Đối ngoại nhân dân đang bị hành chính hóa

 • Bởi tqvn2004
  11/03/2009
  1 phản hồi

  Xuân Linh<br />
  11/03/2009

  Làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) sáng 11/3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: Công tác đối ngoại nhân dân đang bị hành chính hóa, Nhà nước hóa, chưa hoạt động xứng tầm vị trí của mình.


  Chủ tịch nước cho rằng VUFO phải hoạt động năng nổ hơn. Ảnh: XL

  Thoát khỏi "vòng kim cô"

  Không một cán bộ VUFO nào phản ứng chính thức khi Chủ tịch nước đặt câu hỏi tại sao Thụy Điển, một đối tác truyền thống từng sát cánh ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến tranh, giờ tình cảm mặn nồng có phai nhạt.

  Tỏ ý tiếc thời kỳ vàng son của đối ngoại nhân dân đóng góp cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói công tác đối ngoại nhân dân nói chung đang bị hành chính hóa, Nhà nước hóa, chưa hoạt động xứng tầm vị trí của mình.

  "Không biết nói có oan các đồng chí không. Tôi thí dụ Liên hiệp hoạt động ở dạng phi chính phủ. Có những vấn đề Nhà nước, Bộ Ngoại giao chưa nói được thì lẽ ra các đồng chí hoàn toàn có thể nói được. Lối hành chính, chính quyền là do mình tự chui vô vòng kim cô đó hay do vòng kim cô chụp lên mình?", Chủ tịch nước đặt câu hỏi.

  Chủ tịch nước nói: "Kim cô nào kiềm chế dữ vậy? Không có vòng kim cô nào hết. Các đồng chí đang bị hành chính hóa, Nhà nước hóa. Tôi đề nghị các đồng chí phải thoát ra, phải hoạt động năng nổ, thực chất, xứng tầm của mình".

  Không thể để mất bạn

  Người đứng đầu Nhà nước gợi ý, ngoài việc củng cố hợp tác với các tổ chức, các nước theo khu vực, VUFO cần chú trọng, chia tầm hoạt động hợp tác theo 3 khối.

  Thứ nhất, củng cố niềm tin với các nước, các tổ chức, những người bạn chí cốt đang ủng hộ, hết lòng tin yêu Việt Nam, làm sao để họ đã yêu càng thêm yêu mến, không để "nay yêu mai ghét". Thứ hai, tìm hiểu lý do vì sao nhóm tổ chức, các nước chỉ quan hệ với Việt Nam ở mức vừa phải lại chưa tăng cường, củng cố hợp tác với Việt Nam, rào cản, vướng mắc nào khiến họ chưa nhiệt huyết hợp tác. Thứ ba, tiếp tục vừa đấu tranh vừa lôi kéo các tổ chức, các nước đối chọi Việt Nam ở những lĩnh vực hợp tác, để họ hiểu rõ Việt Nam, chuyển từ mâu thuẫn sang cùng hợp tác.


  Chủ tịch nước cùng các cán bộ làm đối ngoại nhân dân. Ảnh: XL

  Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trong nhiều nhu cầu hoạt động bức xúc hiện nay, trên hết, VUFO cần tận dụng lợi thế của mình để tham gia mạnh mẽ hơn công tác đấu tranh về nhân quyền, dân chủ, tôn giáo, dân tộc.

  Theo Chủ tịch nước, không có lý do nào khiến Việt Nam, một quốc gia từng bị đô hộ, đàn áp bởi giặc ngoại xâm, phải đấu tranh cho người dân được độc lập giờ lại bị hiểu không có nhân quyền, dân chủ...

  Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng thừa nhận công tác đối ngoại nhân dân đang bị hành chính hóa, Nhà nước hóa như lời Chủ tịch nước. Ông cũng thẳng thắn đánh giá VUFO vẫn chưa phát huy đầy đủ thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong thời kỳ mới, một số địa bàn, thiết chế quốc tế quan trọng còn bỏ trống hoặc mạng lưới đối tác còn mỏng. Mối liên hệ với đối tác chưa thường xuyên, chưa xây dựng được quan hệ hợp tác ổn định, chưa phát huy, khai thác đẩy đủ tiềm năng của nhiều đối tác hiện có.

  Ông Hồng nói : "Vẫn còn không ít các hoạt động đối ngoại mang tính hình thức, xơ cứng, hiệu quả thấp, công tác nghiên cứu chưa bài bản, thiếu tính ổn định, công tác thông tin đối ngoại chưa có tính hệ thống, chưa thường xuyên, thiếu bền vững. Mô hình tổ chức của liên hiệp các địa phương chưa thống nhất...".

  Chủ tịch VUFO cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước láng giềng, các nước ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đẩy mạnh quan hệ với các nước khu vực châu Mỹ..., phát huy vai trò tích cực trong các cơ chế đa phương...

  ___________________________________________________________

  VUFO ở đâu khi những hoạt động này diễn ra:

  Kim cô nào kiềm chế dữ vậy? Không có vòng kim cô nào hết.

  Hà Nội, ngày 21 tháng 12 năm 2007

  V/v: Tăng cường công tác đảm bảo An ninh, trật tự toàn xã hội

  Kính gửi:
  - Giám đốc, đại học, học viện, hiệu trưởng đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp
  - Giám đốc sở giáo dục và đào tạo

  Tiếp theo công văn số 12914/BGDĐT-HSSV ngày 09 tháng 12 năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo triển khai một số công việc sau:

  1. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan quán triệt cho tất cả học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên nhà trường tuyệt đối không được tham gia tụ tập, biểu tình, tuần hành trái quy định của pháp luật.

  2. Triển khai các biện pháp nắm bắt diễn biến tư tưởng của học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên nhà trường thông qua các hoạt động, diễn đàn, các website, nhật ký trên mạng … để chủ động xử lý và báo cáo kịp thời.

  3. Xây dựng phương án triển khai cụ thể và có mặt tại hiện trường để phối hợp giải quyết khi có vụ việc xảy ra

  4. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, công an các quận huyện, phường xã trong việc phòng ngừa và xử lý khi vụ việc xảy ra

  5. Chịu trách nhiệm chỉ đạo thực đạo thực hiện các công việc nêu trên, đặc biệt lưu ý các ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, tết, kỷ niệm và báo cáo kết quả triển khai về Bộ Giáo Dục và Đào Tạo

  Mọi thông tin xin liên hệ : Vụ Công tác học sinh, sinh viên – Bộ Giáo dục và Đào tạo, 29 Đại Cồ Việt, Hà Nội. Điện thoại : 04.8694984, Fax :04.8681598.
  Email :[email protected]. Di Động : 0913 319904, 0912 609907

  KT BỘ TRƯỞNG
  THỨ TRƯỞNG

  PHẠM VŨ LUẬN
  (Đã ký và đóng dấu)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi