Alan Greenspan: “FED không gây ra bong bóng nhà đất Mỹ”

 • Bởi Bayn Land
  13/03/2009
  0 phản hồi

  Thu Giang (Theo Bloomberg)

  Ngài cựu chủ tịch FED, Alan Greenspan cho rằng việc kinh tế Trung Quốc và nhiều nền kinh tế mới nổi khác tăng trưởng quá nhanh, tỷ lệ tiết kiệm cao chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lãi suất trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2005 ở mức thấp.

  Video giải thích bong bóng nhà đất ở Mỹ xảy ra như thế nào (tiếng Anh):


  The Crisis of Credit Visualized from Jonathan Jarvis on Vimeo

  Theo Alan Greenspan, việc Trung Quốc và những nền kinh tế mới nổi tăng trưởng quá nóng, tỷ lệ tiết kiệm cao là một phần nguyên nhân gây ra bong bóng nhà đất Mỹ.

  Cựu chủ tịch FED Alan Greenspan trong lá thư đến Wall Street Journal cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng của FED trong nửa đầu thập niên này không phải là nguyên nhân gây ra bong bóng nhà đất.

  Ông cho rằng việc kinh tế Trung Quốc và nhiều nền kinh tế mới nổi khác tăng trưởng quá nhanh, tỷ lệ tiết kiệm cao chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lãi suất trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2005 ở mức thấp.

  Điều này khiến lãi suất vay nợ cầm cố/thế chấp và lãi suất cơ bản đồng USD không biến đổi tương xứng.

  Đây là một phần trong những lời tự bào chữa của cựu chủ tịch FED sau một loạt cáo buộc bằng chính sách lãi suất thời kỳ của ông đã khiến gây ra bong bóng nhà đất. Việc thị trường thế chấp dưới chuẩn (sub-prime) Mỹ sụp đổ khiến các tổ chức tài chính trên toàn cầu thua lỗ khoảng 1,2 nghìn tỷ USD và ngân hàng Lehman Brothers phá sản.

  FED hạ lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng xuống mức 1% vào tháng 6/2003 từ mức 6,5% vào tháng 12/2000 và không thay đổi mức lãi suất này trong suốt 1 năm sau đó. Trong khoảng thời gian tháng 6/2004 đến tháng 6/2006, FED tăng dần lãi suất, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm lên mức 5,25%.

  Tổng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ do nước ngoài nắm giữ tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2005 lên mức 2,03 nghìn tỷ USD.

  Những nền kinh tế đang phát triển là nguyên nhân?

  Theo ông Greenspan, chính phủ nhiều nền kinh tế đang phát triển đã áp dụng chính sách có lợi cho xuất khẩu vào khoảng thời gian đầu những năm 1990.

  Kết quả của những chính sách trên là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh, nhiều thị trường mới nổi phát triển bùng nổ, tỷ lệ tiết kiệm tăng. Tỷ lệ lãi suất trên toàn cầu nhìn chung đứng ở mức thấp.

  Ông cho rằng khi xét đến nguyên nhân của bong bóng nhà đất Mỹ, nên xét đến cả những yếu tố trên : “Nếu chính sách tiền tệ là nguyên nhân gây ra bong bóng nhà đất, người ta có thể thay đổi chính sách đó, ít nhất là xét về mặt nguyên tắc. Tuy nhiên chúng ta đang phải ứng phó với những áp lực từ bên ngoài, áp lực này vượt quá tầm kiểm soát của chính sách tiền tệ nội địa. Chúng ta phải đương đầu với vấn đề có quy mô rất lớn.”

  Ông Greenspan trước đây từng là chủ tịch FED trong suốt 18 năm, ông bắt đầu làm chủ tịch FED ngay trước khủng hoảng thị trường chứng khoán năm 1987 tại Mỹ. Ông là người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ trong suốt hai cuộc suy thoái, mỗi lần suy thoái kéo dài 8 tháng, đó là thời kỳ năm 2001 và sự bùng nổ của những công ty Internet.

  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi