi học thì ở đâu? Đừng vội nói rằng kiến thức là do em ko chịu trau dồi,do em làm biếng học tập, em biết đó là một phần lỗi ở em. Nhưng mà các thầy ơi, các thầy là những người chỉ đường mà, các thầy ko soi lối thì chúng em biết đi về đâu, biết tìm tòi vấn đề gì để học hỏi bồi đắp kiến thức cho mình đây? Đây ko phải là công kích, cũng ko phải là lên án trách cứ ai cả, chúng em chỉ muốn có được vốn kiến thức vừa đủ xứng đáng với tấm bằng "đại học", chỉ muốn được học tập một cách xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra, điều đó có phải là đòi hỏi quá đáng ko hả thầy?

  Xin chào tất cả tham gia diễn đàn dân luân,.
  Tôi thấy các bạn nói hơi thật thà đấy.
  Nhưng tôi cũng đã học qua truong HBU rồi và hiện nay đang làm cho một doang Ngiệp lớn nên tôi biết.
  thứ nhất:
  Cơ sở vật chất hơi củ kỷ và toàn đi thuê, chổ học rất nóng và khó chịu sinh viên hay hoc nhiều cơ sơ chưa tập trung một chổ gây khó khăn đi lại và khó tiếp thu bài hoc tôi thừa nhận.
  thứ hai:
  Về trình độ giáo viên thi có thể xem là rất tốt nhưng cơ sơ vật chât thì phải chờ nên cũng đâm ra mệt.

  Nhưng nếu không phản ánh sự thật thì liệu còn biết bao nhiêu bạn sắp là SV sẽ bị "bóc lột" về tinh thần bởi chiêu thức PR quá "đỉnh" ??? Chúng tôi chỉ muốn trường tốt lên thôi, chứ không có ý định đả kích hay nói xấu. "Sự thật phũ phàng" mà...

  Ông thầy hiệu trưởng của trường chỉ toàn mơ những thứ xa vời, những cái gì mà ở VN hay các trường ĐH VN chưa từng có thì ở HB sẽ xuất hiện, nhưng những thứ ngay trước mắt như chất lượng giảng dạy, thời gian biểu, cơ sở vật chất ... tội tệ thì lại không nghĩ tới. Năm 2005 khi chúng tôi là năm 1 của trường, trong 1 tờ bướm quảng cáo có ghi năm 2009 sẽ khánh thành tại cs đường Điện Biên Phủ tòa nhà 10 tầng, 2 tầng hầm để xe, trạm xá, căn-tin,... Nhưng cho đến giờ, cái mà chúng ta thấy là gì??? Có được 10 tầng không hay chỉ có 2 tầng, mới xây mà trân trần đã có hiện tượng thấm dột. Không bàn nhiều, mọi người muốn tận mắt thì hãy lên đó mà coi. Lấy tiền của SV để xây nhà nghỉ dưỡng cho GV à, trong khi đó máy tính cho chuyên môn thì cùi bắp, đang làm bài nửa chừng đều bị "out", đến thầy dạy 3d của chúng tôi còn khuyến cáo như vậy, cơ sở vậtc hất như vậy làm sao khuyến khích tinh thần học tập của SV???

  Còn một vấn đề nữa cách đây 1 hoặc 2 năm, cô bạn chung phòng với tôi có ý kiện tập họp sv của khoa Kinh Tế để lên tiếng phản ánh chất lượng dạy và học của trường thì bị ban giám hiệu triệu tập lên, có mời công an để "hỏi cung". Sự việc đâu có gì nghiêm trọng đâu, bạn tôi mới chỉ có ý định đó, vậy mà chưa gì phía bên trường đã làm đủ trò, khiến bạn tôi gặp khó khăn vì bị dán mác "phản động". Đã vậy một lần bạn tôi lên phường để làm giấy tạm trú thì trong hồ sơ cá nhân của bạn ấy bị ghi là:" Có hành vi lên mạng internet lôi kéo sinh viên xuống đường để đòi lại quỳen lợi của sinh viên trường dân lập Hồng Bàng". Như vậy khác nào cô bạn tôi là một tội phạm chỉ vì mong muốn góp tiếng nói của mình để xây dựng trường??? Tôi xin cam đoan sự thật này. Thật quá thất vọng về cách giải quyết vấn đề của những người có quyền trong trường...

  tôi không thể hiểu nổi mấy người.... Là những sinh viên cũng như bộ phận lãnh đạo của trường Hồng Bàng. Bây giờ cả hai đều chung một chuyến đò, mà cứ công kích lẫn nhau như thế thì sớm muộn gì cũng lật đò...Để rồi hậu quả để lại( không nhỏ) sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cả hai,.....

  Tôi gởi thông tin về ĐH Hồng Bàng và website cho độc giả Dân Luận tham khảo
  NHỮNG SỰ KIỆN TRONG NĂM 2009 - 2010 :

  1. Bước vào xây dựng tòa nhà cổ điển theo cấu trúc La Mã (12 tầng) trong 2 năm tới 2009 - 2011 để phục vụ giảng dạy (tại Q.7 - TP.HCM).

  2. Khánh thành cơ sở 2 (4 tầng) trên diện tích 3 ha tại Trung tâm Thị xã Bà Rịa - Vũng Tàu (ngày 22/3/2009) để đưa vào sử dụng học tập, trao đổi Giáo sư, sinh viên Quốc tế (Mỹ, Pháp, Nhật, Anh, Trung Quốc, CuBa, Hàn Quốc, Ấn Độ, Phi Châu).

  3. Đưa vào sử dụng 2 biệt thự tại bãi biển Vũng Tàu để làm nơi nghỉ dưỡng cho Thầy, Cô giảng dạy cùng gia đình.

  4. Bước vào xây dựng cải tạo cơ sở Q.11, TP.HCM để đưa vào sử dụng.

  5. Đầu tư cơ sở vật chất: Thay đổi toàn diện hệ thống vi tính đời mới, kỹ thuật cao, xây dựng phòng thí nghiệm thực tập ngành Sinh học, môi trường, ngành Điện tử, ngành Y học, ngành Kiến trúc.

  6. Chuẩn bị khánh thành (khoảng cuối năm 2009 hay qua đầu năm 2010) thung lũng người ngoài hành tinh tại Thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng), có quy mô 300 ha để bước vào xây dựng Xưởng phim Hồng Bàng để thực hiện những kịch bản hiện thực phê phán do đội ngũ giảng viên tự biên tự diễn với sự ganh tị khiêm tốn với phim Hàn Quốc đã được đại bộ phận khán giả trẻ Việt Nam thưởng thức.

  7. Phối hợp với các cơ quan báo chí, các trường Đại học ngoài công lập Việt Nam để tổ chức cuộc thi Hoa hậu sinh viên Việt Nam (theo giấy phép đã được cấp cho Đại học Hồng Bàng) để từng bước tổ chức cuộc thi Hoa hậu sinh viên Thế giới tại một khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

  Pages