Việt Nam: Nhu cầu nội địa giúp giảm bớt chấn động của khủng hoảng

 • Bởi tqvn2004
  17/03/2009
  2 phản hồi

  James Hookway<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ (cảm ơn bác Diên Vỹ chỉnh lỗi và cung cấp hình về số liệu GDP)


  Cuộc khủng hoảng kinh tế từ nước Mỹ đã lan ra khắp toàn cầu. Liệu Việt Nam có chống đỡ được cuộc khủng hoảng? (Nguồn: Việt Nam Net)

  Đợt khủng hoảng kinh tế của thế giới không tác động đồng đều tới tất cả các quốc gia. Ở Việt Nam và một số hàng xóm Châu Á của nó, nhu cầu nội địa tràn đầy sức sống, lãi suất thấp và lạm phát chậm đã -- cho tới nay -- giúp giảm bớt phần nào cơn đau.

  Hãy xem Đoàn Nguyên Đức. Người đàn ông 47 tuổi này năm ngoái đã làm mọi người ở Việt Nam ngạc nhiên, khi ông tuyên bố kế hoạch mua 1/5 câu lạc bộ bóng đá Arsenal, và trở thành người đầu tiên kể từ ngày Sài Gòn sụp đổ năm 1975 sở hữu một máy bay riêng. Năm nay, trong khi lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu ghế dài và ghế ngồi trong vườn sang Mỹ của ông bị trì trệ, ông cho biết phần lớn các dự án kinh doanh khác của mình đang mở rộng. Lạm phát đi xuống và lãi suất ngân hàng thấp đã giúp ông mở rộng lĩnh vực kinh doanh bất động sản, và ông đang đa dạng hóa đầu tư của mình, lên kế hoạch đầu tư vào một nhà máy thủy điện. Ông cũng sẽ giữ chiếc máy bay riêng, với chi phí hàng năm lên tới 400 ngàn USD.

  "Tôi biết rằng nhiều người trên thế giới đang bị ảnh hưởng [bởi khủng hoảng], nhưng có vẻ năm nay là một năm tốt đẹp đối với tôi", ông Đức nói, uống trà xanh ở tiệm cafe của khách sạn Rex, nơi lính Mỹ trước đây hay lui tới, nay là địa điểm gặp gỡ ăn sáng của những người giàu có ở Việt Nam.

  Việt Nam không hoàn toàn miễn nhiễm với khủng hoảng toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng của nó trượt từ 8,4% năm 2007 xuống 6,2% năm ngoái. Xuất khẩu giảm 5,1% trong hai tháng đầu tiên của năm, khi cầu tụt xuống ở Mỹ và Châu Âu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiên đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh như năm ngoái có vẻ như đã lệch hơi xa: Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và các nhà nghiên cứu kinh tế độc lập tiên đoán tăng trưởng năm 2009 là 5%.

  Trong khi các quốc gia phụ thuộc xuất khẩu xung quanh như Malaysia, Thái Lan, và Singapore sẽ chứng kiến nền kinh tế co lại trong năm nay, Việt Nam và một vài nước Châu Á khác sẽ chống đỡ tốt hơn -- hoặc bởi họ ít phụ thuộc vào xuất khẩu hơn, hoặc bởi chi tiêu tiêu dùng đã tích lũy được kha khá trong thập niên vừa qua, và bây giờ giữ cho tăng trưởng tiếp tục dương.

  Trong những năm kinh tế bùng nổ, lượng tiền đổ vào Việt Nam rất lớn, và chúng vẫn nằm ở đây và đang được sử dụng

  » ông Adam McCarthy, chuyên viên kinh tế văn phòng tư vấn Mekong Economics ở Hà Nội

  Philipines cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào thương mại quốc tế, với chỉ 30% nền kinh tế là dựa vào xuất khẩu, so với 70% của Thái Lan. Philippines, thay vào đó, dựa vào tiền gửi về quê của hàng triệu người Philippins làm việc ở nước ngoài. Trong khi dòng tiền này có thể chậm lại, rất nhiều người làm việc ở nước ngoài trong các ngành công nghiệp như y tế và giáo dục sẽ ít bị ảnh hưởng hơn của khủng hoảng. Ngân hàng Trung Ương Philippines tiên đoán rằng tổng số tiền gửi về năm 2009 sẽ tiếp tục ở ngang mức của năm 2008.

  "Những khoản tiền gửi đó trở thành thu nhập tự do khi chúng vào Philippines, và chúng sẽ được người ta sử dụng nhanh chóng", ông Hans Sy, Chủ tịch của SM Prime Holdings Inc., công ty lớn nhất quản lý các khu siêu thị của Philippines, cho biết. Ông dự định xây thêm ba khu buôn bán khác ở Philippines trong năm nay.

  Chính phủ Indonesia và Philippines dự đoán nền kinh tế của mình sẽ tăng 4% trong năm nay -- chậm hơn so với trước, nhưng vẫn mạnh hơn những người khác -- với sự trợ giúp của tốc độ lạm phát chậm lại. "Khi chi tiêu tiêu dùng trong nước chiếm tới 70% GDP, như trong trường hợp Philippines, tốc độ lạm phát chậm lại có tác dụng như một gói kích cầu miễn phí", ông Luz Lorenzo, chuyên viên kinh tế khu vực tại ATR-Kim Eng Securities Inc. ở Manila, nói.

  Việt Nam tiếp tục tận dụng động lực có được nhờ mở rộng nền kinh tế của mình ra trước thế giới. Hàng triệu người đã được đẩy lên hàng "trung lưu", và họ vẫn có mãi lực. Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong hai tháng đầu năm đã tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù vậy sự tăng trưởng này vẫn kém hơn so với mức tăng 32% trong hai tháng đầu năm trước đó, số liệu thống kê của chính phủ cho biết như thế.

  "Trong những năm kinh tế bùng nổ, lượng tiền đổ vào Việt Nam rất lớn, và chúng vẫn nằm ở đây và đang được sử dụng", ông Adam McCarthy, một kinh tế gia tại văn phòng tư vấn Mekong Economics ở Hà Nội, cho biết.


  Khủng hoảng toàn cầu tác động khác nhau tới các quốc gia ở Châu Á. Trên hình là tốc độ tăng trưởng GDP của một số nước trong khu vực trong 3 năm qua (số liệu cho năm 2009 chỉ là ước lượng)

  Lạm phát chậm lại cũng là một lợi thế. Khi ở đỉnh điểm, chỉ số tiêu dùng của Việt Nam lên tới 28% vào năm ngoái, một con số thuộc loại lớn nhất thế giới. Nhưng nó đã giảm chậm lại, còn 14,8% vào tháng 2/2009. "Năm ngoái, chúng tôi chứng kiến một cú sốc lạm phát lớn ở Việt Nam, và nó đã đi xuống khá nhanh. Điều này khuyến khích người ta chi tiêu nhiều hơn", Prakriti Sofat, một kinh tế gia của HSBC Holdings PLC tại Singapore, cho biết.

  Giá cả thấy xuống cũng giúp ích cho công việc kinh doanh trong nước. Năm ngoái, giá vật liệu xây dựng xuống bằng nửa của đỉnh năm 2008, ông Đức cho biết. Điều này có nghĩa là ông có thể cất bớt 30% chi phí của các đơn vị nhà mới mà ông đang xây, chuyển khoản đó sang ngân hàng Saigon River. Ông bán được 520 đơn vị trong 5 ngày -- một lượng lớn đặc biệt, và để lại cho ông một khoản lợi nhuận đáng kể.

  Walter Blocker, giám đốc của Nhóm Gannon tại Thành phố Hồ Chí Minh, nói vấn đề lạm phát ở Việt Nam năm ngoái nghiêm trọng tới mức có lúc ông không thể mua USD để thanh toán cho những người nhập khẩu. "Vấn đề lúc đó nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta đang thấy bây giờ", ông Blocker nói.

  Ông mong đợi lợi nhuận của công ty mình -- công ty này phân phối hàng loạt các nhãn hiệu lớn toàn cầu như rượu Johnnie Walker hay mỹ phẩm L'Oréal -- sẽ tăng trưởng 20% trong năm nay. Ông Blocker cũng cho tiến hành kế hoạch đem bia Budweiser của Anheuser-Busch InBev NV vào thị trường bia đang lên ở Việt Nam, và xây dựng các nhà máy phát điện để cung cấp cho các khu công nghiệp của nhóm Gannon.

  Các công ty toàn cầu đang chú ý tới Việt Nam. Nhóm WPP PLC khổng lồ chuyên về quảng cáo và quảng bá thương hiệu (public-relation) có trụ sở tại Luân Đôn đã mua 20% cổ phần của hãng quảng cáo Smart Media Joint Stock Co. do nhà nước chống lưng, với mục tiêu tấn công vào thị trường quảng cáo Internet đang tăng nhanh của Việt Nam. Một phần tư của dân số 86 triệu người Việt Nam có kết nối dịch vụ Internet, và có hơn 60 triệu người sử dụng điện thoại di động.

  Chúng tôi đã chứng kiến tăng trưởng mạnh ở đây vào những năm gần đây, và trong khi nó chắc chắn không tránh khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu, xét một cách tương đối, chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển tốt!

  » Scott Spirit, giám đốc chiến lược của WPP tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

  "Chúng tôi đã chứng kiến tăng trưởng mạnh ở đây vào những năm gần đây, và trong khi nó chắc chắn không tránh khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu, xét một cách tương đối, chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển tốt", Scott Spirit, giám đốc chiến lược của WPP tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nói. "Có thể nói, chúng tôi tin vào câu chuyện tăng trưởng lâu dài, mà chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam đang có".

  Quả thực, trong khi các nhà kinh tế lo lắng rằng liệu Việt Nam và một vài quốc gia phát triển đáng ngạc nhiên khác ở Châu Á còn chống đỡ được bao lâu trước sự suy giảm kéo dài của toàn thế giới, các nhà quảng cáo bỏ phiếu bằng chính tiền túi của họ. Nhóm M, một đơn vị của WPP, đã dự đoán rằng các nhà quảng cáo sẽ tăng chi tiêu truyền thông ở đây vào khoảng 16% trong năm nay. Việt Nam, một nền kinh tế nhỏ, có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp những đen tối của thị trường toàn cầu.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=hyvăn_trịnh]Khủng hoảng toàn cầu tác động khác nhau tới các quốc gia ở Châu Á. Trên hình là giá trị GDP của một số nước trong khu vực trong 3 năm qua (số liệu cho năm 2009 chỉ là ước lượng)
  Giá trị GDP hay tăng trưởng GDP.
  [/quote]

  Tak skal du have! Thank you very much! 多谢! Đã sửa lại...

  Phản hồi: 

  Khủng hoảng toàn cầu tác động khác nhau tới các quốc gia ở Châu Á. Trên hình là giá trị GDP của một số nước trong khu vực trong 3 năm qua (số liệu cho năm 2009 chỉ là ước lượng)
  Giá trị GDP hay tăng trưởng GDP.