The Economist dự báo Việt Nam tăng trưởng 0,3% trong năm 2009

 • Bởi Bayn Land
  16/03/2009
  0 phản hồi

  Tạp chí The Economist sáng 16/3 đã đưa ra hàng loạt dự báo rất bi quan về kinh tế Việt Nam năm 2009 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái nghiêm trọng, đặc biệt với con số tăng trưởng GDP năm 2009 chỉ tăng 0,3%, thấp hơn rất nhiều mức dự báo khoảng 6% của Chính phủ.

  Hàng loạt chỉ số kinh tế sụt giảm nặng nề

  Sự điều chỉnh dự báo GDP của Việt Nam vì thế là quá mức và không phản ánh chính xác thực tế kinh tế Việt Nam. Việc đưa ra một con số thiếu chính xác như vậy sẽ dễ tạo nên hiệu ứng xấu, khi tin đồn xấu trở thành sự thật vì tâm lý!

  » TS. Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia nghiên cứu của Fulbright Việt Nam

  Tại cuộc họp báo diễn ra trước Hội nghị quốc tế về Kinh tế đối ngoại với Chính phủ Việt Nam năm 2009 sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/3 tại Hà Nội , ông Justin Wood, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của tạp chí Economist, đồng chủ tịch Hội nghị cho biết, trong hơn 20 năm kể từ khi đổi mới, Việt Nam đã thành công rực rỡ trong phát triển kinh tế, từ nước có thu nhập thấp trở thành nước có thu nhập trung bình...

  Tuy nhiên trong hai năm trở lại đây, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Nếu như năm 2008 là một năm đầy cam go thách thức thì năm 2009 còn được đánh giá là một năm khó khăn hơn nhiều. Nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào suy thoái nghiêm trọng và Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó.

  Ông Justin Wood nhận định thị trường cho xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị thu hẹp mạnh do suy thoái, du lịch bị ảnh hưởng xấu; các ngân hàng sẽ phải đối mặt với bài toán về khả năng thanh toán và cần thận trọng hơn nữa trong điều kiện hiện nay và chính điều này sẽ gây tác hại đến cung tín dụng của nền kinh tế. Mặt khác, lượng kiều hối chuyển từ nước ngoài về Việt Nam giảm, đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm khoảng 70%, xuống chỉ còn 2,2 tỉ USD trong năm 2009. Ngoài ra, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn đã bị suy giảm nặng nề và số người thất nghiệp năm 2009 sẽ tăng gấp đôi; mức độ thuận lợi trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam giảm từ thứ 87 năm 2008 xuống thứ 92 năm 2009...

  Với hàng loạt những đánh giá khá bi quan đó, The Economist dự báo GDP của Việt Nam năm 2009 chỉ tăng trưởng 0,3%, thấp hơn rất nhiều không chỉ với mức tăng trưởng 6,2% của năm 2008 mà còn với mức 6% dự báo của Chính phủ.

  Lý giải về dự báo này, ông Justin Wood nói chung chung rằng các dự báo The Economist luôn đi trước. Chẳng hạn cuối năm ngoái trong khi Đài Loan dự báo tăng tưởng GDP của Đài Loan năm 2009 là 3% thì họ lại dự báo tăng trưởng âm 3%; đến nay khi Đài Loan dự báo tăng trưởng âm 3% thì họ lại dự báo âm 6%.

  Tránh vết xe của Indonesia, Philippines

  Nhận định về những khó khăn của Việt Nam, ông Charles Goddard, Tổng biên tập Economist, đồng chủ tịch Hội nghị, cho rằng không có con đường nào đi tới công nghiệp hoá và phát triển mà không có những gập ghềnh khúc khuỷu, và năm 2008 Việt Nam cũng đã trải qua những thăng trầm đó như kinh tế tăng trưởng không bền vững, lạm phát tăng cao, giảm phát lan rộng gây áp lực giảm giá đồng tiền, cơ sở hạ tầng thiếu cũng như các quy định hướng dẫn không đủ mạnh..., tất cả đã gây thiệt hại nặng nề.


  Họp báo trước hội nghị sáng 16/3

  Theo ông Justin Wood, tình hình hiện nay đã tạo áp lực lớn cho Chính phủ, không chỉ đối phó với cơn khủng hoảng, mà còn phải bình ổn xã hội và chính trị trong nước. Chính phủ buộc phải thay đổi phương thức cải cách kinh tế hiện nay, nhất là khi các đối tác kinh tế đã cảm nhận rõ được sự tụt dốc. Mặc dù vậy, Chính phủ cũng phải đồng thời chú ý đến các thách thức trong dài hạn như cơ sở hạ tầng, tham nhũng, giáo dục...

  "Nếu không cải cách, Việt Nam sẽ chỉ là một đất nước với giá nhân công rẻ và nguồn tài nguyên thiên nhiên " - ông Wood cảnh báo.

  Cũng theo ông Wood, rất nhiều nước có quá trình đi lên thu nhập trung bình từ thu nhập thấp rất thành công, và có những quốc gia, vùng lãnh thổ thành công trong việc đẩy thu nhập từ trung bình lên cao như Hàn Quốc, Đài Loan... Nhưng cũng có những nước như Indonesia, Philippines lại dậm chân tại chỗ sau khi đạt mức thu nhập trung bình. Vì thế, Việt Nam cần phải tránh vết xe của Indonesia và Philippines...

  Mặc dù các dự báo của The Economist rất bi quan nhưng nhiều nhà đầu tư nước ngoài lại vẫn lạc quan về kinh tế Việt Nam. Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng những phương án đối phó với khủng hoảng mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện đang có những ảnh hưởng tích cực. "Cho dù còn nhiều thách thức phải đối mặt như cơ sở hạ tầng kém, nạn tham nhũng và quan liêu, chúng tôi vẫn tin tưởng vào triển vọng của Việt Nam trong trung và dài hạn" - ông Thomas Tobin nói.

  Dự báo không phản ánh thực tế

  Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia nghiên cứu của Fulbright Việt Nam, dự báo này của The Economist là kết quả của hai lần điều chỉnh dự báo của EIU về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, từ 4,2% ban đầu xuống còn 3% và bây giờ là 0,3%.

  Ông Anh lí giải việc điều chỉnh là "có thể hiểu được" bởi "một nền kinh tế phụ thuộc vào đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu như Việt Nam sẽ dễ bị tổn thương do nền kinh tế toàn cầu".

  Hai lí do mà ông Anh đưa ra: Một là, xuất khẩu hai tháng đầu năm 2009 của Việt Nam giảm đáng kể. Nếu không kể xuất khẩu vàng và đá quý (khoảng 836 triệu USD) xuất khẩu 2 tháng đầu năm nay giảm 15%. Hai là, giá trị sản xuất công nghệ hai tháng đầu năm 2009 của Việt Nam so với cùng kỳ năm 2008 chỉ tăng 2,5%.

  Đây là hai lí do khiến EIU điều chỉnh dự báo về con số tăng trưởng năm 2009. Ngay dự báo của tổ chức này về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng hai lần điều chỉnh giảm.

  Hơn nữa, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, Nhật Bản và EU chiếm tới 60% xuất khẩu của Việt Nam trong khi nhu cầu của các nước này đều giảm, và theo dự báo các nước đều tăng trưởng âm. FDI của Việt Nam cũng giảm mạnh.

  "Việc điều chỉnh chỉ số dự báo là có thể hiểu được nhưng tôi không nghĩ tăng trưởng của Việt Nam thấp như vậy", chuyên gia Vũ Thành Tự Anh khẳng định.

  Số liệu điều chỉnh dựa trên những sụt giảm trong hai tháng đầu năm 2009. Hai tháng này vào thời điểm Tết, do đó, không phản ánh chính xác xu hướng của nền kinh tế.

  Theo phân tích định lượng từ quan sát kinh tế Việt Nam vài năm qua, tốc độ tăng trưởng công nghiệp bằng 1,5 đến 2,5 lần tăng trưởng GDP. Nếu giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm là 2,5% thì GDP sẽ ở mức khoảng 2%. Nếu điều chỉnh biến số Tết và vẫn tiếp tục xu hướng tăng trưởng này, GDP của Việt Nam sẽ ở mức từ 3-4%.

  "Sự điều chỉnh dự báo GDP của Việt Nam vì thế là quá mức và không phản ánh chính xác thực tế kinh tế Việt Nam. Việc đưa ra một con số thiếu chính xác như vậy sẽ dễ tạo nên hiệu ứng xấu, khi tin đồn xấu trở thành sự thật vì tâm lý", ông Vũ Thành Tự Anh nói.

  Hội nghị quốc tế về Kinh tế đối ngoại với Chính phủ Việt Nam năm 2009 sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/3 tại Hà Nội với chủ đề "Định vị Việt Nam trong tương lai", bi quan hơn rất nhiều chủ đề "Việt Nam - ngôi sao đang lên" của Hội nghị năm 2008. Hội nghị dự kiến thu hút khoảng 300 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, quan chức Chính phủ, doanh nghiệp trong và ngoài nước... Dự kiến Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ phát biểu khai mạc hội nghị về các chủ đề: hướng đi của Việt Nam, chúng ta phải làm gì để tận dụng quá trình chuyển giao tri thức và công nghệ từ các quốc gia; Chính phủ đang làm gì để cải cách và chống tham nhũng...

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi