"Đế chế Nga của Putin" đã kết thúc?

 • Bởi tqvn2004
  18/03/2009
  0 phản hồi

  Việt Hoàng (Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên)

  “...Putin đã xây dựng cho mình một đế chế "độc tài không cộng sản" và đế chế đó tồn tại trên sự giàu có của nước Nga. Dân Nga cũng rất thực dụng và giờ đây họ đang phải trả giá do việc họ đã im lặng, đồng ý "đổi đôla lấy tự do", chấp nhận đế chế mà Putin dựng lên...”

  Nước Nga rơi vào khủng hoảng

  Vào tháng 10-2008, khi cả thế giới đã phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và sau đó là khủng hoảng kinh tế thì thủ tướng Nga Putin vẫn lên truyền hình với những tuyên bố rất mạnh bạo rằng nước Nga sẽ không việc gì ! Rằng chính quyền Nga có đủ sức mạnh và quyết tâm để chống chọi với cuộc khủng hoảng.

  Vì yêu mến ngài thủ tướng Putin và cũng hy vọng là sẽ được như thế nên nhiều người dân Nga đã tin vào Putin. Thế nhưng mong muốn là một chuyện còn làm được hay không lại là một chuyện khác.

  Nước Nga ngay sau tết dương lịch 2009 đã thực sự rơi vào khủng hoảng, một cuộc khủng hoảng toàn diện. Kho dự trữ ngoại tệ của Nga đã mất đi 200 tỉ đôla, sản lượng công nghiệp trong tháng 1-2009 giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, GDP của tháng 1-2009 là trừ 4%, lạm phát tăng lên 15%, đầu tư giảm 14%, nợ lương tăng hơn 50% so với tháng trước, cổ phiếu trên hai sàn giao dịch chứng khoán chính của Nga sụt giảm mạnh gần 10% khiến các sàn giao dịch này phải đóng cửa... Đồng rúp đã mất giá thê thảm, trước khủng hoảng 23 rúp đổi một đôla nay là 40,45 rúp đổi 1 đôla. Ngân hàng trung ương Nga đã lập một "tuyến phòng thủ cuối cùng" cho đồng rúp là 41 rúp bằng 1 đôla! Không biết tuyến phòng thủ này giữ được bao lâu?

  Tác động của khủng hoảng

  Khủng hoảng đã làm đảo lộn đời sống người dân, nhất là những người nghèo. Đồng rúp mất giá mạnh so với đô la khiến giá hàng hoá tăng vọt vì hầu hết hàng hoá tiêu dùng thiết yếu của Nga đều nhập từ nước ngoài, khi đôla tăng giá thì buộc lòng các nhà nhập khẩu phải tăng giá.

  Trong khi đó đồng lương của người dân không tăng, thậm chí còn bị nợ lại vài ba tháng. Với việc đồng rúp mất giá gần hai lần thì đương nhiên là lương của người dân đã giảm đi một nửa, không những thế mà ngay cả với đồng lương đã mất đi một nửa đó họ vẫn không nhận được và nhiều người không còn cơ hội để nhận đồng lương đó vì đã bị sa thải. Số lượng người thất nghiệp do bị sa thải tăng lên từng ngày, ngay cả trong lĩnh vực xây dựng vốn luôn thiếu thợ thì giờ đây cũng đã không còn việc gì để làm, các công trường vắng bóng người và các cần trục đứng im lìm bất động.

  Thất nghiệp cộng với việc hàng hoá tăng cao, đời sống ngày càng khó khăn khiến người dân Nga bắt đầu nổi giận, các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Nga từ Matscơva đến San-Petecbua và Vladivostoc và chắc chắn sẽ còn tiếp tục ngày càng nhiều.

  Kinh tế Nga sẽ còn rất lâu mới có thể hồi phục được, vì vậy "phép mầu của Putin" đã thật sự chấm dứt.

  Nguyên nhân nào đã dẫn đến hệ quả này?

  Nước Nga giàu có về tài nguyên khoáng sản, đó là sự thật chứ không phải sự tuyên truyền. Thu nhập chủ yếu của nước Nga là do bán tài nguyên đem lại (chiếm đến 43% cho ngân sách) chủ yếu là từ dầu thô và khí đốt. Tất nhiên là cả vũ khí nữa. Nước Nga đã vượt Mỹ về xuất khẩu vũ khí, điều đáng nói ở đây là thay vì "kín đáo" khi xuất khẩu vũ khí (vì đây là công cụ của chiến tranh) thì người Nga lại phô trương và quảng cáo ầm ĩ! Có lẽ để lên gân và hù dọa thế giới?

  Putin là người cực kỳ may mắn, khi lên cầm quyền giá dầu thô chỉ 25 đôla và tăng dần trong tám năm Putin ở ngai vàng lên 147 đôla một thùng dầu. Nhiều trí thức Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng tài nguyên đất nước không phải là vô tận và vô giá nên cần sử dụng số tiền kiếm được đó để đầu tư vào phát triển kinh tế như khoa học kỹ thuật, công nghiệp, giáo dục, cải cách chính trị... Thế nhưng Putin đã không làm như vậy, thật đáng buồn khi số lượng các nhà khoa học Nga chiếm 40% trên thế giới nhưng các trường đại học Nga chưa bao giờ là nơi mà du học sinh thế giới muốn tìm đến.

  Putin đã đem những đồng tiền bán tài nguyên đất nước ban phát cho người dân để mua danh và xây dựng một đế chế cho mình. Các đảng phái đối lập đều bị o ép đến mức hầu như không tồn tại, tự do ngôn luận đã bị siết chặt, mọi tiếng nói bất đồng với điện Kremli đều phải trả giá đắt, các nhà báo công tâm bị sát hại dã man mà hung thủ không bao giờ tìm thấy.

  Putin đã xây dựng cho mình một đế chế "độc tài không cộng sản" và đế chế đó tồn tại trên sự giàu có của nước Nga. Dân Nga cũng rất thực dụng và giờ đây họ đang phải trả giá do việc họ đã im lặng, đồng ý "đổi đôla lấy tự do", chấp nhận đế chế mà Putin dựng lên.

  Hơn ai hết, Putin hoàn toàn ý thức được sự giàu có của nước Nga nên việc đầu tiên ông làm khi lên nắm quyền là quốc hữu hoá tất cả các nhà máy và cơ sở khai thác tài nguyên, ông đã tịch thu hoàn toàn tài sản của các tỉ phú Nga mới phất và tống họ vào tù, kẻ nào nhanh chân thì chạy thoát. Đành rằng những tỉ phú làm giàu dưới thời cố tổng thống Enxin cũng có lỗi do quá tham lam, trong vài năm họ đã mua lại những tài sản lớn của nước Nga với giá rẻ như bèo và kiếm được hàng chục tỉ đô la.

  Đây cũng là bài học dành cho các nhà tư bản Việt Nam mới đang cấu kết với chính quyền để khai thác và bán rẻ tài nguyên đất nước cũng như việc cổ phần hoá mờ ám các công ty của nhà nước, biến của chung thành của riêng.

  Nhưng dù các tỉ phú Nga có tội thì họ cũng cần có sự công bằng và cơ hội, phần tài sản nào chứng minh được là công sức của họ thì nhà nước phải công nhận, phần nào họ mua rẻ thì phải trả thêm tiền cho nhà nước, tuyệt đối không thể chấp nhận chuyện tịch thu tất cả và tống họ vào tù.

  Việc làm này của Putin đã khiến cho giới thượng lưu Nga luôn đề phòng, tài sản của họ luôn được cất giữ và đầu tư ở nước ngoài, nhiều nhất là ở Anh Quốc (do luật pháp Anh minh bạch). Khi tầng lớp giàu có Nga không tin tưởng vào chính quyền thì họ hoàn toàn có thể gây bất lợi cho chính quyền Nga. Dễ thấy nhất là họ luôn tích trữ tài sản bằng ngoại tệ mạnh như đôla hoặc eurô thay vì đồng rúp. Họ làm đôla hoá xã hội Nga, mọi giao dịch kinh tế đều qui đổi ra đôla.

  Việc đồng rúp trượt dốc không phanh trước đồng đôla như vừa qua là hệ quả tất yếu của xã hội Nga đã bị đôla hoá.

  Trên mặt ngoại giao, Nga đã gánh chịu nhiều thiệt thòi và bất lợi do cuộc chiến tranh với Grudia và cuộc tranh chấp khí đốt với Ukraina. Nhiều người Việt do ảnh hưởng bộ máy tuyên truyền của Việt Nam nên bênh vực Nga và lên án hai nước Ukraina và Grudia. Thế nhưng sự thực là nước Nga thua thiệt nhiều hơn, cái mất không phải là tiền mà là uy tín của nước Nga trên thế giới. Nga là một kẻ khổng lồ, còn hai chàng kia là tí hon, thắng hai kẻ tí hon thì có gì mà kiêu hãnh?

  Dân chủ là giải pháp để cứu nước Nga

  Cuộc khủng hoảng lần này vẫn chưa kết thúc và sẽ tiếp diễn theo chiều hướng xấu đi. Nước Nga không phải là ngoại lệ mà cả thế giới đang lâm vào khủng hoảng, thế nhưng nước Nga sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn để khôi phục nền kinh tế. Tuy nhiều việc cần làm nhưng việc đầu tiên mà nước Nga phải làm là cải cách thể chế chính trị. Phải chấm dứt chế độ độc tài của Putin, phải thành tâm xây dựng dân chủ. Tôn trọng các giá trị tiến bộ của nhân loại như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tôn trọng đối lập, phải thành thật với nhân dân, tôn trọng nhân dân, tôn trọng các nhà trí thức, biết lắng nghe tiếng nói của các tầng lớp dân chúng, tôn trọng xã hội dân sự...

  Nước Nga của Putin cần thu phục nhân tâm và lòng người bằng tài năng, đức độ và sự công bằng của chính phủ thay vì ban phát tiền bạc và bổng lộc hay cỗ vũ cho chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi.

  Uy tín của mỗi quốc gia hay mỗi con người đều phải được xây dựng bằng chữ tín, bằng sự bao dung, bằng sự tôn trọng lẫn nhau. Uy tín không thể có được bằng sức mạnh của vũ khí, tiền bạc hay sự áp đặt. Mọi sự dối trá hay thủ đoạn đều sẽ bị thời gian bóc trần, chỉ có sự thành thật và trách nhiệm mới vững bền.

  Trong bài phát biểu trong lễ nhậm chức tổng thống, ông Obama có nói:

  "Đối với những nhà lãnh đạo nào trên thế giới mà toan tính gieo rắc xung đột, hoặc đổ vạ cho Tây phương những xấu xa trong xã hội của họ thì nên biết rằng: nhân dân đất nước quí vị sẽ phán xét quý vị qua những gì quý vị kiến tạo chứ không phải qua những gì quý vị đập phá. Đối với những ai đang bám vào tham nhũng, dối trá, lừa mị và bịt miệng những tiếng nói đối lập để cầm quyền, cũng nên biết rằng quý vi đang đi ngược dòng lịch sử ; nhưng quý vị cũng cần biết rằng chúng tôi sẵn sàng mở rộng vòng tay nếu quý vị biết từ bỏ bạo lực". (Bản dịch của Hoàng Quân trên Thông Luận).

  Hy vọng là những nhà lãnh đạo như Nga, Trung Quốc và Việt Nam hãy lắng nghe những lời nói chân tình này, thay vì căm ghét hay bực bội hãy xem đây như là lời khuyên của những người bạn.

  © Thông Luận 2009

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi