Đừng đổ lỗi cho PA25 về sự thất bại của X-cafe

 • Bởi Bayn Land
  11/03/2009
  19 phản hồi

  Bài phản biện thứ nhất của Byan Land<br />
  cho tranh luận "<a href="http://danluan.org/node/553">Vì sao X-cafe thành công và vì sao nó thất bại</a>"

  Ban Biên Tập xin được tiếp tục đăng bài phản biện của thành viên Byan Land trước <span class="underlined-text"><a href="http://danluan.org/node/553">bài tham luận của thành viên Tqvn2004</a></span>. Mỗi bên sẽ có một bài phản biện, sau đó là một bài kết thúc tranh luận.
  <br /><br />
  Quan điểm nên trong bài viết này có thể làm phật lòng một số người, vì thế thành viên Byan Land đã có chú thích trước bài viết.

  Lời tác giả: Bài viết này được sử dụng để phê phán nặng nề tư tưởng cực đoan, do đó nó sử dụng những từ ngữ nặng nề, không thích hợp cho những người có tư tưởng ôn hòa. Tôi khuyến cáo những người có tư tưởng ôn hòa không nên đọc bài này.

  Bác Huân lại mắc bệnh "đổ thừa" thất bại của diễn đàn X-cafe cho PA25 rồi, một sự "đổ thừa" cho lý do khách quan đáng yêu như những bản báo cáo kinh tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

  Không thể đổ lỗi cho PA25

  Tôi không đồng quan điểm với bác trong việc bác đổ lỗi cho PA25 trong việc thất bại của X-cafe kể từ thời điểm đó cho đến hiện nay. PA25 chỉ là một tác động từ bên ngoài, nó có thể làm cho các thành viên hoạt động năng nổ trong nước của x-cafe im lặng nhưng nó không thể làm thay đổi bản chất của vấn đề:

  Tư tưởng chống cộng cực đoan, ấu trĩ của một số nhỏ thành viên X-cafe hải ngoại là nguyên nhân của mọi nguyên nhân (lại phải dùng từ một số nhỏ mặc dù không thích sử dụng nó một tí nào).

  Thứ nhất, bản thân tôi một người dân trong nước không thèm, không hề, và cũng không để ý đến những lời lẽ chống cộng thiếu khôn ngoan ấy của những người tự cho mình là đang tham gia phong trào dân chủ tự do ở hải ngoại. Đơn giản là họ chửi bới mạnh miệng nhưng không bao giờ có trách nhiệm về những lời chửi bới của chính mình.

  Nếu những người mạnh miệng và to mồm ấy thực lòng với sự phát triển của dân chủ ở Việt Nam, chắc chắn họ sẽ có cách hành xử khác hẳn hiện tại. Bác thử nghĩ xem có ai trong số họ dám bỏ toàn bộ gia sản của họ để xây dựng phong trào dân chủ không, hay họ có dám về Việt Nam phất cờ vàng ba sọc để chứng tỏ rằng mình là người yêu chuộng tự do không, hay họ có dám về nước và can đảm ngồi tù để chứng tỏ rằng nhà nước Việt Nam đàn áp họ không?

  Tất cả bọn họ, những người mạnh miệng và to mồm nhất, đều không dám làm điều đó. Họ không dám hy sinh, họ không dám hành động, vậy một người dân trong nước bình thường như tôi có thể đặt niềm tin vào những lời sáo rỗng, phô trương, khệnh khạng của họ không?

  Xin thưa: KHÔNG.

  Thái độ của thanh niên trong nước, bày tỏ qua các diễn đàn như ttvnol, tathy, thanhnienxame cho thấy điều đó.

  Tôi được biết một thành viên gạo cội của X-cafe trước thời gian bị PA25 hỏi thăm cũng đã tự nguyện không tham gia vào diễn đàn X-cafe với lý do không thể chấp nhận những tư tưởng cực đoan đó. Ngay cả bản thân bác rời khỏi X-cafe cũng vì lý do đó. Tôi tin rằng những thành viên trong nước tham còn hứng thú tham gia X-cafe bởi vì sự cực đoan ấu trĩ ấy chứ không phải bởi vì PA25.

  Những gì PA25 làm chỉ làm cho sự việc rời bỏ X-cafe diễn ra nhanh hơn thôi chứ nó không thể làm "đảo lộn lịch sử", chính bác rời khỏi x-cafe bởi vì không chịu đựng nổi nó kia mà, PA25 đâu ép buộc bác phải làm điều đó, đúng không nào?

  Anh hùng "Núp" sau bàn phím

  Cộng đồng hải ngoại đầy rẫy nhưng "anh hùng núp" sau bàn phím và luận bàn về tự do, dân chủ. Thế nhưng càng đọc thì càng hiểu rõ chính bản thân họ cũng thiếu hiểu biết một cách trầm trọng những giá trị dân chủ, tự do cơ bản.

  Những giá trị tự do, và dân chủ mà họ có được chỉ là sự thừa hưởng nền văn minh của đất nước tự do nhất thế giới là Hoa Kỳ chứ không phải do họ tự nhận thức được, họ chỉ là những người nhai đi nhai lại những luận điệu tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng mà chính bản thân họ cũng chẳng biết nó từ đâu đến, có giá trị như thế nào, áp dụng ra sao đối với một xã hội đang phát triển như ở Việt Nam.

  Nhận thức của họ về dân chủ và tự do ấu trĩ và non nớt chẳng kém gì những đảng viên cộng sản lần đầu được tiếp xúc với tư tưởng dân chủ, tự do.

  Biểu hiện của nhận thức non nớt ấy thể hiện qua việc họ phản đối cô Tim, một người nước ngoài cần đến sự giúp đỡ và ủng hộ của họ trong việc giáo dục thế hệ trẻ ở Việt Nam. Sự ngu xuẩn, thiếu hiểu biết trong các giá trị văn minh nhân loại cũng đã thể hiện trong việc họ tổ chức biểu tình phản đối cuộc triển lãm của Brian Đoàn, một cuộc triển lãm về bản chất là giúp họ nhận thức được thế nào là tôn trọng sự khác biệt trong tư tưởng của người khác.

  "Xuất khẩu" tư tưởng tự do sang quận Cam?

  X-cafe cho đến bây giờ vẫn còn tồn tại là do công sức của bác, anhoang trung tướng, của những thành viên năng nổ thời ban đầu đã để lại dấu ấn của mình bằng những bài viết. Thương hiệu X-cafe đã được hình thành và được mọi người chấp nhận và như thế nó vẫn còn tác dụng trong việc lôi kéo người đọc.

  Những thành viên X-cafe ở hải ngoại đó có dám bỏ X-cafe và thành lập một diễn đàn mới hoàn toàn như Dân Luận không? Hay là họ chỉ đang thừa hưởng thành quả mà bác và những người khác để lại? Họ chỉ là những người đang "ăn mày quá khứ" chứ không phải là những người xây đắp tương lai.

  Thứ tư, nếu bác đổ thừa cho sự ra đi của những thành viên trong nước sau khi bị PA25 thẩm vấn thì tôi xin nhắc với bác rằng ngay bản thân bác là admin diễn đàn đó cũng chịu không nổi những tư tưởng cực đoan ấy và phải ra đi. Liệu sự có mặt của các thành viên trong nước có giúp ích gì hơn trong việc hạn chế những tư tưởng cực đoan ấy.

  Chẳng lẽ các thành viên trong nước phải DẠY cho những người ở hải ngoại tự do, dân chủ là gì?

  Tôi nghĩ rằng phải dạy cho họ biết thế nào là tôn trọng chính kiến của người khác, tôn trọng sự khác biệt bởi bản thân họ là những người đang thiếu những điều đó y như những người cộng sản cực đoan ở Việt Nam hiện nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm]Tôi thấy có một số người đang lấy An Hoàng Trung Tướng, Evil ..v.v. bỏ diễn đàn X-cafe ra đi để làm ví dụ minh họa cho nhận định của mình như bài viết này.

  Tôi chỉ khuyên các bác nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân tại sao những thành viên đó họ tuyên bố ra đi và ở trong hoàn cảnh nào chứ đừng nên lấy ví dụ theo kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia vì làm như vậy sức thuyết phục của bài viết sẽ giảm đi rất nhiều.

  [/quote]
  Theo tôi biết thì nhiều người trong nước trên X-cà không tuyên bố "bỏ đi" gì hết.

  Do nhiều nguyên nhân mà lý do chủ yếu là bận rộn công việc ngoài đời nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn này nên ai cũng phải bươn trải lăn lộn hơn lúc trước. Nhiều người trong số họ là những doanh nhân, trí thức thành đạt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người trên mạng ảo. Họ không chỉ lo cho bản thân họ mà còn có trách nhiệm với cuộc sống của hàng trăm nhân viên làm việc trong doanh nghiệp nên bận rộn cũng là dễ hiểu.

  Trường hợp bác An Hoàng bác ấy cũng chỉ nói tạm chia tay thôi, 3 năm sau sẽ quay lại. Bản thân tôi cũng vậy. Nhưng chắc chắn một điều: Họ vẫn vào X-cà thường xuyên.

  Tôi cũng đồng ý với ý kiến của một bác đã phát biểu bên dưới: Không phải vì thấy nhiều ý kiến cực đoan mà chán nản, dở hơi à. Cứ phớt Ăng lê thôi, lời mình mình nói, việc mình mình làm, ai cực đoan nội ngoại gì kệ xác họ, việc gì phải quan tâm. Phạm luật thì đã có đám đầy tớ X-cà xử lý, nhấn nút thông báo là xong.

  Phản hồi: 

  Tôi là thành viên dự bị của x-cafevn, tôi thấy x-cafe rất hay có không khí tranh luận thoải mái,nhiều thành viên có trình độ cao về các lĩnh vực...tuy nhiên nhiên x-cafe bị firewall vượt tường lửacũng dể thôi có các bác chỉ rồi.Nhưng vào x-cafe comment khó ,không như Dân luận hay blog osin. Vào comment cũng sợ lắm chứ...tôi vào comment má tôi khóc năn nỉ tôi không được comment nữa.Chúng tôi ở Việt nam lớn lên tronng môi trường thiếu thốn,giáo dục bị nhồi nhét,trình độ vi tính và tiếng anh kém,nhưng khát vọng dân chủ lắm...còn ai muốn anti communimsm cũng được miễn phải lịch sự trong tranh luận....Vì mưu sinh cơm áo nên sợ,nên ít vào còm....

  Phản hồi: 

  [quote=Bayn Land]Lời nhắn nhủ với các thành viên x-cafe:

  Tôi rất thích tranh luận, nếu các thành viên x-cafe vẫn còn hứng thú về chủ đề này thì xin cử một đại diện để cùng tranh luận với tôi để thử xem kỹ năng tranh luận của các thành viên ở hải ngoại và một thành viên trong nước ai có kỹ năng tranh luận tốt hơn.

  Bài tôi tham gia tranh luận sẽ được đăng trên Dân Luận, còn bài của x-cafe sẽ đăng trên x-cafe.

  Xin mời x-cafe viết bài tranh luận trước để chứng minh rằng x-cafe sẽ thành công trong tương lai.

  Tôi sẽ phản biện lại bài viết đó. Vì tôi không có nhiều thời gian nên sẽ chỉ trả lời một bài viết nào được ban quản trị đăng trên trang chủ của x-cafe sau khi nó xuất hiện trên x-cafe trong vòng 1 tuần lễ.

  Thân

  [/quote]

  Mến chào các bạn.

  Tôi xin tán đồng ý kiến cùng tranh luận giữa Byan Land (hay Bryan Land ?) và một thành viên của X Café vì điều nầy mang lại nhiều lợi ích cho cả 4 bên (Dân Luận , X café có thêm nhiều người đọc, 2 tranh luận viên có thêm cơ hội trao dồi kỷ năng tranh luận của mình, người đọc thấy được nhiều ý kiến khác lạ) và củng là hình thức tranh luận dân chủ. Tôi chỉ xin góp ý vài luật lệ để hai bên cùng tham khảo.

  1-Cả 2 tranh luận viên đều không đại diện cho ai cả. Như vậy nếu có một bên bị yếu thế thì cả 2 trang Dân Luận và X Café đều không bị mất mặt.

  2-Giới hạn trong 5 hoặc 10 bài trả lời, như vậy sẻ có được giới hạn thời gian.

  3-Giới hạn thời gian trả lời là 1 hay 2 tuần.Bạn có thể trả lời sớm hơn nhưng không được trể hơn hạn định trừ trường hợp bất khả kháng và bạn phải báo trước.

  4-Bài tranh luận sẻ được đăng lên trang chủ của mổi webside.

  5-Dân Luận và X Café nên mở một mục góp ý công khai cho các ủng hộ viên của họ và tranh luận viên có thể dùng sự góp ý nầy trong bài tranh luận của mình.

  Thuốc đắng đã tật.Có tranh luận sôi nổi thì ta có thể hiểu nhau hơn và học hỏi nhiều hơn.

  Xin Ban điều hành của Dân Luận và X Café đồng ý.

  Mến chào.

  Charlos

  Phản hồi: 

  Đồng ý với bài viết dù bài viết này có thể viết một cách êm ái hơn. Hy vọng thuốc đắng giã tật.

  Nếu không nói đến một hình thức xã hội Dân Chủ thật sự, thì Dân Chủ chỉ là một khái niệm lỏng lẻo. Đối với một diễn đàn, duy trì khái niệm Dân Chủ chỉ là một ảo tưởng nếu không duy trì được nét đa dạng, phong phú trong đó.

  Không chỉ X cà, mà còn có nhiều diễn đàn hải ngoại khác cũng bị mất đi sự đa dạng trong thành phần đọc giả góp ý. Diễn đàn cũng là một case study và là môi trường thực nghiệm cho các lãnh đạo trong xã hội Dân Chủ tương lai.

  No one is above the law; however, there are no fixed law in many democratic forums and no fixed penalty if there is any fixed law. And it has proven again and again that the largest group can act in their own law. This is when Democracy collapse.

  KD.

  Phản hồi: 

  Firewall thì Firewall, lẽ nào DanLuan lại phải quan tâm đến PA25 mà bóp chết tiếng nói tự do của chính mình sao, miễn là chúng ta còn thì danluan còn, chúng ta mất thì danluan mất. Vậy thôi.

  Phản hồi: 

  PA25 ít khi tán chuyện suông, PA25 không quan tâm việc chúng ta nói gì hay có sợ họ hay không, PA25 sẽ hành động khi cần.

  Họ đã firewall X-cafe và điều này tỏ ra hiệu quả. Nếu trang Dân luận không rút được kinh nghiệm từ việc đó thì PA 25 sẽ áp dụng biện pháp cũ. Chắc chắn là như vậy.

  Tôi góp ý chiến lược cho diễn đàn, còn bác Bryan thì lại đi lạc đề, chuyển qua tranh luận về việc tôi có quen PA25 không, tôi có sợ họ không :-) Để không làm loãng chủ đề, tôi xin phép không trả lời hai câu trên.

  Thân mến.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]
  Diễn đàn Dân luận này cũng sẽ thất bại sau khoảng 1-2 năm nữa.

  Vì nó đi vào đúng vết xe đổ của X-cafe, đó là lập trang web với tên domain riêng, làm cho việc chặn tường lửa rất dễ dàng. PA25 sẽ nuôi béo cái forum này, đến khi đông một chút thì lại firewall.[/quote]

  Bác Khách có nói chuyện với PA25 chưa, có hiểu được họ nghĩ gì không mà kết luận hùng hồn thế, nghe thế sợ làm sao ấy, tôi nghĩ đến chuyện bác nghe nói đến PA25 té tẻ tè te cả ra "áo" :)

  Phản hồi: 

  Diễn đàn Dân luận này cũng sẽ thất bại sau khoảng 1-2 năm nữa.

  Vì nó đi vào đúng vết xe đổ của X-cafe, đó là lập trang web với tên domain riêng, làm cho việc chặn tường lửa rất dễ dàng. PA25 sẽ nuôi béo cái forum này, đến khi đông một chút thì lại firewall.

  Để cho tranh luận được lâu dài, lập blog trên các host toàn cầu như Yahoo, wordpress, blogspot mới thuận tiện cho người trong nước.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý hoàn toàn về những ý kiến của bạn Bayn Land. Nếu tôi viết thì cũng viết những ý như bạn ấy viết. X cà đã đi xuống một cách thảm hại, vì nó trở thành tiếng nói một chiều của các thành viên hải ngoại với tâm lý CCCĐ. Hơn nữa những thành viên này, được bảo vệ chăm sóc đặc biệt của các "quan chức" diễn đàn.
  Nên khi có một tiếng nói đối lập, là họ sẳn sàng dùng hạ sách bịt miệng bằng những phương pháp phản dân chủ và thậm chí đến mức ấu trĩ. Như chính cá nhân tôi, tham gia diễn đàn từ năm ngoái, nhưng nhiều nhất là trong hơn 5 tuần nay. Với những bài viết hoàn toàn không có sử dụng những lời lẽ "vô học" nhưng bị nhiều vu khống trắng trợn. Từ là "ăn lương Đảng Bác" đến "từng phá hại diễn đàn trong quá khứ" rồi là "bè lũ bốn tên". Họ đã không tiếc lời mạ lỵ và xóa nhiều bài viết không có nội dung ca ngợi VNCH hay Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại như ý họ mong muốn.

  Tôi thấy họ đang tự "giết" mình, bởi cách hành xử thiếu khôn ngoan và dân chủ ấy. Để diễn đàn ngày nay thoi thóp với những bài viết được lấy từ nguồn trong nước (những sai phạm, tệ nạn... đã được báo chí Vn công khai). Rồi ngồi rung đùi bình luận trong niềm hể hả của chỉ vài thành viên "kỳ lão".

  Những tiếng nói đối lập, biết cách viết bài, ngày nay có lẽ đếm không đủ 5 đầu ngón tay. Bởi thế như tôi đã từng nói ở đấy, họ muốn tất cả cùng chơi một bản nhạc, dưới sự điều khiển của một nhạc trưởng. Họ muốn họ vừa là nghệ sĩ vừa là khán giả. Họ thích nghe chính họ đàn và thích vỗ tay cổ vũ cho chính mình.

  Vì thế, tôi tin chắc diễn đàn X cà sẽ chết, hoặc sẽ là cái xác không hồn hay cùng lắm chỉ là một mảnh sân cho những người cùng cảnh ngộ "trú ngụ" một cách lây lất.

  Tôi không cho rằng do PA25 gây ra, vì dù có nhiều người trong nước lên tiếng, nhưng nếu không hợp với "chủ trương chính sách" của họ... Thì cũng bị "rào tường lửa " hay bịt miệng mà thôi.
  Tôi hoàn toàn thất vọng vì những điều đó.

  Nguyễn Vi Kiều

  Phản hồi: 

  Tôi sẽ trả lời ngắn thôi là tôi không chấp nhận cực đoan từ phía nào cả. Tôi chỉ thấy bạn phê phán người khác mà cũng làm giống như vậy nên nói mà thôi. Tôi phản hồi về cách lý luận, không phản hồi về quan điểm hay chính kiến. Như đã nói ở bài viết đầu tiên rằng bài minh họa cho kỷ năng tranh luận nhưng có quá nhiều sơ hở trong tranh luận. Tôi đánh giá bài viết của TQ cao hơn bài viết của bạn nhiều. Tôi thích những bạn trẻ có lòng với đất nước như Nguyễn Tiến Trung và cũng đánh giá cao loạt bài của cậu ấy.
  Thôi tôi ngừng ở đây và mong rằng bạn ráng đừng đi vào vết chân của những người mình lên án.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nếu bạn Bayn Land vì bài phản hồi của tôi mà "thách đấu" với các thành viên của X-Cà thì bạn hơi lầm rồi. Tôi không phải thành viên X-Cà, chỉ là một độc giả thầm lặng, chưa từng tranh luận với ai. Tôi là một phụ nữ, trình độ đại học ở VN và ở Mỹ, không ăn trợ cấp, không làm nail như Bayn Land nghĩ là chỉ có những người nầy mới "rỗi hơi" vào diễn đàn "núp sau bàn phím" mà chữi cho sướng miệng. Tôi vào đọc X-cà sau loạt bài của Nguyễn Tiến Trung đăng ở BBC. Tôi cảm phục cậu thanh niên trẻ tuổi nầy và theo link từ BBC vào X-cà đọc bài mà thôi. Hôm nay vào Dân Luận, đọc bài của bạn thấy lý luận quá cực đoan, ngông nghênh và vơ đủa cả nắm nên không chịu được lên tiếng mà thôi.
  Tôi không biết bên X-Cà có ai muốn tranh luận với bạn không nhưng nếu vì bài của tôi mà lầm tưởng tôi là người cực đoan nào bên đó mà lời qua tiếng lại với họ thì không phải đâu.[/quote]

  Bạn phê phán tôi lý luận quá cực đoan, ngông nghênh và vơ đũa cả nắm.

  Tôi rất hoan nghênh và vui mừng vì lời phê phán ấy rất hợp tình và hợp lý. Tôi cố tình sử dụng những ngôn từ không mấy lịch sự để phê phán và tôi chấp nhận mình bị phê phán vì cách viết như thế. Bạn hoàn toàn đúng khi phê phán tôi vì điều đó, tôi tôn trọng những lời phê phán đó của bạn.

  Nhưng bạn, một phụ nữ có trình độ đại học ở VN và Mỹ, không ăn trợ cấp, không làm nail có chấp nhận những lời phê phán với những "lý luận quá cực đoan, ngông nghênh và vơ đũa cả nắm" của những thành phần chống cộng cực đoan ở hải ngoại không?

  Bạn thấy khó chịu vì những lời phê phán của tôi thì những thanh niên trong nước cũng khó chịu vì những lời phê phán cộng sản một cách ấu trĩ đầy rẫy trên các website ở hải ngoại.

  Các bạn "tát má bên trái" những người cộng sản bằng những ngôn ngữ bất lịch sự thì tôi cũng sử dụng những ngôn ngữ bất lịch sự ấy để "tát má bên phải" của các bạn để thử xem các bạn có phản ứng thế nào khi bị tát.

  Khả năng sử dụng từ ngữ của tôi khi viết lách đủ tốt để sử dụng từ ngữ văn hóa, lịch sự với những người văn minh, bạn yên tâm về điều đấy.

  Nếu các bạn ở hải ngoại vẫn dừng những lời lẽ cực đoan, ấu trĩ để phê phán cộng sản thì tôi rất sẵn lòng "ném trả" lại cho họ những lời lẽ ấy. Họ đã dám chấp nhận viết ra thì họ cũng phải dám chấp nhận bị đáp trả.

  Tôi nghĩ rằng cộng đồng hải ngoại đã quen với việc phê phán cộng sản chứ chưa quen với việc bị người trong nước phê phán nên cách hành xử và suy nghĩ nhiều khi đi ngược lại những chuẩn mực văn minh mà họ đã được dạy ở Mỹ trong sinh hoạt chính trị. Tôi nghĩ rằng nếu như họ ý thức được rằng mỗi khi họ có những hành vi ứng xử thiếu văn minh thì sẽ bị phê phán thì họ sẽ biết cách xử sự một cách văn minh và lịch sự hơn.

  Phản hồi: 

  Nếu bạn Bayn Land vì bài phản hồi của tôi mà "thách đấu" với các thành viên của X-Cà thì bạn hơi lầm rồi. Tôi không phải thành viên X-Cà, chỉ là một độc giả thầm lặng, chưa từng tranh luận với ai. Tôi là một phụ nữ, trình độ đại học ở VN và ở Mỹ, không ăn trợ cấp, không làm nail như Bayn Land nghĩ là chỉ có những người nầy mới "rỗi hơi" vào diễn đàn "núp sau bàn phím" mà chữi cho sướng miệng. Tôi vào đọc X-cà sau loạt bài của Nguyễn Tiến Trung đăng ở BBC. Tôi cảm phục cậu thanh niên trẻ tuổi nầy và theo link từ BBC vào X-cà đọc bài mà thôi. Hôm nay vào Dân Luận, đọc bài của bạn thấy lý luận quá cực đoan, ngông nghênh và vơ đủa cả nắm nên không chịu được lên tiếng mà thôi.
  Tôi không biết bên X-Cà có ai muốn tranh luận với bạn không nhưng nếu vì bài của tôi mà lầm tưởng tôi là người cực đoan nào bên đó mà lời qua tiếng lại với họ thì không phải đâu.

  Phản hồi: 

  Lời nhắn nhủ với các thành viên x-cafe:

  Tôi rất thích tranh luận, nếu các thành viên x-cafe vẫn còn hứng thú về chủ đề này thì xin cử một đại diện để cùng tranh luận với tôi để thử xem kỹ năng tranh luận của các thành viên ở hải ngoại và một thành viên trong nước ai có kỹ năng tranh luận tốt hơn.

  Bài tôi tham gia tranh luận sẽ được đăng trên Dân Luận, còn bài của x-cafe sẽ đăng trên x-cafe.

  Xin mời x-cafe viết bài tranh luận trước để chứng minh rằng x-cafe sẽ thành công trong tương lai.

  Tôi sẽ phản biện lại bài viết đó. Vì tôi không có nhiều thời gian nên sẽ chỉ trả lời một bài viết nào được ban quản trị đăng trên trang chủ của x-cafe sau khi nó xuất hiện trên x-cafe trong vòng 1 tuần lễ.

  Thân

  Phản hồi: 

  Bài tranh luận nầy dùng để minh họa "Kỷ năng tranh luận cơ bản” nhưng xem ra người viết thiếu rất nhiều kỷ năng nầy và cần phải trau dồi nhiều. Dùng những tư tưởng cực đoan để phê phán những tư tưởng cực đoan khác thì không có tính thuyết phục chút nào. Điều đó có nghĩa rằng tôi được phép cực đoan còn anh thì không?

  "Tư tưởng chống cộng cực đoan, ấu trĩ của một số nhỏ thành viên X-cafe hải ngoại là nguyên nhân của mọi nguyên nhân (lại phải dùng từ một số nhỏ mặc dù không thích sử dụng nó một tí nào).

  Bạn không thích sử dụng từ “số nhỏ ” cực đoan nhưng cho nó là “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” thì cũng chẳng mang tính khách quan trong đối thọai. Bạn đã từng tham gia X-Café vào thời nó ở "đỉnh cao chói lọi”? Khi đó độc giả trong nước còn là đa số và khi đối diện với những cực đoan ấy bạn đã làm gì để chống lại nó để góp phần làm X-Café lành mạnh hơn? Nếu đã có tâm xây dựng và coi diễn đàn là sân chơi của mình thì khi thấy rác ta nên quét. Nếu bạn đã không quét rác và làm điển hình chứng minh cho bọn "chống cộng cực đoan” thấy cách đối thọai của họ là sai bằng cách đối thọai đứng đắn và chân chính của bạn mà bạn đã ăn miếng trả miếng với họ thì bạn cũng chẳng khác gì họ. Nếu lúc đó bạn không làm gì để đóng góp và đến bây giờ bạn lên diển đàn Dân Lụan chê bai X-Café thì trường hợp nầy bạn đâu có khác gì những người Việt hải ngọai mà bạn đang phê phán. Bạn nói họ đứng ở hải ngọai để chê bai VN mà không có tinh thần xây dựng. Thế bạn đã làm gì để xây dựng diễn đàn X-Café?

  "Nếu những người mạnh miệng và to mồm ấy thực lòng với sự phát triển của dân chủ ở Việt Nam, chắc chắn họ sẽ có cách hành xử khác hẳn hiện tại. Bác thử nghĩ xem có ai trong số họ dám bỏ toàn bộ gia sản của họ để xây dựng phong trào dân chủ không, hay họ có dám về Việt Nam phất cờ vàng ba sọc để chứng tỏ rằng mình là người yêu chuộng tự do không, hay họ có dám về nước và can đảm ngồi tù để chứng tỏ rằng nhà nước Việt Nam đàn áp họ không?"

  Tại sao phải về VN phất cờ vàng ba sọc mới chứng tỏ được nhà nước VN đàn áp họ? Chẳng lẽ những Nguyễn tiến Trung, Lê thị Công Nhân, và gần đây nhất là vụ luật sư Lê trần Luật – Tạ phong Tần bi đàn áp đã chẳng đủ để chứng tỏ rằng nhà nước VN đàn áp dân chủ? Tôi cũng muốn hỏi những người “yêu nước chân chánh và đúng đắn” như bạn đã làm gì để đóng góp cho nền dân chủ? Bạn có nói giùm tiếng nói cho dân oan không? Bạn có sẳn sàng để vào tù không để chứng tỏ rằng bạn yêu nước như bạn đã đòi hỏi ở người Việt hải ngọai?

  Cộng đồng hải ngoại đầy rẫy nhưng "anh hùng núp" sau bàn phím và luận bàn về tự do, dân chủ. Thế nhưng càng đọc thì càng hiểu rõ chính bản thân họ cũng thiếu hiểu biết một cách trầm trọng những giá trị dân chủ, tự do cơ bản.

  Lối chữi bới vô tội vạ là điều không bao giờ được khuyến khích. Tôi khẳng định như vậy. Nhưng chẳng cần phải về VN thả truyền đơn hay phất cờ mới gọi là đóng góp vào phong trào dân chủ. Nêu lên những nghịch cảnh xã hội, vạch ra những sai trái của chính quyền, nói lên những điều còn tồn tại cần phải thay đổi cũng là cách đóng góp.

  Những giá trị tự do, và dân chủ mà họ có được chỉ là sự thừa hưởng nền văn minh của đất nước tự do nhất thế giới là Hoa Kỳ chứ không phải do họ tự nhận thức được, họ chỉ là những người nhai đi nhai lại những luận điệu tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng mà chính bản thân họ cũng chẳng biết nó từ đâu đến, có giá trị như thế nào, áp dụng ra sao đối với một xã hội đang phát triển như ở Việt Nam.

  Bạn nên coi lại phần biện luận nầy vì nó không có giá trị biện luận gì cả.
  Nói tóm lại, bạn cần hòan chỉnh lý luận của chính bạn hơn nữa trong khi tranh luận và băi viết hôm nay ở mục Giáo Dục, Ngôn ngữ và thái độ trong cuộc tranh luận, là bài bạn nên học hỏi.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Vì chúng ta im lặng, không dùng tiếng nói của mình để át đi những tiếng nói CCCĐ kia? Nếu vậy thì vì sao chúng ta - những tiếng nói từ trong nước, những tiếng nói tự cho là ôn hòa - lại im lặng, vì chúng ta tán đồng, thỏa hiệp? Hay vì chúng ta hèn nhát, không những sợ CS mà sợ cả CC nữa, cho dù CC thì chẳng có cả cảnh sát, quân đội lẫn nhà tù? Hay vì có người bịt miệng chúng ta, bắt bớ chúng ta (bác có kinh nghiệm cá nhân rồi thì phải), ngăn cản chúng tham gia x-cafe?[/quote]

  Tôi không sợ cộng sản và cũng không sợ chống cộng cực đoan. Tôi chọn lựa cách không lên tiếng trên x-cafe để cân bằng lực lượng với CCCD bởi vì tôi không quan tâm đến họ.

  Bánh xe lịch sử sẽ nghiền nát họ thôi. Trước sau gì họ cũng bị lịch sử lãng quên.

  Phản hồi: 

  Diễn đàn x cà hiện nay chưa đóng cửa. Bác muốn phản biện thì có thể đăng đàn trên x cà. Việc đứng từ 1 diễn đàn này, nhận định phân tích về 1 diễn đàn khác, theo cảm nhận của tôi là ko hay. Kiểu như đứng cửa nhà mình chửi sang nhà hàng xóm.

  VIệc dùng từ "ăn mày quá khứ" là rất bất lịch sự. X cà tồn tại cho đến ngày nay ko chỉ có công của mỗi bác Cu mà còn nhiều thành viên quản trị ở hải ngoại khác như Mười Net, tinman... cũng như thành viên diễn đàn. Họ có quyền và xứng đáng thừa hưởng nó. Bác byan land chả có tư cách hay phương diện gì để có thể đánh giá ai đó có xứng đáng thừa hưởng x cà hay ko và đặc biệt đưa ra những lời nhận định bất lịch sự như vậy.

  Nếu như ko có firewall, thì việc tiếp cận x cà rõ ràng sẽ dễ dàng hơn với người trong nước. Như thế chắc chắn khả năng số bài viết của người trong nước trên x cà sẽ nhiều hơn và sẽ ko có chuyện tiếng nói người việt hải ngoại sẽ là chủ đạo trên x cà. Nói chung việc x cà thất bại trên phương diện tiếp cận với người dân trong nước có nhiều nguyên nhân. Mà trong đó có phần đóng góp ko nhỏ của chính quyền VN.

  Phản hồi: 

  Bác Byan, em với bác đều là thành viên x-cafe sống trong nước, cũng đã từng hoạt động chung (chắc bác không nhớ). Về vấn đề CCCĐ lên ngôi ở x-cafe, trách nhiệm của những thành viên trong nước như chúng ta ra sao?

  Ta biết rằng vào cái thời cực thịnh của x-cafe thì hơn 70% truy cập là từ trong nước, và truy cập từ nước ngoài ít hơn nhiều. Bác cũng đã chỉ ra rất đúng rằng những người CCCĐ chỉ là "một số nhỏ thành viên X-cafe hải ngoại" mà thôi. Điều này có nghĩa riếng nói của họ trong diễn đàn lẽ ra là không đáng kể so với các tiếng nói khác, đặc biệt là từ trong nước. Thế thì vì sao quan điểm của họ lại có thể lên ngôi ở x-cafe? Tiếng nói của những người trong nước như chúng ta đâu? Tiếng nói của những người chống cộng ôn hòa đâu?

  Vì chúng ta im lặng, không dùng tiếng nói của mình để át đi những tiếng nói CCCĐ kia? Nếu vậy thì vì sao chúng ta - những tiếng nói từ trong nước, những tiếng nói tự cho là ôn hòa - lại im lặng, vì chúng ta tán đồng, thỏa hiệp? Hay vì chúng ta hèn nhát, không những sợ CS mà sợ cả CC nữa, cho dù CC thì chẳng có cả cảnh sát, quân đội lẫn nhà tù? Hay vì có người bịt miệng chúng ta, bắt bớ chúng ta (bác có kinh nghiệm cá nhân rồi thì phải), ngăn cản chúng tham gia x-cafe?

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với thảo luận của tqvn2004, cho rằng việc VN đặt tường lửa đã làm cho đa số người Việt ở trong nước không thể vào x-cafe được nữa, và đã tạo ra sự lệnh trọng tâm của cán cân quốc-ngoại.

  Byan Land có lý của bạn, một số thành viên cũ không thích tham gia nữa và bỏ x-cafe vì các lý do này khác, nhưng số này là rất nhỏ so với đa số còn lại. Tường lửa và sự sách nhiễu của công an đã làm đa số trong nước nản chí.

  Ta vẫn còn nhớ chuyện con mèo của Trạng Quỳnh: cứ vào mạng x-cafe là đá nó một phát thật đau, vào VNN thì OK, chỉ vài lần, mèo ta tự động không gỏ www.x-cafevn.org lên thanh địa chỉ của trình duyệt web nữa.

  Chỉ đơn giản là vậy thôi.

  Tôi cho tqvn 1 điểm, và Byan Land -1.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy có một số người đang lấy An Hoàng Trung Tướng, Evil ..v.v. bỏ diễn đàn X-cafe ra đi để làm ví dụ minh họa cho nhận định của mình như bài viết này.

  Tôi chỉ khuyên các bác nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân tại sao những thành viên đó họ tuyên bố ra đi và ở trong hoàn cảnh nào chứ đừng nên lấy ví dụ theo kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia vì làm như vậy sức thuyết phục của bài viết sẽ giảm đi rất nhiều.