"2 dầm bị sự cố đạt chất lượng kỹ thuật"!

 • Bởi tqvn2004
  18/03/2009
  0 phản hồi

  Chí Hiếu

  Đó là kết luận ban đầu của đoàn công tác chỉ đạo khắc phục tai nạn sập dầm cầu Chợ Đệm (Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương) của Bộ Giao thông vận tải, công bố chiều 17/3.

  Theo kết luận ban đầu của đoàn công tác do ông Trần Quốc Việt - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) làm trưởng đoàn và các thành viên Vụ Khoa học công nghệ, Thanh tra Bộ, Công đoàn ngành GTVT Việt Nam về chất lượng sản xuất dầm số 9 và số 10 (hai dầm xảy ra sự cố) thì kết quả của hồ sơ, chứng chỉ thí nghiệm, chất lượng hai dầm số 9, số 10 đã thể hiện hai phiến dầm có chất lượng đạt yêu cầu và cho phép lao lắp.


  Hai dầm cầu Chợ Đệm găp sự cố.

  Nguyên nhân tai nạn, kết luận ban đầu cho biết là do sơ suất của công nhân khi thao tác và phối hợp trong điều chỉnh nâng hạ dầm. Bản báo cáo nêu rõ: Sau khi dầm số 9 đã được đặt an toàn vào gối cầu cao su, công nhân Trần Văn Thảnh yêu cầu công nhân Trần Đình Trung nâng đầu dầm trên trụ P8 để điều chỉnh vị trí đầu dầm và gối tại trụ P8.

  Trong quá trình nâng hạ dầm số 9 xuống gối cao su, dầm gánh đã bị dịch chuyển, điểm tỳ giữa dầm gánh và dầm số 9 bị lệch ra ngoài trục dọc dầm.

  Do cả hai người đều đứng trên đỉnh trụ nên không quan sát được hiện tượng này (chiều cao dầm số 9 là 1m90), đồng thời cũng sơ suất không kiểm tra lại vị trí của dầm gánh đã cho nâng một đầu dầm trên trụ P8 (trong khi đầu dầm phía trên trụ P9 vẫn kê trên gối cao su).

  Việc đầu dầm gánh bị lệch ra khỏi trục dọc dầm bê tông cốt thép dự ứng lực (BTCTDƯL) nên khi nâng đã tạo ra mô men theo phương ngang dầm gây lắc và rung mạnh dầm theo trục ngang.

  Khi thấy dầm bị lắc, rung, do mất bình tĩnh, ông Trung đã cho hạ dầm đột ngột xuống gối tạo thêm lực quán tính làm mất ổn định ngang của phiến dầm. Phiến dầm bị đổ ngang và gẫy kéo theo sự sập đổ của toàn bộ hệ thống pooc tích nâng hạ dầm.

  Hệ thống này đổ đè vào dầm dẫn và dầm số 10 làm dầm 10 bị nghiêng và kẹp giữ dầm số 10 ở vị trí nghiêng khoảng 150. Tại hiện trường, hiện trạng dầm số 9 bị rơi và dầm số 10 bị nghiêng phản ảnh đúng quá trình này.

  Đoàn công tác cho rằng, theo thiết kế dầm BTCTDƯL có tiết diện dạng chữ I chỉ chịu lực theo phương thẳng đứng. Khi dầm bị đổ ngang, trọng lượng bản thân của dầm cũng đủ để làm gãy dầm.

  Về phương án xử lý hiện trường, đoàn công tác yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, công trình và thiết bị trong quá trình thi công thu dọn hiện trường. Đồng thời, ưu tiên giải phóng dầm số 10 đang có nguy cơ mất an toàn. Sau khi đưa phiến dầm số 10 vào vị trí an toàn sẽ tiến hành xử lý tháo dỡ phiến dầm số 9 để thanh thải lòng sông, đảm bảo cho các phương tiện đường thủy qua lại an toàn.

  Về chất lượng hai trụ và xà mũ trụ P9 và P10 không có vết tích trầy xước, vỡ bê tông. Hai xà mũ và trụ này ổn định không biến dạng.

  Kết quả kiểm tra hồ sơ sản xuất dầm số 9 và số 10 của đoàn công tác cho thấy: Tư vấn giám sát (trực tiếp là bà Livia Pereira Diaz) đã kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện từ khi tập kết vật liệu, lắp đặt cốt thép, ván khuôn, đổ bê tông, căng cáp, bơm vữa ống luồn cáp, bảo dưỡng.

  Trước đó, ngày 20/1/2009, Tư vấn giám sát (Công ty Q.C.I Cộng hòa Cuba) đã ký biên bản nghiệm thu dầm này và đánh giá chất lượng đạt yêu cầu. Các chỉ tiêu chất lượng của dầm số 9 thể hiện trên hồ sơ chứng chỉ đều đạt và vượt yêu cầu, cường độ bê tông dầm số 9 là 44,16Mpa, trong khi cường độ thiết kế quy định là 40Mpa; cốt thép đầy đủ, đúng chủng loại.

  Dầm số 10 cũng được Tư vấn giám sát ký biên bản nghiệm thu dầm vào ngày 20/1/2009 và đánh giá chất lượng đạt yêu cầu. Các chỉ tiêu chất lượng của dầm số 10 thể hiện trên hồ sơ chứng chỉ đều đạt và vượt yêu cầu: cường độ bê tông dầm số 10 là 42,68Mpa trong khi cường độ thiết kế quy định là 40Mpa; cốt thép đầy đủ, đúng chủng loại.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi