Philippines: Đơn phương ban hành bộ luật về đường ranh giới trên biển Đông

 • Bởi tqvn2004
  12/03/2009
  0 phản hồi

  Trọng Nghĩa, 11/03/2009


  Đường cơ sở mà Philippines vạch ra theo dự luật HB 32 16 (Nguồn bản đồ: verafiles.org)

  Theo ông Eduardo Ermita trưởng nhóm cố vấn của tổng thống Gloria Arroyo thì nguyên thủ nhà nước Philippines, ngày 10/03/2009, đã ký ban hành luật xác định đường cơ sở trên biển Đông. Theo văn bản này, nhiều hòn đảo thuộc vùng Trường Sa, nơi đang có tranh chấp, đều thuộc chủ quyền của Philippines.

  Đạo luật này khẳng định chủ quyền của Manila trên hơn 7100 hòn đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Phillipines, cũng như một số đảo tại vùng Trường Sa và Scarborough Shoal, một chuỗi đảo nhỏ khác ở vùng biển Đông.

  Ông Ermita, Philippine giải thích rằng Philippines phải thông qua bộ luật về « đường cơ sở » của nước này trên biển Đông, để cho toàn bộ những đòi hỏi lãnh thổ của Manila phù hợp với bản Công Uớc Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

  Tuy nhiên, theo AFP, phát biểu với một số nhà báo vào hôm nay, ông Ermita xác định là bộ luật về đường ranh giới cơ sở của Philippines trên biển Đông không nhắc đích danh đến chủ quyền trên quần đảo Trường Sa và Scarborough Shoal, hai khu vực đang tranh chấp với một số nước khác.

  Theo viên cố vấn cao cấp của tổng thống Arroyo thì lý do hai khu vực này không được nêu tên trong bộ luật rất đơn giản. Đó là các hòn đảo này đã thuộc chủ quyền Philippines. Một cách cụ thể, Việt Nam và Trung Quốc tranh chấp với Philippines trên quần đảo Trường Sa, trong lúc Bắc Kinh cũng xác định là Scarborough Shoal thuộc chủ quyền của họ.

  Tổng thống Arroyo đã ký ban hành bộ luật bất chấp thái độ phản đối của Việt Nam và Trung Quốc.

  Ngay khi bộ luật còn đang được xem xét tại Nghị viện Phlippines, chính quyền Hà Nội đã lên tiếng yêu cầu Manila tránh những hành động có nguy cơ làm cuộc tranh chấp thêm phức tạp.

  Phản ứng của Bắc Kinh dữ dội hơn. Vào tháng hai 2009, một quan chức sứ quán Philippines tại Bắc Kinh đã bị triệu lên bộ ngoại giao Trung Quốc để nghe lời đe doạ, theo đó các hành động của Philìppines cần phải quan tâm đến các quan hệ song phương cũng như đến hoà bình và ổn định trong khu vực.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi