Kinh tế Âu Châu (Mar. 15, 2008)

 • Bởi martianmobile
  14/03/2009
  0 phản hồi

  MartianMobile

  Năm ngoái, nhiều quốc gia trên thế giới muốn hủy bỏ dùng tiền dollar của Hoa Kỳ và thay thế bằng tiền Euro. Thật là may mắn cho họ nếu họ tiếp tục dùng đồng dollar, vì đồng Euro đang đại diện cho sự đổ vỡ ngày nay.

  Các tuần trước, sau khi một vòng các nước có kinh tế quan trọng, tuần này chúng ta sang Âu Châu. Sự kiện này xẩy ra trùng hợp với sự sửa soạn cho cuộc họp thượng đỉnh của 20 nước có kinh tế lớn nhất thế giới sẽ diễn ra tại Anh Quốc vào tháng tới.

  Sơ qua về nhũng diễn biến xẩy ra trước cuộc họp này thì Hoa Kỳ vào tháng trước đã thông qua nhiều đạo luật để kích thích cho chính mình. Thêm vào đó quốc hội Hoa Kỳ vừa thông qua ngân sách cho năm nay gần $500 tỉ dollars trong đó cũng rất nhiều tiền đã được chi tiêu về kinh tế rất đáng kể. Dọn đường cho cuộc họp G20 này, bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Tim Geithner đang có mặt tại Âu Châu để đàm phán về kế hoạch yêu cầu Âu Châu phối hợp với Hoa Kỳ để cứu vãn tình trạng kinh tế toàn cầu bị trì trệ hiện nay.

  Là người chủ trì, Thủ Tướng Anh Gordon Brown đang vẽ ra nghị trình của cuộc họp này, trong đó đáng kể là chống chủ nghĩa bảo vệ mậu dịch, gia tăng cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, sửa sai những điều lệ về mậu dịch và chống đói giảm nghèo.

  Tuy nhiên nhìn vào thực tế thì Hoa Kỳ và ngay trong chính nội bộ Liên Hiệp Âu Châu cũng đang có chia rẽ. Một đằng thì Hoa Kỳ muốn chính phủ Âu Châu gia tăng tiền chi tiêu để thúc đẩy kinh tế thì Âu Châu lại chống đối. Theo họ thì một là chính phủ Âu Châu muốn có thêm thời gian để coi những khoản tiền của chính phủ hoạt động ra sao - số tiền của Âu Châu bỏ vào để thúc đẩy kinh tế kém rất xa so với Hoa Kỳ. Hai là Âu Châu rất lo sợ thâm thủng ngân sách nên không muốn chi tiền ra nhiều hơn.

  Chưa kể Pháp và Đức đặt trọng việc sửa sai những điều lệ về kinh tế để các ngân hàng không thể sai phạm để có thể làm suy thoái kinh tế nhưng việc này Hoa Kỳ và Anh không muốn đụng vào vì hai quốc gia này có rất nhiều ngân hàng lớn và những ngân hàng này là những công ty tài chánh tạo ra khủng hoảng kỳ này.

  Nhìn vào nước Đức để xem xét họ phản ứng ra sao trong cuộc khủng hoảng này. Theo họ thì nước Đức rất rộng rãi trong vấn đề chi tiêu cho kích thích kinh tế hiện nay. Rất nhiều người không biết rõ là Đức có hệ thống bảo hiểm cho an ninh xã hội rất cao và cao hơn cả Hoa Kỳ nhiều.

  Một khi nếu nước Đức rơi sâu vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế thì chính sách này sẽ tự động (được gọi là Stabilizers) buộc chính phủ Đức phải bỏ thêm tiền nhiều hơn vào ngân quỹ an ninh xã hội. Tương tự như vậy với tiền trợ cấp thất nghiệp. Theo họ điều này sẽ làm cho xã hội Đức an ninh và kinh tế quân bình lẹ làng hơn các nước khác.

  Đã có nhiều bất đòng quan điểm về quỹ kích cầu của Đức và Hoa Kỳ. Nhiều người so sánh là quỹ kích cầu năm 2009 của Hoa Kỳ đã thật lớn so sánh với Đức (tính theo đầu người) Tuy nhiên nếu tính vào nước Đức dự đoán thì năm 2010 sẽ là thử thách lớn bởi vì năm này sẽ có nhiều ngân hàng sẽ có thể vỡ nợ, thất nghiệp sẽ gia tăng và lúc đó Stabilizers sẽ bắt đầu hoạt động. Do đó tính ra vào lúc này quý kích cầu Đức sẽ lớn không thua gì với Hoa Kỳ và có thể lớn hơn một ít nữa.

  Các nhà kinh tế Đức tiên đoán là khủng hoảng kinh tế khởi thủy bắt đầu tại Hoa Kỳ, cả gần năm sau nó mới ảnh hưởng tới Âu Châu, do đó họ tiên đoán là năm 2010 Âu Châu sẽ bắt đầu thấy những sự suy thoái giống như tại Hoa Kỳ hiện nay. Và theo họ các quốc gia nằm trong khối Cộng sản trước đây như Hungary sẽ có suy thoái trầm trọng và lúc đó Đức có lẽ phải nhẩy vào cứu trợ.

  Chính trị gia tại Đức cũng đã tiết lộ là có lẽ họ sẽ phải là người phải gởi tiền đến các quốc gia mới gia nhập Liên Hiệp Âu Châu. Ngoài các nước Đông Âu cũ, Đức phải lo cho cả hai nước Ireland và Greece bởi vì hai nước này đang có triệu chứng kinh tế trên đà xụp đổ hiện nay. Không lâu lắm nữa, Đức sẽ phải là nước kích thích kinh tế nhiều nhất trên thế giới.

  Nhìn vào những nước sẽ tham dự cuộc hop tại Brussels, Hungary có thể đại diện cho các quốc gia thuộc khối Cộng Sản cũ. Khi chế độ Cộng Sản xụp đổ họ đã nhanh chóng thay đổi hệ thống kinh tế và theo đuổi kinh tế thị trường hiện nay. Những năm qua họ rất thành công nhưng cũng chỉ vì vậy các quốc gia này đã nợ nần hơn quá khả năng của họ.

  Trong cuộc họp này các nước Đông Âu sẽ đến tham dự với ý định là ngửa tay xin tiền và mong các quốc gia Tây Phương sẽ giúp đỡ. Không phải là it, số tiền các quốc gia Đông Âu muốn giúp đỡ lên tới hàng trăm tỉ dollars. Và câu trả lời từ Tây Phưong rất là rõ, đó là chữ "Không".

  Quốc gia mạnh nhất trong LIên Hiệp Âu Châu và nói rõ ràng là "Không", đó là nước Đức. Chỉ vì Đức rất kỷ luật trong kinh tế và rất kiểm soát việc cứu trợ "bailout". Đức cãi rằng họ đã chi cả tỉ dollars vào Đông Âu từ hồi kinh tế suy thoái, nhất là tháng trước $31 tỉ dollars đã bơm vào Đông Âu qua hình thức viên trợ. Đức cho rằng đã quá đủ cho Đông Âu.

  Nhiều người tự hỏi là các nước như Hungary, Romania, Poland, Czech Republic và các nước vùng Baltic với kinh tế nhỏ không đáng kể thì tại sao họ có thể nợ nần đến khoảng $240 tỉ dollars? Chỉ vì sau khi thoát khỏi kinh tế của Cộng Sản chủ nghĩa, họ đã học hỏi kinh tế thị trường và từ từ mượn các ngân hàng Tây Phương tiền để chi tiêu và bắt chước cách sống giầu sang của Tây Phương. Cả ngàn tỉ dollars đã bơm vào Đông Âu trong thời gian này. Ngày nay các nguồn tiền đổ vào Đông Âu đang từ từ cạn đi, và họ đang phải đối phó với kinh tế suy thoái, các kinh tế gia tiên đoán là Đông Âu đang trên đà đi xuống khoảng 10%.

  Rất nhiều ngưòi lo sợ kết quả của sự đối xử của các quốc gia Tây Phương với các quốc gia Đông Âu sẽ làm chia rẽ Âu Châu. Các chính trị gia Hungary đã bắt đầu cảnh báo là với số lượng thất nghiệp to lớn tại Đông Âu sẽ phải là điều lo ngại cho Tây Phương. Sẽ có một số lượng khổng lồ của những người thất nghiệp Đông Âu sẽ tràn sang Tây Phương và Tây Phương sẽ đối phó với biện pháp giống như là Liên Xô cũ đã làm là xây "bức tường sắt" chia cắt Đông Âu với Tây Phương. Đứng là thật là trái ngược nếu nó hình thành!

  Hai nước cổ võ mạnh mẽ cho chính trị và kinh tế Âu Châu là Pháp và Đức. Hai nước này đã tổ chức và hình thành một Liên Hiệp Âu Châu, có cùng một tiền tệ là Euro. Họ đã đi vòng tất cả các nước Âu Châu khuyến khích các nước này hủy bỏ tiền tệ riêng để dùng Euro và gia nhập Liên Hiệp này. Ngày nay trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các quốc gia đều chỉ nghĩ đến bản thân quốc gia của họ và bỏ mặc ngoài tai những quyền lợi chung của Liên Hiệp Âu Châu.

  Trong cuộc họp này, các nước Âu Châu hy vọng là họ sẽ đàm phán được những vấn đề quan tâm chung của họ, liên hiệp được những ý kiến chung nhưng chúng ta thấy càng rõ ràng là giữa họ đã có một "bức màn sắt" đã mất đi trong quá khứ, thì nay lại hiện ra hiển nhiên hơn. Hungary là nước đã hùng hổ nhất khi tuyên bó là đã có sự kỳ thị giữa các nước trong Liên Hiệp Âu Châu. Các nước Đông Âu này đã có một cuộc họp thượng đỉnh nhỏ giữa họ với nhau trước khi cuộc họp chung tại Brussels. Âu Châu đã chia rẽ trước khi cuộc họp chung của Liên Hiệp Âu Châu thì cuộc họp G20 gần như là rất xa vời với nhiều quốc gia tại Âu Châu ngày nay.

  Ciao,
  MartianMobile

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi