Ai được lợi từ gói kích cầu kinh tế?

 • Bởi tqvn2004
  19/03/2009
  0 phản hồi

  Mặc Lâm, phóng viên RFA<br />
  18/03/2009

  Sau khi gói kích cầu khởi động và Ngân Hàng Nhà Nước giải ngân 4% bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại thì dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về những kết quả mà người ta trông đợi từ gói kích cầu này.

  Mặc Lâm phỏng vấn ông Nguyễn Trần Bạt, Tổng Giám Đốc Điều Hành Công Ty InvestConsult tại Hà Nội, để tìm hiểu thêm ý kiến của một chuyên gia tài chánh về vấn đề này.

  Thiếu chuyên nghiệp

  Mặc Lâm: Thưa ông, sau khi nhà nước khởi động gói kích cầu 6 tỷ đôla, ông có thấy điều gì thay đổi hay khởi sắc trong hoạt động tài chánh tại Việt Nam hay không?

  Ông Nguyễn Trần Bạt: Tôi vẫn luôn nghĩ rằng Việt Nam chưa có một nền kinh tế thật sự chuyên nghiệp, cũng chưa có hệ thống ngân hàng có chất lượng chuyên nghiệp.

  Vì thế để đo đạc phản ứng tiêu cực hay tích cực của các giải pháp vĩ mô là một việc rất là khó, khó khi đo đạc phản ứng, đó là kết quả, và cũng khó để có thể truyền đạt những ý muốn của các chính sách vào trong đời sống xã hội. Vì thế cho nên điều phản ánh của báo chí trong một chừng mực nào đó ở mặt thống nhất nào đó rất tản mạn.

  Tôi là người luôn luôn cho rằng với một một tình trạng chuyên nghiệp như thế này của cả hệ thống quản lý nhà nước cũng như các hệ thống doanh nghiệp phải nói là rất khó để cho kích cầu, giải pháp vĩ mô, đặc biệt là gói kích cầu trở nên có hiệu quả trên thực tế.

  Mặc Lâm: Thưa ông, khi theo dõi việc hỗ trợ lãi suất cho vay nhằm kích thích nền kinh tế chúng tôi thấy rằng nhà nước bù lãi suất 4% và ngân hàng sẽ lấy thêm 6% , tổng cộng là 10%, lãi suất này vẫn còn quá nặng cho các đơn vị sản xuất, nhất là các doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi tự hỏi tại sao nhà nước không khống chế mức lãi suất của ngân hàng là 4% cộng với lãi suất bù 4% nữa thì sẽ nhẹ hơn cho người đi vay ? Nhà nước có đủ lý do để khống chế ngân hàng vì dù sao thì ngân hàng cũng sẽ hưởng lợi đầu tiên từ giải pháp này.

  Ông Nguyễn Trần Bạt: Tôi đồng ý với cái nhận xét của anh tức là các ngân hàng thương mại được lợi nhiều quá trong điều kiện khủng hoảng. Thế nhưng cũng phải nói là các ngân hàng của Việt Nam trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu như thế này nó cũng ở trạng thái mấp mé, có vấn đề.

  Vì thế cho nên người ta cũng có thể kết hợp cả sự hỗ trợ các doanh nghiệp và hỗ trợ các ngân hàng. Vấn đề là xem xem tất cả ngân hàng có nhận được sự hỗ trợ ấy hay không, và các ngân hàng có cho vay một cách nghiêm túc để tạo ra hiệu ứng tích cực trong đời sống sản xuất công nghiệp hay không, để cho các loại hình doanh nghiệp có nhu cầu vốn thật sự hay không.

  Trước trạng thái khủng hoảng này Việt Nam có một vấn đề, đó là lạm phát, và do đó nợ xấu của các doanh nghiệp rất nhiều, có những khoản nợ quá hạn với lãi suất rất cao.

  Cách đây một thời gian rất ngắn, độ hơn một tháng gì đó, có câu chuyện là lạm phát cho nên người ta buộc phải rút tiền về thông qua câu chuyện lãi suất cao. Bây giờ lại có lãi suất thấp, lại có hỗ trợ nữa. Như vậy phải nói rằng đây là cho vay một khoản tiền để giảm nợ hay cho vay để mà tạo ra sản xuất mới để tạo công ăn việc làm, mà cái đó là chưa hề có những khảo sát nào để mà đánh giá cho chính xác cả.

  Kẻ có lợi mà ai cũng thấy - như anh nói - đó là ngân hàng thôi, còn cái khoản ấy nó có lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là nó có lợi cho các sản xuất mới để tạo công ăn việc làm hay không thì phải nói rằng rất khó để đánh giá.

  Thừa rủi ro

  Mặc Lâm: Các doanh nghiệp nhỏ đã than phiền rằng họ vay vốn rất là khó khăn vi thủ tục ngân hàng đòi hỏi rất nhiều bước. Những doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu cũng không thể thông qua những thủ tục này được. Ông có nhận xét gì về điều này?

  Ông Nguyễn Trần Bạt: Tôi nghĩ rằng chắc chắn nhà nước cũng buộc phải xem xét thôi bởi vì tất cả những phản ứng không tích cực của các hành động vĩ mô của nhà nước bao giờ nó cũng đẻ ra cái hiệu quả xã hội, mà khi nó đã đẻ ra cái hiệu quả xã hội thì buộc phải xem xét và uốn nắn thôi.

  Thực ra ở trong nước không có một chính sách gì thật sự nhất quán hoặc cứng rắn đâu, bao giờ nó cũng được điều chỉnh, hoặc bị điều chỉnh, hoặc phải điều chỉnh. Và chúng ta cứ chờ xem rồi chính phủ sẽ điều chỉnh câu chuyện này như thế nào.

  Tuy nhiên, số tiền tung ra bên ngoài cho đến ngày hôm qua tôi biết là, tức là cái tín dụng mà vận dụng được cái 4% hỗ trợ của chính phủ đã lên tới 140.000 tỷ đồng VN.

  Bơm một lúc một trăm mấy chục ngàn tỷ đồng VN vào xã hội thì phải nói rằng nó chứa đựng rất nhiều rủi ro. Tất cả sự trở cờ nào đó từ phản ứng của các nền kinh tế quốc tế thì có thể đẩy Việt Nam từ chỗ giảm phát thành chỗ lạm phát.

  Mặc Lâm: Thưa, ông vừa nhắc tới chuyện giảm phát và lạm phát khiến tôi liên tưởng đến việc mới đây nhà nước đã phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu mà các chuyên gia cho rằng để bù vào ngân sách. Việc này sẽ dẫn đến lạm phát và khiến tình hình tài chánh Việt Nam khó khăn hơn vì phải trả lãi cho đồng ngoại tệ ngày một tăng cao. Ông có đồng ý với những nhận xét này hay không?

  Ông Nguyễn Trần Bạt: Tôi không những đồng ý mà tôi đã cảnh báo hàng năm trước đây rồi. Cảnh báo một cách thực tế, khái quát hơn cái điều mà anh vừa nói, đó là tôi cho rằng ở trong nền kinh tế chúng tôi luôn luôn tồn tại song song cả hiện tượng giảm phát lẫn lạm phát.

  Nền kinh tế Việt Nam là một nền kinh tế bị sung huyết cục bộ, không phải khu vực nào cũng có trạng thái kinh tế giống nhau hoàn toàn, có những khu vực thì giảm phát.

  Trong khi chúng ta nâng cao nhịp điệu hoạt động của nền kinh tế tài chánh mà dẫn tới nóng quá, thông qua hoạt động của thị trường chứng khoán, thì rõ ràng tình trạng mất vốn ở các khu vực kinh tế tư nhân - khu vực vừa và nhỏ - tạo ra tình trạng giảm phát ở khu vực tư nhân từ trước rồi, trước khi có khủng hoảng kinh tế thế giới rồi.

  Thế thì bây giờ với tình trạng còn phức tạp hơn như thế này thì lạm phát và giảm phát là song song. Phải nói rằng là Việt Nam có một nền kinh tế mà sự lưu thông giữa các khu vực kinh tế là hoàn toàn không tự nhiên, tức là nó có nhiều nền kinh tế song song tồn tại trên một không gian kinh tế Việt Nam. Vì thế cho nên trong khi khu vực này lạm phát thì khu vực kia hoàn toàn có thể giảm phát.

  Mặc Lâm: Xin cám ơn ông Nguyễn Trần Bạt.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi