Động thái của Trung Quốc và Hoa Kỳ sau vụ đối mặt trên Biển Đông

 • Bởi Bayn Land
  13/03/2009
  1 phản hồi

  Chính phủ Trung Quốc đã quyết định gửi tầu tuần tiễu nghề cá đi giám sát đặc khu kinh tế (EEZ) trên biển Đông của mình, hai ngày sau vụ đối mặt giữa các tàu Trung Quốc và tàu Hải Quân Hoa Kỳ.

  Tàu tuần tiễu Yuzheng 311 của Trung Quốc, được chuyển đổi từ một tầu chiến cũ, sẽ bắt đầu ra khơi vào thứ Ba, từ Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông.

  "Tàu tuần tiễu này sẽ canh gác chủ quyền Trung Quốc tại biển Đông và sẽ bảo vệ quyền lợi và lợi ích của quốc gia này trên biển", Wu Zhuang, giám đốc Quản lý Hoạt động Ngư Nghiệp và Cảng Ngư Nghiệp ở Biển Đông, nói như thế trên tờ China Daily.

  Tàu tuần tiễu sẽ "bảo vệ các tàu đánh cá quanh Nam Sa, Tây Sa và Trung Sa thuộc lãnh hải cực nam của Trung Quốc, cũng như thể hiện chủ quyền của Trung Quốc tại các đảo này."

  » Wu Zhuang, giám đốc Quản lý Hoạt động Ngư Nghiệp và Cảng Ngư Nghiệp ở Biển Đông

  "Chúng tôi sẽ tăng số tàu tuần tiễu nghề cá lên trong vòng 3 đến 5 năm tới," ông bổ sung.

  Wu nói rằng tàu tuần tiễu sẽ "bảo vệ các tàu đánh cá quanh Nam Sa, Tây Sa và Trung Sa thuộc lãnh hải cực nam của Trung Quốc, cũng như thể hiện chủ quyền của Trung Quốc tại các đảo này." Nam Sa, Tây Sa và Trung Sa là tên gọi của Trung Quốc cho Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa, nhóm đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines.

  Trung Quốc lần đầu tiên đóng mới tàu tuần tiễu nghề cá nặng 2,5 ngàn tấn, có thể mang trực thăng, và thế hệ tàu này sẽ sẵn sàng vào năm tới, Wu cho biết.

  Một quan chức quân đội cao cấp dấu tên đã nói với tờ China Daily hôm thứ Tư rằng các hoạt động hải quân của Hoa Kỳ tại "khu vực nhạy cảm ở biển Đông" đã leo thang trong thời gian gần đây.

  Hoa Kỳ cáo buộc 5 tàu Trung Quốc gây hấn với tàu USNS Impeccable tại hải phận quốc tế vùng biển Đông hôm Chủ Nhật.

  Trung Quốc đáp trả, nói rằng tàu Impeccable nằm trong vùng đặc khu kinh tế (EEZ) của mình, và đã vi phạm luật quốc tế và luật Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã đưa tới Washington thư phản đối của mình.


  Tàu khu trục USS Chung-Hoon của Mỹ

  Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, Mỹ đã quyết định cho các tàu khu trục được trang bị vũ khí hộ tống các tàu do thám Mỹ hoạt động tại biển Đông sau khi xảy ra cuộc đối đầu căng thẳng giữa tàu Mỹ và tàu Trung Quốc hồi cuối tuần qua.

  "Các tàu khu trục sẽ hộ tống các tàu do thám trong tương lai, và chưa biết lúc nào việc hộ tống sẽ ngưng lại", quan chức quốc phòng dấu tên nói với AFP.

  Ngay sau khi tàu Trung Quốc và tàu Mỹ đụng độ, tàu khu trục USS Chung Hoon đã hộ tống tàu Impeccable, trong các hoạt động do thám của mình tại khu vực biển Đông, quan chức trên cho biết.

  Kể từ sau vụ đụng độ hôm Chủ Nhật, các hành động khiêu khích từ phía tàu và máy bay Trung Quốc đã chấm dứt, ông nói.

  "Mọi thứ đã yên ắng rồi," quan chức bộ Quốc Phòng nói. "Hiện tại người ta đang chú trọng vào việc giải quyết vấn đề ở tầm ngoại giao. Và đó là điều chúng tôi đang tập trung làm".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  VietnamNet: Việt Nam theo dõi sát tàu Trung Quốc ở Biển Đông

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng trước việc Trung Quốc đưa tàu Ngư Chính 311 ra hoạt động tại Biển Đông.

  Ngày 17/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa tàu Ngư Chính 311 ra hoạt động tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng một lần nữa nhắc lại lập trường "rõ ràng" của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  "Việt Nam quan tâm và sẽ theo dõi sát hoạt động của tàu Ngư Chính 311 ở Biển Đông. Mọi hoạt động khai thác hải sản và tài nguyên biển ở Biển Đông cần được thực hiện trên cơ sở tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển của các nước liên quan theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", ông Lê Dũng nhấn mạnh.

  Trung Quốc đã phái chiếc tàu Ngư Chính 311 - tàu tuần tra ngư trường hiện đại nhất - tới Biển Đông sau vụ đối đầu trên biển với tàu Mỹ và sau khi Philippines ra một tuyên bố mới về khu vực tranh chấp.

  Tàu Ngư Chính 311 nặng 4.450 tấn, dài 135m, rộng 15,5m, là chiếc tàu lớn nhất trong hạm đội tàu tuần tra ngư trường, có thể đạt tốc độ tối đa 37km/h.

  Hôm 15/3, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin, chiếc tàu tuần tra trên sẽ làm nhiệm vụ tại nơi được gọi là vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Trung Quốc tại lãnh hải tranh chấp quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...