Jon Rubinstein: người đàn ông đẻ ra IPod (phần hai)

 • Bởi tqvn2004
  16/03/2009
  0 phản hồi

  Tekla S. Perry
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Đội ngũ phát triển iPod khá nhỏ, từ 6-8 người trong hầu hết thời gian của dự án. Rubinstein lôi Tony Fadell vào dự án với tư cách cố vấn để giúp xây dựng các chi tiết; sau này Fadell được thuê để lãnh đạo cả nhóm. Jonathan Ive, phó giám đốc cao cấp phụ trách thiết kế công nghiệp của Apple, tạo ra hết mẫu này đến mẫu khác. Phil Schiller, sau đó là trưởng nhóm marketing sản phẩm của Apple, là người nghĩ ra vòng điều khiển cuộn (scroll wheel); ông là người nghĩ ra nó phải cuộn nhanh hơn khi di chuyển tay nhanh hơn, một tính năng sau này đã được "nhái" rộng rãi. Jeff Robbin lãnh đạo một nhóm làm việc chặt chẽ với Jobs để làm ra giao diện phần mềm dạng biểu tượng.

  Cùng với nhóm phát triển này là hơn 100 kỹ sư trong Apple làm việc cùng dự án, hàng trăm người khác nữa làm việc tại các công ty sản xuất các hệ thống con trong iPod. Và tất nhiên, Apple cũng phải phát triển song hành iTunes và trung tâm lưu trữ nhạc trực tuyến để hỗ trợ iPod - những sản phẩn này phần nào là nguyên nhân dẫn tới thành công của iPod.

  * * *

  Dự án phát triển iPod chính thức bắt đầu tháng 3/2001, và Jobs yêu cầu phải có sản phẩm vào Giáng Sinh. Điều này có nghĩa là sản xuất hàng loạt phải được bắt đầu từ tháng 10/2001 - chỉ còn 7 tháng để thực hiện. Vì thế, các kỹ sư trong nhóm phát triển làm việc như những thợ săn và hái lượm, hơn là làm nghề nông. Họ không bắt đầu mọi thứ từ đầu; họ phải sử dụng các dự án cũ trong công ty, chỉnh sửa đi để đạt mục đích của mình. Nhóm chuyên về màn hình của Apple giúp họ chọn công nghệ màn hình, và xây dựng những trình điều khiển màn hình, cũng như các thành phần liên quan. Nhóm cung cấp nguồn [năng lượng] nhận yêu cầu kỹ thuật từ nhóm iPod và thiết kế khối nguồn, cũng như hệ thống mạch quản lý nguồn đủ nhỏ để nằm gọn bên trong thiết bị. Và đội ngũ phát triển bộ nhớ lưu lượng lớn phải làm việc cật lực cùng Toshiba để giúp họ hoàn thiện ổ cứng nhỏ xíu, mà khi Toshiba giới thiệu cho Rubinstein, mới chỉ là một mẫu thử nghiệm. Họ phải dò tìm lỗi trong thiết kế, kiểm tra sản phẩm, và giúp Toshiba vạch ra chu trình sản xuất hàng loạt.

  Rubinstein nói với đồng nghiệp bên Toshiba rằng ông sẽ mua tất cả số ổ cứng 1,8-inch mà Toshiba có thể sản xuất ra. "Họ có vẻ hơi ngạc nhiên", Rubinstein nhớ lại. Và đó là TẤT CẢ những gì ông kể cho họ, cho tới khi Jobs chính thức giới thiệu iPod. "Tôi chỉ nói họ đừng lo lắng, chúng tôi sẽ có một sản phẩm 'nóng hổi'", ông kể. Nếu họ biết về dự định của Apple, họ sẽ không bao giờ để Rubinstein có được ổ cứng đó.

  Thuyết phục những người trong công ty bỏ chút thời gian làm việc với dự án tuyệt mật này không khó, Rubinstein nhận xét, mặc dù đa số họ chẳng biết đến sự tồn tại của dự án. Mọi người được lôi vào quá trình phát triển iPod khi cần. "Cái khó là làm sao để bảo họ quay lại làm công việc cũ của mình," ông nói.

  Trong khi đó, kinh tế thung lũng Silicon đang rơi tự do vì vụ bong bóng dot-com bục ra. Chứng khoán Apple rớt từ 55 USD / cổ phiếu giữa năm 2000 xuống 12 USD / cổ phiếu giữa 2001. "Chúng tôi cứ lẳng lặng mà làm", Rubinstein nhớ lại. "Chúng tôi rất bận. Chúng tôi nghĩ rằng khi nền kinh tế sẽ khôi phục thì chúng tôi sẽ ở vị trí thuận lợi". Và khi iPod bắt đầu được sản xuất ở Trung Quốc, và những rắc rối trong quá trình sản xuất vẫn đang được giải quyết, thì vụ khủng bố 9/11 diễn ra trấn động thế giới. Những biện pháp an ninh được áp dụng ngay sau đó đã khiến một số chuyên gia quan trọng cho dự án mắc kẹt tại Trung Quốc, và ngăn cản việc chuyển giao một số công nghệ quan trọng ra khỏi nước Mỹ tới các nhà máy sản xuất.

  Tuy nhiên, tới tháng 10, như Jobs đã chỉ thị, iPod bắt đầu lăn trên băng chuyền. Nó hoạt động tốt, ngoại trừ một lỗi khá tồi tệ. Sau khoảng 10 tiếng sử dụng, "mặc dù pin vẫn còn tốt", Rubinstein nói, "nhưng một lỗi nhỏ đã làm người sử dụng tưởng pin bị hỏng". Một miếng vá cho phần mềm iPod được tung ra sau đó đã giải quyết vấn đề.

  Từ khoảnh khắc nhìn thấy ổ đĩa 1,8-inch, Rubinstein đã biết sản phẩm của mình sẽ thành công. Nhưng ngay cả như thế, ông cũng không thể tưởng tượng được hiệu ứng mạnh mẽ mà nó tạo ra -- ngay cả cho bản thân ông. "Chúng tôi ai cũng muốn một chiếc", ông nói, "và đó thường là chìa khóa của thành công. Ai đã từng dùng nó cũng thích nó".

  * * *

  Ok, bạn có thể biết một chút về lịch sử của iPod. Nhưng điều bạn có thể không biết là ngay chính tại thời điểm iPod được thiết kế, một tình tiết lâm ly khác diễn ra trong đời tư của Rubinstein. Ngay trước cuộc trao đổi về "làm một thiết bị chơi nhạc riêng của Apple" tháng 9 / 2000, Rubinstein gặp Karen Richardson, lúc đó là giám đốc điều hành của E.piphany, một công ty được thành lập bởi bạn thân của Rubinstein là Steve Blank.

  Blank biết Rubinstein đang tìm kiếm một người phụ nữ - "thông minh, mạnh mẽ và xing đẹp", ông nói, "có thể đó cũng là trình tự ưu tiên", và Richardson có đầy đủ phẩm chất đó. Blank cũng hiểu rằng Rubinstein là người thích hợp với Richardson. Mọi người đã muốn giới thiệu hai người này với nhau nhiều năm, nhưng những lịch làm việc bận rộn đã chặn lối. "Nó giống như trong phim Keystone Cops", Blank nhớ lại. "Vợ tôi và tôi thường có những sự kiện lớn. Chúng tôi mời cả hai người. Nhưng lúc thì người này đến, người kia không đến. Lúc thì người kia đến được, người này lại không tới được".

  Cuối cùng, Blank mời được cả hai tới nhà riêng dự một bữa tiệc ăn tối nhỏ. Trong 30 ngày, họ đã trở thành một cặp.

  Như thế, giữa thời điểm thai nghén dự án iPod và quản lý đội ngũ kỹ sư cơ khí, thiết kế kỹ thuật, thiết kế chíp và nhiều phòng ban khác của Apple, Rubinstein cũng giúp lên kế hoạch một đám cưới vào ngày 13/10/2001 -- mười ngày trước khi iPod được tung ra, ngày này đã được lùi lại một chút để Rubinstein có dịp "chạy trốn" một tuần - để tổ chức trăng mật tại một khu nghỉ trên bờ biển địa phương. Rubinstein đã phải ngưng tuần trăng mật của mình một buổi để quay về văn phòng hiệu chỉnh đoạn âm thanh trong băng video sẽ trình chiếu tại buổi ra mắt iPod.

  Phản ứng khi ra mắt của iPod khá lẫn lộn. Người ta nghĩ rằng thiết bị mới trông thật hấp dẫn, nhưng giá 399 USD là hơi quá đáng. "Tôi nói với mọi người, 'Hãy nhìn xem người ta bỏ ra bao nhiêu tiền cho đôi giày Nike'," Đó là một so sánh thú vị, nếu người ta biết rằng chính Rubinstein đã đi tìm những đôi giày giảm giá để mua năm ngoái.

  Hàng bán ra tốt, nhưng không có gì đáng gọi là tuyệt vời. Hóa ra rào cản không phải là giá, mà là tính tương thích với PC. Trong một cuộc tranh luận gay gắt trong công ty, Rubinstein đã ủng hộ việc "mở cửa" để iPod tương thích với Microsoft Windows [nên nhớ, Apple và MS Windows vốn là kẻ thù :D]. Ông tranh luận dựa trên trường hợp thiết bị AirPort Express [một trạm phát thu phát di động do Apple phát triển, cho phép các máy tính kết nối theo chuẩn di động IEEE 802.11, hay Wi-Fi], vốn hỗ trợ máy tính PC, nhưng không cung cấp các tính năng hỗ trợ kết nối cho PC, và Apple cũng không marketing thiết bị này vào thị trường PC. Kết quả là, AirPort đã không thành công như nó có thể, nếu công ty chú trọng thị trường PC nhiều hơn. Nhưng mục đích của Apple khi đó là dùng AirPort để bán được nhiều máy Macs hơn. "Chúng tôi đã không tưởng tượng ra rằng đó là một thị trường nhiều tỷ USD, do đó chúng tôi đã để nó vào tay Linksys [một hãng nổi tiếng về sản xuất trạm thu phát di động cho PC]".

  Rubinstein không muốn Apple lặp lại sai lầm của mình trong trường hợp iPod. Thực tế là Apple đã không phạm sai lầm cũ. Trong vòng 6 năm kể từ khi đưa ra thị trường, Apple bán 100 triệu iPod. Để so sánh, tổng số đầu DVD bán ra trong cùng khoảng thời gian khởi điểm như thế chỉ có 44 triệu.

  Ngay cả khi ông nắm quyền điều hành của bộ phận mới thành lập chuyên phụ trách iPod, Rubinstein đã bắt đầu nói chuyện với Jobs về việc rời bỏ Apple một cách "dễ chịu". Ông thông báo cho Jobs 18 tháng trước -- đủ thời gian để đưa ra thế hệ kế tiếp của iPod: iPod Video và iPod Nano, và thậm chí đủ thời gian để thành lập đội phát triển iPhone và một số công nghệ cơ bản trong đó đã sẵn sàng.

  Người trong văn phòng đồn rằng Rubinstein đã có mối rạn nứt cay đắng với Jobs, người vốn nổi tiếng về tính khí thất thường. Không phải như thế, Rubinstein cho biết. "Tôi chỉ muốn được nghỉ ngơi", ông giải thích. "Không có hậu quả xấu gì từ việc tôi từ chức. Chúng tôi đã thông báo [việc từ chức] cho thị trường ở phố Wall 6 tháng trước khi tôi nghỉ. Và tôi không bỏ tất cả mà đi vì tôi tức giận. Tôi chỉ cảm thấy mệt mỏi. Tôi đã làm việc với Jobs 16 năm. Ông nói tôi đáng được thưởng huân chương vì việc đó. Chúng tôi đã cùng nhau phát triển nhiều sản phẩm tuyệt vời."

  Jobs, theo Rubinstein, đã đưa ông vào những việc mà ông sẽ không làm nếu ông chỉ có một mình. "Và tôi đã thêm vào đó kỷ luật và sự thừa hành cần thiết để liên tục đưa ra những sản phẩm mới", ông nói. "Chúng tôi đã làm việc rất tốt cùng nhau."

  Rubinstein rời Apple vào mùa xuân năm 2006 như một người giàu có; chỉ riêng lợi nhuận từ những cổ phiếu ưu đãi mà ông bán ra năm 2004 đã là 26,3 triệu USD. Ông có thể chẳng cần làm gì nữa. Nhưng ông biết mình sẽ tiếp tục.

  * * *

  Từ khóa: iPod

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi