Sinh Viên ĐH Hồng Bàng phản đối tăng học phí đột ngột

 • Bởi Bien-Tap
  18/03/2009
  9 phản hồi

  Lê Quỳnh

  Trưa ngày 18-3, bên ngoài cơ sở 1 ĐH Hồng Bàng (đường Quốc Việt, quận Tân Bình, TP.HCM), hơn 100 SV khoa Mĩ thuật Công nghiệp và khoa khác đã phản đối việc tăng học phí đột ngột lên 1 triệu đồng so với mức học phí thông báo đầu năm.

  Theo phản ánh của SV, những SV đã đóng học phí học kỳ 1 thì đến kỳ 2 này mức học phí tăng thêm 500.000 đồng so với thông báo đầu năm. Còn những SV đến học kỳ 2 mới đóng học phí thì mức học phí lại tăng thêm 1 triệu đồng so với thông báo đầu năm.


  Hơn 100 SV tập trung trước cổng trường để phản đối việc tăng học phí. Ảnh: Gia Tiến

  Điều bất thường là, chỉ khi SV đi đóng học phí (khi có thông báo SV đóng học phí sau ngày 20-3 sẽ bị cấm thi) thì mới tả hỏa: học phí bị tăng đột ngột và tăng một cách chóng mặt.

  Trước tình hình căng thẳng này, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức ngay một buổi làm việc trực tiếp với SV.

  "Đột ngột" tăng, "đột ngột"... không tăng

  Theo ghi nhận của PV VietNamNet, không khí buổi nói chuyện "nóng bức" một cách khác thường.


  Nhiều SV không đồng ý cách giải thích của nhà trường - ảnh: L.Quỳnh

  Một nam SV đứng lên phát biểu: “em từ miền Bắc vào đây học, gia đình khó khăn, cuộc sống nhiều thiếu thốn… Thế mà đùng một cái, nhà trường thông báo tăng học phí. Điều này khiến chúng em rất hoang mang, sững sờ, lo lắng. Trong khi đó, cơ sở vật chất không được cải thiện, chất lượng giảng dạy không được nâng cao. Nhà trường làm như vậy liệu thỏa đáng không?”

  "Bạn phát biểu trúng ý mình quá" - cả hội trường cùng vỗ tay tán thưởng.

  Giải thích việc tăng học phí đột ngột, TS Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng ĐH Hồng Bàng thừa nhận: "Thông báo tăng học phí "đột ngột" là do sơ sót trong khâu thông tin tới SV, bởi việc tăng học phí này đã được chuẩn bị trước một năm".

  Và để giảm cảm xúc quá mạnh như hiện nay của SV, tránh ảnh hưởng đến tình hình học tập của các em, nhà trường quyết định… không tăng học phí nữa, mà sẽ giữ mức thu như ban đầu!

  Tuy nhiên, giải thích của thầy Hùng và quyết định ngưng thu học phí "đột ngột " không kém, càng khiến nhiều SV đứng phía dưới bức xúc thêm. Nhiều SV tranh nhau nói, chất vấn dù không có mic trong tay.

  Bên cạnh việc bức xúc tăng học phí đột ngột, SV rất quan tâm là chất lượng giảng dạy: giáo viên hay bỏ tiết, dạy mà không có giáo trình, khoa thông báo học kì hai tăng tiết để tăng chất lượng giảng nhưng thay vì một ngày học một buổi từ 1g-5g như trước đây thì bây giờ lại cắt bớt giờ học của SV, chỉ học từ 1g-3g…


  TS Hùng, hiệu trưởng trường trong "vòng vây" SV - ảnh: L.Quỳnh

  Trả lời SV việc này, TS Hùng cho biết: sẽ làm việc với khoa và khoa sẽ giải quyết vấn đề chất lượng giảng dạy.

  “Bọn em đã lên gặp khoa, thầy phó khoa, trưởng khoa, nhưng các thầy nói cần thầy hiệu trưởng quyết định… Nếu thầy đổ cho khoa, khoa đổ cho thầy thì bọn em gặp ai được đây…” – một SV bức xúc.

  Sau hơn 1 giờ chất vấn, buổi nói chuyện đã kết thúc, nhưng nhiều SV vẫn “bủa vây” thầy hiệu trưởng, đề nghị thầy khẳng định “chắc chắn không tăng học phí nữa”. Đồng thời, chất vấn thêm: “liệu năm sau có tăng học phí nữa không để bọn em yên tâm học tập”…

  Nhiều SV thẳng thắn: do SV bấy lâu nay không có một nơi nào để phản ánh tiếng nói, tâm tư của mình, bị dồn nén quá mới xảy ra chuyện thế này”. Các bạn đề nghị, sau buổi hôm nay, nhà trường nên “tặng” thêm SV một buổi đối thoại nữa, nhằm cho SV biết nhà trường đã giải quyết vấn đề tới đâu, như thế nào…

  Tăng học phí để giữ chân giảng viên?

  Trả lời báo chí, TS Hùng cho biết: nguyên nhân chính của việc tăng học phí là do nhà trường cần tăng lương cho giảng viên, cán bộ nhân viên nhà trường. “Thực tế, ở nơi này nơi khác , họ tăng lương có khi gấp đôi để thu hút giảng viên, chúng tôi cần phải giữ giáo viên của mình lại” – ông Hùng nói.


  Sau buổi đối chất, SV không hài lòng, tiếp tục hỏi riêng ông Chung, trợ lý hiệu trưởng - ảnh: L.Quỳnh

  Cũng theo ông Hùng, khi tăng học phí, nhà trường sẽ tăng cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, mời giáo sư về giảng dạy nhiều hơn, thậm chí cả giáo sư nước ngoài.

  Thừa nhận có xuất hiện những trường hợp GV bỏ giờ, bớt tiết, đến trễ, về sớm, bỏ giờ, ông Hùng nói: "Sắp tới, nhà trường sẽ thực hiện một phương pháp quản lý chặt chẽ, mỗi một môn học kết thúc phải được nghiệm thu, đồng thời lấy ý kiến của SV về chất lượng bài giảng…"

  Với phản ánh SV về việc không có giáo trình học, ông Hùng khẳng định: điều này chỉ rơi vào một số môn, còn lại mỗi khoa đều có giáo trình riêng. Và sắp tới sẽ giải quyết vấn đề giáo trình học cho SV một cách triệt để.

  Trả lời phản ánh chương trình học thay đổi liên tục, chất lượng dạy không được tốt, ông Hùng phân bua: Chúng tôi có lộ trình cụ thể khi đưa một khoa mới vào, nhưng cũng phải chấp nhận thực tế là một số thầy cô đồng ý hợp tác với trường nhưng lại bỏ trường ra đi. “Chính vì vậy chúng tôi phải tìm nguồn khác để bù trừ vào là tất yếu” – ông nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Em định đăng ký vào Hồng Bàng học hê trung cấp khoa:quản trị kinh doanh,nghe nhà trường quảng cào về trang thiết bị và thấy lựơng sinh viên ngày một đông nên em cứ nghĩ ở đây dạy tốt lắm nên ai cũng thi vào,một nơi lý tưỡng để em có thể gữi gắm vào tương lai của mình.Cách đây chưa đầy một tháng em đã ghé trường và nhà trường thông báo học phí hệ trung cấp khoa QTKD là 4680000d,nhập hoc vào cuối tháng 05/09.Nhưng đến thời điểm bây giờ em nhận được giấy báo trúng tuyển và trường Hong Bang thông báo mưc học phí mới là:5980000d,có nghĩa là chưa đầy 1 tháng mà trường đã tăng tới 1300000d,với cách làm việc như vậy thử hỏi giám sinh viên,học sinh nào dám chui đầu vào,khi em lên trường hỏi thì trường trả lời là chỉ mới tăng mới đây.Nói tóm lại là cũng may chưa đóng tiền nên không có gì phãi nuối tiếc,không chỉ các bạn sinh viên đại học,cao đẳng mà các bạn học trung cấp cũng nên suy nghĩ về vấn đề này,hãy chọn kỹ trường trước khi học,ước mơ học lên đại học từ con đường liên thông không phãi là không có nhưng thời gian rất dài và không ít chi phi,nếu thành quả đạt được không như ý muốn thì thật quá thất vọng.Em nghĩ trường Hong Bang nên đổi tên lại là:CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN HỒNG BÀNG thì đúng hơn bởi vì em thấy ở đây không giống như một ngôi trường mà là nơi kiếm tiền của ông hiệu trưỡng,thành ra đây là công ty của ông,sinh viên,học sinh chính là khách hàng,học phí cũa họ chính là phần lợi nhuận,còn phần sản phẩm bán ra thì lại quá rẻ tiền nên công ty này lời to,các bạn hãy bình tĩnh và sáng suốt lựa chọn vì con đường học vấn lúc nào cũng lâu dài và rộng mở,không nên vội vàng và coi trọng hình thức bên ngoài,nếu học đại học ở đó thay vì học trung cấp ở chổ khác cũng tốt hơn,em xin góp ý lên để các bạn thấy không chỉ các bạn học đại học mà các bạn học trung cấp ở trường đó cũng điêu đứng vô cùng,có một điều em xin góp ý nữa là tại sao không làm tròn cho chuẩn,ví dụ như:5980000 len 6 triệu đi,làm gì bớt 20 ngàn cho mêt vậy,đúng như một hình thức kinh doanh bớt lại chút đỉnh nhưng người ta cứ tưỡng là xuống cả một triêu đồng.

  Phản hồi: 

  Tôi vừa tham dự một lớp dự bị đại học ở đại học Hoa Sen. Sau hai buổi tham gia thì tôi thấy rằng sinh viên của Hoa Sen khá hài lòng về chất lượng giảng dạy của trường này, mặc dù học phí khá cao so với các trường tư thục khác. Lớp học của tôi phải đóng gần 700.000 để học trong một tháng.

  Mặc dù buổi học đầu tiên cả lớp không hài lòng về một giảng viên được mời thỉnh giảng từ đại học Tôn Đức Thắng nhưng sang buổi thứ hai quản lý của lớp học có hỏi ý kiến cả lớp về cách giảng dạy của thầy và thầy đã có sự điều chỉnh tích cực.

  Tôi được biết là sinh viên Hoa Sen hoàn toàn có quyền đứng lên feed back ngay tại lớp học về cách giảng dạy của thầy. Sinh viên cũng có quyền gởi phản hồi đến khoa về chất lượng giảng dạy, ngay cả gởi thư đến hiệu trưởng để phản đối trưởng khoa nếu như trưởng khoa có hành vi không đúng.

  Cuối khóa học, sinh viên đều được phòng đào tạo gởi survey để có feedback về phương pháp và chất lượng giảng dạy của giảng viên.

  Tôi nhận thấy chất lượng của Hoa Sen được các cựu sinh viên tin tưởng. Tôi cũng hài lòng về sự lựa chọn Hoa Sen và có cảm giác đích thực mình là "thượng đế" trong lớp học.

  Phản hồi: 

  Bạn nói đúng, cơ sở vật chất thật sự là rất tồi tàn điển hình là cơ sở tại đường Ngô Quyền Q.5.Lần tăng học phí đợt trước em cũng đã nghe nói là sẽ cải thiện lại cơ sở vật chất nhưng tình hình đến hiện giờ là vẫn ko thay đổi .Em cũng không dám nói gì về chất lượng giảng dạy nhưng em cũng có nhiều bức xúc về lịch dạy và học.Thật sự là rất lộn xộn.Sinh viên vẫn đến trường nhưng lại không học vì lý do chưa có giáo viên,vậy mà vẫn sắp lịch học.Nhiều sinh viên đã quá chán nản vì có nhiều người phải đi 20 cây số mới tới được trường.Cũng có nhiều thầy cô nói là không nhận được lịch báo dạy của khoa nên không biết có lịch dạy.Vậy là sao?Vấn đề này được rất nhiều sinh viên phản ánh.Rất mong quí nhà trường và các khoa nào còn tình trạng này xin hãy xem xét lại cho sinh viên để sinh viên còn chút niềm tin tưởng vào ngôi trường mình đang học.

  Phản hồi: 

  Năm 2007-2008 chúng tôi bắt đầu đăng ký nhập học tại trường Đại Học Hồng Bàng thì mức học phí lúc đó <5.000.000đ/năm, nghĩa là 1 học kỳ chưa đến 2.500.000đ.

  Cuối học kỳ I năm 2008-2009 học phí tăng thành 3.490.000đ/học kỳ, tức là đã tăng 990.000đ cho mỗi học kỳ. Chưa hết bàng hoàng thì học kỳ II năm 2008-2009 chúng tôi lại nhận được thông báo là sẽ tăng học phí lên thành 3.975.000đ/học kỳ, tức là tăng so với học kỳ I là 485.000đ và so với mức học phí mà ban đầu chúng tôi nhập học là 1.475.000đ.

  Chỉ trong vòng 2 học kỳ mà chúng tôi phải chịu mức tăng học phí như vậy. Tại sao Ban Giám hiệu Đại Học Hồng Bàng không thử đặt mình vào vị trí của chúng tôi? Chúng tôi chỉ là sinh viên vừa đi học vừa đi làm để lo tất cả các chi phí cho cuộc sống, làm sao chúng tôi gồng gánh nổi những quyết định quá sức chịu đựng của Ban giám hiệu?

  Trong khi đó theo quan sát của chúng tôi thì mặc dù nhà trường tăng học phí đều đều mỗi học kỳ nhưng chúng tôi vẫn học trong những cơ sở tồi tệ có thể nói là... chỉ có Trường Hồng Bàng mới tìm ra được những cơ sở như thế cho sinh viên chúng tôi ngồi học(!). Mong nhà trường đừng nhắm mắt trước hoàn cảnh của chúng tôi.

  Phản hồi: 

  "Xin hãy coi sinh viên là 'con người'", câu nói của bạn mới đáng buồn làm sao.

  Các bạn sinh viên, các bạn không chỉ đáng được coi là "con người" đâu. Thực tế, các bạn là "thượng đế", là những người đóng tiền để được hưởng dịch vụ từ trường. Giữa các bạn và trường Hồng Bàng là một hợp đồng cam kết, có đi có lại chứ không phải các bạn mang ơn huệ gì của trường.

  Tôi không biết mức học phí các bạn phải trả trước đây là cao hay thấp, nhưng việc đơn phương nâng học phí mà không có kế hoạch trước của trường như vậy - nếu xét theo quan điểm cam kết giữa hai bên - là không chấp nhận được. Đặc biệt, học đại học là một cam kết dài hạn, do đó cần phải xác định trước một mức học phí cụ thể và phải cam kết không thay đổi nó trong một thời hạn thỏa thuận giữa hai bên. Nếu trường đại học nào cũng quảng cáo học phí rẻ năm đầu tiên, rồi sau đó nâng vống lên, thì khác nào bắt chẹt sinh viên? Làm sao các bạn có thể bỏ dở 1-2 năm học để đi học lại từ đầu ở trường khác?

  Việc chất lượng dạy học như các bạn kể, nếu đúng, cũng là điều phải lên án và ép trường phải sửa đổi. Các bạn có thể đồng viết kiến nghị lên trường, gửi cả lên Bộ Giáo dục và Đào tạo hay báo chí nhờ can thiệp.

  Tôi nghĩ rằng nếu các bạn đồng lòng làm rõ lần này thì các bạn mới có cơ hội trở thành "thượng đế" trong tương lai. Chúc các bạn may mắn!

  Phản hồi: 

  Em là 1 sinh viên của trường.

  Trước khi vào trường em được biết trường qua lời giới thiệu trên tivi, trên mạng. Trường nói có cơ sở vật chất đầy đủ trang bị tối tân, đội ngủ giáo viên chuyên nghiệp.

  Nhưng khi vào rồi em mới biết là một sự sai lầm rất nghiêm trọng. Trường học có nhiều cơ sở, năm đầu tiên trường xếp cái lịch như đi chơi. Sáng học chỗ này chiều học chổ kia, qua ngày mai học chỗ khác làm cho sinh viên rất vất vả theo lịch học.

  Sang năm 2 và 3 thì có cố gắng là học ở một nơi nhưng, hỡi ôi, một tuần lịch học 5 buổi nhưng 3 buổi là về ko học. Ví dụ như năm nay khai giảng từ 16/2 nhưng có môn đúng một tháng trời giáo viên không dạy mà khoa cũng ko báo cho sinh viên biết (không biết lỗi thầy hay lỗi khoa) làm cho sinh viên hết lần này lần khác chạy đi rồi chạy về.

  Đến tuần thứ 5 thì các bạn trong lớp quá mệt mỏi ko đi nữa nhưng cũng có 1 số ít thì vẫn đi may mắn là tuần này có học nhưng học được... 5 phút vì lý do lớp quá ít, sinh viên nghĩ nhiều. Các bạn trình bày là những tuần trước có đi nhưng ko có thầy. Giáo viên thì chỉ trả lời "Tôi đi công tác!!!!"

  Sang tuàn sau thì giáo viên cũng biến mất để sinh viên chờ mòn mỏi rồi về khi nhận được câu trả lời "Tôi đi công tác".

  Công tác tổ chức quản lý và giảng dạy của trường đúng là không giống những trường khác. Lớp có 46 sinh viên nhét vào 1 cái phòng học có máy lạnh nhỏ xíu ko đủ chổ ngồi... giữa cái trời trưa nắng nóng bức phải ngồi chen chút nhau mà... máy lạnh thì bị tháo ra chỉ mở 2 cái quạt cho giáo viên. Còn rất nhiều hạt sạn của trường ĐH HB mà em không thể nói hết được.

  Qua sự việc này em mong trường ĐH Hồng Bàng cần quan tâm, lắng nghe sinh viên, đáp ứng những nhu cầu cho sinh viên về vật chất lẫn tinh thần.

  Xin hãy xem sinh viên là "Con người"!

  Phản hồi: 

  Kính gởi tòa soạn,

  Ngày 18/03/2009, Sinh viên đại học hồng bàng tổ chức phản đối việc tăng học phí vô tội đó là tín hiệu của giọt nước tràn ly.

  Nếu thu học phí cao nhằm phục vụ tốt cho sinh viên thì chúng tôi không nói gì. Học phí thì trường thu cao ngất nhưng cơ sở vật chất để phục vụ cho công việc học tập và giảng dạy thì tồi tàn đến mức thậm tệ. Quý báo có thể ghé thăm cơ sở hoành tráng bên Ngô Quyền và Gò Vấp xem, tôi không tưởng được đây là một trường học!

  Khi chất vấn về khu nghỉ dưỡng tại Lâm Đông, Hiệu trưởng Thầy Hùng có phát biểu rằng đây là dự án phục vụ cho công tác xã hội. Phục vụ cho công tác xã hội hay không thì chúng tôi chưa rõ. Nhưng đem tiền học phí của sinh viên đầu tư vào một lãnh vưc khác mà không phục vụ cho công tác giáo dục là một việc làm không thể chấp nhận được. Phải chăng tiền của sinh viên chúng tôi bị đem đi đầu tư kinh doanh vào những lãnh vực trái ngành nên mặc dù học phí tăng nhưng chúng tôi chẳng hưởng được gì cả! Chỉ thấy mỗi ngày một thậm tệ.

  Hiệu trưởng có phát biểu rằng tăng học phí nhằm tăng lương và thù lao cho giảng viên. Nếu nói vậy thì tội thầy giáo của chúng tôi quá, những người đang bị Hiệu trưởng vắt kiệt sức của họ. Tôi có người chú cũng đang giảng dạy tại trường này. Qua người chú của tôi thì tôi được biết đã gần 7 tháng nay trường chưa chịu thanh toán tiền thù lao giảng dạy cho giảng viên. Tiền học phí thu và tăng đều đều, nhưng đã gần bảy tháng chưa thanh toán tiền thù lao cho giảng viên. Đây là một việc làm vô tâm một cách tàn nhẫn. Vậy mà Hiệu trưởng khi phát biểu với báo chí và sinh viên lại lấy người Thầy của chúng tôi làm bia đỡ.

  Những gì mà tôi viết trên đây hoàn toàn đúng sự thật, tôi mong quý báo tham gia làm rõ sự thật hơn. Để chúng tôi những sản phẩm của giáo dục sẽ phục vụ tốt hơn cho xã hội nhờ những bộ máy đào tạo tốt.

  Chân thành cám ơn,
  Sinh viên Đại học Hồng Bàng

  Phản hồi: 

  Chỉ là một cách giải thích vòng vo, cái gì cũng đổ thừa là để quan tâm,thu hút giảng viên. Thực tế, tôi nghe nói giảng viên lương chưa thấy tăng, mà vẫn còn bị giam từ trước Tết đến nay chưa thanh toán! Hồng Bàng ơi hỡi!