Hiện trạng X-cafe - một hệ sinh thái bị phá vỡ

 • Bởi tqvn2004
  12/03/2009
  19 phản hồi

  Phản biện của Tqvn2004

  Tôi có thể đồng ý phần nào với cách mô tả của bác Byan Land về đặc tính của một số người mà chúng ta vẫn hay gọi là "Chống Cộng Cực Đoan". Có điều, tôi cho rằng đây là một số nhỏ không đại diện được hết cộng đồng hải ngoại. Rất tiếc, họ lại là những người có nhiều thời gian lên mạng và tham gia các hoạt động nhất, nên nếu chỉ quan sát sơ bộ, chúng ta có thể lầm lẫn đó là đặc tính chung của cộng đồng hải ngoại. Tuy nhiên, như đã nêu ở bài viết đầu tiên của bác Byan Land, chúng ta sẽ không mở rộng tranh luận về vấn đề này, mà tập trung vào "vì sao X-cafe thành công và vì sao nó thất bại".

  Thước đo nào đánh giá thất bại?

  Như đã nói ở bài tham luận của mình, tôi cho rằng còn quá sớm để kết luận X-cafe sẽ thất bại. Nếu chỉ nhìn thoáng qua các con số truy cập thì rất dễ nhầm lẫn, bởi lẽ lần X-cafe đạt kỷ lục 6.000 người truy cập cùng lúc là vào thời điểm có những sự kiện nóng bỏng; con số này thể hiện giá trị đỉnh điểm (peak), chứ không phải giá trị trung bình (average). Tôi xin được dùng số liệu trên Alexa.com để làm dẫn chứng (hình 1) cho việc con số truy cập X-cafe trung bình, tuy có giảm, nhưng không nhiều, nếu so sánh thời điểm tháng 4 đến tháng 6/2008 (khi X-cafe đạt lượng truy cập cao nhất) và ngày hôm nay.


  Hình 1: Lượng truy cập X-cafe, Tathy và tnxm (Nguồn: www.alexa.com)

  Trong tương lai, lượng truy cập X-cafe sẽ tăng hay giảm? Với một lượng khách hàng quen thuộc đông đảo, được sự hỗ trợ của các Search Engine, nếu có các sự kiện nổi bật, tôi nghĩ rằng X-cafe hoàn toàn có khả năng tái hiện lại những đỉnh truy cập như năm 2007 hoặc 2008.

  Đó là tôi chưa kể đến tâm lý và sở thích của cộng đồng mạng: Họ thích những trang nghiêm túc như Talawas, Minh Biện hay Viet-studies hơn, hay là những trang bình dân như Tathy, tnxm hay X-cafe hơn? Cá nhân tôi đánh giá rằng X-cafe vẫn có ưu thế hơn Dân Luận ở khía cạnh gần gũi và bình dân, và như thế chưa biết ai sẽ gặp khó khăn hơn ai trong việc lôi kéo độc giả.

  Ảnh hưởng của tường lửa và vụ tấn công thành viên X-cafe Sài Gòn của PA25

  Không phải tôi cố tình đổ lỗi cho PA25, nhưng đó quả thực là một yếu tố quan trọng dẫn tới sự suy giảm chất lượng của X-cafe.

  X-cafe là một sân chơi cởi mở, với nhiều phe nhóm và quan điểm khác nhau tham gia. Có thể ví nó với một hệ sinh thái (Ecosystem), trong đó các loài thực và động vật đa dạng cùng chung sống, vừa đối kháng - vừa bổ trợ cho nhau. Các nhà sinh vật học đã chứng minh được rằng, bằng cách tiêu diệt có chọn lọc một loài trong hệ sinh thái, thì mối cân bằng trong đó sẽ bị đảo lộn, và gây ra những biến động về môi trường khó lường trước được.

  Việc đặt firewall và PA25 "triệt tiêu" những thành viên X-cafe ở Sài Gòn cũng giống như việc người ta săn bắn hết chim sẻ, thì sâu bệnh thừa cơ bùng nổ không ai kiểm soát. X-cafe trước khi bị firewall vẫn có những thành viên CCCĐ tham gia, nhưng họ vẫn phải giữ gìn ngôn từ của mình trước những người, tuy đứng ở phía cờ đỏ, nhưng lại tỏ ra là đồng minh của họ. Sự giao thoa và tương tác giữa các nhóm đa cực đã có tác dụng ngăn cản phần nào sự cực đoan trong hành văn và suy nghĩ của cả hai phe. Một khi áp lực "kiêng dè" mất đi vì phe kia không tồn tại, họ sẽ lại có dịp hùa với đám đông thể hiện mình (chắc bác đã đọc Tâm Lý Đám Đông của Gustave Le Bon rồi chứ).

  [quote="Tâm lý đám đông"]Tính bốc đồng, tính dễ thay đổi, tính dễ bị kích thích của đám đông

  Đám đông không chỉ bốc đồng và hay biến đổi. Giống như những con thú hoang dã, họ không cho phép bất cứ một vật cản nào nằm giữa sự thèm muốn và việc thỏa mãn sự thèm muốn đó, và họ càng ít cho phép hơn, khi cái sự đa số của họ đảm bảo cho họ một cảm giác quyền lực không gì chống lại nổi. Đối với một người trong đám đông cái khái niệm "không có thể" hoàn toàn biến mất. Một người độc lập sẽ ý thức được rằng một mình nó không thể châm lửa đốt cháy một cung điện, không thể trấn lột các quán hàng, ngay cả trong ý nghĩ nó cũng không hề có một chút ham muốn làm những điều như vậy. Là thành viên của đám đông nó ý thức được cái quyền lực mà đám đông đã trao cho nó, và trong giây lát nó sẽ nghe theo sự kích động để rồi chém giết và cướp phá. Một vật cản vô tình nào đó sẽ bị đập tan trong giận dữ. Nếu cơ quan trong cơ thể con người liên tục tiếp nhận sự giận dữ, như thế ta có thể coi giận dữ là trạng thái bình thường của đám đông bị dồn nén.[/quote]

  Thật tiếc, nếu X-cafe không bị firewall, sự giao thoa giữa trong và ngoài nước tiếp tục được mở rộng, thì đó là cơ hội tốt để hiểu biết giữa hai bên được tăng cường, sự cực đoan chắc chắn sẽ giảm xuống, và thay vào đó là tư tưởng hòa hợp - hòa giải. Đó chẳng phải là một lợi ích lớn cho xã hội, cho đất nước sao? Xét cho cùng, cả hai bên đều cần sự thay đổi - không chỉ là người dân trong nước. Và sự thay đổi đó rất cần sự tác động từ bên ngoài, đặc biệt là sự "cọ sát" giữa hai bên.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các bác bên Dân Luận thân,

  Lâu nay tôi giữ thái độ im lặng về cuộc tranh luận này. Nhưng hôm nay tình cờ thấy có ai đó mạo danh viết bài nên tôi xin các bác cho đăng thư tôi gởi tqvn2004 vài ngày trước đây để các bác và bạn đọc tỏ tường tấm lòng tôi đối với Dân Luận.

  Xin cảm ơn các bác.

  Nguyễn Thương Dân

  [Quote]

  Huân mến,

  Từ ngày X-Cà lộn xộn đến giờ mình cũng chưa có dịp viết cho Huân dòng nào cả, phần vì giữa mình với Huân cũng có một khoảng cách nhất định, phần thì mình cũng không biết viết gì để diễn tả nội tâm cho chính xác.

  Nhân dịp trao đổi việc chung này mình muốn nói lên tấm lòng quý trọng của mình đối với Huân do sự tận tụy của Huân vì diễn đàn trước đây. Giờ có quản lý nó, mình mới thấy rõ Huân và tinman đã vất vả đến thế nào trước đây. Mình cũng còn quý Huân vì kiến thức sâu rộng cùng khả năng tranh luận mà Huân có được.

  Như Huân cũng đoán biết, tuy mình có theo dõi sát sao, đọc hết tất cả các bài thảo luận trên Dân Luận và trên X-Cà, mình đã cố gắng đứng ngoài vòng tranh luận này, thậm chí một lần cảm ơn biểu lộ sự đồng tình trong khi thành viên tranh luận cũng không có.

  Hôm nay Diên Vỹ nêu vấn đề ra, ý kiến của mình về việc này như thế này:

  Chúng ta, dù có khác nhau về phong cách, đều có chung một nỗi lo và niềm mong muốn: Thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ quê hương. Nếu chỉ xét về mặt này, X-Cà và Dân Luận là một. Chúng ta hỗ trợ nhau, bổ sung cho nhau. Nếu một trong hai mà suy sụp, kém hẵn đi thì chúng ta lại buồn chứ không vui. Có lẽ sẽ có người vui vì có cái nhìn thiển cận, nhưng người đó không thể là chúng mình.

  Bởi vậy, mình nghĩ nếu chỉ để thấy ra vấn đề thì mình cũng không phàn nàn gì về việc tranh luận, nhưng chỉ mong là Huân, bên cạnh việc kiểm soát nó, một khi cảm thấy ý tưởng trao đổi đã tạm đầy đủ, nêu bật và giải đáp được nhiều vấn đề đặt ra, thì nên kết thúc nó, đừng để kéo dài quá. Mình chỉ sợ đến một lúc nào đó, có ai đó, bên này hay bên kia, buông những lời quá nặng nề, đâm ra mất tình cảm với nhau trầm trọng. Đổ vỡ một khi xảy ra khó hàn gắn lắm, chúng ta ít nhiều đều đã có kinh nghiệm về việc này, mong là tất cả chúng ta biết cách lèo lái và kết thúc vấn đề khi nó còn trong vòng kiểm soát được.

  Riêng mình bên này, sẽ không ủng hộ ý kiến tiếp tục tranh luận luân phiên trên trang chủ X-Cà và Dân Luận như một vị nào đó đã đề nghị trên Dân Luận. Mình chỉ mong là chúng ta kết thúc càng sớm càng tốt và trong khi tranh luận các bên cố gắng giữ một vị trí khách quan nhất có thể được để không dẫn đến những phiền muộn về sau.

  Thân và quý mến Huân,

  Nguyễn Thương Dân

  Phản hồi: 

  Ha Ha!

  Chào các bạn mến yêu của tôi!

  Mới vô Dân Luận mà đã cười như vầy có mất lịch sự không vậy các bác?

  Nếu có cho tôi xin lỗi nghen!

  Tôi cười đây là cười cái sự ngờ ngợ của các bác trước bài viết của bác nào ký tắt NTD đó.

  Nếu Nguyễn Thương Dân mà viết bài đó thì nó phải:

  - Bắt đầu bằng "Chào các bác".

  - Bỏ đi chữ "nên" hoặc chữ "đề nghị". Đã "đề nghị" thì không "nên", đã "nên" thì không "đề nghị".

  - Ngắt câu đúng chỗ: Chấm câu và xuống hàng sau chữ "này".

  - Cuối hàng có chấm câu.

  - Viết hoa X-Cafe đàng hoàng :-). Các bác cứ search thử có bài nào trên Cà tôi viết chữ thường "x-cafevn" như vậy không?

  Hèn chi mới có cái PM của Diên Vỹ gởi tôi và tqvn2004. Nếu được, xin bác TQ xóa hoặc ghi chú "Không phải NTD trong BĐH X-Cà" bên cạnh bài ấy đi vì nó dễ gây hiểu lầm cho người đọc vội.

  Như đã nói riêng với TQ, tôi đứng ngoài vòng tranh luận này.

  Đính chính đôi dòng cho các bác hiểu.

  Thân và quý mến tất cả các bác,

  Nguyễn Thương Dân

  Phản hồi: 

  [quote=tqvn2004]...
  Cũng buồn là các bác bên X-cafe, thay vì nhìn thấy đó là một mối đe dọa, một gợi ý để sửa đổi, thì đa phần lại phản ứng theo kiểu chối bỏ. Cái vụ này hơi giống các bác yêu Đảng: Việt Nam vẫn giàu lên đấy thôi, vẫn tiến bộ đấy thôi, có vấn đề gì đâu; hoặc bọn nó ganh ghét mới nói vậy, chứ mình vẫn ngon lành cành đào lắm :D Thôi thì âu cũng là số trời. Trời đã định cho người VN (yêu Đảng hay ghét Đảng) tính cách giống nhau như vậy rồi, cãi cũng không được.
  [/quote]
  Hỏi bác TQ vài câu:
  - Trong thời gian làm admin X-cà, bác phạt điểm và chém các nick nào nhiều hơn? CC hay HVB?
  Tôi thì cho là bác phạt các nick CC nhiều hơn là HVB (cũng có thể không đúng, tôi nghĩ là bác có câu trả lời chính xác hơn tôi).
  - Nếu câu trả lời của tôi cho câu hỏi trên được coi là đúng, bác có thấy mọi người phản ứng dữ dội như lúc bác trương bảng tiển CCCD không?
  Tôi thì cho là không hề!

  Thà là bác cứ chém các nick CCCD, cứ quăng các bài viết quá khích của họ vào thùng rác, làm tất cả những gì bác thấy có lợi cho X-cà, cần gì phải trương bảng hiệu này nọ, thì sẽ không ai kể cả tôi phản đối bác đâu (xin tự giới thiệu em cũng thuộc loại CC gần đến mức CD đây). Có người nói bác quá nóng vội, tôi thấy cũng có phần đúng đó. Riêng tôi thì thấy hơi...bị sốc!

  Nhưng thôi, chuyện cũ đã qua rồi, nhắc lại chẳng ích gì. Điều đáng mừng là bác đã có 1 trang báo mới rất hữu ích. Và cũng như bác nhìn nhận, nó hơi cao đối với tôi chứ không gần gủi với, bình dân như X-cà trước đây. Tôi chỉ có khả năng vào hóng hớt tầm phào vài câu rồi lại chui vào 1 xó xem các bác bàn luận.

  Phản hồi: 

  Tôi rất thích vào x-cafe để xem tin tức và thích nhất là xem tranh luận sôi nổi của các mem,đôi khi mình cuốn vào đó lúc nào ko biết...đó là một diễn đàn tôi cảm thấy thích thú nhất từ trước đến giờ.Tôi cũng đã xem rất nhiều diễn đàn về chính trị nhưng hầu hết đều rất nhạt nhẽo và ko thu hút tôi bằng x-cafe.Tuy nhiên ,vấn đề về firewall gây khó khăn nhiều cho người đọc,nhất là ng trong nước,nên đừng hỏi tại sao cm của mem hải ngoại nhiều,thật sự nếu nói về chống cộng cực đoan thì chưa chắc mem hải ngoại nhìu hơn ở trong nước.Tôi cũng đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở vn chống cộng cực đoan cũng cả đống....chưa chắc mèo nào cắn mỉu nào.nếu x-cafe ko bị firewall thì chừng đó mới có cách đánh giá xác đáng hơn về khả năng thật sự của x-cafe.

  Phản hồi: 

  Đề nghị danluan nên ngưng ngay cái kiểu ăn không được phá hôi này, bác tq thân mến, nếu bác muốn chỉ cần một tiếng chúng tôi sẽ nhường ngay lại x-cafevn
  ===================

  Tôi là người tạo ra cuộc tranh luận về x-cafe trên Dân Luận và cũng phê bình x-cafe mạnh mẽ nhất chắc là cũng bị "chụp mũ" cho cái tội "ăn không được phá hôi" :).

  Chẳng ai phá được x-cafe nếu nó thật sự tốt và được độc giả công nhận, Dân Luận đâu thể cấm độc giả của mình không được sang x-cafe, họ có quyền tự do truy cập x-cafe bằng cách bấm vào link sau:

  www.x-cafevn.org

  Nếu độc giả không truy cập x-cafe thì những người điều hành phải nhìn lại mình vì sao không lôi kéo được thành viên trong nước hơn là trách Dân Luận :).

  Tôi đang rất mong thành viên x-cafe, nhất là thành viên ở hải ngoại chỉ ra những khuyết điểm của Dân Luận để mà chúng tôi nhìn ra được khuyết điểm, sai lầm của mình để củng cố nó mà không được.

  Bị phê phán, được người khác phê bình chỉ ra những điểm xấu của mình là điều đáng quý. x-cafe nên cảm ơn Dân Luận vì điều đó mới phải :).

  Phản hồi: 

  Đề nghị danluan nên ngưng ngay cái kiểu ăn không được phá hôi này, bác tq thân mến, nếu bác muốn chỉ cần một tiếng chúng tôi sẽ nhường ngay lại x-cafevn
  NTD

  Hay đấy nhỉ, thi thoảng có mấy vị khách tốt tính thế này DanLuan lo gì mà không tốt lên. =))

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Đề nghị danluan nên ngưng ngay cái kiểu ăn không được phá hôi này, bác tq thân mến, nếu bác muốn chỉ cần một tiếng chúng tôi sẽ nhường ngay lại x-cafevn
  NTD[/quote]

  Xin hỏi bác nào lên tiếng đấy ạ? Nếu bác hiểu rằng những bài viết tranh luận về sự tồn vong của X-cafevn.org ở trên Dân Luận là "ăn không được phá hôi", thì bác đã hiểu nhầm rồi ạ. Cách lý luận như thế cũng giống kiểu Đảng CS từ chối những góp ý chân thành, coi đó là phá hoại công cuộc tiến lên CNXH của Đảng vậy.

  Một tổ chức, một tập thể muốn lớn mạnh cần phải đánh giá đúng những khiếm khuyết của mình. Không nên sợ mất đoàn kết hay xấu hổ mà che dấu những nhược điểm. Tôi nghĩ là mình vẫn còn gắn bó với X-cafe nên mới tổ chức một tranh luận như vậy, chứ nếu hết hi vọng vào X-cafe rồi thì việc gì phải làm thế, phải không ạ? Rất mong bên X-cafe cũng có những thread chỉ ra những sai lầm của Dân Luận, Talawas hay Minh Biện v.v... để cùng nhau khắc phục những nhược điểm của mỗi trang, cùng nhau lớn mạnh.

  Tôi đã tự nguyện rời bỏ X-cafe để thành viên và Ban Điều Hành mới thực hiện những cải tổ như họ mong muốn. Đâu phải tham quyền cố vị gì đâu mà bác phải "nhường lại" X-cafe cho tôi [giả sử là bác có quyền làm việc đó đi nữa] :(

  Đôi lời giải trình để tránh những hiểu lầm không cần thiết, dù bác là ai đi nữa...

  Phản hồi: 

  Đề nghị danluan nên ngưng ngay cái kiểu ăn không được phá hôi này, bác tq thân mến, nếu bác muốn chỉ cần một tiếng chúng tôi sẽ nhường ngay lại x-cafevn
  NTD

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006]He…he…

  - Ý kiến cho rằng: muốn có dân chủ phải chống cộng! Ý kiến này đúng, muốn có dân chủ tất phải đấu tranh ép Đảng CS từ bỏ độc quyền lãnh đạo của mình, chấp nhận luật chơi chung.
  - Đảo ngược lại ý kiến trên: chống cộng sẽ dẫn đến dân chủ! Không đúng, không nhất thiết là như vậy.

  Ở ý kiến đầu dân chủ là mục đích, chống cộng chỉ là phương tiện. Ý kiến sau thì chống cộng là mục đích, trong khi dân chủ chỉ là phương tiện!!!

  NVHN cố ý hay vô tình, do quá khứ không êm đẹp của họ với CS, thường đại diện cho ý kiến thứ 2. Xa hơn nữa họ muốn biến chống cộng thành 1 cuộc tranh đấu giữa cái thiện và cái ác!!! Vấn đề đâu có đơn giản và rạch ròi như họ nghĩ. XH Việt Nam đâu chỉ có 2 thành phần CS và Chống cộng! Họ cũng đánh giá quá thấp sự hiểu biết và tư duy của người dân trong nước: đâu có phải cứ CS xấu là Chống cộng tốt đẹp, đâu có phải VNDCCH xấu là VNCH tốt đẹp. NVHN hoặc ngây thơ hoặc thậm chí có thể là thiếu hiểu biết.

  Tóm lại, Dân luận nên xác định rõ ràng mục đích hướng tới của mình, từ đó tìm ra những phương tiện, phương thức phù hợp kể kả mô hình quản lý và điều hành, tìm cách dung hòa được càng nhiều thành phần càng tốt (nhưng không được xa rời „định hướng“ ban đầu của mình :D)

  Thân VN2006
  [/quote]

  Phần góp ý này hay quá! Tôi cũng xin được vui 1 chút vì có nhiều ý kiến tương đồng ở đây!


  “Virtue – all virtue – is knowledge” (Đức tính - tất cả mọi đức tính - đều là kiến thức)
  - Socrates, triết gia cổ đại Hy Lạp
  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với nhận định của bạn " Khách " ở một số điều nhưng không cho rằng phân tích dưới đây là đúng .

  Dân số Việt nam hiện nay là 86 triệu (theo CIA factbook), Việt kiều hải ngoại là gần 3 triệu. Nếu coi tỷ lệ phân phối về trí tuệ do gen di truyền tương đối đồng đều thì số người giỏi ở trong nước sẽ nhiều gấp 27 lần hải ngoại. Ngọai trừ chính trị, dân trí người Việt về các lĩnh vực khác không hề thấp do không bị xuyên tạc thông tin, bị firewall. Cho dù có dân chủ, cộng đồng hải ngoại được coi bình đẳng với người Việt trong nước thì họ cũng chỉ là một cộng đồng thiểu số. Quan điểm và lợi ích của họ chỉ là quan điểm của thiểu số, khó có thể được toàn dân nước Việt chấp nhận.

  Tỷ lệ dân số chưa hẳn sẽ thuận với tỷ lệ trí tuệ . giỏi .

  Ngay tại trong nước thôi thì 1 quận ở TP HCM, ở HN, so với 1 huyện nào đó ở nông thôn, tỷ lệ người có trí tuệ ở TP cũng đã cao hơn nông thôn rất nhiều .

  Cộng đồng hải ngoại chỉ có vỏn vẹn 1/27 dân trong nước nhưng tổng thu nhập của 3 triệu người này không thấp, vào thời điểm những năm 90, có khi lại còn cao hơn cả nước . Tuy chỉ có 3 triệu nhưng là 1 cộng đồng thịnh vượng về kinh tế nên các điều kiện phát triển hẳn nhiên là thuận lợi hơn người dân trong nước nhiều .

  Khoảng hơn chục năm gần đây, nhờ kinh tế phát triển và hội nhập đã đưa dân trí trong nước cao lên một bậc, dù sao, ở múc độ đánh giá chung, VN vẫn còn phí phạm " nguồn " và " cơ hội " phát triển nguồn tài nguyên này .

  Về quan điểm thiểu số : Cộng đồng hải ngoại không có chung 1 quan điểm chính trị khi nhìn về nước mẹ, Số người chống cộng đến cùng càng lúc càng giảm dần và thế hệ sinh tại nước ngoài cũng ít quan tâm đến chính trị .

  Chúng ta không nên nhìn những sự " ồn ào " trên vài trăm diễn đàn để cho rằng : Hải ngoại chống đối chính quyền trong nước bởi vì Chống cộng " làm vui " thường đông hơn " làm thật "; tuy nhiên, nếu hỏi những người hải ngoại có quan tâm thực sự đến đất nước thì họ cũng có những quan điểm không khác biệt với người dân trong nước ; đó là những ưu tư về sự thoái hóa của những công bộc , luật lệ không rõ ràng đưa đến 1 nền hành chánh chậm tiến và 1 nền giáo dục chú trọng vào thành tích .

  Phản hồi: 

  Mấy hôm rồi đọc X-cafe mà buồn cười. Hình như họ đang định đuổi nốt số HVB ít ỏi kiểu như Tongbithu, Anhdeptrai, Nhinho, No_bi_ta ... đi. Cả những người nửa nạc nửa mở kiểu như Nimarxnijesus cũng bị họ tiễn chân nốt.

  Tôi không hiểu, nếu vậy thì họ mở diễn đàn làm gì? Thà làm báo rồi thoải mái áp đặt quan điểm của họ có hơn không?

  Người hải ngoại không nên cố gắng làm những việc không thuộc về sở trường của họ. Bạn nào đấy ví von, không cần ngồi trên Sao Hỏa cũng có thể nghiên cứu về sao Hỏa. Tuy nhiên, nếu có thể ngồi trên sao Hỏa để nghiên cứu về Sao Hỏa sẽ tốt hơn ngồi ở trái đất nghiên cứu về sao Hỏa rất nhiều. Hơn nữa, đây là lĩnh vực tuyên truyền chính trị, đòi hỏi contact giữa con người với con người. Người hải ngoại không đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức, sự gần gũi và đồng cảm để nâng cao dân trí cho người trong nước, như những người trong nước hoặc du học sinh.

  Dân số Việt nam hiện nay là 86 triệu (theo CIA factbook), Việt kiều hải ngoại là gần 3 triệu. Nếu coi tỷ lệ phân phối về trí tuệ do gen di truyền tương đối đồng đều thì số người giỏi ở trong nước sẽ nhiều gấp 27 lần hải ngoại. Ngọai trừ chính trị, dân trí người Việt về các lĩnh vực khác không hề thấp do không bị xuyên tạc thông tin, bị firewall. Cho dù có dân chủ, cộng đồng hải ngoại được coi bình đẳng với người Việt trong nước thì họ cũng chỉ là một cộng đồng thiểu số. Quan điểm và lợi ích của họ chỉ là quan điểm của thiểu số, khó có thể được toàn dân nước Việt chấp nhận.

  Có thể có những nguyên nhân khác đằng sau khiến cho họ duy trì x-cà trong tình trạng hiện nay. Có thể một số phe nhóm, cá nhân nào đó được hưởng lợi từ tình trạng này. Tuy nhiên, đánh giá chung, tôi nghĩ rằng X-cafe đang là một minh chứng thất bại của phong trào dân chủ.

  Sự tồn tại của X-cafe hiện nay chỉ thể hiện một sự ích kỷ, cố chấp, không chịu thừa nhận những yếu kém của mình của người Việt hải ngoại, cố gắng giành giật những việc ngoài năng lực của mình. Ở đây tôi nói về người hải ngoại nói chung chứ không chỉ hải ngoại cực đoan. Họ nên trở về với những công việc thuộc về sở trường của họ: đấu tranh chính trị ở hải ngoại, vận động bảo vệ nhân quyền, quyên góp ủng hộ phong trào dân chủ trong nước...

  Có nhiều người đánh giá cao sự thành công của talawas giai đoạn vừa qua. Ngoài việc cung cấp bài vở chuyên sâu mà các mạng khác khó có thể cạnh tranh, không thể phủ nhận được tầm nhìn của ban biên tập về thực sự "tôn trọng sự khác biệt" và tư duy độc lập không bị chi phối bởi đảng phái, phe nhóm chính trị nào.

  Tuy nhiên, để trở nên hữu ích cho công chúng bình dân, cần có nhiều trang báo và diễn đàn gần gũi người Việt trong nước hơn nữa, do các trí thức Việt không bị tư duy của các phe nhóm chính trị chi phối quản lý.

  Tôi rất lấy làm tiếc vì những mạng có nền tảng gần gũi với người trong nước như tathy, tnxm không thể nâng cấp trở thành các mạng có nhiều nội dung chính trị.

  Các nhà hoạt động dân chủ chuyên nghiệp trong nước cũng không nên tự sướng quá lâu. Họ cần phải thấy rằng, họ đang bị cô lập. Cộng đồng người Việt trong nước quay lưng lại với họ và không để ý lắm đến sự tồn tại của họ. Có vẻ như họ đã giành quá nhiều thời gian quan tâm đến chính trị trong một ngày, và quên mất, để hòa nhập với cộng đồng, họ phải sống như những con người bình thường, hiểu những tâm tư nguyện vọng của những người bình thường. Giữa một cộng đồng còn mù mịt và e ngại chính trị, họ cần phải thể hiện được tài năng ở một lĩnh vực khác chứ không phải ở chính trị. Trong khi ấy, họ tự ca ngợi lẫn nhau: người nọ, người kia là anh hùng. Họ tự nhận bản thân là những người xả thân, hi sinh vì người khác, rằng sống như họ mới là có ích cho xã hội. Tôi còn có cảm giác, một số người vì chẳng làm được cái gì khác cho ra hồn nên phải lao vào chính trị để kiếm lấy chút hư danh, chút ý nghĩa cho cuộc đời nhạt nhẽo.

  Tôi không kỳ vọng gì ở những người làm chính trị chuyên nghiệp hiện nay, đặc biệt là các chính trị gia hải ngoại. Tôi trông mong ở những học sinh, sinh viên viên trí thức quan tâm, và lên tiếng theo lương tâm và trách nhiệm của một công dân.Hi vọng trong tương lai không xa, sẽ có nhiều thanh niên trí thức trong nước và du học sinh dấn thân hơn nữa để phục vụ đồng bào mình.

  Ngoài ra, tôi nghĩ rằng, những mạng dân trí kiểu như Dân Luận này là cần thiết. Tuy nhiên, để có những cải tổ lớn lao thì rất cần những hành động chính trị thực sự: rất cần những con người can đảm lên tiếng với cộng đồng quốc tế về hiện trạng ở VN. Những người núp sau bàn phím đăng ý kiến chẳng có tác dụng bao nhiêu đối với cộng đồng, và chẳng thay đổi được gì hiện trạng xứ sở này. Họ cần phải công khai danh tính, nói cho thế giới biết quan điểm của họ, cho dù họ bị đàn áp, trả thù đi nữa. No pain, no gain!

  Tuy nhiên, sau đó, họ lại cần phải cố gắng sống cân bằng, tránh rơi vào tình trạng "mở mồm ra là chính trị" giống như giới hoạt động dân chủ hiện nay. Những người đang hoạt động rất thành công theo phong cách này là luật sư Lê Công Định, cho dù không thể phủ nhận anh Định là một người rất có tài. Hiện nay chưa phải là lúc để các tổ chức, hội nhóm chính trị phát huy tác dụng.

  PS: lời cuối của tôi với các bác hải ngoại là các bác nên chấm dứt tự huyễn về mình, và chỉ trích những người trong nước. Tham gia chính trị ở VN khó hơn ở hải ngoại gấp hàng nghìn lần. Các bác không đồng cảnh với họ, không phải chia sẻ những nguy hiểm, thiệt hại như họ. Bởi vậy, bất kỳ sự can thiệp thiếu mang tính xây dựng nào của người hải ngoại đối với các hội nhóm và cá nhân trong nước đều gây ra sự khó chịu đặc biệt với những người như tôi. Có người bảo "Đừng lo Phật sẽ cho thằng nào quả." Tôi biết, nhiều người trong các bác tham gia chính trị với động cơ sâu xa là kiếm được chút quyền lực, địa vị xã hội một khi có dân chủ. Có cả những sự cay cú và thèm khát trả thù. Tôi cũng không lo quả sẽ rơi vào tay ai. Tuy nhiên, những toan tính ấy sẽ thất bại thê thảm như đã từng thất bại suốt 33 năm nay.

  Phản hồi: 

  Firewall chỉ là một yếu tố, nếu lấy nó làm nguyên nhân chính thì cũng chỉ là cái cớ thừa nhận sự thất bại mà thôi.
  Như bạn nào đã nói ở trên, tư tưởng cực đoan khi tranh luận tại xca tôi cho rằng không phải là một số ít người, nó chiếm đa số và một đám đông cùng tâm lý theo kiểu : chỉ có chúng tôi đúng, những ý kiến khác không như ý kiến chúng tôi đều tầm bậy cả, hay khi không cùng ý kiến với chúng tôi đều là yêu đảng hoặc HVB... và những tư tưởng đám đông kiểu ấy kiến cho người tranh luận chán nản. Sự xuống cấp rõ rệt nhất là trong thời điểm bác NTD liên tiếp tung lên nhiều bích kêu gọi biểu tình vào đầu năm một cách loạn xạ như xả rác, kết quả chẳng đến đâu chỉ làm trò cười cho mọi người cũng góp một phần đưa xca trên hành trình đi xa.
  Một diễn đàn nói về chính trị, nhưng rất tiếc là những người cầm chịch - BĐH hiện tại chẳng có tý khái niệm hoặc khả năng nào về chính trị là nguyên nhân chính sẽ đưa xca đi xa. Chắc chắn nó sẽ là phiên bản của DCV, hay một VL trong tương lai. Sự thiếu thông tin từ trong nước đã làm những bài viết của các thành viên từ hải ngoại xa lạ với người đọc trong nước, công với sự cực đoan trong tranh luận thì chính họ lại đang làm cái cách mà họ hay phê phán là : 700 tờ báo trong nước như cái loa phát thanh một chiều, một số lại chẳng hiểu chi về dân chủ thậm chí khả năng nhận thức về dân chủ cực thấp so với một số thành viên trong nước về dân chủ nhưng lại thích khai sáng về dân chủ cũng làm người đọc nản lòng.
  Tại thời điểm này có thể lượng truy cập vẫn còn tương đối, nhưng chủ yếu là họ vào để xem xca đã đi đến đâu rồi chứ không mang mục đích tranh luận, xca hiện giờ đa số là các bài viết tư sướng cho nhau chứ không còn sự tranh luận trái chiều, sự khác biệt đã không còn. Xca sẽ đi xa.

  Phản hồi: 

  Bác Mybbcvn ơi, firewall có thể là chặn theo IP (tức là truy cập tới địa chỉ IP của X-cafe thì bị chặn lại), hoặc chặn theo DNS (tức là bác không thể nào hỏi DNS Server của Việt Nam là X-cafevn.org nằm ở địa chỉ nào). Hình thức firewall thứ hai được dùng bởi FPT. Tôi có trình bày hai hình thức này khá kỹ ở đây, bác có thể tham khảo:

  http://danluan.org/node/285

  Thú nhận với bác, DNS nguồn của X-cafe và Dân Luận là cùng một setup đấy. Nếu bác không vào được cái này thì cái kia chắc cũng phải ốm luôn :D Do đó, nói X-cafe bị firewall cũng không sai đâu.

  [quote=Khách]Em chỉ xin tqvn2004 xem lại 1 vấn đề, đó là FW.
  Em cho rằng đây không phải là vấn đề, hoặc là nó không có thực, hoặc nó không xảy đến với nhóm bạn mà em có thể kiểm chứng thực tế.
  Thực tế thì em không hề bị FW khi vào x-cafevn.org từ khi em tham gia (10/2007 tới nay). Tất nhiên em đôi khi không vào được vì lý do Internet không kết nối được (connection failed, hoặc hostname not found).
  Nếu có việc ngăn không cho vào này là việc ngăn bằng kỹ thuật khác chứ không phải FW, và nó hoàn toàn dễ nhầm lẫn với sự cố kỹ thuật.
  Xem em đã làm gì để kiểm tra:

  [[email protected] ~]# host x-cafevn.org
  Host x-cafevn.org not found: 2(SERVFAIL)
  [[email protected] ~]# host x-cafevn.org dns5.hcm.fpt.vn
  Using domain server:
  Name: 210.245.31.20
  Address: 210.245.31.20#53
  Aliases: 
  
  Host x-cafevn.org not found: 2(SERVFAIL)
  [[email protected] ~]# host danluan.org dns5.hcm.fpt.vn
  Using domain server:
  Name: dns5.hcm.fpt.vn
  Address: 210.245.24.20#53
  Aliases: 
  
  danluan.org has address 74.55.40.99
  

  Việc failed vì DNS không thể quy kết bị chặn vì nó có thể là sự cố đơn thuần, hoặc đơn giản là DNS Server nguồn của x-cafevn.org không tốt. Và việc cản này không cần thiết phải dùng đến kỹ thuật vượt firewall hoặc tương tự thế mới vào được x-cafevn.org.
  @mybbcvn[/quote]

  Phản hồi: 

  Em chỉ xin tqvn2004 xem lại 1 vấn đề, đó là FW.
  Em cho rằng đây không phải là vấn đề, hoặc là nó không có thực, hoặc nó không xảy đến với nhóm bạn mà em có thể kiểm chứng thực tế.
  Thực tế thì em không hề bị FW khi vào x-cafevn.org từ khi em tham gia (10/2007 tới nay). Tất nhiên em đôi khi không vào được vì lý do Internet không kết nối được (connection failed, hoặc hostname not found).
  Nếu có việc ngăn không cho vào này là việc ngăn bằng kỹ thuật khác chứ không phải FW, và nó hoàn toàn dễ nhầm lẫn với sự cố kỹ thuật.
  Xem em đã làm gì để kiểm tra:

  [[email protected] ~]# host x-cafevn.org
  Host x-cafevn.org not found: 2(SERVFAIL)
  [[email protected] ~]# host x-cafevn.org dns5.hcm.fpt.vn
  Using domain server:
  Name: 210.245.31.20
  Address: 210.245.31.20#53
  Aliases: 
  
  Host x-cafevn.org not found: 2(SERVFAIL)
  [[email protected] ~]# host danluan.org dns5.hcm.fpt.vn
  Using domain server:
  Name: dns5.hcm.fpt.vn
  Address: 210.245.24.20#53
  Aliases: 
  
  danluan.org has address 74.55.40.99
  

  Việc failed vì DNS không thể quy kết bị chặn vì nó có thể là sự cố đơn thuần, hoặc đơn giản là DNS Server nguồn của x-cafevn.org không tốt. Và việc cản này không cần thiết phải dùng đến kỹ thuật vượt firewall hoặc tương tự thế mới vào được x-cafevn.org.
  @mybbcvn

  Phản hồi: 

  Đọc lại những gì Marx-Popper "tiên đoán" về chuyện thất bại của x-cafe từ tận tháng 8 năm 2007 có nguyên nhân là do thành phân chống cộng cực đoan thấy rất vui.

  Nói vui theo kiểu GIA CÁT DỰ: mình phục mình quá đi mất, dự báo trúng thế chứ :). Các bác đọc lại cho vui:

  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=8413

  Kể từ dạo BBC quảng bá cho x-cafe thì thấy các thành viên từ hải ngoại vào chơi x-cafe hơi bị nhiều. Thấy cũng vui.

  Dạo này em vào x-cafe rất thường xuyên nhưng chẳng buồn tranh luận bởi vì thấy xuất hiện nhiều thành viên từ hải ngoại có nhiều tư tưởng cực đoan nên cũng không biết tranh luận thế nào trước những tư tưởng cực đoan ấy. Không lẽ tranh luận để các đồng minh của mình hiểu được rằng nền tảng DÂN CHỦ chính là sự KHOAN DUNG.

  Em thì không đủ sức để làm điều đó với lại nói ra thì sợ mất lòng mấy bác ấy nên tốt nhất là tự bịt miệng.

  Cha Lý ơi, cha có hiểu cho lòng con.

  Whoami à, mình không có thời gian và cũng không đủ kiên nhẫn để tranh luận với những lý luận vừa cùn vừa cực đoan vừa lạc hậu của mấy bác hải ngoại cực đoan (gọi hình tượng là BÒ TÓT).

  Bò tót thường có một bản tính xấu là gặp ai cũng có thể húc, thậm chí có thể húc chính đồng minh của nó.

  Tốt nhất tránh đi là hơn. Dành thời gian để làm nhiều việc có ích khác.

  Chỉ tiếc một điều: x-cafe tràn ngập tư tưởng cực đoan thì chính bản thân mình cũng thấy có lỗi.

  Như thế này Whoami à

  Trong tranh luận vấn đề lớn nhất vẫn là cân bằng lực lượng để từ đó có thể nảy sinh ra được những cuộc tranh luận nối tiếp nhau.

  Thật ra những lý luận của các bác Bò Tót là những lý luận cùn, cũ rích nhưng vì các bác ấy chiếm số đông, lại lớn tiếng nên không ai thèm tranh cãi ngoại trừ các chú hồng vệ binh.

  Thế nên những người trung lập hiểu vấn đề thường tránh xa những cuộc tranh luận đó.

  Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết. Tránh xa là tốt nhất.

  Chỉ tiếc khi đến một ngày x-cafe toàn là Bò Tót nói chuyện với nhau. Lúc đó chắc vui nhỉ hay là x-cafe giải tán, ai về nhà nấy

  Tôi muốn nói đến thành phần trung dung (nghĩa là những người biết rõ xã hội VN nó xấu như thế nào) nhưng với họ vấn đề làm thế nào để có thể cải biến nó chứ không phải ngồi tót bên hải ngoại ngồi gõ keyboard rồi phê phán về tình hình VN trong khi không hiểu về nó được bao nhiêu.

  Càng ngày thành phần trung dung càng ít trên x-cafe thì phải.

  Những người muôn năm cũ
  Hồn ở đâu bây giờ?

  Thế chắc phải đổi topic này lại thành: BỊ BỊT MIỆNG mới đúng nhỉ?

  Nếu so sánh ra thì những chú bò tót cũng có những nét giông giống như anh công an gì đó bịt miệng cha Lý.

  Phản hồi: 

  Chào bác Sáu, cảm ơn bác đã có quà cho Dân Luận.

  Công nhận bác Sáu anh minh thần vũ, đã đưa ra vấn đề mất cân bằng sinh thái trên X-cafe từ cả tháng trước :(

  Thực ra cách nhìn trong cuộc tranh luận giữa bác Byan Land và tôi không khác nhau là mấy đâu. Cộng đồng hải ngoại có thiên kiến, có cực đoan thì cán cân mới lệch (nếu họ trung dung thì đâu đến nỗi) khi X-cafe bị chặn bởi firewall. Có cái nọ thì mới có cái kia - do đó quan điểm của tôi và bác Byan Land thực chất là 2 mặt của một vấn đề.

  Cũng buồn là các bác bên X-cafe, thay vì nhìn thấy đó là một mối đe dọa, một gợi ý để sửa đổi, thì đa phần lại phản ứng theo kiểu chối bỏ. Cái vụ này hơi giống các bác yêu Đảng: Việt Nam vẫn giàu lên đấy thôi, vẫn tiến bộ đấy thôi, có vấn đề gì đâu; hoặc bọn nó ganh ghét mới nói vậy, chứ mình vẫn ngon lành cành đào lắm :D Thôi thì âu cũng là số trời. Trời đã định cho người VN (yêu Đảng hay ghét Đảng) tính cách giống nhau như vậy rồi, cãi cũng không được.

  [quote=VN2006]He…he…

  Vui 1 chút vì thấy có những tương đồng quan điểm ở đây. Ý kiến về mất cân bằng „sinh thái“ thì tôi đã có ở đây, tuy không chi tiết như TQ đã trình bầy:

  http://www.x-cafevn.org/forum/showpost.php?p=277166&postcount=173

  Cả ý kiến của Bayan Land (Bayern Land aka Vi Tiểu Bảo???) „thách thức“ CĐ NVHN về khả năng tự thành lập 1 diễn đàn có sức cuốn hút người trong nước cũng đã từng có ở đây:

  http://www.x-cafevn.org/forum/showpost.php?p=266407&postcount=498

  Việc phân tích hiện trạng của X-Cà , không phải nhằm mục đích mở 1 chiến dịch nói xấu như 1 số TV của Cà khẳng định, mà nên hiểu là để cho TQ & Co. Rút kinh nghiệm quản lý, điều hành và định hướng cho Dân Luận 1 cách hữu hiệu hơn.[/quote]

  Rút kinh nghiệm X-cà, lần này Dân Luận sẽ quản lý theo mô hình công ty tư nhân, không poll biếc gì cả, để tránh sự "độc tài đa số" như X-cafe. Bác Sáu tham khảo ở đây nhé:

  http://danluan.org/node/360

  [quote=VN2006]Kinh nghiệm chúng ta tạm thời rút ra được ở đây là gì??? Là không để thành phần Hải Ngoại, hay nói 1 cách tổng quát hơn: bất cứ thành phần nào, tràn ngập trên 1 diễn dàn muốn (dẫn dắt) người dân VN làm quen và đến với 1 XH dân chủ đích thực (tôi không muốn dùng từ khai sáng :D)

  Về quản lý, anh không hiểu rõ nội tình của X-cà, từ trước tới nay vẫn không đồng ý với TQVN2004 về kiểu biểu quyết lập poll, nó không phản ánh sự trung thực trên diễn đàn ảo, mà phụ thuộc vào thành phần nào, nhóm hoặc tổ chức nào có nhiều thời gian hoặc tham gia diễn đàn 1 cách tích cực nhất. Và như thế rất dễ bị lũng đoạn, nhất là khi diễn đàn trở nên nổi tiếng, các tổ chức chính trị bắt đầu „đánh hơi“ thấy 1 mảnh đất béo bở có thể xử dụng làm công cụ và địa hạt tuyên truyền của mình. Thành Viên Hyvan_Trinh có nhận xét tinh tế: từ mục tiêu „khai sáng“, nâng cao nhận thức chính trị ban đầu bị đẩy sang thành tuyên truyền, hô khẩu hiệu „cách mạng“.

  Nhưng tại sao mất cân bằng sinh thái lại gây ra hậu quả tệ hại? tại sao chúng ta lại không tìm được sự đồng thuận với CĐ NVHN??? NVHN, đa phần có quá khứ cũng như kinh nghiệm không lấy gì làm êm đẹp với chế độ của chúng ta, họ lại sinh sống và hội nhập trong 1 môi trường khác nên văn hóa, phong cách, nhận thức…có những cái dị biệt với người trong nước, nhưng chắc chắn đó không phải là cản trở lớn. Theo tôi vấn đề chính là sự khác biệt giữa mục đích và phương tiện! Đã nhiều lần có sự tranh cãi về chống cộng và đấu tranh cho dân chủ trên X-cà và cho thấy có sự nhập nhằng giữa 2 khái niệm này:

  - Ý kiến cho rằng: muốn có dân chủ phải chống cộng! Ý kiến này đúng, muốn có dân chủ tất phải đấu tranh ép Đảng CS từ bỏ độc quyền lãnh đạo của mình, chấp nhận luật chơi chung.
  - Đảo ngược lại ý kiến trên: chống cộng sẽ dẫn đến dân chủ! Không đúng, không nhất thiết là như vậy.

  Ở ý kiến đầu dân chủ là mục đích, chống cộng chỉ là phương tiện. Ý kiến sau thì chống cộng là mục đích, trong khi dân chủ chỉ là phương tiện!!!

  NVHN cố ý hay vô tình, do quá khứ không êm đẹp của họ với CS, thường đại diện cho ý kiến thứ 2. Xa hơn nữa họ muốn biến chống cộng thành 1 cuộc tranh đấu giữa cái thiện và cái ác!!! Vấn đề đâu có đơn giản và rạch ròi như họ nghĩ. XH Việt Nam đâu chỉ có 2 thành phần CS và Chống cộng! Họ cũng đánh giá quá thấp sự hiểu biết và tư duy của người dân trong nước: đâu có phải cứ CS xấu là Chống cộng tốt đẹp, đâu có phải VNDCCH xấu là VNCH tốt đẹp. NVHN hoặc ngây thơ hoặc thậm chí có thể là thiếu hiểu biết.

  Tóm lại, Dân luận nên xác định rõ ràng mục đích hướng tới của mình, từ đó tìm ra những phương tiện, phương thức phù hợp kể kả mô hình quản lý và điều hành, tìm cách dung hòa được càng nhiều thành phần càng tốt (nhưng không được xa rời „định hướng“ ban đầu của mình :D)

  Thân VN2006
  [/quote]

  Phản hồi: 

  He…he…

  Vui 1 chút vì thấy có những tương đồng quan điểm ở đây. Ý kiến về mất cân bằng „sinh thái“ thì tôi đã có ở đây, tuy không chi tiết như TQ đã trình bầy:

  http://www.x-cafevn.org/forum/showpost.php?p=277166&postcount=173

  Cả ý kiến của Bayan Land (Bayern Land aka Vi Tiểu Bảo???) „thách thức“ CĐ NVHN về khả năng tự thành lập 1 diễn đàn có sức cuốn hút người trong nước cũng đã từng có ở đây:

  http://www.x-cafevn.org/forum/showpost.php?p=266407&postcount=498

  Việc phân tích hiện trạng của X-Cà , không phải nhằm mục đích mở 1 chiến dịch nói xấu như 1 số TV của Cà khẳng định, mà nên hiểu là để cho TQ & Co. Rút kinh nghiệm quản lý, điều hành và định hướng cho Dân Luận 1 cách hữu hiệu hơn.

  Kinh nghiệm chúng ta tạm thời rút ra được ở đây là gì??? Là không để thành phần Hải Ngoại, hay nói 1 cách tổng quát hơn: bất cứ thành phần nào, tràn ngập trên 1 diễn dàn muốn (dẫn dắt) người dân VN làm quen và đến với 1 XH dân chủ đích thực (tôi không muốn dùng từ khai sáng :D)

  Về quản lý, anh không hiểu rõ nội tình của X-cà, từ trước tới nay vẫn không đồng ý với TQVN2004 về kiểu biểu quyết lập poll, nó không phản ánh sự trung thực trên diễn đàn ảo, mà phụ thuộc vào thành phần nào, nhóm hoặc tổ chức nào có nhiều thời gian hoặc tham gia diễn đàn 1 cách tích cực nhất. Và như thế rất dễ bị lũng đoạn, nhất là khi diễn đàn trở nên nổi tiếng, các tổ chức chính trị bắt đầu „đánh hơi“ thấy 1 mảnh đất béo bở có thể xử dụng làm công cụ và địa hạt tuyên truyền của mình. Thành Viên Hyvan_Trinh có nhận xét tinh tế: từ mục tiêu „khai sáng“, nâng cao nhận thức chính trị ban đầu bị đẩy sang thành tuyên truyền, hô khẩu hiệu „cách mạng“.

  Nhưng tại sao mất cân bằng sinh thái lại gây ra hậu quả tệ hại? tại sao chúng ta lại không tìm được sự đồng thuận với CĐ NVHN??? NVHN, đa phần có quá khứ cũng như kinh nghiệm không lấy gì làm êm đẹp với chế độ của chúng ta, họ lại sinh sống và hội nhập trong 1 môi trường khác nên văn hóa, phong cách, nhận thức…có những cái dị biệt với người trong nước, nhưng chắc chắn đó không phải là cản trở lớn. Theo tôi vấn đề chính là sự khác biệt giữa mục đích và phương tiện! Đã nhiều lần có sự tranh cãi về chống cộng và đấu tranh cho dân chủ trên X-cà và cho thấy có sự nhập nhằng giữa 2 khái niệm này:

  - Ý kiến cho rằng: muốn có dân chủ phải chống cộng! Ý kiến này đúng, muốn có dân chủ tất phải đấu tranh ép Đảng CS từ bỏ độc quyền lãnh đạo của mình, chấp nhận luật chơi chung.
  - Đảo ngược lại ý kiến trên: chống cộng sẽ dẫn đến dân chủ! Không đúng, không nhất thiết là như vậy.

  Ở ý kiến đầu dân chủ là mục đích, chống cộng chỉ là phương tiện. Ý kiến sau thì chống cộng là mục đích, trong khi dân chủ chỉ là phương tiện!!!

  NVHN cố ý hay vô tình, do quá khứ không êm đẹp của họ với CS, thường đại diện cho ý kiến thứ 2. Xa hơn nữa họ muốn biến chống cộng thành 1 cuộc tranh đấu giữa cái thiện và cái ác!!! Vấn đề đâu có đơn giản và rạch ròi như họ nghĩ. XH Việt Nam đâu chỉ có 2 thành phần CS và Chống cộng! Họ cũng đánh giá quá thấp sự hiểu biết và tư duy của người dân trong nước: đâu có phải cứ CS xấu là Chống cộng tốt đẹp, đâu có phải VNDCCH xấu là VNCH tốt đẹp. NVHN hoặc ngây thơ hoặc thậm chí có thể là thiếu hiểu biết.

  Tóm lại, Dân luận nên xác định rõ ràng mục đích hướng tới của mình, từ đó tìm ra những phương tiện, phương thức phù hợp kể kả mô hình quản lý và điều hành, tìm cách dung hòa được càng nhiều thành phần càng tốt (nhưng không được xa rời „định hướng“ ban đầu của mình :D)

  Thân VN2006

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Thêm nữa là mô hình xcafe cho thấy các tư tưởng đối lập vẫn có thể sống cùng nhau trong một xã hội dân chủ. Nhiều người cho rằng nêú có dân chủ thì nước sẽ loạn vì những người hải ngoại rất cực đoan. Nhưng thực tế trong thời gian đầu xcafe vẫn giữ được sự ổn định vì có vai trò của các mod ở đây. Vai trò của các mod giống như vai trò của quốc hội, chính quyền hay tòa án, làm nhiệm vụ tạo ra luật và duy trì luật. Các mod này không nói hộ các thành viên khác mà chỉ làm nhiệm vụ kỉ luật những bài viết quá khích. Tôi thấy trong thời gian đầu mọi người ít kiện cáo và cũng hài lòng về những quyết định của mod.[/quote]

  Tôi không đánh giá cao vai trò của các mod trong thời gian đầu bởi vì chính tôi cũng là mod của x-cafe và hầu như chẳng phạt ai cả nhưng x-cafe vẫn hoạt động tốt trong thời gian đó. Bác đừng đánh giá cao việc phạt điểm.

  Thời gian đầu, tôi phải đồng ý với luận điểm của bác và tqvn2004 là x-cafe khá cân bằng giữa hai lực lượng trong và ngoài nước. Trong nước có boy_sv1982, Marx_Popper, Bạch, An Hoàng, IPS,..... đều là những người có khả năng viết lách và có những ủng hộ viên nhiệt thành.

  Trong thời kỳ đó, các tư tưởng chống cộng cực đoan không có đất sống trên x-cafe, một phần do các bác chống cộng chưa biết đến x-cafe và việc tham gia của họ cũng không nhiều.

  Tuy nhiên càng về sau thì càng có những người hăng hái chống cộng tham gia và họ là những người siêng viết bài nhất :) trên x-cafe. Thế cân bằng của x-cafe dần thay đổi.

  Tôi nhớ rằng boy, Marx_Popper, Bạch đã liên tục lên tiếng về tình trạng chống cộng cực đoan đó nhưng "lực bất tòng tâm", không thể thay đổi được suy nghĩ của họ và cũng không có cách nào để có thể áp đặt và chế tài những tư tưởng đó bởi vì x-cafe vẫn là một xã hội ảo. Bác Huân lên tiếng xác nhận dùm tôi rằng đã có rất nhiều lần Bạch hay boy đã phàn nàn với bác về những tư tưởng cực đoan trong x-cafe ngay từ ban đầu. Nếu tôi nhớ không lầm đó là trường hợp đầu tiên của Vũ Sơn. Bây giờ nhìn lại thì vẫn thấy dù cực đoan nhưng Vũ Sơn vẫn dùng lý lẽ để viết bài chứ không như các bác ở hải ngoại sau này.

  Như vậy thì có thể nói rằng những nỗ lực đầu tiên của Bạch (Marx_Popper) đã thất bại và khi Bạch rút ra khỏi việc tranh luận của x-cafe thì một tiếng nói có trọng lượng từ trong nước phản ứng với việc chống cực đoan mất đi. Sự thất bại đó cũng dễ hiểu bởi vì không một ai có thể kiên trì làm một việc là thay đổi tư tưởng cực đoan.

  Nhân đây tôi cũng muốn hỏi bác tqvn2004 là tại sao bác là người sáng lập x-cafe mà cũng phải bỏ nó ra đi? Tại sao bác không kiên trì trong việc "khai sáng" các thành viên chống cộng cực đoan đó?

  Sau đó, là việc x-cafe bị firewall và PA25 "triệt tiêu" những thành viên ở Sài Gòn.

  Quyết định không tham gia x-cafe của Bạch, tôi được biết, có trước khi x-cafe bị firewall (lúc đó mạng ở nhà xài là FPT không bị firewall) và trước rất lâu việc PA25 mời lên làm việc. Như vậy đối với cá nhân Bạch thì việc PA25 có mời lên hay không mời lên thì việc rút lui đó cũng đã và sẽ xảy ra.

  Nói như thế đã chứng minh rằng việc thay đổi cán cân lực lượng đã xuất hiện từ trước khi x-cafe bị firewall (bác Huân không ở VN nên không biết rằng việc firewall diễn ra rất từ từ chứ không firewall ngay tức khắc).

  Những hậu quả của firewall hay việc x-cafe trong nước bị "triệt tiêu" chỉ là bề nổi của vấn đề để chúng ta lấy ra làm nguyên nhân mà thôi. Nói đúng hơn đó là cái mốc lịch sử kiểu như ngày Cách mạng tháng Tám thành công.

  Còn những nguyên nhân đằng sau nó thì như tôi đã phân tích ở trên: sự xuất hiện ngày càng nhiều các thành viên hải ngoại đã làm cán cân của x-cafe bị thiên lệch từ trong nước chuyển dần sang ngoài nước.

  Sự sụp đổ x-cafe là không tránh khỏi (dĩ nhiên nó vẫn có thể trở thành Danchimviet hay một trang web của cộng đồng hải ngoại nào đó) và sự thất bại của nó trong tương lai đối với mục tiêu KHAI SÁNG mà những người tham gia từ ban đầu mong muốn là điều có thể nhìn thấy trước.

  Đối với việc x-cafe, cần phải nhìn nó theo một tiến trình để thấy được nguyên nhân - kết quả của sự việc, nếu sử dụng một mốc nào đó thì tôi e rằng không đánh giá được hết toàn bộ sự việc.

  Tôi nghĩ rằng cộng đồng hải ngoại muốn nhận được sự tôn trọng về chính trị của một thanh niên trong nước như tôi hay bất kỳ một người dân nào khác phải tự mình thay đổi. Chẳng ai có thể giúp họ được nếu họ không muốn và cũng chẳng thể làm điều đó.

  Nếu họ tự cho rằng mình là "đỉnh cao trí tuệ" về tự do, dân chủ giống như cộng sản và tự cho mình quyền được chống cộng cực đoan thì cái nhìn của tôi về họ sẽ vẫn không thay đổi.

  Phản hồi: 

  Xin được bàn thêm một chút về bài của bạn Bayn Land. Bạn đã coi nhẹ vai trò của firewall trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của xcafe và luôn nhấn mạnh sự xáo trộn của xcafe là do một số ít người ở hải ngoại. Tuy nhiên bạn chỉ dừng lại ở việc đưa ra một điều khẳng định (assertion), một chút phân tích nhưng lại thiếu dẫn chứng và con số cụ thể. Bạn coi nhẹ vai trò của firewall vì đó là cảm tính của bạn chứ không phải dựa trên dữ liệu nào.

  Thêm nữa là mô hình xcafe cho thấy các tư tưởng đối lập vẫn có thể sống cùng nhau trong một xã hội dân chủ. Nhiều người cho rằng nêú có dân chủ thì nước sẽ loạn vì những người hải ngoại rất cực đoan. Nhưng thực tế trong thời gian đầu xcafe vẫn giữ được sự ổn định vì có vai trò của các mod ở đây. Vai trò của các mod giống như vai trò của quốc hội, chính quyền hay tòa án, làm nhiệm vụ tạo ra luật và duy trì luật. Các mod này không nói hộ các thành viên khác mà chỉ làm nhiệm vụ kỉ luật những bài viết quá khích. Tôi thấy trong thời gian đầu mọi người ít kiện cáo và cũng hài lòng về những quyết định của mod.

  Điều này cho thấy người Việt trong và ngoài nước có thể sống cùng nhau trong một không gian chung nếu những thông tin được tự do lưu truyền. Thường thì con người dễ quá khích nếu chỉ nói trên quan điểm của mình. Cái này giống như hai bà hàng cá cãi lộn và mỗi bên đều về kể chuyện cho gia đình. Gia đình phía nào cũng tin là mình đúng vì thông tin là một chiều. Tuy nhiên nếu hai bên có sự trao đổi với vai trò của ông tổ dân phố nữa thì sự căng thẳng của hai bên giảm đi rất nhiều.

  Bạn Bayn Land cho rằng người Việt ở hải ngoại không đóng góp gì (hoặc rất ít) cho việc dân chủ hóa đất nước vì hành động hay tư tưởng bảo thủ của họ. Nhưng cái bạn không nhìn ra đó là những tư tưởng đó sẽ khác rất nhiều nếu nó được mở ra cho người dân trong nước thấy vì lúc đó họ sẽ không chỉ nói dựa vào thế giới quan của riêng họ nữa mà phải dựa vào thế giới quan của người khác.

  Chính vì những lí do trên mà tôi nghĩ firewall mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi của xcafe.