Trung Quốc bác bỏ dân chủ kiểu phương Tây

 • Bởi tqvn2004
  12/03/2009
  2 phản hồi

  Christopher Bodeen – DCVOnline lược dịch

  BẮC KINH (Beijing) – Trong một bài diễn văn đọc trước quốc hội hôm thứ Hai, ông Ngô Bang Quốc (Wu Bangguo), Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Trung Quốc, nhắc đến dân chủ kiểu phương Tây ít nhất 9 lần để nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không trở thành một quốc gia có một nền dân chủ giống như nền dân chủ tại các nước phương Tây.

  Trung Quốc sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia đa đảng với các quyền được phân lập. Trung Quốc sẽ không có một hệ thống tư pháp độc lập. Các cuộc bầu cử sẽ vẫn chỉ có hầu hết các ứng viên được chính quyền chấp nhận.

  Thái độ cứng rắn của Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Ngô Bang Quốc rõ ràng là để đáp lại những lời kêu gọi cải tổ chính trị từ trong và ngoài nước được làm sống lại trong thời gian gần đây.


  Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào (trái) và Chủ tịch Quốc Hội Ngô Bang Quốc (phải) - nguồn: AP Photo

  Những nhà quan sát đánh giá những lời phát biểu của ông Ngô Bang Quốc như là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc không muốn cải tổ hệ thống chính trị khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng đến quốc gia này, và các ngày kỷ niệm quan trọng đang gần kề – trong đó có ngày kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn (Tiananmen). Nhiều nhà quan sát nói rằng khuynh hướng cự kỳ bảo thủ tại Trung Quốc sẽ tồn tại lâu dài hơn so với cuộc khủng hoảng hiện tại.

  Yu Jie, một nhà phê bình xã hội và chính trị có các bài viết bị cấm trong 5 năm nay, nói: “Tôi không thấy sẽ có những tiến bộ hoặc những đột phá nào trong hệ thống chính trị tại Trung Quốc trong một thời gian dài.

  Phát biểu tại cuộc họp quốc hội thường niên kéo dài 9 ngày, ông Ngô Bang Quốc nói Trung Quốc sẽ bảo vệ chế độ độc đảng và phân biệt rõ ràng chế độ chính trị tại Trung Quốc với các chế độ chính trị đa đảng tại các nước phương Tây. Ông Ngô nói Trung Quốc sẽ không bao giờ áp dụng một hệ thống có “nhiều đảng thay phiên nhau lên nắm quyền” và sẽ không bao giờ cho phép phân quyền giữa hành pháp, lập pháp và tư pháp, hoặc lập pháp được chia ra thành hai viện – thượng viện và hạ viện.

  Mặc dù những lời phát biểu của ông Ngô Bang Quốc không có mới mẻ gì so với năm trước, nhưng lần này ông Ngô Bang Quốc nói đến cải tổ chính trị một cách chi tiết hơn . Năm trước, ông Ngô Quốc Bang, nhân vật quyền lực thứ hai trong đảng Cộng sản Trung Quốc, chỉ nhắc đến vấn đề phân lập quyền lực và hệ thống quốc hội lưỡng viện một cách không trực tiếp.

  Dường như ông Ngô cũng loại bỏ khả năng sẽ có những thay đổi cho hệ thống tư pháp có nhiều độc lập hơn, khi ông nói đảng Cộng sản toàn trị sẽ tiếp tục áp đặc các tiêu chuẩn và ưu tiên để các tòa án và công tố viên tuân theo. Ông Ngô nói: “Khi tạo dựng một hệ thống tư pháp riêng, chúng ta không thể bắt chước hệ thống tư pháp của phương Tây một cách máy móc.

  Những phát biểu của ông Ngô được xem như là để bác bỏ những lời kêu gọi cho tự do, hợp pháp hóa các đảng đối lập và bầu cử trực tiếp các cơ quan lập pháp ở các cấp. Những lời kêu gọi tương tự như thế này mạnh mẽ nhất là đến từ “Linh Bát Hiến Chương” (Hiến Chương 2008), một bản hiến chương được bắt đầu phát tán trên internet vào tháng Chạp và được nhiều trí thức và những người hoạt động dân chủ trong và ngoài nước ủng hộ. Bản hiến chương này tuyên bố rằng độc tài toàn trị là đi ngược với trào lưu tiến bộ và kêu gọi có một hiến pháp mới, phân lập quyền hành, tranh cử tự do và áp dụng các tiêu chuẩn dân chủ khác của phương Tây .

  Nhà cầm quyền đã ngăn cấm không cho nhắc đến bản hiến chương này trên hệ thống truyền thông nhà nước và sách nhiễu hoặc bắt giam những người viết hiến chương và những người ký tên ủng hộ.

  Ông Barry Sautman, phó giáo sư bộ môn Khoa học Xã hội tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ tại Hồng Kông nói rằng, mặc dù bị cấm phổ biến, tin tức về bản hiến chương vẫn được loan truyền ra nước ngoài, làm cho giới lãnh đạo liên tưởng một cách khó chịu đến những lời kêu gọi tương tự dẫn đến việc các quốc gia cộng sản trong khối Sô Viết cũ bị sụp đổ . Ông Sautman nói: “Tôi không nghĩ giới lãnh đạo tin rằng những lời kêu gọi này sẽ đến tai những người dân bình thường, nhưng có thể họ sợ những lời kêu gọi này sẽ gây ảnh hưởng trong giới trí thức.

  Ông Bao Tong, nguyên thư ký của cựu thủ tướng Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang) – một lãnh tụ bị cách chức sau khi đứng về phía các sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn, nói những phát biểu của ông Ngô Bang Quốc nhấn mạnh sự từ bỏ toàn diện của chính quyền đối với những ý định trước đó về việc áp dụng những khái niệm của phương Tây, chẳng hạn như bầu cử trực tiếp và phân quyền. Ông Bao, người đã từng bị bỏ tù 7 năm vì tiết lộ bí mất quốc gia khi các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn đang diễn ra, nói: “Họ nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục con đường của mình, từ bỏ những thành quả của nhân loại được mọi người công nhận, đó là nhân quyền, dân chủ và lắng nghe ý kiến của người dân.

  Bài phát biểu của ông Ngô Bang Quốc cũng tổng kết hoạt động của Ban chấp hành Quốc hội Nhân dân Trung Quốc trong năm qua. Ban chấp hành này bao gồm 74 thành viên trong số gần 3 ngàn thành viên trong quốc hội. Các thành viên trong Quốc hội Nhân dân Trung Quốc thường được lựa chọn kỹ càng và các hoạt động chính của tổ chức này là thảo luận và thông qua các quyết định đã được lãnh đạo đảng Cộng sản đề ra trước đó.

  Ông Ngô Bang Quốc nói Trung Quốc nhắm đến việc thiết lập một “hệ thống tư pháp xã hội chủ nghĩa mang những đặc tính Trung Quốc” trong năm tới.

  © DCVOnline

  Nguồn: China drives home rejection of 'Western' democracy, By CHRISTOPHER BODEEN, Associated Press Writer.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng Ngô Bang Quốc không phải không có lý khi bác bỏ nền dân chủ của phương Tây.

  Để trả lời cho vấn đề này các bác phải nhìn lại lịch sử phát triển của châu Âu và Trung Quốc.

  Tại sao Tần Thủy Hoàng thống nhất được Trung Quốc trung khi Alexander đại đế không thể thống nhất được châu Âu hay Napoleon không thể thống nhất châu Âu?

  Hậu quả của việc Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc và tiếp theo đó là sự thống nhất của TQ trong một thời gian dài đã dẫn tới kết cục là đảng cộng sản TQ cũng thống nhất được TQ. Người dân TQ chấp nhận chuyện có một ông vua, một tổng bí thư ở nước họ.

  Ngô Bang Quốc hoàn toàn có lý khi nói đến chuyện bác bỏ dân chủ phương Tây.

  Xét về mặt lịch sử tôi hoàn toàn đồng ý với ông Quốc.

  Phản hồi: 

  Hy vọng về một sự cải tổ theo hướng dân chủ hóa cho Việt Nam, thật sự mờ mịt sau tuyên bố của chủ tịch QHNDTH Ngô Bang Quốc. Vì không nói ra thì ai cũng hiểu, mọi thay đổi trong đường lối chính trị tại VN chỉ được thực hiện sau khi TQ tiến hành trước.
  Nhưng điều này cũng có cái hay, là khiến cho những người đấu tranh chống chế độ toàn trị tại TQ và VN xích lại gần nhau hơn, bởi cùng mục đích tranh đấu.
  Thỏa thuận duy trì chế độ độc đảng, độc quyền chính trị cho TQ có lẽ đã được thỏa thuận trước giửa lảnh đạo TQ và HK. Cho nên bà ngoại trưởng Hilary Cliton mới mạnh dạn nói HK sẻ không ưu tiên các vấn đề dân chủ nhân quyền, khi đối thoại về kinh tế với TQ.
  Nhân dân TQ và VN phải tự mình thay đổi số phận của mình thôi, không nên trong chờ vào sự ban bố ơn huệ của đảng CS; cũng như sự ủng hộ của phương tây và Mỹ.
  Nước nào cũng nghĩ đến quyền lợi của mình trước nhất. Cho nên duy trì một chế độ độc tài mà có lợi cho họ, thì họ cũng sẵn sàng, dù cho dân chúng nước ấy có bị bóc lột ra sao cũng mặc kệ.